Cách nuôi nuôi yến hót sinh sản, sự sinh sản của chim yến hót

Chức năng bình luận bị tắt ở Cách nuôi chim hoàng yến sinh sản đúng kỹ thuật cho người mới2,162 Views


Chim hoàng yến là loài chim có giọng hót rất hay, cũng nhờ đó mà loài chim này từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới và được rất nhiều người ưa chuộng nuôi làm cảnh. Chính vì thế, trong tự nhiên chim hoàng yến đang ngày càng khan hiếm. Trong bài viết này, Chimcanh.net sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật nuôi chim hoàng yến sinh sản để nhân giống được những chú chim con khỏe mạnh, tránh khỏi tình trạng ngày càng khan hiếm chim hoàng yến.

Bạn đang xem: Cách nuôi nuôi yến hót sinh sản

*
Chim hoàng yến có hình dáng nhỏ bé nhưng lại sở hữu giọng hót cao vút mê đắm lòng người

1. Đặc tính của chim hoàng yến

Chim hoàng yến có tên tiếng Anh là Serinus canaria domestica, loài chim này thường sinh sống chủ yếu ở khu vực quần đảo Canary, Acores và Madeira. Tại Việt Nam chim hoàng yến được nhập về theo đường nhập khẩu từ Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản…

Chim hoàng yến có ý nghĩa biểu tượng cho sự hòa hợp và hạnh phúc. Mặc dù có hình dáng nhỏ bé, nhưng chim Hoàng Yến lại có giọng hót rất hay cùng vẻ đẹp thanh tú. Chính vì thế, mà từ thời xưa chỉ có vua chúa mới có thể nuôi được giống chim cao quý này.

Chim yến hót có đặc tính rất nhanh nhẹn và thông minh. Đặc biệt, giống chim này có thể hiểu được huấn luyện viên và lệnh từ người nuôi.

Ở môi trường tự nhiên chim hoàng yến thường sinh sống theo bầy đàn, vì vậy nếu nuôi trong lồng chim sẽ rất cô đơn. Đặc biệt khi nuôi, bạn tuyệt đối không được nhốt chung chim hoàng yến cái và đực với nhau, vì chúng sẽ tấn công nhau.

2. Chim hoàng yến sinh sản như thế nào?

Mùa sinh sản của chim Hoàng Yến diễn ra từ tháng 1 tới tháng 3 dương lịch hàng năm. Chim đực sẽ tìm kiếm chim mái và ve vãn bằng cách hót, nhảy múa để thu hút bạn tình. Khi đó cả hai sẽ giao phối, cùng làm tổ và ấp trứng. Mỗi lần chim mái sinh sản sẽ đẻ từ 4 – 5 trứng, thời gian ấp trong khoảng 14 – 15 ngày sẽ nở thành chim non.

Chim hoàng yến non khi mới nở sẽ chưa mở mắt, da có màu hồng nhạt và không có lông. Sau đó từ 6 – 7 ngày chim mở mắt và mọc lông măng ở đuôi, đầu cánh, cổ.

Chim yến hót non được nuôi dưỡng từ 40 – 45 ngày sẽ mọc đủ lông và có thể tự bay. Chim non khi trưởng thành sẽ sinh sản sau khi được 8 – 10 tháng tuổi.

*
Chim hoàng yến có vẻ đẹp thanh tú được nhiều người ưa chuộng nên đang dần trở nên khan hiếm

3. Cách nuôi chim hoàng yến sinh sản đúng kỹ thuật

Để có được những con chim con khỏe và đẹp thì việc chọn chim bố mẹ tốt là một việc rất quan trọng. Hãy chọn chim hoàng yến bố mẹ là những chú chim khỏe mạnh, có giọng hót hay, bộ lông mềm mại và dáng đẹp để có những chú chim con đẹp nhất.

3.1. Chăm sóc chim hoàng yến bố mẹ trước khi sinh sản

– Chăm sóc chim trống: Bạn vẫn giữ chế độ ăn uống bình thường tức cám tổng hợp, trái cây & côn trùng. Đặc biệt là tăng cường thêm nhiều loại côn trùng như: dế, trứng kiến, côn trùng sẽ giúp chim khỏe mạnh hơn.

– Chăm sóc chim mái: Chim mái có khẩu phần ăn gần như chim trống nhưng phải bổ sung thêm nhiều loại côn trùng. Côn trùng cho chim trong giai đoạn sinh sản sẽ cần phải gia tăng đột biến, bởi ngoài việc nuôi trứng thì chim mái còn phải nuôi lông, chúng thường sẽ tự vặt lông bụng của mình để lót ổ, và số lượng lông bị rụng cũng khá lớn.

3.2. Tiến hành cho chim hoàng yến sinh sản nhân tạo

Để giúp quá trình nuôi chim hoàng yến sinh sản thuận lợi, bạn cần phải chuẩn bị kỹ các điều kiện dưới đây:

Lồng nuôi chim hoàng yến sinh sản

– Lồng nuôi chim sinh sản là loại lồng làm bằng lưới thép không rỉ có kích thước nhỏ hoặc lớn tùy ý người nuôi. Nhưng tối thiểu là từ 180 cm (chiều dài), 120 cm (chiều rộng), 150 cm (chiều cao). Có rãnh để vệ sinh phân chim. Ngoài ra , trong lồng còn bố trí giá thể cho chim làm tổ, thường làm bằng vỏ gáo dừa cắt ngang, bình gốm, rọ tre…

– Trong lồng để 2 khay nước và thức ăn, một máng tắm nhỏ, nhiều cành đậu cho chim non tập chuyền, không đặt quá cao sẽ tăng nguy cơ chim non trượt chân khi chuyền. Lồng chim phải có mái che mưa, mặt trước lồng quay về phía đón nắng sớm là tốt nhất.

– Vào những ngày nắng to, bạn hãy dùng lưới che lồng lại, 2 bên lồng có thể che chắn bằng gỗ để tạo cảm giác thoải mái & an toàn cho chim, giảm stress khi chim bắt cặp và đẻ trứng.

*
Hãy chọn những chú chim khỏe mạnh, có giọng hót hay, bộ lông mềm mại để làm chim giốngBắt đầu cho chim hoàng yến bắt cặp

– Trước khi cho sinh sản, chúng ta cần cho chim trống mái bắt cặp với nhau. Đầu tiên, bạn đặt lồng của chim trống và chim mái gần nhau. Khi chim trống hót to, cố sức ve vãn con mái đến lúc chim mái vẫy cánh, cúi đầu, múa đuôi, miệng kêu liên tục thì bạn sẽ tiến hành thả chim mái và chung lồng chim trống và chuẩn bị các giai đoạn tiếp theo.

– Trường hợp chim mái không chịu chim trống (hoặc ngược lại) thì bạn bắt buộc phải đổi bạn tình cho nó, không cố thả chung bởi chúng có thể cắn nhau tới chết.

Giai đoạn làm ổ của cặp chim bố mẹ

– Khi đã chịu chim trống thì chim mái sẽ chủ động đi tìm vật liệu làm ổ. Khi này bạn cần cung cấp các vật liệu làm ổ cho chúng như: rơm, vải, giấy báo cắt nhỏ, cành cây khô,… Tốt nhất là nên thả vật liệu vào lúc chạng vạng tối để tránh làm chim sợ.

– Cả chim trống và mái sẽ thay phiên nhau làm ổ, mất chừng khoảng 3-4 ngày cho một chiếc ổ trung bình. Một lứa chim đẻ từ 4 – 5 trứng, thời gian ấp trong khoảng 14 – 15 ngày sẽ nở thành chim non.

– Ổ chim có được tạo nên hay không phần lớn dựa vào lượng thức ăn mà bạn cung cấp trong lồng. Trong tự nhiên chim chỉ sinh sản khi thời tiết thuận lợi, có nhiều thức ăn. Vì thế, việc cung cấp một lượng lớn thức ăn cho chim bố mẹ là rất quan trọng, sẽ khuyến khích chúng làm ổ vì nghĩ rằng đã đủ lương thực.

Xem thêm: Phương Thức Thi Đại Học 2017 : Vẫn Mong Không Còn Áp Lực, Xét Tuyển Đại Học Năm 2017 Bằng Phương Thức Nào

– Khi bạn không thấy cặp chim bố mẹ bay nhảy xung quanh lồng hay thả rác về ổ nữa, thì lúc này chắc chắn là chúng đang bận đẻ và ấp trứng.

*
Giai đoạn mới nở, chim hoàng yến con cần được ăn nhiều mồi tươi để tăng trưởng tốtGiai đoạn chim ấp trứng và nở con

– Chim hoàng yến bố mẹ sẽ ấp trứng trong khoảng 12 -14 ngày thì nở, thời gian nở thường là buổi sáng hoặc xế chiều, và bạn phải đảm bảo rằng có đủ lượng thức ăn tươi, để tránh chim trống phá tổ, hoặc giết chết chim con của nó, do không đủ nguồn thực phẩm.

– Cách theo dõi chim nở khá đơn giản, khi bạn nghe một tiếng ‘chíp” lớn, chắc chắn rằng một chú chim non đã chào đời. Ngoài ra, bạn còn có thể dựa vào thái độ lo lắng bồn chồn, bay tới bay lui của chim bố, lúc này nó sẽ phát ra những âm thanh nghe rất lạ.

– Trong giai đoạn chim mới nở, bạn nên cho chim non ăn các loại mồi tươi như côn trùng, sâu bọ, những loại đồ ăn có nhiều protein giúp chúng tăng trưởng nhanh nhất.

– Đồng thời, bạn cần cho chim bố mẹ ăn các loại hoa quả đầy đủ như: chuối, cam, táo, bầu, cà chua…, các loại mồi tươi đa dạng để đảm bảo chúng khỏe mạnh có sức nuôi con và có nước dãi tốt. Nước dãi có tác dụng như một loại sữa non giúp tăng sức đề kháng cho chim non.

Lưu ý: Bạn không nên rình xem tổ chim quá lâu sẽ làm chúng cảm thấy stress và có thể thả rơi chim non của mình.

Trên đây là những kinh nghiệm hay về kỹ thuật nuôi chim hoàng yến sinh sản chuẩn nhất cho người mới mà Chimcanh.net đã chia sẻ để có thể giúp bạn dễ dàng nhân giống được những lứa chim con khỏe mạnh và xinh đẹp. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc tốt cho những chú chim dễ thương của mình. Chúc các bạn thành công!

Chim Yến Hót (hay chim Yến Canary) là một giống chim cảnh có nguồn gốc từ phương Tây. Xưa kia loài chim này chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu, quý tộc do chúng rất hiếm và khó chăm sóc, đương nhiên giá bán cũng ở mức trên trời.


Sau một quá trình cải tạo giống, chim Yến Hót đã xuất hiện nhiều màu sắc mới. Chúng cũng trở nên phổ biến hơn và bắt đầu tạo thành cơn sốt trong vài năm gần đây. Cách nuôi chim Yến không quá phức tạp, nhưng có một số điểm cần chú ý để chăm sóc tốt cho giống chim này

Tập tính sinh sản của chim Yến Hót

*

Theo các bác sĩ thú y, mỗi năm chim Yến thường đẻ 4-5 lứa, mỗi lứa 4-5 trứng. Mùa sinh sản của chúng kéo dài từ tháng 9 năm trước đến đầu hè năm sau. Sau khoảng 2 tuần chim con ra đời, chim bố chim mẹ sẽ thay nhau mớm mồi cho con.

Trong tự nhiên, chim bố mẹ sẽ tự nhổ lông của nó để làm ổ. Để tránh tình huống này, bạn nên làm cho chim một cái ổ chắc chắn. Trong ổ lót rơm rạ, cỏ khô, ổ có thể hình cái bát hoặc hộp. Đa số chim Yến thích đẻ trong hộp, có thể do hộp kín giúp chúng cảm thấy an toàn hơn.

Sau 3-5 ngày từ khi chim đẻ trứng, soi trứng qua đèn pin, nếu thấy bắt đầu xuất hiện các mạch máu tức là trứng đã được thụ thai thành công. Nếu không cần loại bỏ ngay, vì đây là trứng chết phôi, hoặc trứng trắng, không nở thành chim non.

*

Nhiều người có thói quen cách ly chim trống với chim mái trong thời gian ấp trứng. Vừa để đảm bảo yên tĩnh, tránh làm phiền chim mái, vừa có thể phối giống với chim mái khác. Trên thực tế, chim trống có thể hỗ trợ chim mái nuôi con, cũng không ảnh hưởng đến chim mái.

Dinh dưỡng cho chim Yến Hót sinh sản

Thời gian này, chim bố mẹ cần nhiều thức ăn hơn bình thường. Người nuôi phải bổ sung các loại thức ăn dinh dưỡng như trứng cút hoặc trứng gà luộc, dầu cá, vitamin. Những thành phần này có lợi cho sự phát triển của chim non.

Chim Yến cần chế độ ăn đa dạng gồm các loại hạt, thức ăn viên, hoa quả tươi và rau xanh. Cho chúng ăn một thìa cà phê thức ăn hỗn hợp mỗi ngày. Ngoài ra cho chim ăn thêm biscotte để bổ sung chất bột, bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn tại các siêu thị.

*

Đối với chim non, khi cho ăn biscotte phải thấm nước hay sữa thì chim mới dễ tiêu hóa. Các loại rau và hoa quả tốt dành cho chim Yến gồm cải xoăn, táo, bông cải xanh, nho, bồ công anh, cam, chuối, đậu và dưa hấu.

Cho chim gặm mai mực hoặc đá khoáng để bổ sung canxi và chất khoáng. Bạn có thể treo vào lồng hoặc nghiền bột trộn vào thức ăn cho chim. Không được cho chim ăn quả bơ, vì loại quả này độc đối với chim Yến.

Hiện nay chim Yến Hót đang có giá bán khá cao, trung bình khoảng 1 triệu/cặp trống mái. Với những chú chim có màu lông độc lạ, hót hay hoặc đạt nhiều giải cao, giá bán còn cao hơn gấp nhiều lần.

Nếu bạn đang quan tâm: chim Yến spanish timbrado, bán chim yến hót hà lan tại hà nội, đà nẵng . Hãy truy cập trang ep.edu.vn hoặc comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.