Đặc điểm thạch học và ranh giới trên đá trầm tích từ trias, hệ tầng tà vát (p 3 tv)

TÀI LIỆU MỚI VỀ ĐỊA TẦNG VÀ CỔ SINH CÁC TRẦM TÍCH TRIAS HẠ Ở TÂY BẮC BỘ

ĐẶNG TRẦN HUYÊN, NGUYỄN ĐÌNH HỮU, NGUYỄN HỮU HÙNG, ĐOÀN NHẬT TRƯỞ
NG, NGUYỄN LINH NGỌC

Viện nghiên cứu và phân tích Địa hóa học và Khoáng sản, Thanh Xuân, thành phố hà nội

Tóm tắt:Dựa bên trên các hiệu quả khảo gần kề thực địa của những tác giả bài xích báo này, hệ tầng Cò nòi ở tây-bắc Bộ sẽ được chia ra làm hai hệ tầng: hệ tầng Hua vớ gồm các trầm tích lục nguyên vùng cửa sông và hệ tầng page authority Khôm gồm những trầm tích chứa carbonat, cùng với tuổi theo lần lượt là Indi với Olenek thuộc Trias sớm. Hoá thạchthu thập được trước đây và vừa rồi đã được phân thành các đới cổ sinh, chứng minh cho tuổi của các hệ tầng.

Bạn đang xem: Đá trầm tích từ trias


Quá trình nghiên cứu các trầm tích Trias hạ ở tây bắc Bộ cho thấy thêm có một số trong những lượng tương đối lớn những phân vị địa tầng đã có xác lập trong quanh vùng qua các thời kỳ khác nhau.

Hệ tầng Cò nòi được Đovjikov A. Cùng Bùi Phú Mỹ <5> trình bày lần đầu theo quốc lộ số 6, đoạn từ yên ổn Châu đi bạn dạng Cò Nòi.

Theo miêu tả ban đầu, hệ tầng gồm:

- Đá phiến chứa vôi phân lớp, màu xám đỏ xen đá vôi cất sét color xám cùng xám vàng. Trong đá phiến bột màu đá quý tìm thấy Claraia? sp., Entoliumdiscites microtis Bittn., Eumorphotis venetiana(Hauer), Eumorphotis spinicosta Witt.. Dày 50 - 70 m.

- cát kết arkos red color sẫm xen những lớp kẹp đá phiến sét cùng bột vụn bở. Dày 100 - 150 m.

- Đá vôi phân lớp mỏng dính và dạng thấu kính xen những lớp kẹp đá phiến sét color phớt đỏ.Dày 30-50 m.

Tổng bề dày của hệ tầng khoảng tầm 180-270 m.

Hệ tầng Cò Nòi phân bố khá thoáng rộng ở tây bắc Bộ, sản xuất thành đầy đủ dải hẹp kéo dãn dài không liên tục theo phía TB - ĐN, từ cao nguyên Lan Nhị Thăng, Tả Phìn, tô La, Mộc Châu xuống vùng dưới Hoà Bình, Vụ Bản, ninh bình (Rịa) và tây bắc Thanh Hoá (Thạch Thành, bến đò Kiểu).

Sau lúc hệ tầng Cò giống nòi được xác lập, trải qua không ít năm đo vẽ bản đồ ở các tỷ lệ không giống nhau cũng như công dụng của công tác nghiên cứu và phân tích chuyên đề, hệ tầng dần được triển khai xong nhưng cũng để lại rất nhiều những quan lại niệm không giống nhau về hệ tầng.

Vào trong thời hạn 70 của gắng kỷ trước, đôi khi với vấn đề đo vẽ hàng loạt các tờ phiên bản đồ tỷ lệ 1/200.000 ở tây-bắc Bộ, nhiều tài liệu địa tầng với cổ sinh những trầm tích Trias hạ đã có thu thập.Trên những tờ bạn dạng đồ này, những trầm tích Trias hạ thường được call dưới thương hiệu "thống Trias dưới" <1, 11, 13, 18> hoặc bậc "Indi", bậc "Olenek". Trên một vài tờ bạn dạng đồ, do thực hiện đo vẽ hòa bình với nhau, mặc dù có ngôn từ không khác nhau nhưng những trầm tích Trias hạ được phân thành các phân vị địa phương khác biệt như "điệp Chiềng Đông" <8>; “điệp Thạch Thành” (Đinh Minh Mộng, 1976, tàng trữ Địa chất); "điệp Mường Hưng" (Nguyễn Văn Hoành, 1973, lưu trữ Địa chất). "Điệp Tân Lạc" được Đinh Minh Mộng biểu hiện lần đầu bên trên cơ sở mặt phẳng cắt Làng trơn - xóm Quảng ngơi nghỉ vùng Tân Lạc lúc đo vẽ tờ ninh bình (1971-1976). Sau đó, "điệp" được Phan Cự Tiến <11> hoàn thành xong và nhanh lẹ được sử dụng dùng làm phân chia những trầm tích Trias hạ trên những tờ bạn dạng đồ phần trăm 1/50.000 ở tây bắc Bộ trong những năm 80 cùng 90 của thay kỷ 20. Tuy vậy, lúc đo vẽ tờ Hoà Bình - Tân Lạc, nơi có mặt cắt chuẩn chỉnh của hệ tầng Tân Lạc, trằn Xuyên cùng đồng nghiệp <19> sẽ phát hiện nay một phức hệ thực vật đa dạng và phong phú của hệ tầng Yên chăm sóc nằm trên những đá phun trào bazan. Trên đại lý này, ông vẫn xếp những đá bazan vào hệ tầng Cẩm Thuỷ (chứ không phải hệ tầng Viên Nam) và những đá cat kết đựng cuội, bột kết, mèo bột màu đỏ cùng tập đá vôi vón cục nằm bên trên vào "điệp Cò Nòi". Với số đông tài liệu mới tích lũy được nghỉ ngơi nhiều mặt cắt thuộc tây-bắc Bộ cùng để tương xứng với Quy phạm địa tầng vn <16>, shop chúng tôi thấy bắt buộc phải bóc tách các đá cát kết, bột kết chứa cuội, phân lớp xiên nằm dưới, không cất hoá thạch biển, được ra đời trong điều kiện vũng vịnh, cửa ngõ sông trong phần bên dưới của hệ tầng Cò nòi thành một hệ tầng mới - hệ tầng Hua Tất. Còn phần trên gồm các trầm tích lục nguyên - carbonat, carbonat có nguồn gốc biển, chứa những di tích nhị mảnh vỏ, Cúc đá thành một hệ tầng khác - hệ tầng page authority Khôm. Như vậy, hệ tầng Cò giống nòi theo Quy phạm địa tầng Việt
Nam coi như không còn hiệu lực.

1. Hệ tầng Hua vớ (T1 ht)

- Hệ Jura không phân chia (part.): Jamoida A.I., Phạm Văn quang quẻ (trong Đovjikov cùng nnk, 1965; đới Ninh Bình).

- Hệ tầng Cò nòi (part.): Đovjikov A. Và Bùi Phú Mỹ (trong Đovjikov A. Và nnk, 1965; đới đánh La) (T1-2); Vũ khúc và nnk, 1965; Vũ Khúc, Bùi Phú Mỹ và nnk, 1989; Vũ Khúc (trong Vũ Khúc với nnk), 2000.

- Điệp Chiềng Đông (part.): Nguyễn Xuân Bao, 1970.

- Điệp Bái Đằng (part.): Vũ Khúc, Trịnh Thọ, Lê Tựu, 1972.

- Điệp Tân Lạc (part.): Phan Cự Tiến cùng nnk, 1977 (T1); trằn Xuyên, 1984 (T1o).

- Hệ tầng Tân Lạc (part.): Vũ Khúc (trong Vũ Khúc và nnk), 2000.

Hệ tầng rước tên phiên bản Hua Tất nghỉ ngơi phía tây mặt cắt chuẩn 1 km, thuộc thị trấn Mai Sơn, tỉnh đánh La. Mặt cắt chuẩn được khảo sát điều tra từ ngã cha Cò nòi theo mặt đường 37 về phía Tạ Khoa, bí quyết ngã cha Cò nòi giống 2,5 km.

Trên diện tích s đới đánh La, Đovjikov A. Với Bùi Phú Mỹ <5> vẫn xếp các tập cat kết arkos red color sẫm, xen những lớp kẹp đá phiến sét cùng bột kết với chiều dày từ bỏ 100 m đến 150 m sống đới sơn La vào hệ tầng Cò Nòi. Còn Jamoida A.I. Với Phạm Văn quang đãng <5> đã xếp những lớp cuội kết, cuội kết tuf, cát kết tuf đôi lúc phân lớp xiên màu đỏ trong phạm vi đới tỉnh ninh bình vào các trầm tích Jura ko phân chia. Một vài tác trả sau này cũng có thể có cách sắp xếp tương tự: xếp các trầm tích lục nguyên vụn thô nói trên phân bố ở các đới sơn La với Thanh Hoá vào hệ tầng Cò nòi (hay điệp Cò Nòi) tuổi Trias nhanh chóng và phân bố ở đới ninh bình vào hệ tầng Tân Lạc (điệp Tân Lạc) tuổi Olenek.

Quá trình nghiên cứu các mặt cắt Trias hạ trong phạm vi tây bắc Bộ với thành phần đặc trưng gồm những trầm tích lục nguyên: những lớp cuội - sạn kết chứa các vật liệu núi lửa, cat - bột kết tuf và những đá phiến sét - bột kết, đá phiến color đỏ, dẫn tới việc cần thiết tách bóc chúng khỏi các mặt cắt của hệ tầng Cò nòi (hoặc hệ tầng Tân Lạc) thành một phân vị chủ quyền - hệ tầng Hua vớ (T1 ht).

Hệ tầng được đặc trưng bởi các lớp đá vụn thô màu đỏ: cuội - sạn chứa những vật liệu núi lửa, cat kết tuf và các lớp đá phiến sét - kết màu sắc đỏ, trong những số ấy các lớp phân tử thô ở đoạn dưới của mặt cắt thường thể hiện tính phân lớp xiên, đặc thù cho môi trường thiên nhiên á lục địa. Trong những mặt cắt của hệ tầng không chứa những hoá thạch biển, mà lại chỉ thấy những vết in lá, vụn thực thiết bị và các dấu vết bảo tồn xấu của hai mảnh vỏ tướng tá nước ngọt (?).

Hệ tầng Hua Tất phân bố khá rộng rãi ở tây bắc Bộ ở các vùng Nậm Muội, Cò Nòi, im Châu, Tân Lạc, Vụ Bản.

Mặt cắt chuẩn chỉnh của hệ tầng Hua Tất: theo đặc điểm thạch học, bao gồm thể phân thành hai tập theo lẻ tẻ tự từ dưới lên bên trên như sau:

Ranh giới bên dưới của tập 1 với hệ tầng Yên duyệt là quan hệ kiến tạo. Rực rỡ giới trên của tập 2 với những trầm tích của hệ tầng pa Khôm thể hiện bởi quan hệ chuyến qua rất từ từ, từ các lớp đá phiến sét bột kết màu đỏ, đỏ đá quý sang những lớp sét vôi và vôi sét xen đá vôi của hệ tầng pa Khôm.

Bề dày tầm thường của mặt phẳng cắt khoảng 155 m.

Mặt cắt đèo Quy Hậu: khía cạnh cắt điều tra khảo sát theo vách đường xe hơi ở ngay đèo Quy Hậu gần thị trấn Mường Khến bao gồm thể phân thành 2 tập từ bên dưới lên bên trên như sau:

Các hòn cuội phân bố trong số lớp cát - sạn kết gồm độ mài tròn tốt, kích thước từ 1-2 cm cho 10-12 cm. Thành phần cuội đa số là phun trào bazơ, silic. Các lớp mèo kết chủ yếu là cát kết cùng với thành phần phân tử vụn chứa nhiều các mảnh đá phun trào bazơ và felspath kali lốm đốm trắng. Những lớp bột kết thường xuyên phân lớp dày trung bình trong các số đó có các lớp biểu hiện tính phân lớp song song, rất mỏng tanh (khoảng 0,5-1,5mm).

Tập 2: gồm đa phần bột kết, sét - bột kết và cat kết hạt mịn xen kẹt nhau, đôi khi cũng có thể có lớp cat kết ngậm cuội, bề dày những lớp từ mỏng đến trung bình. Các lớp đá đa số có color đỏ, nâu đỏ, đôi lúc xen những lớp có màu tím nhạt hoặc tiến thưởng nâu. Bề dày của tập đạt giao động 80 m.

Các lớp cát kết sống tập này cũng chứa nhiều vật liệu núi lửa (tuf), còn các hòn cuội cũng đều có thành phần là xịt trào bazơ, silic.

Ranh giới dưới của những trầm tích red color mô tả trên đó là ranh giới bất chỉnh phù hợp trên mặt phẳng bào mòn (lồi lõm) của những đá bazan tuổi Permi muộn. Quan hệ tình dục này hoàn toàn có thể quan sát bên vách phải trê tuyến phố từ đèo Quy Hậu đi thị trấn Mường Khến.

Về phía bên trên hệ tầng Hua Tất nằm chỉnh vừa lòng và sự chuyển tiếp giữa từ từ sang phần chân của hệ tầng pa Khôm (vết lộ T.236). Đó là sự việc chuyển tiếp từ những lớp phiến sét bột phong hoá màu quà của hệ tầng Hua vớ sang các lớp sét vôi, vôi sét, bột kết chứa vôi của hệ tầng page authority Khôm.

Như vậy, bề dày của hệ tầng Hua vớ ở mặt cắt vừa biểu lộ đạt dao động 280 m.

Mặt cắt xẻ ba bản Giàng: được khảo sát ở ngay bửa ba phiên bản Giàng (bắc huyện lỵ Thuận Châu dao động 30 km). Hoàn toàn có thể chia hệ tầng Hua tất ở mặt cắt này thành 2 tập:

Tập 1: Cuội kết với tỷ lệ các hòn cuội khá um tùm với xi-măng là mèo kết tuf và các mảnh đá xịt trào. Size các hòn cuội đổi khác từ 1-2 cm đến 10-12 cm, song chủ yếu tự 3-5 cm; thành phần của cuội chủ yếu là các đá xịt trào bazơ. Các lớp cuội kết phân lớp tương đối dày và khi phong hoá bao gồm màu nâu đỏ. Bề dày của tập đạt xê dịch từ 50 đến 60 m.

Tập 2: bao gồm chủ yếu các lớp cát kết tuf xen bột kết tuf, phân lớp mỏng, màu nâu đỏ. Bề dày đạt giao động 20 m.

Các lớp cuội kết ngơi nghỉ tập 1 của mặt cắt vừa biểu lộ nằm bất chỉnh phù hợp trực tiếp trên các phun trào bazan tuổi Permi muộn. Hoàn toàn có thể coi đây là các lớp cuội kết các đại lý của hệ tầng Hua Tất.

Bề dày tầm thường của mặt cắt khoảng 70-80 m.

Ngoài các mặt cắt trên, hệ tầng Hua tất còn được khảo sát theo mặt cắt Xóm láng - thôn Quảng, mặt cắt Mường Hưng - Mường Tham.

Nhìn chung, theo diện phân bố, hệ tầng Hua Tất làm việc vùng Thuận Châu bao gồm bề dày nhỏ dại nhất (70-80 m). Tại mặt cắt Đường 37 (ngã cha Cò Nòi) hệ tầng bao gồm bề dày 155 m; còn những mặt giảm ở vùng Hoà Bình (các mặt cắt đèo Quy Hậu, xã Láng - thôn Quảng, Mường Hưng - Mường Tham) bề dày của hệ tầng lên đến 400-500 m.

Hệ tầng Hua Tất, nhìn toàn diện nằm bất chỉnh hợp trên hệ tầng yên ổn Duyệt. Chỉ ở đôi vị trí như khía cạnh cắt phiên bản Giàng và mặt cắt đèo Quy Hậu, hệ tầng Hua Tất nằm bất chỉnh hòa hợp trên các đá phun trào bazan tuổi Permi muộn.

Hệ tầng Hua Tất rành mạch rõ cùng với hệ tầng Yên duyệt y (P3 yd) nằm dưới nó vì chưng hệ tầng sau gồm chủ yếu đá phiến sét - vôi, đá vôi, sét silic, silic, đá phiến sét với bột kết, thường phân lớp mỏng mảnh và không có màu đỏ đặc thù trên toàn khía cạnh cắt. Nó cũng khác nhau rõ với hệ tầng page authority Khôm ở trên, vì hệ tầng ở trên đặc trưng bởi những lớp đá phiến sét vôi, vôi sét và đá vôi chứa các hoá thạch biển điển hình.

Về tuổi của hệ tầng Hua Tất: theo trình từ bỏ địa tầng của các mặt giảm Permi thượng - Trias hạ và nhất là phụ thuộc mối tình dục địa tầng của các phân vị địa tầng, tất cả tác giả phân tích các mặt cắt ở các vùng thuộc tây bắc Bộ các xếp "các trầm tích vụn thô màu đỏ" mà thực tế là hệ tầng Hua vớ vào phần dưới của Trias hạ. Việc nghiên cứu và phân tích các mặt phẳng cắt do vấn đề tiến hành cho thấy chúng nằm ko chỉnh hợp trên đá xịt trào Permi thượng và chỉnh hợp dưới những lớp chứa hoá thạch Olenek điển hình nổi bật của hệ tầng page authority Khôm nằm trên. Bởi vậy về cơ bản, hệ tầng Hua Tất có khoảng tuổi là Indi.

2. Hệ tầng pa Khôm (T1o pk)

- Hệ tầng Cò giống nòi (part.): Đovjikov A., Bùi Phú Mỹ (trong Đovjikov A. E. Và nnk., 1965) (T1-2); Vũ Khúc (trong Vũ Khúc với nnk.), 1965 (T1-2); 2000 (T1).

- Grès à Hoernesia socialis: Deprat, 1914(T1).

- Điệp Cò nòi giống (part.): Vũ Khúc (1980, 1990); Vũ Khúc, Bùi Phú Mỹ cùng nnk, (1989); è cổ Xuyên, 1985 .

- Điệp làng mạc Bài: Nguyễn Trí Vát, 1964 (T2a).

- Điệp Chiềng Đông (part.): Nguyễn Xuân Bao, 1970.

- Thống Trias bên dưới (part.): Bùi Phú Mỹ và nnk,1978; Phan Cự Tiến và nnk, 1977; nai lưng Đăng Tuyết, 1977.

- Bậc Olenek (part.): Vũ Khúc, Trịnh thọ (trong è Văn Trị cùng nnk, 1977).

- Điệp Tân Lạc (part.): Đinh Minh Mộng, 1978 (T1); Phan Cự Tiến, 1977 (T1).

- Điệp Bái Đằng (part.): Vũ Khúc, Trịnh Thọ, Lê Tựu, 1972.

Hệ tầng đặt tên theo núi page authority Khôm sống phía đông mặt cắt chuẩn chỉnh của hệ tầng. Mặt cắt chuẩn chỉnh hệ tầng pa Khôm là khía cạnh cắt kế tiếp của phương diện cắt chuẩn hệ tầng Hua Tất, cũng theo đường 37, biện pháp ngã tía Cò nòi 2 km.

Mặt cắt chuẩn chỉnh của hệ tầng pa Khôm: lộ khá tốt do mặt đường 37 vừa mới được nâng cấp.Thành phần của hệ tầng bước đầu lộ ngơi nghỉ đỉnh dốc gồm những lớp sét vôi, vôi sét xen một vài ba lớp sét bột phong hoá color xám nằm chỉnh vừa lòng trên tập sét bột kết màu nâu đỏ của hệ tầng Hua Tất ở dưới. Dần dần lên phía bên trên có xen các lớp đá vôi màu sắc xám, dày 5-10 cm, bao gồm lớp dày cho 40 cm. Đá sét vôi, vôi sét bị nén nghiền khá mạnh, gồm màu sáng, lúc phong hoá bao gồm màu xám lục bộc lộ tính vi phân lớp tương đối rõ. Đá lộ đa số liên tục và solo nghiêng, gặm về phía tây nam, với thành phần thạch học khá đồng nhất, bao gồm sét vôi, vôi sét, xen những lớp đá vôi. Dần lên trên cột địa tầng lượng đá vôi tăng dần, có lớp dày đến hàng mét phải rất khó phân chia thành các tập nhỏ. Ở một vài ba nơi, sản phẩm phong hoá của đá nom như đá sét bột, nhưng thực chất đều là sét vôi, vôi sét, bị phong hoá. ở phần dưới - thân của hệ tầng, vào sét vôi bị phong hoá tìm kiếm được các di tích lịch sử Hai mảnh vỏ gồm:Entolium discites microtis Bittner, Claraia sp. Nov., Posidonia sp. Và Cúc đá bảo tồn xấu, hoàn toàn có thể là Meekoceras sp. Hay những Flemingites ? sp., tuổi Olenek sớm. Thừa ngã bố Cò Nòi khoảng 300 m về phía tây các lớp trên thuộc của hệ tầng pa Khôm chuyển dần lên đá vôi màu sắc xám - xám bẩn, phân lớp mỏng dính - vừa phải của hệ tầng Đồng Giao (T2a đg).

Cũng tại mặt phẳng cắt này, Phan Cự Tiến (1977) đã đưa ra một list hoá thạch trong đá phiến vôi, bao gồm Eumorphotis reticulata Richth., E. Inaequicostata Benecke, Posidonia sp. Cùng trong một tảng lăn đá phiến vôi ở đoạn trên còn chạm mặt Tirolites cf. Seminudus Mojs.

Chiều dày của hệ tầng page authority Khôm ở mặt cắt này khoảng 420 m.

Mặt giảm Nà Sảng (còn điện thoại tư vấn là mặt phẳng cắt Làng Sảng, vùng Tủa Chùa): mặt phẳng cắt được khảo sát điều tra theo đường dân số từ bản Nà Sảng I đi bản Nà Sảng II. Riêng lẻ tự mặt cắt từ bên dưới lên như sau:

Tập 1: sét bột đựng vôi, cat bột cất vôi, bột kết vôi bị phong hoá, tan vỡ vụn mạnh, màu xoàn đất, gửi dần lên có xen sét - vôi. Trong sét bột cất vôi, sét vôi tại đoạn trên của tập kiếm tìm thấy những di tích Entolium discites microtis Bittner, Costatoria costata Zenker, Posidoniasp., Unionites sp. Bảo tồn khá tốt. Bởi đá bị phong hoá khỏe khoắn nên quan hệ dưới của tập với các đá phiến sét than, sét - silic hệ tầng Yên chăm sóc tại đầu TN bản Nà Sảng I bị mờ ràng, nhưng có lẽ là quan hệ nam nữ kiến tạo. Tập dày khoảng tầm 125 m.

Tập 2: đá vôi vón viên màu xám, xám đen đựng nhiều thân đốt Huệ biển, dày khoảng chừng 50 m. Tiếp kế tiếp chuyển lên đá vôi color xám sẫm, phân lớp mỏng manh - vừa đủ của hệ tầng Đồng Giao (T2a đg).

Mặt cắt té ba bản Giàng: ở với tình dục không trực tiếp trên những lớp bột kết, sét bột kết màu nâu đỏ nằm trong hệ tầng Hua Tất, lộ dọc theo mặt đường ô tô phiên bản Giàng - Chiềng Pấc là tập đá sét vôi, vôi sét, đá vôi, tất cả chỗ là đá vôi vón cục, dày khoảng chừng 130 m thuộc hệ tầng pa Khôm đựng hoá thạch Entoliumdiscites microtis Bittner, Costatoriep.edu.vnostata (Zenker), Costatoria sp.,Entolium sp.. Nhân tố thạch học của hệ tầng tại chỗ này khá đồng nhất, đa phần là carbonat, chỉ sống giữa các lớp đá vôi, vôi sét mới thấy những màng sét hoặc rất nhiều lớp sét vôi mỏng.

Mặt giảm đèo Quy Hậu: tại vùng Tân Lạc, rất có thể quan giáp được sinh hoạt phía phái mạnh đèo Quy Hậu. Hệ tầng gồm các lớp sét vôi, bột kết chứa vôi, bột kết, mèo kết chứa đa số lớp, ổ tốt thấu kính đá vôi sẫm màu nằm chỉnh hòa hợp trên bột kết, cat bột kết hệ tầng Hua Tất. Một trong những lớp sét vôi màu sắc xám, xám lục ở trong phần trên của mặt cắt tìm thấy những di tích nhì mảnh vỏ:Gervillia pannonica Bittner, Costatoria aff. Costata Zenker, Eumorphotis telleri tuberculata Chen, Entolium discites microtis Bittner, Hoernesia socialis (Schlotheim), Bakevellia sp.. Tức thì trên các lớp cất hoá thạch nói trên khoảng chừng 7 m là các lớp đá vôi màu xám sẫm, phân lớp mỏng mảnh - trung bình của hệ tầng Đồng Giao (T2a đg). Chiều dày của hệ tầng pa Khôm ở mặt cắt này khoảng tầm 150 m.

Tại vùng Mường Hưng, phía tây-bắc đèo Quy Hậu khoảng tầm hơn 10 km cũng chạm chán các trầm tích hệ tầng pa Khôm, tựa như như ở mặt cắt đèo Quy Hậu. Trong những lớp bột kết, sét vôi, vôi sét của hệ tầng nằm tiếp giáp với đá vôi Anisi <10, 11> vẫn tìm thấy những di tích Costatoriep.edu.vnostata Zenker, Entolium discites microtis Bittner, Gervillia cf. Mytiloides, Limep.edu.vnonvexa Vukhuc. Gần như trầm tích cất hoá thạch trên trước đó được Nguyễn Văn Hoành xếp vào điệp Mường Hưng (T1 mh).

Các trầm tích Trias hạ sinh sống Thanh Hoá cũng được nhiều người sáng tác nhắc cho và được xếp vào các phân vị khác biệt <4, 5, 10, 11, 22, 23>. Khảo sát những trầm tích Trias sinh hoạt vùng này, công ty chúng tôi thấy rằng trừ mặt cắt Chòm Móng - Bái Đằng và khu vực phía nam mong Kiểu, còn các khoanh vùng khác đá lộ không tốt, các nơi chỉ là đều điểm lộ cá biệt giữa vùng bị rải rộng lớn.

Mặt giảm Chòm Móng - Bái Đằng: được tiến hành khảo tiếp giáp theo đường mòn từ buôn bản Chòm Móng đi núi Ông Vo (Bái Đằng). Tình dục giữa hệ tầng page authority Khôm với các trầm tích nằm dưới không quan sát được vày bị phủ. Phần mặt phẳng cắt lộ hoàn toàn có thể chia làm 3 tập từ bên dưới lên:

Tập 1: đa phần gồm sét bột chứa vôi với đá phiến vôi sét xen sét vôi color xám xanh, xám lục, rubi lục, phân lớp mỏng. Dày khoảng chừng 160 m.

Tập 2: sét vôi, vôi sét xen sét bột kết cất vôi, phân lớp mỏng màu xám xanh, xám lục, xám vàng cất lớp kẹp tuyệt thấu kính đá vôi màu xám, xám sáng ở chỗ thấp. Trong các lớp sét bột đựng vôi, sét vôi search thấy nhiều di tích lịch sử Claraia có Cl.guizhouensis Chen., Cl. Sp. Nov. 2. Dày khoảng tầm 180 m.

Tập 3: đá phiến sét vôi, vôi sét phân lớp mỏng dính - khôn cùng mỏng, màu sắc xám xanh, xám lục. Dày khoảng tầm 100 m.

Xem thêm: Áo sơ mi nam cổ tàu hà nội hàng xịn, đổi trả miễn phí, áo sơ mi đũi nam cổ tàu cao cấp rough

Chuyển tiếp lên trên mặt là đá vôi color xám, xám sẫm phân lớp mỏng manh và đá vôi phân lớp dày nằm hướng ngang của hệ tầng Đồng Giao (T2a đg).

Mặt cắt đèo tô La: đoạn trường đoản cú km 2 gần ngã ba đường rẽ xuống bản Nà gồm đến tây thị làng Sơn La 1,3 km, trước đó được Nguyễn Văn Tình với Nguyễn Đình hòa hợp (1994) trình bày trong quá trình đo vẽ nhóm tờ Thuận Châu phần trăm 1/50.000. Theo các tác mang này, tại chỗ này trầm tích hệ tầng Yên chú tâm (P3 yd) sự chuyển tiếp giữa lên hệ tầng Cò Nòi. Nhưng theo quan gần kề của bọn chúng tôi, tình dục giữa hệ tầng Yên duyệt và các trầm tích Trias hạ là quan hệ tình dục kiến tạo. Những trầm tích Trias hạ ở phương diện cắt này còn có thể chia thành 2 tập, từ dưới lên bên trên như sau:

Tập 1: có bột kết, sét bột kết gray clolor xám, nâu quà có kết cấu vi phân lớp tuy vậy song mờ, cắn dốc đứng theo phương 350o-170o, trong số đá này kiếm tìm thấy di tích lịch sử Claraia step.edu.vnhei Bittner, Cl. Desquamata Chen, Claraia sp.. Chiều dày khoảng chừng 70 m.

Tập 2: có đá phiến sét vôi xen đá phiến sét, sét bột kết cùng thấu kính đá vôi, đựng hoá thạch Bivalvia tất cả Unionites canalensis(Catullo), Unionites sp., Gervillia sp.. Tập dày khoảng 55 m.

Nhìn chung, các trầm tích Trias hạ ở mặt cắt Đèo đánh La tất cả khác với các mặt giảm đã biểu lộ trên đây. Ở mặt cắt này, phần dưới mặt phẳng cắt chủ yếu ớt là các trầm tích lục nguyên cất hoá thạch biển, còn phần trên gồm các lớp carbonat xen lục nguyên.

Hiện tại, tập 1 của phương diện cắt rất có thể xếp trợ thì vào hệ tầng Hua Tất; còn tập 2 được xếp vào hệ tầng pa Khôm.

Về thạch học, hệ tầng pa Khôm gồm những trầm tích đa số là carbonat ở đoạn dưới, chuyển lên trên, lượng carbonat tăng dần với bề dày chuyển đổi từ 130 cho 420 m.

Ở phần đông nơi hệ tầng ở chỉnh hòa hợp trên hệ tầng Hua Tất, hệ tầng cất hoá thạch Claraia sp. Nov.(đường 37) cùng Cúc đá Meekoceras sp., Koninckites (?) sp. Cho tuổi Indi muộn ? - Olenek sớm. Ở vùng Thanh Hoá, hệ tầng đựng phức hệ
Claraia punjabiensis, Claraia sp. Nov., Unionites sp. (Chòm Móng - Bái Đằng, mong Kiểu) cho tuổi Olenek sớm. Phần trên của hệ tầng cất phức hệ hai mảnh vỏ Entoliumdiscites microtis, Costatoria costata (Tủa Chùa, đèo Quy Hậu), hoặc phức hệ Cúc đá Tirolites seminudus (Cò Nòi),tuổi Olenek muộn. Từ hồ hết dẫn liệu hoá thạch trên, tuổi của hệ tầng pa Khôm nói tầm thường là Olenek muộn, Trias sớm.

Về quan hệ giới tính dưới của hệ tầng page authority Khôm các mặt cắt khảo sát điều tra đã cho thấy là ở chỉnh hợp trên hệ tầng Hua Tất. Rực rỡ giới trên của hệ tầng là nhãi nhép giới gửi tiếp liên tiếp lên hệ tầng Đồng Giao (T2a đg) được quan gần kề thấy ở nhiều nơi (Tủa Chùa, Cò Nòi, đèo Quy Hậu, Chòm Móng - Bái Đằng).

3. Các đới cổ sinh vào trầm tích Trias hạ ở tây bắc Bộ

a. Hai mảnh vỏ (Bivalvia)

- Đới phức hệ Claraia wangi: đới phức hệ này phân bố trong những lớp đá phiến sét, sét bột kết trong phần thấp tuyệt nhất của mặt phẳng cắt Trias hạ ở tây-bắc Bộ. Nhân tố hoá thạch đa số của phức hệ gồm: Claraia wangi (Patte), Claraia griesbep.edu.vnhi (Bittner), Claraia sp., hình như còn chạm chán khá đa dạng mẫu mã hoá thạch Lingula sp.. Đới phức hệ Cl.wangi ở Việt Nam cho đến nay mới chỉ biết chắc chắn phân ba trong phần chân của Trias hạ ở tây bắc Bộ cùng chân hệ tầng Hồng Ngài làm việc Đông Bắc Bộ. Loài thông tư Claraia wangi (Patte) phân bố khá rộng thoải mái trong phần dưới Indi của miền Tethys, thịnh hành ở nam Trung Quốc, Bắc vn và phái mạnh Alpes; loài Cl.. Griesbep.edu.vnhi (Bittner) theo thông tin được biết trong Indi hạ sinh hoạt Nam Trung Quốc, Bắc Việt Nam,Malaysia, Himalayavà phái mạnh Alpes. Đới phức hệ Cl. Wangi ứng cùng với phần bên dưới của đới Ophiceras được xác định có tuổi Indi sớm. Nó cũng đã được phân định vào phần thấp Indi sống Nam china <6, 14, 27> với địa tầng tương đương ở phái nam Alpes <7>. Đới phức hệ Claraia wangi này lần thứ nhất được tìm thấy trong các trầm tích Trias hạ ở tây bắc Bộ. Việc phát hiện nay đới Claraia wangi góp định tuổi cùng đối sánh rộng thoải mái với các khu vực khác nghỉ ngơi Tethys, phái mạnh Trung Quốc.

- Đới phức hệ Claraia aurita - Cl.step.edu.vnhei: đới phức hệ này được tìm thấy trong số lớp trầm tích lục nguyên gồm cát - bột kết và đá phiến sét bột vào phần thấp của những trầm tích Trias hạ ở mặt cắt đèo đánh La (tập 1), yếu tắc của phức hệ gồm phần đông các miếng vỏ của Claraia step.edu.vnhei Bittner, Claraiadesquamata Chen, Claraia aurita (Hauer). Không tính ra, theo Bùi Phú Mỹ và nnk <1>, Phan Cự Tiến <11> những loài Claraia của phức hệ này còn thấy cả trong mặt cắt Trias hạ sinh hoạt vùng cao nguyên Tủa Chùa. Đới phức hệ Cl. Aurita - Cl. Step.edu.vnhei ở nước ta phân bố rộng thoải mái trong các trầm tích Trias hạ làm việc Đông phía bắc (hệ tầng tỉnh lạng sơn và hệ tầng Hồng Ngài), ở tây-bắc Bộ (phần bên dưới loạt Cò Nòi) với ở Đông Nam bộ (hệ tầng Sông sài Gòn). Loài Claraia aurita (Hauer) phân bố khá thoáng rộng trong Indi ở Kashmir, nam Trung Quốc, việt nam và Ussuri (Nga); còn chủng loại Cl.step.edu.vnhei Bittner phân bố ở nam giới Trung Quốc, Việt Nam, Greenland với Australia. Đới phức hệ Claraia aurita - Cl. Step.edu.vnhei ứng cùng với đới Cúc đá Glyptophiceras <24, 26> tuyệt phần trên của đới Ophiceras, gồm tuổi ứng với tầm cuối Indi sớm. Ở nam Trung Quốc, với Nam Alpes, đới Claraia aurita được xác định nằm bên trên đới Claraia wangi <6, 7, 14, 27>.

- Đới phức hệ Claraia punjabiensis- Unionites canalensis: đới phức hệ này được ghi nhấn từ các lớp đá phiến vôi - sét, sét vôi và đá vôi trực thuộc hệ tầng page authority Khôm, Trias hạ ở những mặt cắt cầu Kiểu, Eo Lê, Phúc Do, Chòm Móng - Bái Đằng, Cò Nòi với đèo đánh La. Nguyên tố của phức hệ bao gồm Claraia punjabiensis(Witt.), Claraia (Pteroclaraia) protinalata Guo, Claraia sp. Nov, Unionitescanalensis (Catullo), Unionitesfassaensis (Wissmann), v.v.. Chủng loại Cl.punjabiensis (Witt.) phân bố trong các trầm tích Olenek, Trias hạ Salt Range, sinh hoạt Nam Trung Quốc, tây-bắc Bộ Việt Nam; chủng loại Claraia (Pteroclaraia)protinalata Guo phân bố trong những trầm tích Trias hạ sống Vân phái nam Trung Quốc; chủng loại Unionitescanalensis (Catullo) cũng thường chạm mặt trong những trầm tích Olenek, Trias hạ ở Nam china và Bắc Việt Nam.

- Đới phức hệ Costatoria costata -Entolium disciles microtis: đới phức hệ này phân bố hầu hết trong phần cao của hệ tầng pa Khôm, ứng với những lớp chứa chúng là các lớp vôi sét xen đá vôi. Loài thông tư Costatoriep.edu.vnostata (Zenker) phân bố thoáng rộng trong các trầm tích Olenek, Trias hạ của miền Tethys, thông dụng ở nam Trung Quốc, Bắc Việt Nam, các vùng Alpes với Đức. Chủng loại Entolium disciles microtis phân bố thoáng rộng trong phần cao của bậc Olenek ở những mặt cắt các vùng Hồng Ngài, Hà Giang, lạng ta Sơn. Loài này còn phân bổ khá rộng trong số vùng Alpes và Nam Trung Quốc.

b. Dạng Cúc đá (Ammonoidea)

So với Đông Bắc Bộ, các hoá thạch Dạng Cúc đá ở tây-bắc Bộ kém đa dạng mẫu mã hơn nhiều. Các hoá thạch tuổi Indi cho tới thời điểm bây giờ chưa được phát hiện.Các dạng tìm thấy gần như thuộc bậc
Olenek và hoàn toàn có thể chia làm hai mức.

- Đới phức hệ Flemingites - Paranorites: chạm mặt trong phần bên dưới - giữa của hệ tầng page authority Khôm. Đó là các Dạng Cúc đá gồm vỏ nhẵn, kích thước 3-5 cm, mức độ bảo đảm xấu, được cửa hàng chúng tôi phát hiện nay lần đầu trong các mặt giảm đường 37 (Cò nòi giống - tô La) với dốc Cao (Phúc Do, Thanh Hoá) gồm: Meekoceras sp.,Koninckites sp. Indet. Và Flemingites (?) sp. đi thuộc với những hoá thạch nhị mảnh vỏ như: Claraia punjabiensis, Cl. (Pteroclaraia) protinalata, Claraia sp. Nov., v.v.. Ở vùng Rịa (Ninh Bình) Đinh Minh Mộng <4> cũng phát hiện được một di tích hiếm hoi được xác minh là Sibirites vietnamicus Vukhuc.Các giống Meekoceras,Flemingites, Koninckites được phân phát hiện các trong phần phải chăng của hệ tầng Bắc Thuỷ.Chúng làm cho hệ lớp Paranorites - Flemingites sinh hoạt Đông Bắc Bộ. Kiểu như Sibirites trên nhân loại chỉ được phát hiện trong trầm tích Olenek ở đông bắc Sibiri (Nga), ở việt nam mới được phân phát hiện trước tiên trong phần phải chăng của hệ tầng page authority Khôm, rất cần được kiểm nghiệm thêm.

- Đới phức hệ Tirolites –Columbites: bởi vì Vũ Khúc <24> với Vũ Khúc, Đặng nai lưng Huyên <26> xác lập, gồm tuổi Olenek muộn.Đới chạm chán trong phần bên trên của hệ tầng page authority Khôm. Đó là những dạng Anakashmirites nivalis, Dinarites (Ploceras) sp. Nov.A, D. (Ploceras) sp. Nov. B vị Bùi Phú Mỹ và nnk <1> phát hiện tại ở Nậm Khuynh (Lai Châu); Tirolitescf. Idrianus do Nguyễn Xuân Bao <8> tìm kiếm thấy ở bạn dạng Bô Cốp (Sơn La); Tirolites cf. Seminudus bởi Phan Cự Tiến <10> tra cứu thấy làm việc vùng Cò nòi (Sơn La). Ở Đông Bắc Bộ, tương tự Tirolites gặp mặt trong phần trên của hệ tầng Bắc Thuỷ ở vùng tây thị xã thành phố lạng sơn cùng với những dạng Columbites cf. Parisianus, Preflorianites sp., v.v..., tạo nên phức hệ Tirolites - Columbites tuổi Olenek muộn. Trên cố gắng giới, các giống Anakashmirites, Dinarites, Tirolites đều đặc trưng cho phần cao của Trias hạ (Upper Scythian).

Bài báo được các tác giả ngừng trong quá trình kiến tạo đề tài “Địa tầng những trầm tích Permi thượng – Trias hạ (P3-T1), đk thành tạo nên và khoáng sản liên quan tiền ở khoanh vùng Bắc Bộ” của cục Tài nguyên và môi trường thiên nhiên và đề tài nghiên cứu và phân tích cơ bản, mã số 720504 của Chương trình nghiên cứu và phân tích cơ bản. Công ty chúng tôi xin thực lòng cảm ơn các cơ quan làm chủ các chủ đề trên.

VĂN LIỆU

1. Bùi Phú Mỹ (chủ biên), 1978. Địa chất tờ lào cai và Kim Bình. Tổng cục Địa chất, Hà Nội.

2. Đặng è Huyên, 1998. Những tài liệu về địa tầng cùng cổ sinh những trầm tích Trias hạ làm việc đới tướng tá - kết cấu Sông Hiến.Địa chất và Khoáng sản, 6. Hà Nội.

3. Đặng è cổ Huyên, Nguyễn ghê Quốc, 2000. những tài liệu về địa tầng và cổ sinh các trầm tích Trias hạ sinh hoạt đới tướng - cấu trúc An Châu. Địa hóa học và Khoáng sản, 7 : 9-24. Hà Nội.

4. Đinh Minh Mộng (chủ biên), 1978. Địa hóa học tờ Ninh Bình.Tổng cục Địa chất. Hà Nội.

5. Đovjikov A. E. (chủ biên), 1965.Địa chất khu vực miền bắc Việt Nam.Nxb công nghệ kỹ thuật, Hà Nội, 1971.

6. Guo F., 1985. Fossilbivalves of Yunnan. Yunnan Sci. Techn. Publ. House, Kunming.

7. Loriga C. B., Posenato R., 1996. The
Lower Triassic of the dolomites & cadora. Permian and Permian- Triassic boundary in South Alpine segment of the Western Tethys. Soc.Geol. Italiana. Roma.

8. Nguyễn Xuân Bao (chủ biên), 1978. Địa chất tờ Vạn Yên. Tổng viên Địa chất, Hà Nội.

9. Phan Cự Tiến, 1973. Trầm tích Triat sớm sinh sống Thanh Hoá. Địa chất, 110 : 10-15. Hà Nội.

10. Phan Cự Tiến, 1974. Thử sắp xếp gộp tầm thường vào kiểu mặt phẳng cắt địa tầng Pecmi muộn - Triat sớm làm việc miền tây-bắc Bộ. Địa chất, 112 : 1-13. Hà Nội.

11. Phan Cự Tiến, 1977. Trầm tích Pecmi muộn - Triat nhanh chóng ở tây bắc Việt Nam. Trong "Những vấn đề địa chất tây-bắc Việt Nam".Nxb khoa học kỹ thuật, Hà Nội.

12. Phan Cự Tiến, 1978. Địa tầng Pecmi trên - Triat dưới ở Việt Nam. TS Sinh trang bị - Địa học, XVI/4 : 97-103. Hà Nội.

13. Phan tô (chủ biên), 1978. Địa hóa học tờ sơn La. Tổng viên Địa chất, Hà Nội.

14. Regional
Geology of Guangxi Zhuang autonomous Region. Bur. Geol. Min. Res. Auton. Reg.Geol. Pub. House. Bejing.

15. Saurin E., 1956. Tự điển địa tầng Đông Dương. Nxb công nghệ kỹ thuật, tp hà nội (bản dịch giờ Việt, 1970).

16. Tống Duy Thanh, Vũ Khúc, Phan Cự Tiến, 1994. Quy phạm địa tầng Việt Nam. Cục Địa chất Việt Nam, Hà Nội.

17. Trần Văn Trị (chủ biên), 1977. Địa chất việt nam - phần miền Bắc. Nxb công nghệ kỹ thuật, Hà Nội.

18. Trần Đăng Tuyết (chủ biên), 1978. Địa hóa học tờ Điện Biên Phủ. Tổng cục Địa chất, Hà Nội.

19. Trần Xuyên, 1983. Tài liệu bắt đầu về các trầm tích Pecmi muộn - Triat nhanh chóng vùng Hoà Bình - Tân Lục. Phiên bản đồ ĐC, 58 : 5-9. Hà Nội.

20. Vũ Khúc, 1964. Rất nhiều tài liệu bắt đầu về tầng Cò Nòi với tầng Đồng Giao tuổi Triat. Phần dưới cổ sinh. Địa chất, 40 : 5-9. Hà Nội.

21. Vũ Khúc (chủ biên), 1965. Hóa thạch lãnh đạo địa tầng Trias khu vực miền bắc Việt Nam.Tổng viên Địa chất, Hà Nội.

22. Vũ Khúc, Trịnh Thọ, 1975. Gần như tài liệu cổ sinh cùng địa tầng Triat tích lũy được vào 10 năm vừa mới đây và chân thành và ý nghĩa của chúng. Nxb công nghệ kỹ thuật, Hà Nội.

23. Vũ Khúc, 1980. Địa tầng Trias Việt Nam."Địa chất và tài nguyên các nước châu Phi với Mỹ Latin". Đại học tập Tổng đúng theo Lunumba, Moskva (tiếng Nga).

24. Vũ Khúc, 1984. Cúc đá Triat Việt Nam.Tổng cục Địa chất, Hà Nội.

25. Vũ Khúc, Bùi Phú Mỹ (chủ biên), 1989. Địa hóa học Việt Nam. Tập 1. Địa tầng. Tổng cục Mỏ và Địa chất, Hà Nội.

26. Vũ Khúc, Đặng trằn Huyên, 1998. Triassic correlation of the Southeast Asian
Mainland. Palaeogeogr., Palaeoclim.,Palaeonecol., 143. Elsevier.

27. Yin H., 1994. Reassessmentof the fossils of the Paleozoic - Mesozoic boundary. Palaeoworld 4, Nanjing Univ. Press.

28. Yin H. Et al, 2001. Theglobal stratotype section & point of the Permian - Triassic boundary. Episodes, 24/ 2.

Các nhà khoa học bảo tàng Thiên nhiên việt nam cùng các nhà khoa học của Đại học tập Kumamoto, Đại học Ehime, Đại học tập Tokyo, Đại học Chou với Bảo tàng thoải mái và tự nhiên và khoa học Quốc gia, Nhật bản trong các cuộc khảo sát ở vùng Me, Gia Viễn, tỉnh ninh bình đã tích lũy được các hóa thạch Động thiết bị thân mềm Trias sớm tại phần dưới của hệ tầng Suối Bàng. Ở đây, hệ tầng Suối Bàng, hệ tầng đặc trưng bởi những đá trầm tích thô dần từ bùn kết thềm châu lục đến mèo kết ngay gần bờ với việc phân tầng chéo cánh không bởi phẳng. Bùn kết nhiều vật chất hữu cơ chứa những hóa thạch hướng dẫn và chỉ định tuổi như Cúc đá Discotropites sp. Và Hai miếng vỏ Halobia convexa Chen, 1964 đặc thù cho tuổi Carni.

*

Hình 1: A. Vị trí tìm thấy các hóa thạch Động đồ dùng thân mềm. B - Đới bùn kết và mèo kết xen kẹt kẹp các lớp mỏng mảnh xiên chép(CS) chứa vật tư hỗn độn. C - các lớp mèo kết phân tầng chéo không bằng vận (HSC). D – các lớp xiên chéo cánh chứa sạn cat kết.

trong vùng nghiên cứu, ở vị trí thấp mặt cắt (H.1A) gồm những trầm tích bùn kết color xám chứa các hóa thạch Động thứ thân mềm quánh trưng, H. Convexa với Discotropites sp.. Vị trí lớp cat kết dày điển hình cho địa tầng chéo cánh không phẳng phiu (HCS). HCS được xem là được thành chế tác từ các dòng chảy xê dịch mạnh cùng kết phù hợp với nhau vào bão. Các lớp cat kết dày HCS hay được tích lũy bởi môi trường thiên nhiên gần bờ tích điện lớn từ bỏ bão hoặc sóng. Mặt phẳng cắt ở đây nổi bật cho trầm tích sự chuyển tiếp giữa từ biển nông đến đại dương gần bờ chịu ảnh hưởng tác động của sóng trường đoản cú bão và môi trường ven bờ.

Costatoria spp. Phân bố trong các lớp cát kết ven bờ đặc thù bởi các tầng xiên chéo không bằng phẳng, các lớp xiên chéo và hay xen kẹp những lớp cát kết với bùn kết. Trong những lớp bùn kết vào thềm thường chứa các hóa thạch bảo tồn tốt như Costatoria spp., Unionites sp. Các lớp bùn kết ngoại trừ thềm đặc thù bởi các hóa thạch Halobia convexa và Discotropites sp. Bảo đảm tốt.

*

Hình 2: Hóa thạch thân mềm tại vị trí dưới hệ tầng Suối Bàng, Vùng Me, Gia Viễn, Ninh Bình. A-D, F: nhị mảnh vỏ Halobia convexa Chen, A- CS. 460.7; B - CS. 460. 6; C - CS. 460. 12, mảnh nên (mũi tên); D - CS. 460. 10; F - CS. 460.8. E, G: Halobia convexa Chen, 1964. E - CS. 460. 14, miếng phải; G- KMSP – 5199, mảnh phải (mũi tên). H, I: Discotropites sp. H - CS. 461. 7; I - CS. 450. Thước tỉ trọng 1cm.

Bài báo đăng trên tạp chí kho lưu trữ bảo tàng Khoa học và tự nhiên và thoải mái Nhật Bản, loạt C, số 43, trang 1-10.

Chi tiết bài báo: https://www.kahaku.go.jp/english/research/researcher/papers/264970.pdf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.