ĐÚNG, CÂY CẦU ĐAN DƯƠNG CÔN SƠN, CẦU ĐAN DƯƠNG

TCCT Trung Quốc đang tăng tốc để đi đầu trong việc sở hữu những cây cầu dài nhất và đắt đỏ nhất trên thế giới.

Những cây cầu dài nhất thế giới này có chiều dài tới hàng chục hàng trăm km, khiến người xem có cảm giác chúng dài vô tận và không hề có điểm dừng, là những tác phẩm xây dựng vô cùng kì diệu của con người.

Bạn đang xem: Cầu đan dương côn sơn

1. Cầu dài nhất thế giới: Đan Dương - Côn Sơn

Khi khánh thành vào tháng 6/2011, cầu Đan Dương - Côn Sơn được xếp hạng cầu dài nhất thế giới: 164,8km, xa hơn khoảng cách giữa New York và Philadelphia. Cầu nằm giữa Thượng Hải và Nam Kinh tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc. Cầu được hoàn thành vào năm 2010 và mở cửa vào năm 2011. Trong quá trình xây dựng đã sử dụng 10.000 nhân lực, thời gian xây dựng 4 năm với chi phí khoảng 8,5 tỷ USD.

*
Cầu Đan Dương - Côn Sơn được xếp hạng cầu dài nhất thế giới với tổng chiều dài 164,8km

Đây là cầu dành cho đường sắt, do vậy ngồi trên tàu là cách duy nhất để trải nghiệm. Cũng may là tàu chạy với vận tốc 300km/giờ, nên chuyến đi chỉ mất hơn 5 giờ thay vì 10 giờ đồng hồ như trước đây.

2. Cầu Thiên Tân

Với chiều dài 113km. Cây cầu được hoàn thành từ năm 2010, nhưng phải đến năm 2011 mới bắt đầu được khai thác và nó cũng nằm trong hệ thống đường sắt cao tốc của Trung Quốc.

*
Cầu Thiên Tân có chiều dài 113 km

3. Cầu Vị Nam Vị Hà

Nằm trên tuyến đường sắt Trịnh Châu – Tây An. Được hoàn thành vào năm 2010, đây là cây cầu dài nhất thế giới vào thời điểm đó. Tổng chiều dài của cây cầu là 79.7km.

*
Cầu Vị Nam Vị Hà có tổng chiều dài 79,7km

4. Cầu Hồng Kông – Chu Hải – Ma Cao

Là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới của Trung Quốc, nối 3 thành phố Hong Kong, Ma cao và Chu Hải. Cây cầu này được khánh thành vào năm 2018, sau 9 năm xây dựng và đã rút ngắn thời gian di chuyển giữa 3 địa điểm xuống còn một giờ đồng hồ.

Tổng chiều dài của cầu là 55km, gồm 3 cây cầu cáp treo, 2 đảo nhân tạo với diện tích rộng 100.000 m2 mỗi đảo và 1 đường hầm biển dài 6,7 km. Siêu công trình này có khả năng chịu được động đất 8 độ richter, những cơn bão lớn lên đến cấp 16 và thậm chí nó vẫn đứng vững dù bị một tàu hàng hạng nặng tông trực diện.

*
Cầu Hồng Kông - Chu Hải - Ma Cao là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới của Trung Quốc

Cây cầu này được thiết kế với tuổi thọ hơn 1 thế kỷ và sử dụng 420.000 tấn thép trong quá trình xây dựng, tương đương với lượng thép đủ để xây 60 tháp Eiffel (ở Paris) và gấp 4,5 lần số vật liệu của cầu Cổng Vàng ở San Francisco, Mỹ. Cầu có vốn đầu tư 20 tỷ USD, được ca ngợi là một phần quan trọng trong dự án Khu vực Vịnh Lớn, nối Hồng Kông và Ma Cao với 11 thành phố của Trung Quốc nhằm hình thành khu vực công nghệ cao cạnh tranh với Thung lũng Silicon (California).

5. Cầu Bắc Kinh

Bắt đầu đựơc khai thác từ năm 2011, cầu Bắc Kinh dài hơn 48 cây số. Cây cầu này được xây dựng chủ yếu để phục vụ tuyến đường sắt trên cao nối thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải.

*
Cầu Bắc Kinh có chiều dài 48 km nối thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải

6. Cầu vịnh Giao Châu

Cầu vịnh Giao Châu ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, với tổng chi phí xây dựng lê tới 2,3 tỷ USD và độ dài 41,58 km.

*
Cầu Vịnh Giao Châu là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới

7. Cầu vịnh Hàng Châu

Dài 117.037 feet (35,67 km), được hoàn thành vào năm 2007. Vịnh Hàng Châu nằm ở khu vực ven biển phía đông của Trung Quốc, kết nối Gia Hưng và Ninh Ba ở tỉnh Chiết Giang, rút ngắn 120km đường bộ từ Thượng Hải tới Ninh Ba. Tổng kinh phí xây dựng gần 2 tỷ USD. Các kiến trúc sư đã huy động 7 tàu đóng cọc có bộ định vị toàn cầu (GPS) để xác định hướng thi công, đòi hỏi độ chính xác rất cao.

*
Cầu Vịnh Hàng Châu

8. Cầu Nhuận Dương

Cầu Nhuận Dương chạy qua sông Dương Tử, nối hai tỉnh Triết Giang và thành phố Hàng Châu (Trung Quốc). Cây cầu được khởi công xây dựng năm 2000 và hoàn thành năm 2005, chi phí xây dựng 700 triệu USD. Chiều dài của cầu Nhuận Dương là 35.66 km.

Xem thêm: Bướm phụ nữ như thế nào là đẹp là như thế nào, 6 yếu tố giúp giữ lửa tình yêu

9. Cầu Đông Hải

*
Cầu Đông Hải từng là cây cầu vượt biển đầu tiên và dài nhất thế giới, trước khi cầu vịnh Hàng Châu ra mắt

(ep.edu.vn News) - Cầu Đan Dương ở Trung Quốc có chiều dài 164,8 km trở thành cây cầu cạn dài nhất hành tinh được công nhận.


Cầu Đan Dương – Côn Sơn (Trung Quốc): Có chiều dài là 164,8 km, đây là cây cầu cạn dài nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Sau 4 năm xây dựng, cây cầu được đưa vào hoạt động tháng 6 năm 2011 với tổng chi phí lên tới 8,5 tỷ USD.

Thiên Tân Đại Cầu – Trung Quốc: Nằm trên tuyến đường sắt Bắc Kinh – Thượng Hải, với chiều dài 113,7 km cây cầu này được ghi nhận là cây cầu dài thứ 2 thế giới. Nó cũng được đưa vào hoạt động cùng thời điểm với cầu Đan Dương – Côn Sơn.

Weinan Weihe Đại Cầu – Trung Quốc: Được hoàn thành vào năm 2008, với chiều dài 79,73 km, cây cầu này bắc qua sông Weihe của Trung Quốc nối tỉnh Trịnh Châu và Tây An. Tính đến nay nó vinh dự là cây cầu cạn dài thứ 3 thế giới.

Cầu cao tốc Hồ Pontchartrain – Hoa Kỳ: Đây là cây cây cầu bắc ngang qua Hồ Pontchartrain, có tổng chiều dài là 38 km và nối liền 2 thành phố Metairie và Quận St. Tammany.

Cầu vượt đầm Manchac là tên của bộ đôi cầu bê tông ở bang Louisiana, Hoa Kỳ. Với tổng chiều dài 36,71 km, được xây dựng từ năm 1979 nhưng đến nay cây cầu vẫn luôn lọt vào top những cây cầu dài nhất thế giới.

Cầu vịnh Hàng Châu là một cây cầu đường cao tốc dài với một phần dây văng qua vịnh Hàng Châu ở khu vực ven biển phía đông của Trung Quốc. Có chiều dài 35,67km nó giúp kết nối các thành phố Gia Hưng và Ninh Ba ở tỉnh Chiết Giang.

Cầu Nhuận Dương là một cầu bắc qua sông Trường Giang nên nó còn được gọi là cầu Nhuận Dương Trường Giang. Cầu dài 35,66 km, nhịp dài nhất là 1,49 km được hoàn thành năm 2005 và nằm tại tỉnh Giang Tô.

Có chiều dài 32,5km, Cầu Đông Hải ở Trung Quốc từng là cầu xuyên biển dài nhất thế giới cho đến khi cầu Hàng Châu được khánh thành năm 2008.

Cầu đầm lầy Atchafalaya là một cặp cầu song song trong các tiểu bang của Louisiana. Với tổng chiều dài 29,29 km nó vinh dự là cây cầu dài thứ hai ở Hoa Kỳ và có đến 25.540 xe lưu thong qua nó mỗi ngày.

Cầu vịnh Giao Châu là một cây cầu đường bộ ở tỉnh Sơn Đông miền đông Trung Quốc. Có tổng chiều dài 26,7 km cây cầu giúp kết nối huyện Hoàng Đảo, thành phố Thanh Đảo và đảo Hongdao.

Với chiều dài 25km cây cầu nối liền hai nước Bahrain và Ả Rập Saudi. Được hoàn thành từ năm 1986, tính đến nay cầu Bahrian đã đón 19,1 triệu lượt khách qua lại, trung bình 52.450 hành khách mỗi ngày.

Nằm ở trung tâm thủ đô Cairo, Ai Cập cây cầu 6 Tháng 10 có chiều dài 20,5 km bắc qua sông Nile. Tên của nó được đặt theo ngày bùng nổ cuộc chiến tranh tháng 10 năm 1973 tại Ai Cập.

Cầu Incheon – Hàn Quốc: Được khánh thành vào tháng 10 năm 2009, với tổng chiều dài 18,4 km đây là cây cầu dây văng dài nhất Hàn Quốc.

Cầu Vasco da Gama nằm ở trung thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha. Được xây dựng từ năm 1996, với tổng chiều dài 17,2 km đây là cây cầu dây văng dài nhất Châu Âu.

Cầu Penang dài 13,5 km, là cây cầu dài thứ hai ở Malaysia và là cây cầu dài thứ năm Đông Nam Á.


*

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả, Báo điện tử ep.edu.vn News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:


*

Ngân hàng quân đội MBBANK


Dùng E-Banking quét mã QR
*

*

*
Cơ quan chủ quản: Đài Truyền hình KTS ep.edu.vn
*
*
*

Trụ sở chính
Lầu 10, tòa nhà VOV, số 7, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 028.3811 1705

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.