MẠCH KIẾN THỨC TOÁN TIỂU HỌC, MẠCH KIẾN THỨC MÔN TOÁN Ở TIỂU HỌC

Chương trình môn Toán ở cấp tiểu học, cũng như trong chương trình phổ thông mới được xây dựng trên 3 mạch kiến thức: Số và Phép tính; Hình học và Đo lường; Thống kê và Xác suất. Xin nhấn mạnh những điểm mới về dạy học mạch kiến thức "Hình học và Đo lường".

Bạn đang xem: Mạch kiến thức toán tiểu học


Chương trình môn Toán năm 2018, được xây dựng theo hướng bảo đảm tính tinh giản, thiết thực, hiện đại; bảo đảm tính thống nhất, sự nhất quán và phát triển liên tục; bảo đảm tính tích hợp và phân hóa, bảo đảm tính mở. Môn Toán ở tiểu học gồm ba mạch kiến thức: Số và Phép tính; Hình học và Đo lường; Thống kê và Xác suất. Mục tiêu của dạy học mạch kiến thức "Hình học và Đo lường" là:

- Góp phần hình thành và phát triển năng lực toán học với yêu cầu cần đạt: thực hiện được các thao tác tư duy ở mức độ đơn giản; nêu và trả lời được câu hỏi khi lập luận, giải quyết vấn đề đơn giản; lựa chọn được các phép toán và công thức số học để trình bày, diễn đạt (nói hoặc viết) được các nội dung, ý tưởng, cách thức giải quyết vấn đề; sử dụng được ngôn ngữ toán học kết hợp với ngôn ngữ thông thường, động tác hình thể để biểu đạt các nội dung toán học ở những tình huống đơn giản; sử dụng được các công cụ, phương tiện học toán đơn giản để thực hiện các nhiệm vụ học tập toán đơn giản.

- Góp phần hình thành và phát triển ở học sinh các phẩm chất chủ yếu: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm... và những năng lực (NL) chung: NL tự chủ tự học, NL giao tiếp và hợp tác, NL giải quyết vấn đề và sáng tạo, NL ngôn ngữ, NL tính toán, NL tìm hiểu tự nhiên và xã hội, NL công nghệ, NL tin học, NL thẩm mĩ, NL thể chất.

- Có những kiến thức và kĩ năng toán học cơ bản ban đầu, thiết yếu về: Quan sát, nhận biết, mô tả hình dạng và đặc điểm (ở mức độ trực quan) của một số hình phẳng và hình khối trong thực tiễn; tạo lập một số mô hình hình học đơn giản; tính toán một số đại lượng hình học; phát triển trí tưởng tượng không gian, giải quyết một số vấn đề thực tiễn đơn giản gắn với Hình học và đo lường. Giúp HS có những hiểu biết ban đầu một số nghề nghiệp trong xã hội.

Có thể mô tả các nội dung dạy học như bảng dưới đây:

*

Cụ thể, về nội dung và yêu cầu cần đạt ở từng lớp như sau:

*
*

Nhận xét chung:

- Các kiến thức về hình học được trình bày xen kẽ với các kiến thức về số và phép tính, Thống kê và Xác suất nhằm tạo ra mối liên hệ hữu cơ và sự hỗ trợ chặt chẽ giữa các mạch kiến thức với nhau. Điều này vừa phù hợp với tính thống nhất của toán học hiện đại, vừa giúp đa dạng hóa các loại hình luyện tập toán, làm cho các em ham thích học tập hơn. Làm cho việc tích hợp nội môn, liên môn dễ dàng hơn, phù hợp với đặc điểm nhận thức của HS, phù hợp lí luận về “vùng phát triển gần nhất” của Vygotsky.

- Nội dung hình học, xây dựng theo nguyên tắc đồng tâm, xoáy trôn ốc. Chẳng hạn ở lớp 1, HS đã được học về hình vuông nhưng chỉ được học nhận dạng trên tổng thể (chưa đi vào phân tích các chi tiết), chỉ được tập vẽ hình vuông có bốn đỉnh cho trước trên giấy kẻ ô vuông. Sau đó, ở lớp 3, HS lại được học về hình vuông ở mức độ cao hơn, nhận dạng hình vuông dựa trên các đặc điểm về cạnh và góc (có 4 cạnh bằng nhau và có 4 góc vuông), cách tính chu vi, diện tích hình vuông. Đến lớp 4, học sinh được thực hành vẽ hình vuông có kích thước cho trước bằng thước và êke.

Xem thêm: Đau Đớn Vì Móng Chân Đâm Vào Thịt Nhanh Chóng Tại Nhà, Móng Chân Mọc Ngược Đâm Vào Thịt

Tổ chức dạy học:

Bước 1: Giáo viên (GV) giới thiệu (một số) yếu tố trực quan (ở các vị trí, kích thước, màu sắc khác nhau) và hướng dẫn HS quan sát, nhận xét để chỉ ra dấu hiệu bản chất chứa đựng trong yếu tố trực quan đó.

Bước 2: Từ dấu hiệu bản chất này, GV hướng dẫn HS trừu tượng hoá để có tri thức hình học cần học.

Bước 3: Từ hình ảnh trừu tượng, HS hoạt động tạo ra biểu tượng trên vật thật, ứng dụng vào thực tiễn.

Bắt đầu từ năm học 2020-2021, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ triển khai ở lớp một nhằm đáp ứng những yêu cầu cần thiết của xu hướng giáo dục hiện đại. Năm học 2020 – 2021 sẽ có 5 bộ sách giáo khoa khác nhau sử dụng trong các trường học. Các trường học lựa chọn gồm 5 bộ sách: Bộ sách Cánh Diều, Bộ sách Chân trời sáng tạo, Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, Bộ sách Cùng học để phát triển năng lực, Bộ sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

*

Chương trình môn Toán lớp 1 mới không có riêng mạch kiến thức "Giải bài toán có lời văn", nhưng nội dung này được đề cập đến trong phần thực hành giải quyết vấn đề ở tất cả các mạch kiến thức. Đặc biệt, trong chương trình môn Toán lớp 1 mới, cũng như các lớp khác, có riêng phần Hoạt động thực hành và trải nghiệm. Trong phần này, đã gợi ý nội dung tiến hành các hoạt động nhằm giúp học sinh vận dụng những tri thức, kiến thức, kĩ năng, thái độ vào thực tiễn cuộc sống một cách sáng tạo

*

Toán và Tiếng Việt lớp 1 là môn học đầu đời của các bé, là cái nôi để phát triển tư duy các bé, nhất là môn Toán. Các bé được làm quen với các số, các phép tính để phát triển thông minh của bé. Ngoài ra, các bé còn được học về các hình học mà trước đây các bé thường hay thắc mắc đó là hình gì. 

*

Bài tập Toán lớp 1 bao gồm các bài tập tự luyện kèm lời giải hay cho môn Toán lớp 1 với nhiều dạng bài khác nhau như tính, điền dấu, tìm số lớn nhất, tìm số nhỏ nhất, vẽ đoạn thẳng... Kiến thức toán lớp 1 là kiến thức nền tảng cơ bản nhất để các bé có thể học lên: Toán 2, Toán 3,.. Chương trình toán lớp 1 gồm:

*

Trong nội dung Hình học của chương trình môn Toán lớp 1 mới có đề cập đến yêu cầu: Nhận biết được vị trí, định hướng trong không gian như: trên – dưới, phải – trái, trước – sau, ở giữa. Nội dung này không có trong chương trình môn Toán lớp 1 hiện hành. Ngoài ra, so với chương trình hiện hành, nội dung hình học không gian đã được đưa vào sớm hơn, ngay từ lớp 1.

*

Phần số học: Các số đếm từ 1 đến 10. Phép cộng, trừ trong phạm vi 10. Các số đếm từ 1 đến 100. Phép cộng, trừ không nhớ trong phạm vi 100. Đại lượng đo lường và ứng dụng. Các yếu tố hình học đơn giản. Giải toán có lời văn. Trên đây là nội dung các bé cần nắm vững trong chương trình toán lớp 1.. Vậy phương pháp học hiểu quả như thế nào? Sau đây chúng tôi xin được đưa ra lời khuyên cho các phụ huynh

Với Toán lớp 1, các bé chỉ làm quen với các phép tính đơn giản. Trong cuộc sống thường ngày, hãy dạy các bé cách đếm số và đố các bé tính toán giúp những phép tính cơ bản để giúp các bé nhạy bén hơn. Ngoài thời gian các bé học trên lớp, các bậc phụ huynh nên kèm cặp thêm các bé mỗi tối. 

 

Chương Trình Toán Lớp 2

*


Ôn tập các số từ 1 đến 100Ôn tập các số trong phép cộng, trừ
Đơn vị đo lườn

*

► Phép cộng có nhớ trong phạm vi dưới 100

Phép cộng có tổng đơn vị tròn 10Phép cộng có tổng đơn vị lớn hớn 10Hình tứ giác và hình chữ nhật
Bài toán về nhiều hơn, ít hơn
Học về đơn vị kilogram, lít

*

► Phép trừ có nhớ trong phạm vi 100

Tìm một số hạng trong một tổng
Số tròn chục trừ đi một số
Phép trừ với số bị trừ có hàng đơn vị bé hơn hàng đơn vị của số trừ
Tìm số trừ, số bị trừ
Đường thẳng
Cách xem ngày, giờ, tháng
Cách xem đồng hồ, xem lịch
*

► Phép nhân, phép chia

Phép nhân, bảng cửu chương từ 2 tới 5Đường gấp khúc, độ đài của đường gấp khúc
Phép chia cho số từ từ 2 đến 5Giờ, phút
Chu vi hình tam giác, tứ giác
Số 1 trong phép nhân, phép chia
Số 0 trong phép nhân, phép chia

*

 Các số trong phạm vi 1000

Hàng đơn vị, chục, trăm, nghìn
So sánh các số tròn trăm
Các số có ba chữ số
So sánh các số có ba chữ số
Đơn vị đo lường chiều dài: Mét, Ki-lô-mét, Mi-li-mét
Phép cộng (không nhớ) trong phạm vi 1000Phép trừ (không nhớ) trong phạm vi 1000Đơn vị tiền tệ của Việt Nam
Đây cũng là một năm nền tảng giúp các em học sinh từng bước làm quen với Toán ngày một nâng cao hơn. Các em học sinh cần phải tính toán tốt và biết so sánh được các số có ba chữ số, cộng trừ nhân chia, tính các hình đơn giản cũng như biết các đơn vị đo lường thường gặp, biết cách xem lịch: ngày, tháng, giờ một cách thuần thục. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.