TOP 6 LOÀI BỌ CÁNH CỨNG VIỆT NAM PHỔ BIẾN NHẤT, BỌ CÁNH CỨNG SỐNG Ở ĐÂU

Nếu như những con bọ cánh cứng như cánh cam, bọ hung, kẹp kìm, kiến vương... thường gợi nhớ đến vùng quê và khung trời tuổi thơ thì ngay giữa TP nhiều bạn trẻ vẫn ấp ủ được vùng trời cho riêng mình bằng cách chơi bọ cánh cứng.

Bạn đang xem: Bọ cánh cứng việt nam

Thay vì dành thời gian vùi đầu vào game, nhiều bạn bỏ công sức ra nuôi một con bọ từ lúc còn là ấu trùng đến khi trưởng thành. Nếu chẳng may bọ chết hoặc hoàn thành vòng đời rồi chết sẽ được các bạn xử lý thành tiêu bản.

Học lớp 10 Trường THPT Năng khiếu Thể dục thể thao (quận 1, TP.HCM), Nguyễn Bình Phương Nguyên có trong tay bộ tiêu bản bọ cánh cứng đáng nể. Nguyên cho biết bắt đầu nghiên cứu chơi bọ từ hơn hai năm trước khi tình cờ được bạn giới thiệu về hội bọ cánh cứng trên Facebook.

Tìm hiểu thêm, Nguyên được biết thú chơi bọ phát triển rất mạnh ở các nước như Nhật, Hàn Quốc. Nguyên chia sẻ: “Trước khi chơi bọ, em dành mỗi ngày 4-5 tiếng để chơi game, nhiều khi bỏ cả bữa cơm. Từ khi chơi bọ, em cảm thấy rất say mê khi được chứng kiến một con bọ từ lúc còn là ấu trùng đến khi trưởng thành”.

*

Tiêu bản bọ cánh cứng Hercules (không có ở Việt Nam) được mệnh danh là loại bọ cánh cứng to nhất thế giới khi kích thước cực đại có thể lên đến 17 cm được người thân của Nguyên gửi về từ Mỹ. Một con bọ sống có giá từ 9 triệu đồng, tiêu bản giá 3-4 triệu đồng.

Cuối tuần, Nguyên thường tụ tập với các bạn có cùng thú chơi ở quán cà phê hoặc ngoài công viên để chia sẻ kinh nghiệm nuôi bọ hoặc cho những con bọ đấu giáp lá cà với nhau. Thái Thịnh, học lớp 10 Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP.HCM), chia sẻ: “Nuôi bọ cánh cứng không khó, mỗi ngày chỉ dành ra khoảng nửa tiếng cho ăn, làm ẩm đất. Thức ăn tùy loại bọ, thường là mía, nhãn, chôm chôm, chuối, rau câu. Còn ấu trùng thường ăn gỗ”. Bọ được đặt trong những hộp nhựa có nắp đậy, trong có chứa các loại mùn cưa, đất trồng cây.

*

Thức ăn của bọ thường là mía, chôm chôm, chuối, rau câu. Trong ảnh là kiến vương hai sừng được nuôi phổ biến và có thể tìm thấy ở các vùng quê Việt Nam.

Thịnh kể ban đầu thú chơi bọ không được ba mẹ ủng hộ vì thấy dơ. Nhưng dần dần thấy đó là thú chơi lành mạnh nên ba mẹ cũng ủng hộ.

Vào khoảng thời gian khi được nghỉ hè, nhóm bạn lại rủ nhau đến các vùng ven như quận 9, Bình Chánh, Thủ Đức... để tìm ấu trùng bọ (thường là kiến vương một sừng, hai sừng và kẹp kìm nhỏ chelifer) đem về nuôi. “Ấu trùng thường xuất hiện trong những cây gỗ mục, còn bọ trưởng thành thường trú ở trong cây nhãn, chuối.... Biết vậy nên tìm bắt không quá khó khăn”.

Nguyên cho biết sở dĩ thích sưu tầm tiêu bản côn trùng vì bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp, hình thù mạnh mẽ đầy màu sắc của chúng. Người chơi không biết cách nuôi sẽ không làm cho bọ sinh sản được hoặc có ra kén cũng không nở thành bọ. Nguyên và nhóm bạn thường trao đổi kinh nghiệm nuôi bọ với các bạn nước ngoài và dành dụm tiền nhập các loại bọ ngoại để nuôi, nhân giống và cũng để làm phong phú cho bộ sưu tầm tiêu bản.

Sau đây là một số hình ảnh về bọ cánh cứng và bộ sưu tập tiêu bản của các bạn trẻ:

*

Ấu trùng (trắng) được bắt ở ngoại thành, khi lớn lên sẽ thành kiến vương một sừng (màu đen).

*

Thái Thịnh với bộ sưu tập tiêu bản bọ ngoại của mình.

*

Bộ sưu tập bọ đáng ao ước (chủ yếu nhập về từ nước ngoài) của bạn Nguyên.

*

Sau khi tiêm cồn vào trong bụng, Nguyên dùng kim ghim cố định hình dáng con bọ rồi phơi phô từ 4-6 ngày để làm tiêu bản.

*

Bọ hoa Goliath được mệnh danh là loại bọ hoa to nhất thế giới (phân bố ở châu Phi).

*

Bên trái là loài kẹp kìm nhỏ chelifer có tuổi thọ bốn tháng được làm tiêu bản sau khi chết, loài này khá phổ biến tại Việt Nam. Bên phải là cánh cam sừng (Kibakoganea fujiokai) được tìm thấy ở Lâm Đồng.

*

Nuôi một con bọ từ lúc còn là ấu trùng đến khi trưởng thành, sinh nở là thú vui của nhiều bạn trẻ.

*

Bọ hung ủi phân dễ dàng tìm thấy ở Việt Nam cũng được các bạn trẻ ưa thích.

*

Kẹp kìm được các bạn trẻ nuôi phổ biến vì dễ tìm thấy ở các vùng quê Việt Nam.

Bọ cánh cứng là một trong những loài côn trùng được yêu thích tại các quốc giá phát triển như Pháp, Bỉ, Anh và Đức và cả những quốc gia Châu Á trong đó có cả Việt Nam. Nhưng bạn đã biết những thông tin gì về loài côn trùng này? Hãy cùng Thế Giới Côn Trùng tìm hiểu cụ thể hơn danh sách 6 loài bọ cánh cứng quý hiếm nhất ở Việt Nam trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Mách Bạn Nhiều Hơn 99 Hình Ảnh Bìa Đồng Hồ Đẹp Hay Nhất, Just A Moment


Đặc điểm của bọ cánh cứng

Hiện nay, theo thống kê có hơn 400 nghìn loài bọ cánh cứng đã được phát hiện trên thế giới. Chúng là loài côn trùng có cánh rất cứng, cơ thể có chiều dài từ 3 mm – 5mm, thân hình bầu dục, lưng tròn. Đầu màu trắng đục, chân có màu đen.

Hầu hết các loài bọ cánh cứng đều có một chiếc miệng rộng với hàm răng sắc bén. Tùy vào môi trường và điều kiện sinh sống mà màu sắc cơ thể của mỗi loài bọ cánh cứng sẽ khác nhau. Cùng với một đôi cánh kiên cố giúp chúng chống đỡ trước những mối nguy hiểm bất ngờ.

1. Vòng đời của bọ cánh cứng

Vòng đời của bọ cánh cứng bao gồm 4 giai đoạn đó là: Trứng > ấu trùng > nhộng > côn trùng. loài bọ này có tuổi thọ khoảng 360 ngày trong điều kiện tự nhiên tự nhiên. Bọ cánh cứng cái có thể đẻ khoảng 90 trứng/năm.

2. Bọ cánh cứng ăn gì?

Món ăn yêu thích của bọ cánh cứng đa số là các loại côn trùng có kích thước nhỏ hơn. Ngoài ra chúng cũng thích ăn các loại trái cây có vị ngọt. Đặc biệt, bọ cánh cứng cũng rất thích ăn rau câu.

Trong môi trường thiên nhiên, bọ cánh cứng sẽ bắt đầu săn mồi vào lúc tối muộn. Chiều dài cơ thể của chúng sẽ phụ thuộc vào nguồn thức ăn, có được cung cấp thức ăn đầy đủ hay không.

3. Bọ cánh cứng sống ở đâu?

Bọ cánh cứng thường sinh sống tại những nơi có nhiều cây cỏ rậm rạp, nhiệt độ ẩm thấp, đặc biệt là những khu vực ngoại thành, đặc biệt ở vùng quê.

*
Các loài bọ cánh cứng Việt Nam

Top 6 bọ cánh cứng tại Việt Nam

1. Bọ cánh cứng Hercules

Bọ cánh cứng lực sĩ (Hercules) là loại bọ có kích thước lớn xuất hiện đầu tiên tại Nam Mỹ, Trung Mỹ và đã xuất hiện tại Việt Nam. Được mọi người nuôi để mang đi thi đấu, chúng sẽ chiến đấu với khi tìm được người chiến thắng.

Bọ Hercules thường sống về ban đêm nhưng đôi khi bạn sẽ phát hiện chúng hoạt động vào ban ngày. Giống với tên gọi, chúng có sức mạnh hơn hẳn những loài bọ khác, có khả năng mang vật nặng hơn cơ thể của chúng đến hơn 850 lần.

*
Bọ cánh cứng Hercules

2. Bọ cánh cứng ba sừng Chacosoma

Bọ hung ba sừng chacosoma nằm trong danh sách đỏ Việt Nam vào những 2000 bị đe dọa và cần được bảo vệ. Loại bọ cánh cứng này có kích thước lớn nhất tại Đông Nam Á.

Chúng có màu đen bóng, ánh xanh với 3 chiếc sừng đặc trưng. 2 sừng trên phát triển từ lưng ngực còn sừng dưới biến đổi từ phần đầu. Nhưng những con cái không có sừng, màu ánh xanh rêu. Lưng ngực và cánh của chúng không nhẵn bóng và có những nốt sần.

*
Bọ cánh cứng ba sừng chalcosoma

3. Bọ cánh cứng Coleoptera

Coleoptera (bọ hung) là một trong những loại bọ cánh cứng phổ biến ở Việt Nam được nhiều người biết đến. Loài bọ này có hai màu là màu đỏ và màu đen, tại Việt Nam màu đen phổ biến hơn. Loại bọ này rất khỏe với bề ngoài cực kỳ mạnh mẽ. Bên cạnh đó, chúng sở hữu một cặp sừng rất lớn, tuổi thọ của chúng kéo dài từ 9 – 11 tháng.

*
Bọ cánh cứng Coleoptera

4. Bọ cánh cứng Goliath

Bọ cánh cứng khổng lồ (Goliathus Giganteus) xuất hiện đầu tiên tại khu vực rừng nhiệt đới vùng Châu Phi. Đây là loài bọ cánh cứng nặng nhất trên thế giới. Con cái có một bộ phận giống chữ V để làm dụng cụ đào hang và đẻ trứng. Con đực có một chiếc sừng to trên trán để làm vũ khí săn mồi và chiến đấu.

*
Bọ cánh cứng khổng lồ Goliath

5. Bọ cánh cứng xén tóc

Bọ cánh cứng xén tóc là một trong những loài bọ cánh cứng có thân hình dài, dẹt, cùng đôi râu dài đặc trưng. Đây cũng là một loài côn trùng có cánh phổ biến tại các vùng quê ở Việt Nam. Loài bọ này có sải cánh dài và cứng sáng bóng, phía bụng dưới có 5 đốt.

Bọ cánh cứng xén tóc có mắt màu đen, miệng rộng. Phần ngực trước và ngực sau đều có các đường ngang song song. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường sinh sống riêng mà chúng sẽ có màu sắc biến đổi đa dạng để ngụy trang.

*
Bọ cánh cứng xén tóc

6. Bọ cánh cứng kẹp kìm

Bọ cánh cứng kẹp kìm là một trong những loài bọ cánh cứng khá có tiếng tăm tại Việt Nam. Chúng thuộc họ Lucanidae có râu với 10 phân đoạn càng về cuối sẽ có kích thước to hơn. Bọ kẹp kìm sẽ có màu nâu đỏ đến màu đen. Những con đực sẽ có cái kìm dài bằng một nửa cơ thể. Bọ cánh cứng kẹp kìm sử dụng chiếc kìm làm vũ khí lợi hại để chiến đấu với con đực khác để chiếm lãnh thổ.

*
Bọ cánh cứng kẹp kìm

Trên đây là danh sách 6 loài bọ cánh cứng quý hiếm nhất ở Việt Nam. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về loài côn trùng có cánh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.