Cách trồng nấm hương trên mùn cưa như thế nào, cách trồng nấm hương trên gỗ và mùn cưa tốt nhất

Những năm ngay gần đây, nhu cầu thị trường về mộc nhĩ hướng khôn xiết cao, yêu cầu bà bé nghề nấm mèo ráo riết truy tìm kín về kỹ thuật trồng nấm hương giúp tăng cấp tốc năng suất. Đây là loại nấm không dễ trồng, yêu cầu đk nhiệt độ, độ ẩm cho đến môi trường sống bắt buộc tiêu chuẩn. Cho nên bà con hãy tham khảo nội dung bài viết này để thâu tóm nhé!

*

Có hai cách thức mang lại hiệu quả tối đa đó là trồng nấm hương thơm trên thân cây gỗ cùng trồng mộc nhĩ hương bằng mùn cưa. Bà con hoàn toàn có thể áp dụng một trong các 2 giải pháp này rất có thể giúp nâng cấp năng suất mà unique vẫn tốt nhất.

Bạn đang xem: Trồng nấm hương trên mùn cưa


Mục Lục


Đặc tính sinh học tập của nấm mèo hương

Nấm hương thuộc team nấm mọc bên trên gỗ, tương thích ở điều kiện khí hậu ôn đới. ánh nắng mặt trời trung bình nhằm nấm xuất hiện và cải cách và phát triển trung bình khoảng chừng 15 – 16 độ C, ánh sáng sợi nấm cải tiến và phát triển khoảng 24 – 26 độ C.

Độ ẩm cơ chất: 65 – 70%Độ ẩm không khí: > 80%Độ p
H trung tính.

Trong quy trình tiến độ sợi nấm phát triển thì yếu hèn tố ánh nắng chưa thực sự bắt buộc thiết. Cơ mà sang quy trình tiến độ hình thành quả đó thể cần ánh sáng khuyên tán.

Độ thông nhoáng trung bình

Dinh dưỡng: thực hiện nguồn xenlulo trực tiếp khi nấm hương bao gồm màu hồng nhạt. Sang giai đoạn quả thể hình thành hoàn hảo thì các phần hình thành rất rõ rệt: Cuống, màng bao, phiến, nón nấm.

Tùy từng chủng các loại nấm hương mà size quả thể và bề mặt mũ nấm bao gồm những mẫu thiết kế khác nhau. Nấm hương thuộc các loại nấm được trồng, thu hái một cách tự nhiên và được nuôi trồng từ lâu đời.

Nó gồm hương thơm, vị ngon, được nhiều người ưa chuộng, rất có thể chế biến nhiều món ăn quá ngon, khó cưỡng.

Hiện nay có rất nhiều nước áp dụng kỹ thuật trồng nấm mèo hương technology cao như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên… bao gồm câu “Trồng nấm mèo hương có tác dụng giàu ko khó”. Nếu bạn đã có kinh nghiệm nuôi trồng nấm hương thì tổng sản lượng dành được rất cao, doanh thu đạt được nhiều.

Cách trồng nấm mùi hương trên mùn cưa

*

Xử lý vật liệu trồng nấm mèo hương

Chọn mùn cưa đúng cách: Mùn không tồn tại tinh dầu, không bị mốc, ko chứa các độc tố (dầu mỡ, hoá chất…), độ ẩm đạt đến 70%, trọng lượng mỗi đụn từ 300kg trở lên. Sau 2-3 ngày hòn đảo một lần cùng ủ trong thời gian 4 – 6 ngày.

Mùn cưa vẫn ủ kết thúc cần trộn cùng 1,5% vôi bột đóng góp hoặc 3% bột nhẹ (Ca
CO3) vào bên trong túi nilông chịu đựng nhiệt. Chọn loại túi có size rộng 25cm và cao 40cm. Cân nặng 1, 5kg/túi. Nút cổ túi bằng ống nhựa với bông, chuyển túi mạt cưa vào nồi thanh trùng theo hai giải pháp sau:

Có thể xây lò hoặc hấp vào thùng phuy theo kết cấu: Đáy dùng chảo gang, quấn xung quanh bằng tôn, bảo ôn lớp tôn bằng amiăng, bông thuỷ tinh, xây gạch quấn ngoài. Cần sử dụng than hoặc củi có tác dụng nhiên liệu để đốt. Xếp túi mùn cưa vào thùng hấp giải pháp thuỷ trong thời hạn 10 – 12 tiếng kể từ khi sôi và ở ánh nắng mặt trời 100°C.Hấp túi mùn cưa vào nồi Autoclave khoảng tầm 90 phút tại nhiệt độ 121ºC.

Cây giống nấm hương

Sau lúc thanh trùng những túi mạt cưa theo một trong những hai 2 trên, kéo ra để địa điểm sạch sẽ để làm nguội chúng.Cấy giống như nấm hương trong các tủ cấy vô trùng thanh lịch túi mùn cưa theo phần trăm 2.5 – 3% lượng tương tự so cùng với nguyên liệu. Thông thường một chai tương tự 400g ghép được đôi mươi – 25 túi mùn cưa.

Ươm túi mạt cưa đã cấy giống và chuyên sóc

Chuyển các túi mùn cưa đã cấy giống vào nhà ươm với ánh nắng mặt trời 24 – 26ºC.Nhà ươm nên sạch sẽ, thoáng mát, không có ánh sáng
Ta phải làm những tầng (4 – 6 tầng giàn), tầng trên và tầng dưới biện pháp nhau 50cm. Xếp bịch trên giàn, khoảng cách giữa các bịch cách nhau 7 – 10cm nhằm tăng diện tích sử dụng.Các bịch được ươm vào một khoảng thời gian nhất định từ 60 – 70 ngày.Sau khi sợi nấm vạc triển, nó sẽ dần dần ngấm vào vật liệu và xuất hiện một màu trắng đồng nhất.

Cần xem xét thật kỹ trong tiến độ này đó là sự việc thông thoáng trong công ty ươm, loại trừ các túi bị lan truyền khuẩn tạo hại, bị nhiễm bệnh dịch do mộc nhĩ mốc.

Cần có những biện pháp phòng chống và khử trừ các loại chuột (bọn này gặm nhấm túi mộc nhĩ và ăn uống giống nấm) kị để bọn chúng phá hoại khu ươm trồng.

Quá trình chăm sóc và thu hái nấm hương

Kết thúc thời gian nuôi tua (hay trộn sợi), chuyển các túi mùn cưa đã tất cả sợi nấm mèo ăn kín đáo đáy túi sang chống (nhà) khác, chú ý cần mở túi bông và miệng túi rộng ra.

Nhà mới nên có tia nắng (ánh sáng sủa phòng%, nhiệt độ đạt 16 – 18°C, nhiệt độ không khí >80%). Sử dụng bình xịt tưới nước sinh hoạt dạng phun sương mù với tỷ lệ 2 – 3 lần/ ngày. Sau khoảng tầm 15 ngày nấm bước đầu lên và rất có thể thu hoạch.

Một dịp nuôi trồng kéo dãn 4-5 tháng. Trong veo quá trình âu yếm cho tới lúc thu hoạch yêu cầu chú ý đảm bảo việc tưới nước theo đúng nguyên tắc: phải tưới nước nhiều lần trong ngày hơn khi nấm lên những và form size lớn, lúc nấm ra đề nghị phải chuyển đổi về nhiệt độ rõ ràng giảm xuống 13 – 25°C kéo dãn dài 8 – 12h để kích ưa thích sự hình kết quả này thể mạnh khỏe hơn.

Trung bình cứ mỗi chu kỳ luân hồi thu hoạch, mỗi túi mang đến năng suất từ bỏ 600 – 800g mộc nhĩ tươi. Nấm mèo thu hoạch kết thúc có thể tiêu hao ngay sinh hoạt dạng tươi hoặc sấy thô ở ánh sáng 40 – 45°C. Ở dạng khô cần bảo quản trong túi nilon và buộc chặt đầu lại. Trong dân gian, hầu hết người thường có thói quen thuộc treo lên gác phòng bếp sẽ bảo quản được lâu hơn.

Kỹ thuật trồng nấm mùi hương trên cây gỗ

*

Chọn gỗ

Những loại gỗ không có tinh dầu, ko sâu bệnh, cây còn tươi xuất sắc đều trồng nấm mùi hương được. đội gỗ tương xứng nhất để nấm hương thơm sinh trưởng và cải tiến và phát triển cho năng suất cao, quality tốt là dẻ, gỗ sồi, sau sau…

Vào đầu mùa xuân mỗi năm (tháng 4 dương lịch) hoặc ngày thu đông (tháng 10 với tháng 11) triển khai chặt gỗ. Lựa chọn các đoạn gỗ thẳng, bổ thành khúc có 2 lần bán kính từ 5 – 20cm, chiều dài 1.0 – 1.2m. Không có tác dụng sây xát lớp vỏ. Để mộc trong nhà sạch sẽ, nháng mát, sau 5-9 ngày là trồng được.

Cấy giống cùng ươm

Các đoạn gỗ đủ điều kiện như trên đi rửa sạch, cần sử dụng nước vôi sệt quét hai đầu đoạn gỗ. Rước khoan hoặc búa chuyên dùng tạo lỗ bên trên đoạn gỗ, đường kính lỗ 1.5cm, sâu 3 – 4cm, cứ bí quyết 15 – 20cm tạo một lỗ, sản phẩm nọ giải pháp hàng tê 7 – 10cm, các lỗ so le nhau.

Tra tương tự nấm sát đầy mồm lỗ, lượng giống dùng 3kg cho từng m3, sử dụng phoi mộc đã tạo thành làm nắp đậy (bằng chiều dày của vỏ cây), lấp bí mật lớp giống cấy. Phía ko kể dùng ximăng hoà thành bột tương tự giống vữa trát tường quét trên mồm nắp để bịt kín miệng lỗ.

Xếp gỗ theo phong cách “cũi lợn” thành đống, bí quyết mặt khu đất 15 – 20cm cao 1.5cm, chiều nhiều năm tuỳ theo trọng lượng gỗ mang trồng. Bên trên cùng cần sử dụng bao cài đặt gai dấp ướt nhằm ráo nước phủ kín đáo toàn cỗ đống ủ.

Hàng ngày chăm sóc đống ủ, tưới nước là nhà yếu. Số lượng nước tưới chỉ đầy đủ ướt lớp bao tải. Không được tưới nhiều, nước đã thấm sâu vào thân mộc làm bị tiêu diệt giống. Tốt nhất có thể nên ươm khoảng tầm 6-16 tháng (tuỳ trực thuộc theo từng chủng nhiều loại gỗ).

Cứ 2 tháng lại một lần triển khai đảo đống gỗ. Khi đảo cần kiểm tra nhiệt độ của gỗ. Nếu thấy mộc quá khô buộc phải dùng bình phun nước nhẹ bao bọc thân gỗ, tiếp nối mới ủ đụn lại.

Trong thời hạn ươm đề nghị phòng trừ các loại sâu căn bệnh hại nấm mèo như: mộc nhĩ mốc, chuột, côn trùng… khi phát hiện những đoạn gỗ mắc bệnh cần để lấy ra khỏi gò ủ nhằm tránh lây lan sang những đoạn mộc khác.

Chăm sóc với thu hái mộc nhĩ hương

Khi xong giai đoạn ươm, nấm hương sẽ bắt đầu hình kế quả thể. Quan sát bề mặt thân gỗ bao hàm chấm màu hồng nhạt, chúng to dần như phân tử ngô rồi hình thành đề xuất cây nấm trả chỉnh.

Dựng đứng thân gỗ, xếp theo kiểu giá súng, mặt hàng nọ biện pháp hàng kia khoảng 50 – 60cm. Rất có thể xếp gỗ trong nhà bao gồm mái che, độ ẩm không khí cao, nhoáng mát, ánh sáng khuếch tán vô cùng ngắn (từ 3 – 6 tháng/năm), vì chưng vậy năng suất thu hoạch đã thấp. Việc giám sát thời gian nuôi trồng để khi nấm ra gặp mặt đúng thời tiết lạnh là vô cùng buộc phải thiết.

Trồng mộc nhĩ trên thân gỗ thời gian thu hoạch từ 3 – 6 tháng/năm, khi ánh nắng mặt trời không khí cao hơn 20C bắt buộc xếp gọn mộc lại rồi ươm như lúc thuở đầu mới cấy giống, đến đúng chu kỳ lạnh năm tiếp theo cần thường xuyên tưới nước với thu hái.

Thời gian bước đầu trồng mộc nhĩ hương từ tháng 10 đến tháng bốn dương lịch là tốt nhất nếu trồng trên cây gỗ, còn nếu trồng bên trên mùn cưa từ thời điểm tháng 10 mang lại tháng 1 năm sau.

Nấm hương được áp dụng như một các loại thực phẩm cao cấp, cực hiếm cao, thương mến trong chế biến món ăn. Đây là lợi thế tiềm năng để không ít trang trại trồng nấm mèo phát triển. Hiện giờ có 2 cách trồng mộc nhĩ hương trên nhà. Đó là trồng trên giá bán thể mùn cưa cùng trồng trên thân gỗ. Giả dụ đang bắt tay vào nghề này, bà con nên xem thêm để tích lũy kỹ thuật cần thiết.

*


1. Đặc điểm sinh học tập của nấm nương

Nấm hương là 1 trong loại nấm hoại sinh quý. Ngoài tự nhiên, chúng mọc bên trên thân gỗ của những loại cây như: giẻ đỏ, giẻ sồi, sồi bộp, đỏ ngon, thấp đỏ… Nấm hương thơm thu hoạch ngửi giữ mùi nặng thơm nhẹ, hương vị thơm ngon. Ngoài bào chế món ăn, không ít người còn sử dụng nấm hương thơm ngâm rượu để uống chữa căn bệnh lỵ.

Cây nấm mùi hương phát triển trọn vẹn gồm có những bộ phận: cuống, màng bao, phiến cùng mũ nấm. Mũ nấm hương tất cả màu nâu, bóng. Phía dưới mũ nấm mèo có các phiến mỏng dính tỏa ra mép mũ.

Tên gọi: nấm hương, nấm đông cô, nấm hương cô

Tên khoa học: Lentinula edodes (Berk) Pegler.

Màu sắc: Cây nấm mùi hương trồng trên giá bán thể tất cả màu hồng nhạt hoặc color nâu.

Phân loại: nấm mèo hướng tất cả 2 các loại là:

Lentinus Edodes Sing: cải cách và phát triển mạnh sinh hoạt vùng nhiệt độ ôn đới
Agaricus Rhozet J: phát triển mạnh sinh sống khùng nhiệt độ nhiệt đới

*

Thành phần dinh dưỡng: Các chuyên gia phân tích, vào 100g nấm hương thơm khô gồm chứa:

12,5g hóa học đạm1,6g chất béo60g hóa học đường16mg canxi240mg lân3,9mg sắt

Điều khiếu nại phát triển:

Nhiệt độ: Nấm mùi hương sinh trưởng và đến thu hoạch quả thể ở ánh nắng mặt trời từ 15 – 16 độ C. Nhiệt độ thích hợp để tua nấm trở nên tân tiến từ 24 – 26 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao, quality nấm sẽ kém đi.Độ ẩm: nhiệt độ cơ hóa học trồng nấm 65 – 70%. Độ ẩm không khí bên trên 80%. p
H: ở tại mức trung tính,từ 5,6 – 6Ánh sáng: quy trình tiến độ sợi nấm cải tiến và phát triển không yêu cầu ánh sáng. Tiến độ hình kế quả thể nấm, cần tia nắng khuếch tán.Độ thông thoáng: Trung bình

2. Phương pháp trồng nấm hương trên mùn cưa

Nấm hương hoàn toàn có thể trồng bên trên thân mộc hoặc trồng trong bịch giá thể. Vào đó, cách phổ cập và cho năng suất cao hơn nữa đó là trồng vào bịch giá chỉ thể đã thanh trùng.

2.1. Chọn giá thể trồng nấm

Nấm hương rất có thể trồng trong giá bán thể là mùn của các loại cây không có tinh dầu, không cất độc tố hoặc nấm mèo mốc. Thường được sử dụng là mùn cưa của cây thân mềm như cao su, keo, mít, ý trung nhân đề…

Ngoài mùn cưa, giá chỉ thể trồng nấm đề xuất được bổ sung cập nhật thêm một số trong những chất dinh dưỡng như vỏ trấu, con đường mía, thạch cao…

2.2. Ủ mùn cưa

Bà con bao gồm thể đọc thêm công thức trộn các vật liệu trước lúc ủ đống như sau:

Công thức 1: 78% mùn mộc + 20% vỏ trấu + 1% mặt đường mía + 1% thạch cao.Công thức 2: 77% mạt cưa + 20% vỏ trấu + 1% con đường đỏ + 1,3% can xi cacbonat + 0,5% superphosphate + 0,2% Magnesium SulphateCông thức 3: một nửa mùn cưa + 28% buồn bực mía + 20% quăng quật trấu + 1% thạch cao + 1% đườngCông thức 4: 40% mạt cưa + 38% thân cây sắn + 20% vỏ trấu + 1% thạch cao + 1% đườngCông thức 5: một nửa mùn cưa + 30% lõi ngô nghiền mịn + 18% vỏ trấu + 1% thạch cao + 1% đường.

*

Bà nhỏ tiến hành quá trình ủ lô giá thể trồng nấm mùi hương gồm:

Bước 1: trộn các nguyên liệu khô lên trước (mùn cưa, vỏ trấu, thạch cao…) chế tác thành đụn ủ.Bước 2: Đường mang hòa rã vào nước, tiếp đến đổ dần dần vào đống nguyên vật liệu khô. Vừa đổ mặt đường vừa triển khai đảo đều. Nếm nếm thêm nước vào đụn ủ nhằm đạt nhiệt độ từ 55 – 60%.

Xem thêm: Gioăng cao su vòi rửa bát bị rò rỉ đơn giản tại nhà, gioăng cao su chậu rửa bát

Bước 3: sử dụng bạt bao bọc kín các góc đụn mùn cưa.Bước 4: Kiểm tra bằng phương pháp nắm chặt một thế mùn cưa. Trường hợp thấy tất cả nước dẫu vậy không rỉ những qua kẽ tay thì được.Bước 5: sau thời điểm ủ gò hoàn thành, thêm 3% bột nhẹ (Ca
Co3) hoặc vôi bột 1,5% + 5 – 7% cám gạo.

Nên ủ đống nguyên vật liệu có khối lượng từ 300kg/ đống nhằm đạt độ đồng hầu hết và hóa học lượng. Thời gian ủ nguyên liệu kéo dãn từ 10 – 15 ngày, cũng hoàn toàn có thể kéo dài 1 tháng. Trung bình từ 5 – 7 ngày tiến hành đảo lô ủ một lần.

Mỗi lần ủ tối thiểu 300kg nguyên liệu. Để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian, sức lực lao động và giá cả thuê nhân công, công ty trang trại trồng nấm rất có thể ứng dụng máy trộn trục ngang 3A5,5k
W để đảo trộn nguyên liệu. Năng suất thao tác trung bình của sản phẩm đạt từ bỏ 70 – 100kg/ mẻ. Từng mẻ chỉ kéo dãn 10 – 15 phút. Như vậy chưa đầy 1 giờ đã đảm bảo nguyên liệu bắt buộc có.

Không chỉ năng suất, thực hiện máy trộn còn khiến cho các nguyên liệu được hòa trộn một bí quyết đồng đều, đánh tan mùn cưa, vỏ trấu, tránh triệu chứng vón viên khi ủ đống.

*

2.3. Đóng bịch

Do bịch giá bán thể đề xuất được khử trùng ở ánh sáng cao. Bởi thế, những chủ nông trại trồng nấm nên chọn túi vật liệu bằng nhựa làm bằng Polyethylene hoặc Polypropylene chịu nóng độ, áp suất cao. Túi đựng bịch giá bán thể nhiều năm từ 17 – 28cm, độ dày tự 0,04 – 0,05mm. Thường dùng là túi nhựa bao gồm chiều rộng lớn 25cm, chiều cao 40cm. Đóng mỗi bịch giá chỉ thể nặng khoảng chừng 1,5kg.

Sử dụng máy đóng bịch nấm 3A2,2k
W để đóng tổng thể giá thể vào trong túi nilon. Ưu điểm khi sử dụng máy so với đóng bằng tay thủ công là chỉ việc duy độc nhất 1 người đứng máy thao tác làm việc. Trong lúc đó, năng suất đóng góp bịch giá thể đạt từ bỏ 400 – 450 bịch/ giờ. Ước tính rất có thể tiết kiệm được 40 – 1/2 chi phí nhân công mang lại trang trại trồng nấm mèo hương.

2.4. Khử trùng bịch nấm

Không riêng rẽ gì nấm hương thơm mà tất cả các nhiều loại nấm trồng vào bịch giá chỉ thể đều bắt buộc thanh trùng ở nhiệt độ cao để vứt bỏ vi khuẩn, vi sinh vật, mầm bệnh có trong giá chỉ thể. Triển khai thanh trùng bởi hơi ở nhiệt độ trên 100 độ C, kéo dài 10 – 12 tiếng.

2.5. Cấy giống

Sau khi thanh trùng, xếp bịch giá bán thể vào khay chứa trong phòng sạch, nhằm nguội và tiến hành cấy giống. Với nấm mèo hương, bạn trồng cần được cấy tương tự trong tủ ghép vô trùng để tránh vi khuẩn xâm nhập làm chết giống.

Bà bé cấy 2,5 – 3% như thể so cùng với trọng lượng của bịch giá bán thể. Vừa phải 1 chai kiểu như nấm mùi hương nặng 400g hoàn toàn có thể cấy được đôi mươi – 25 túi giá bán thể. Căn cứ vào tỉ trọng này, bà con chuẩn bị đủ cân nặng giống yêu cầu thiết.

*

2.6. Ươm bịch

Chuyển bịch phôi đã ghép giống vào phòng ươm. Bố trí 4 – 6 tầng giá xếp, khoảng cách mỗi tầng là 50cm, xếp bịch giống cách nhau 7 – 10cm. Đảm bảo không gian trong chống thông thoáng, non mẻ, thật sạch và không tồn tại ánh sáng sủa lọt vào. ánh nắng mặt trời phòng ươm thích hợp để sợi nấm cải cách và phát triển là từ bỏ 24 – 26 độ C. Nếu ánh nắng mặt trời tăng cao, vào buổi tối bà con hoàn toàn có thể mở cửa ngõ để nhoáng gió.

Nếu phát hiện bịch như thế nào bị nấm mốc, vi sinh thiết bị gây căn bệnh cần vứt bỏ ngay. Đề chống chuột, loại gián trong phòng ươm sợi.

Thời gian ươm sợi của mộc nhĩ hương kéo dãn từ 60 – 70 ngày. Khi sợi nấm bước đầu phát triển với lan nhanh, đậy trắng bí mật bịch, giới thiệu phòng nuôi trồng để chăm lo và thu hoạch.

2.7. Chuyên sóc

Phòng nuôi trồng nấm hương bảo vệ nhiệt độ tự 16 – 18 độ C, độ ẩm bảo trì 80%.

Trung bình 2 – 3 ngày thực hiện phun ẩm dạng sương mù lên cho toàn cục bịch nấm. Lúc quả thể bắt đầu lên nhiều, bà con đề nghị tưới nhiều lần nước trong ngày để đảm bảo an toàn độ độ ẩm cho cây nấm trở nên tân tiến mạnh.

*

2.8. Thu hoạch

Sau 15 ngày, quả thể bắt đầu xuất hiện. Khi cây nấm mèo hương cải tiến và phát triển hoàn thiện, mũ nấm to thì thu hoạch. Thời gian thu hoạch của một lứa kéo dãn từ 4 – 5 tháng. Năng suất trung bình của một chu kỳ/ bịch nấm mèo đạt khoảng 600 – 800g nấm hương tươi.

*

Sau một lần thu hoạch, tạo thành sự biến hóa đột ngột về ánh sáng để trái thể ra lần mới. Tiến hành bằng phương pháp hạ nhiệt độ xuống 13 – 15 độ C. Kéo dãn dài mức sức nóng này vào 8 – 12 giờ.

2.9. Chú ý khi trồng

Nếu bịch giá chỉ thể không lên nấm, bà con rất có thể tạo sự chuyển đổi đột ngột về sức nóng độ, độ ẩm và ánh sáng. Thực hiện bằng cách: buổi ngày đóng hết cửa lại. Sau 12h đêm mở cửa. Khi ánh nắng mặt trời trong và ngoài chênh lệch 8 – 10 độ C, trái thể nấm mèo sẽ bắt đầu phát triển.

Nếu nấm mèo vẫn không mọc, ban đêm đem ngâm túi vật liệu vào nước vào 12h đồng hồ. Từ bây giờ sợi nấm sẽ rơi vào cảnh tình trạng thiếu khí thời gian ngắn. Quả thể nấm bước đầu mọc ra.

*

Xác xuất thành công xuất sắc của 2 phương án bằng tay ở trên ko cao, tốn nhiều thời hạn và cần có kinh nghiệm. Với những người lần đầu mở nông trại trồng nấm hương, để kích ưa thích quả thể mộc nhĩ mọc nhanh, rất có thể sử dụng thứ tiêm bịch nấm, cung ứng dưỡng chất cần thiết cho trái thể phân phát triển.

Máy tiêm bịch nấm 3A2,2k
W là thành phầm hợp tác thân Viện phân tích Sinh học tập Ứng dụng và xưởng cơ khí 3A. Hỗ trợ cung ứng dinh dưỡng cần thiết cho bịch mộc nhĩ hương phát triển quả thể. Tránh tình trạng bị tiêu diệt phôi, nấm cải cách và phát triển kém, bé cọc, tăng năng suất thu hoạch.

Ngoài ra, ở những đợt thu hoạch đồ vật 2, 3, dinh dưỡng ban đầu cạn kiệt. Cơ hội này, bà con rất có thể dùng thiết bị tiêm bịch nấm mèo để bổ sung cập nhật nước axit citric 0,01% – 0,02%; hoặc tiêm Potassium phosphate Monobasic 0,1% – 0,2%.

3. Kỹ thuật trồng nấm hương thơm trên cây gỗ

Trồng nấm hương trên thân cây gỗ mô phỏng lại quá trình nấm hương thơm sinh trưởng trong tự nhiên và thoải mái nhưng vẫn có túi nguyên liệu.

*

3.1. Lựa chọn gỗ

Cách có tác dụng nấm hương trên thân gỗ không thật phức tạp. Đầu tiên là chọn gỗ mê say hợp. Mộc trồng nấm hương bắt buộc là cây còn tươi tốt, ko sâu bệnh, không tồn tại tinh dầu. Team gỗ thích hợp là: dẻ, sau sau, sồi, mít…

Chọn từng đoạn gỗ thẳng, bổ thành từng khúc nhỏ dại với chiều lâu năm 1 – 1,2m. Cắt gỗ cẩn trọng không có tác dụng sây liền kề vỏ gỗ. Để khúc gỗ vẫn chặt trong chống thông thoáng, sau 7 – 10 ngày rước ra trồng nấm mèo hương.

2. Ghép giống và ươm

Thời gian cấy giống mộc nhĩ hương phù hợp là từ tháng 4 – 7 dương lịch.

Dùng vôi đặc để quét hai đầu gỗ và đều vị trí bị sây gần kề trên thân, tránh chứng trạng nấm dại dột mọc lúc trồng nấm.

Khoan sinh sản lỗ trên thân gỗ, đường kính mỗi lỗ 1,5cm, sâu 2 – 2,5cm. Mỗi lỗ giải pháp nhau 15 – 20cm, sản phẩm nọ cách hàng tê 7 – 10cm theo phong cách so le nhau.

*

Lượng như là trung bình bắt buộc là 3kg/m3 gỗ. Ghép giống nấm hương thơm vào những lỗ đã khoan. Cần sử dụng phôi gỗ để triển khai nắp đậy với chiều dày khoảng 1mm, lấp bí mật lỗ đã cấy giống.

Bên xung quanh cùng, sử dụng xi-măng hòa với nước làm cho vữa với trát lên miệng lỗ.

Xếp những khúc gỗ đã cấy giống nấm mèo hương theo phong cách cũi lợn thành từng đống. đề nghị kê gò gỗ cao biện pháp mặt đất ít nhất 15 – 20cm, chiều cao không thật 1,5m. Bên trên cùng dùng bao thiết lập hoặc cỏ gianh phủ kín toàn cỗ đống gỗ, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc trời mưa.

Ươm gỗ nấm hương, từng ngày tưới nước đầy đủ đặn. để ý chỉ cần tưới ướt lớp phủ bên ngoài. Không nhằm nước thấm vào thân gỗ, vì vì thế sẽ làm cho giống mộc nhĩ bị chết.

Thời gian ươm sợi nấm hương trồng bên trên thân gỗ khoảng 6 – 16 tháng. Cứ sau 2 tháng tiến hành đảo lô gỗ một lần, đồng thời kiểm tra nhiệt độ của gỗ. Trường vừa lòng khúc mộc quá khô, đề nghị dùng chai xịt để xịt nước dạng sương mù lên trên.

3.3. Chăm sóc

Sau giai đoạn ươm sợi, nấm mèo hương bước đầu ra trái thể nấm. Lúc này, trên mặt phẳng khúc gỗ sẽ có được nốt phồng, nứt vỏ. Sau vài ba ngày, mộc nhĩ mọc lên.

Bà con triển khai dựng các khúc mộc đứng thẳng, thếp theo kiểu giá súng, sản phẩm nọ biện pháp hàng kia khoảng tầm 50 – 60cm. Rất tốt nên xếp trong nhà bao gồm mái che, loáng mát, độ ẩm không khí cao. Tưới nước hàng ngày lên thân gỗ.

*

3.4. Thu hoạch

Cách thu hoạch nấm mùi hương trồng bên trên thân gỗ: dùng tay trái đè lên trên điểm ngay gần xuống. Tay đề nghị cầm với xoay nhẹ cây nấm, nỗ lực hái không còn chân nấm, không để bọn chúng dính lại bên trên thân gỗ. Sau khi thu hoạch nấm, cắt cho chỗ gốc còn sót lại trên thân gỗ.

*

Ưu điểm khi trồng nấm trên thân gỗ là thời gian thu hoạch kéo dài, rất có thể từ 2 – 3 năm. Năng suất trung bình đã đạt được từ đôi mươi – 30kg mộc nhĩ khô/m3 gỗ.

*

Trồng nấm mùi hương trên mùn cưa cho thời gian thu hoạch sớm nhưng mà năng suất yếu hơn. Còn trồng trên thân gỗ, bà con hoàn toàn có thể thu tự 2 – 3 năm. Mỗi biện pháp trồng nấm đều phải có ưu – điểm yếu kém riêng. Bà còn hoàn toàn có thể áp dụng 1 trong các hai cách trồng mộc nhĩ hương mà chúng tôi chia sẻ trên đây.

*

Thông tin dịch vụ hỗ trợ tư vấn khách hàng:

🏭 doanh nghiệp CPĐT Tuấn Tú

🏤 Địa chỉ VPGD: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, Phường Liên Mạc, Quận Bắc tự Liêm, Hà Nội

🏤 trụ sở Miền Nam: 270/16A Lê Đình Cẩn, thành phố 5, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x