LỜI BÀI HÁT VỀ LẠI CỘI NGUỒN, DƯ ÂM BÀI HÁT NGÀY XƯA (GIỮA TRỜI ĐẤT BAO LA)

Định cư ở Nauy một thời gian, sau thời điểm ổn định các bước làm ăn và việc học tập cho mấy đứa con, tôi tổ chức triển khai một chuyến Âu du bởi xe hơi. Tôi và đứa đàn ông lớn vừa bắt đầu đủ tuổi lấy bằng lái xe xe vắt nhau làm cho tài xế. Vk và cô con gái lớn phụ trách xem phiên bản đồ và theo dõi lộ trình.

Bạn đang xem: Lời bài hát về lại cội nguồn

Hơn một tuần ở Paris, chúng tôi xuôi về miền nam nước Pháp. Thành phố Nice nằm sát bờ Địa Trung Hải, gần tp Cannes, khu vực quy tụ đầy đủ tài tử điện ảnh hằng năm, cùng không xa giang sơn Monaco với đầy đủ sòng bài và phần đông chuyện tình nóng phỏng của mấy chị em công chúa.

Mười ngày nằm trên thành phố biển này, tôi trợ thì quên những bất hạnh trong vượt khứ và những gì đang xẩy ra trên quả đất có quá nhiều phiền muộn này.

Rời Nice, shop chúng tôi trở lại Paris trước khi về Nauy. Trời mùa hè đang nóng, vk và mấy cô con gái của tôi đề nghị chạy ban đêm, vừa mang lại mát vừa được ngắm hồ hết thành phố tỏa nắng rực rỡ trong ánh đèn. Chú ý trên bản đồ, tôi thấy trên phố đến tp Lyon, mình có thể dừng lại Grenoble rồi rẽ lịch sự Genève của Thụy Sĩ, xem thử nơi đã cho ra đời cái hiệp định làm khốn khổ quê hương mình ra sao. Như được quay trở về thời trận mạc xa xưa, tôi gọi cả thai đoàn thê tử lại để ban bố ” lệnh hành quân”. Chúng tôi không đi theo xa lộ 85 nhưng chọn con tỉnh lộ nhỏ tuổi trực chỉ Grenoble. Tôi đích thân xem bạn dạng đồ giải đáp cho cậu nam nhi làm tài xế.

Rời Nice dịp 7 giờ tối. Sau hơn cha giờ từ bỏ “tuyến xuất phát”, tôi bắt đầu biết là bản thân đã sai trái khi xử dụng tuyến đường tắt này. Bởi chúng tôi ban đầu chạy sang 1 khoảng rừng và đầy đủ đồng tiểu mạch mênh mông, không thấy một trơn người. Đang mơ màng thì thấy được phía đầu của xe bốc khói. Tôi ra dấu đến đứa con trai dừng lại, bảo cả nhà xuống xe cộ gấp. Khói trước xe vẫn còn đấy bốc lên mờ mịt. Tôi tái mặt, vì từng nào năm nay, từ thời gian còn sinh hoạt Việt Nam cũng tương tự sang đây, ngoài bài toán cầm vô-lăng với đổ xăng ra tôi tất cả biết gì về xe pháo nữa đâu. Canh cho khói tan hết với rờ vào nắp xe cộ thấy không thể nóng, tôi mở nắp xe pháo lên bảo cậu nam nhi rọi đèn sạc vào máy nhìn thử. Đến mặt đường cùng thì làm cho như phản bội xạ tự nhiên vậy thôi, chứ tôi tất cả biết đồ vật gi trong đồ vật đâu mà lại xem. Quan sát quanh một chặp, tôi cảm hứng có điều gì quá xa lạ lạ. Sau cuối tôi mơí phát hiện tại là gai dây cu-roa không thể nữa. Nước trong bình vẫn bốc hơi không thể một giọt. Thấy tôi xách đèn sạc pin trở lại, bà xã và đám đàn bà đang nằm trên bờ ruộng lúa mì, ngồi bật dậy. Nghe tôi sai khiến “đóng quân tại vị trí” do xe lỗi không biết khi nào mới chạy được, bà vợ xỉ vả cho tôi một trận, bảo yếu chi rất lâu rồi ông đánh giặc thất bại là phải, đừng có đổ thừa tại tụi Mỹ nó phản bội bội quăng quật miền Nam.

Tôi bảo đám bọn bà phụ nữ lên xe pháo nằm cùng khóa cửa ngõ lại cẩn thận, vì biết đâu khu này còn có thú dữ. Đàn bà coi dữ vậy chứ hèn gan, ríu rít tuân lệnh. Tôi cùng thằng đàn ông đi vòng vòng xem gồm nhà cửa ngõ gì không. Nhưng tất cả đều tối om, tĩnh mịch. Đến ngay sát một giờ sáng, khi tôi đang nằm mơ màng bên trên ruộng lúa thì nghe tất cả tiếng động. Dường như là giờ đồng hồ của một loại hộp động cơ nào đó, mỗi lúc càng gần hơn. Một dịp sau, tôi thấy có ánh đèn từ khu vực ruộng lúa chay ra. Một chiếc máy cày. Ai đi cày ruộng vào giờ này ? còn chưa kịp tìm câu vấn đáp cho thắc mắc của mình, cái máy cày đã dừng lại trước phương diện tôi. Qua ánh sáng của đèn xe, tôi thấy một người đàn ông trẻ, có lẽ rằng là người Pháp, bước xuống tiến lại phía bọn chúng tôi. Cử chỉ anh ta ko phải là một trong người gian. Tôi yên tâm. Anh hỏi cửa hàng chúng tôi bằng giờ đồng hồ Pháp, anh nói từng chữ bởi sợ công ty chúng tôi không phát âm :

– chắc chắn rằng xe các anh bị hỏng ? có cần tôi giúp điều gì ko ?

Lúc còn đi học, Pháp văn là sinh ngữ bao gồm của tôi. Vậy mà lâu quá không xử dụng, tôi phát âm tiếng được giờ đồng hồ mất, vừa trả lời vừa ra dấu :

– xe pháo tôi bị đứt dây cu-roa, khô hết nước, ko chạy được nữa.

– những anh ngơi nghỉ tỉnh như thế nào tới ?

– shop chúng tôi từ Nauy sang, chứ không phải ở Pháp. Trê tuyến phố từ Nice về, thì xe bị hỏng.

Anh bảo hiện thời đã khuya rồi, nhà anh cũng ở ngay sát đây, anh đang giúp công ty chúng tôi kéo xe pháo về ngủ tạm, rồi ngày mai đang tính. Tôi mừng rỡ gật đầu. Anh ra dấu mang đến tất cả chúng tôi lên xe.

Chiếc máy cày kéo xe cộ và công ty chúng tôi chạy lòng vòng chỉ ở mức mười phút thì về đến nhà. Trời tối, tôi không thấy gì ngoài mấy cái nhà khá phệ nằm dưới phần đông tàng cây. Anh đưa công ty chúng tôi vào một gian phòng rộng, với thêm vài ba tấm nệm và mấy dòng mền mỏng. Một chặp sau anh lại sở hữu vào bánh mì, phô- mát, cùng một ấm cà phê nóng, rồi chúc mọi bạn ngủ ngon.

Lạ nhà, nhưng có lẽ rằng vì mệt nhọc quá, phải khi công ty chúng tôi thức mới lớn trời đang sáng tự dịp nào. Kim của chiếc đồng hồ lớn treo trên tường chỉ 8 giờ 10 phút. Mở cửa sổ nhìn ra ngoài, tôi mới biết đây là một nông trại hơi lớn. Còn chưa kịp gọi cô vợ và mấy người con dậy xem, thì tất cả tiếng gõ cửa. Anh bạn trẻ tốt bụng tối hôm qua đến dắt tôi chỉ khu công ty tắm, nhà vệ sinh, rồi dặn tôi khoảng tầm 45 phút nữa, anh sẽ quay trở về đón shop chúng tôi ăn sáng.

Ngồi vào bàn ăn, anh giới thiệu vợ với hai đứa con nhỏ. Cô vợ khá xinh, vui vẻ, thời gian nào miệng cũng cười, vừa nói vừa có tác dụng dấu với mấy đứa đàn bà của tôi.

– những anh là người vn ? anh ta vừa bưng bóc cà phê vừa hỏi.

– Nhưng làm thế nào anh biết được vì sinh hoạt Bắc Âu cũng có rất nhiều người Tàu, người Đại Hàn, người đất nước thái lan và khắp cơ thể Nhật nữa? Tôi không trả lời mà hỏi trái lại anh.

– Tôi ko nói được tuy nhiên hiểu một không nhiều tiếng Việt. Bà nước ngoài tôi là người nước ta mà. Bà bầu tôi cũng hình thành và lớn lên làm việc Việt Nam. Dịp còn sống bà nhớ việt nam lắm với thường đề cập cho công ty chúng tôi nghe phần đa thắng cảnh mặt ấy. Đặc biệt, bà thường nói đến một thành phố có tên là Đà Lạt. Bà bảo nơi đó thiệt thơ mộng và có những địa điểm hò hẹn thật dễ thương và đáng yêu cho phần lớn cặp tình nhân. Tội nghiệp, bà mới mất hơn hai năm nay, trong một tai nạn xe hơi thuộc cô em gái nhất của tôi.

Ăn điểm trung khu xong, anh đưa chúng tôi vào thăm phòng gọi sách. Một tấm bạn dạng đồ việt nam thật khổng lồ treo bên trên vách. Anh chỉ cho shop chúng tôi thành phố Đà Lạt mà người mẹ anh hay kể cho anh và cô em gái nghe các lần bà lưu giữ về quê mẹ.

Càng lúc công ty chúng tôi càng thấy gần cận và thân mật với gia đình đứa bạn trẻ có một chút gốc gác việt nam này. Anh bảo bà xã anh đưa chúng tôi đi thăm quần thể nuôi bò sữa với vắt đem lại vài lít sữa tươi để cửa hàng chúng tôi dùng thử, trong những lúc anh mang xe chạy ra phố tìm thiết lập sợi giây cu-roa để rứa cho xe bọn chúng tôi. Mấy cô đàn bà của tôi rất thích thú khi được cô gia chủ chỉ cho bí quyết vắt sữa bò. Sau đó chúng tôi vào thăm một vườn cửa nho.

Khi trở về, thì anh ta đang sửa hoàn thành cái xe với đang đến máy nổ thử. Thấy bọn chúng tôi, anh cười đưa ngón tay chiếc lên báo cho biết là xe sẽ tốt. Anh tắt sản phẩm xe cùng giao chìa khóa lại mang đến tôi. Tôi chưa kịp trả tiền tua giây cu-roa cùng nói lời cám ơn thì anh đang vỗ vai mời chúng tôi ở lại đùa với gia đình anh vài hôm. Anh bảo là thọ lắm anh mới chạm chán được những người đến từ quê ngoại. Thấy ông bà công ty hiếu khách, cảnh quan ở đây hữu tình, lại sở hữu sẵn sữa tươi cùng rượu nho, vk và mấy cô phụ nữ cười nheo mắt nhìn tôi. Tôi gọi ý cùng nói với anh là chúng tôi chỉ rất có thể ở lại một đêm. Trưa ngày mai chúng tôi phải lên đường.

Ăn cơm trắng chiều xong, trời dịu mát, anh đề nghị chúng tôi đi thăm vườn cam nằm trong ngọn đồi. Vào vườn cam, shop chúng tôi có cảm hứng như lạc vào một trong những chốn thiên thai làm sao đó. Số đông hàng cam thẳng tắp, trĩu vàng mọi quả, mùi hoa cam toả ra thơm cả một góc trời. Giữa vườn cam là 1 trong công viên nhỏ, trồng đủ những loại hoa. Bên kia công viên, ngay giữa đỉnh đồi là khu nghĩa trang bé dại của gia đình. Vợ ông chồng anh mời chúng tôi đến thăm chiêu tập của ba má anh cùng cô em gái. Bố ngôi tuyển mộ xây 1-1 giản, tuy vậy lại có nét đẹp cổ kính. Bên trên mỗi mộ bia đều phải có một tấm hình ảnh lồng trong form kiến. Đến trước từng ngôi mộ, tôi cung kính cúi đầu, chấp hai tay trước ngực cùng đọc âm thầm từng tên xung khắc đậm bên trên bia. Khi đọc mang đến tên người mẹ: JACQUELINE CUVÉRO GAULTIER – tôi đột nhiên giật mình. Cái tên này tôi thấy quen quen. Bà mất thời gian tròn 40 tuổi. Nhìn tấm hình ảnh thật lâu, tôi nghĩ đến một người.

Khi về nhà, tôi ngỏ ý mong mỏi xem hồ hết tấm hình ảnh lúc bố mẹ anh còn trẻ. đứa bạn chủ nhà đem đến cho chúng tôi mấy quyển album. Vợ và mấy cô con gái thì tranh nhau coi quyển album cơ hội ông bà làm đám cưới và nức nở khen mấy cái áo của cô dâu. Riêng rẽ tôi dành lấy tập album cũ với phần đông tấm ảnh đen white mà những cái đã xẻ màu vàng. Bỗng dưng tôi rét mướt người lúc chứng kiến tận mắt những tấm hình ảnh của bà bầu anh thời con gái, nhất là tấm hình ảnh có mái tóc cắt ngắn như thể ca sĩ Sylvie Vartan thời cô ta đã nổi tiếng. Có lẽ nào lại là nữ giới ? – quan trọng nào ! Tôi phủ nhận nói âm thầm trong miệng.

Năm học lớp đệ độc nhất trường Võ Tánh, Nha Trang, cho dù học không xuất sắc nhưng tôi cũng cố gắng để được phát triển thành một thằng sinh viên, mặc dù chỉ là các loại sinh viên hạng bét, và cũng nhằm khỏi phụ lòng thương yêu, lo ngại của cha tôi, trong cả một đời làm gà trống nuôi con.

Khi chân ướt chân ráo vào dùng Gòn, tôi chẳng tất cả ai quen, ko kể một bà cô bọn họ xa, trước lấy ông chồng Tây. Chồng chết, bà nghỉ ngơi với mấy người con mang hai dòng máu sinh sống sau khu tiệm phở Tàu Bay, Tàu Thủy, trên tuyến đường Lý Thái Tổ. Tôi ngạc nhiên trong khu này nhiều phần là những mái ấm gia đình có bé lai Pháp, trắng tất cả đen có, được toà đại sứ Pháp cưu mang lo lắng từ việc sinh sống tới vấn đề học hành. Hầu như đều sở hữu quốc tịch Pháp cùng được theo học ở những trường Tây sài Gòn, Đà Lạt. đều ngày vào buổi tối cuối tuần tôi thường xẹp lại đây chơi. Đang cô đơn ngơ ngác thì được mấy bạn con của bà cô họ ra mắt cho tôi nhập bạn bè với đám Tây lai này. Bọn họ cũng đáng yêu và dễ thương và dĩ nhiên là có phong thái tây lắm. Chiều vào buổi tối cuối tuần họ thường xuyên tụ tập để nhà hàng và dancing đầm. Anh con cả của bà cô chúng ta tôi là trưởng nhóm, chỉ định một cô bé xíu tóc vàng, có mái tóc ngắn và đôi mắt thật dễ thương và đáng yêu dạy tôi khiêu vũ đầm và cũng làm partner cho tôi khi tất cả tiệc tùng. Nghe mọi bạn trong nhóm gọi cô là Sylvie Vartan, tôi cũng gọi theo, nhưng lại biết vì chưng khuôn mặt và mái tóc của cô ấy giống người ca sĩ Pháp sẽ được ái mộ này nên đồng chí gọi đùa, chứ đó không phải là tên thật của cô.

*
Sylvie Vartan

Vừa gốc nhà quê, tiền bạc thiếu thốn, tôi ngại, nên chỉ thỉnh thoảng bắt đầu nhận lời tháp tùng ông anh. Đi đùa với team được một vài ba lần gì đó, thì tôi vào quân trường Thủ Đức. Hôm lễ lắp alpha, thấy bằng hữu mời thân nhân bạn bè nhiều quá, tôi cũng tủi thân. Mái ấm gia đình tôi với một số bạn bè thân làm việc tận Nha Trang, còn ở tp sài gòn này thì tôi tứ nạm vô thân. Sau cuối tôi nghĩ về đến ba người nhỏ lai Tây của bà cô họ và mời họ mang lại dự lễ đính thêm alpha, rồi tiếp đến cùng đi tham dự tiệc với tôi. Hôm ấy cả tía người gần như đến với còn kéo theo nàng đàn bà Sylvie Vartan. Bọn họ rất yêu thích với quang cảnh quân trường và sinh hoạt của lính. Ai cũng chụp phổ biến với tôi một tấm hình ảnh có mang cầu đai alpha.

Sau đó, giữa những lần về phép ngắn ngủi, tôi cũng có ghé thăm bọn họ một đôi lần. Đêm ra trường, chúng ta cũng mang đến dự. Sau đó đưa tôi về dùng Gòn, họ làm một trong những buổi tiệc chia ly tôi, cùng lần này tổ chức tại nhà cô nàng có tên Sylvie Vartan. Mái ấm gia đình cô ko ở trong khu vực Lý Thái Tổ mà có một biệt thự nghỉ dưỡng riêng, hơi xinh, nằm trên một con hẻm lớn trên Tân Định.

Tôi không gặp gỡ ai trong mái ấm gia đình của cô hôm ấy, chỉ coi tấm hình ảnh người thân phụ ruột của cô chụp với chị em cô lúc còn rất trẻ, cùng cả tấm ảnh chụp mái ấm gia đình cô bây giờ, cùng với ông thân phụ Việt Nam, một người em gái cũng lai Tây như cô với hai fan em bé dại cùng chị em khác cha. Bà mẹ cô tất cả nhan sắc, đề nghị ông chồng mới trong tương lai thuộc lọai đơn vị giàu. Tôi suy nghĩ như thế.

Tới rộng hai giờ phát sáng tiệc bắt đầu tàn. Khi nói lời phân chia tay, thiếu hiểu biết vì xa chúng ta không biết khi nào gặp lại hay vì nghĩ đến đời quân nhân chiến ni mai bên trên rừng núi cao nguyên mà tôi chạnh lòng, mong mỏi khóc. Thiếu phụ cũng quan sát tôi nghẹn ngào. Khi mọi bạn đi tìm áo khoác và mang giày, đàn bà kéo tôi ra phía sau, tặng ngay tôi một lớp ảnh, rồi bất thần hôn tôi trên má.

Ngồi bên trên máy cất cánh ra trưng bày đơn vị, tự dưng nhớ cho nàng, tôi mở xách tay ra tra cứu tấm ảnh. Người vợ có mái tóc thật dễ thương, quan sát kỹ đúng là giống cô ca sĩ Sylvie Vartan. Sau tấm hình ảnh nàng viết một câu ngắn ngủi “À toi, avec tout mon coeur.” phía bên dưới cô cũng chỉ ký là Sylvie Vartan, cái thương hiệu mà lũ tôi để để thường call đùa cùng với cô.

Nhớ tới nụ hôn bất thần tối hôm qua, tôi đưa tay lên sờ má, thấy vẫn tồn tại thoang thoảng một mùi hương. Tôi mỉm cười cùng nói thầm 1 mình : Đúng là thơ mộng như Tây.

Tôi ra đối chọi vị đúng khi chiến trưòng cao nguyên bước đầu sôi động, đồng thời nhóm fan Thượng Fulro nổi loạn, giết một trong những sĩ quan, viên chức hành chánh tín đồ Kinh, chỉ chiếm một vài nơi, nhất là tỉnh Quảng Đức và một vài quận lỵ. Đơn vị tôi đã tiếp viện cho chiến trường Quảng Nhiêu còn mịt mù lửa đạn ở bắc Ban Mê Thuột thì được lệnh dịch rời về tàu sân bay Phụng Dực, dùng máy bay dân sự của sản phẩm không nước ta để đáp xuống Nhơn Cơ, một phi trường bỏ hoang nằm biện pháp tỉnh lỵ Quảng Đức khoảng chừng ba mươi cây số, bởi vì một đơn vị chức năng Lực Lượng Đặc Biệt nón xanh của ta kiểm soát. Thằng trung đội trưởng new ra ngôi trường như tôi làm cho sao có tác dụng để ứng phó với một mặt trận nửa ta nửa địch, mà trong sách vở và giấy tờ quân trường không còn nói tới. Lòng tôi thiệt băn khoăn. Nhưng cuối cùng thì phương châm cuộc hành binh Dân win này cũng đạt được. Đơn vị tôi không còn tốn một viên đạn. Mấy lãnh tụ người Thượng thấy quân chủ lực vây hãm bốn hướng, cộng với lời thuyết phục tài ba của vị lãnh đạo nào đó, đã ra lệnh cho đông đảo lực rất nhiều người Thượng buông súng.

Nằm trong chiếc tỉnh khỉ ho cò gáy cơ mà dân bọn chúng sống rải rác trong số buôn làng phần nhiều là người Thượng, mấy thằng quân nhân trẻ như tôi chỉ có buồn muốn khóc. Ai ai cũng mong sớm chuyển đi tỉnh không giống Vậy nhưng mà riêng tè đoàn của tớ được lệnh ở lại trên đây để giữ an ninh cho dinh điền Đạo Nghĩa bên trong một thung lũng gần biên giới Cam Bốt. Trong số những dinh điền vì tổng thống Ngô đình Diệm tạo nên vừa để đắm đuối di dân sau 1954, vừa là một trong trọng điểm chiến lược.

Ra trường sẽ hơn nhị năm. Đời lính cao nguyên thiệt là vất vả với buồn. Nhiều lúc nằm giữa rừng già, nghe giờ chim kêu vượn hú, tôi thường chạnh lòng nhớ tới thời còn đi học, với khuôn mặt những người dân quen. Đôi lúc tôi cũng bỗng dưng nhớ tới cô đàn bà lai Tây cùng lấy tấm hình ảnh ra xem. Đến bây giờ tôi cũng chần chờ tên thiệt của nàng. Nhưng biết để làm gì. Vì chưng giữa thiếu nữ với tôi là cả một trái đất cách biệt. Tôi, một thằng bộ đội trận, nơi bắt đầu gác công ty nghèo, chần chờ sống bị tiêu diệt ra sao. Còn phụ nữ lại là một trong cô con gái lai Tây, xinh đẹp với quí phái. Cô gái quen với tôi, phù hợp tôi một chút, cũng là loại thích thơ mộng của một đái thư sinh sống trong thành phố lâu ngày được bất ngờ ra thăm một vùng dân giả, gắng thôi.

Ở Quảng Đức ngay sát hai năm, kungfu một vài ba trận, tôi được mấy dòng huy chương rồi lên làm cho đại đội trưởng. Vào mấy thằng đại team trưởng, tôi là thằng con trẻ nhất, với cũng nghèo khiếp nghiệm mặt trận nhất. “Ra trường gần hai năm rồi nhưng trông mày vẫn tiếp tục như thư sinh”. Ông tiểu trưởng đoàn bảo tôi như vậy trước khi cho tôi dẫn đại đội “solo” xuống núi biệt phái mang lại Tiểu khu Lâm Đồng

Đoàn xe pháo chở đại đội tôi vừa vào nhóc con giới Lâm Đồng, tôi dấn lệnh ông tiểu quần thể trưởng, trực chỉ mang lại khu ước Đại Ngà nhằm giữ an toàn cho công binh làm lại mấy cây ước trên quốc lộ 20, từ tp sài thành chạy lên Đà Lạt, vừa bị VC giựt sập hai đêm trước.

Xem thêm: Nơi Mua Chuột Hamster Ở Đâu? Giá Các Loại Hamster Phổ Biến Nơi Mua Chuột Hamster Online Trong Và Ngoài Nước

Đến vị trí, tôi phối phù hợp với một đại team địa phương quân đã có mặt tại địa điểm và một đơn vị công binh mới từ Đà Lạt xuống, bố trí quân theo nhu cầu. Riêng biệt ban chỉ huy đại đội thuộc trung đội vũ khí nặng nằm tại một đồn điền trà tất cả cao độ giỏi cho bài toán phòng thủ và yểm trợ hỏa lực. Phía duới quần thể đồn điền này là cầu Đại Ngà, cây ước dài tốt nhất vừa bị phá hoại.

Sau lúc công binh làm xong mấy loại cầu tạm, lưu lại thông họat rượu cồn trở lại. Vị ứ động mấy hôm trước, buộc phải ngày đầu tiên có nhiều xe đò từ thành phố sài gòn chạy lên Đà Lạt. Hơn nữa hiện nay đang là mùa hè, người sài thành rủ nhau lên Đà Lạt ngủ mát. Để bảo đảm an toàn an ninh, trước khi xe chạy vào quần thể quân sự, đều nên dừng lại, toàn bộ hành khách hàng xuống xe để được điều hành và kiểm soát giấy tờ. Trạm kiểm soát và điều hành là 1 căn nhà bởi ván do công binh vừa bắt đầu dựng lên, toán quân báo của đại nhóm tôi phối họp thuộc với tía nhân viên cảnh sát đảm trách. Hằng ngày tôi tài xế đi kiểm tra những cây cầu và thường kẹ lại ngồi nghỉ ngơi trong trạm kiểm soát này.

Buổi chiều, trời vừa tắt nắng, tôi định trở về vị trí đóng quân, thì một đoàn xe đò chạy tới. “Có lẽ đây là mấy mẫu xe ở đầu cuối từ Sàigon lên”. Anh cảnh sát bảo với tôi như thế. Trong những những hành khách xuống xe bước qua loại cổng chắn làm bằng kẻm gai dã chiến, tôi để ý tới một cô nàng tóc vàng, mặc một cái jupe màu rubi sậm. Lúc cô móc ví rước giấy tờ, ngước mặt lên quan sát anh cảnh sát, tôi thấy thiệt quen cùng vội chạy ra

– À, cô Sylvie Vartan, cô lên đây làm gì ?

Tôi hỏi bất ngờ, rồi con quay sang bảo anh cảnh sát: cô này là người nhà của tôi. Anh công an trao lại cho tôi tấm thẻ căn cước bởi tiếng tây cơ mà anh chưa kịp hiểu.

Cô chú ý tôi cười cợt rạng ranh :

– Anh là anh Ninh, đề nghị không ? Mấy năm rồi tụi mình không gặp. Em lên Đà Lạt đón cô em về thành phố sài thành nghỉ hè. Nó học tập trên Lycée Domaine de Marie

– Tôi đóng quân vào đồn điền trà nằm trong đồi cao kia. -Tôi vừa nói vừa chỉ tay về phía đồn điền -. Đẹp lắm, và ông chủ hình như cũng là bạn Pháp. Mời cô ghẹ lại chỗ tôi chơi. Tôi đang đón chuyến xe sau gửi cô về Đà Lạt.

Cô ngần ngừ một chút rồi gật đầu. Tôi chuyển cô lại xe lấy túi hành lý và nói với kỹ năng xế:

– Cô này là người nhà đất của tôi, cô làm việc lại đây đùa với tôi rồi lên Đà Lạt sau.

Anh tài xế trẻ, quan sát tôi nhoẻn mồm cười.

Tối hôm ấy phái nữ ở lại cùng với tôi. Chắc hẳn rằng nàng cũng biết là chuyến xe của chị em là chuyến cuối cùng. Chẳng còn tồn tại chuyến sau nào để tôi gởi chị em lên Đà Lạt, như cơ hội tôi hăm hở nói với nàng, mà ngần ngừ là mình đang nói dối.

Giữa cảnh núi rừng, thanh nữ đẹp tỏa nắng rực rỡ như một bông hoa. Ngần ngừ nàng vẫn nói gì vơí ông chủ fan tây, ông dành riêng cho cô một phòng ngủ với mời chúng tôi dùng dở cơm chiều cùng với ông. Bữa cơm đầy đủ hương vị tây, mà lại chai rượu chát ông khoe vẫn gởi tải từ mặt Pháp. Sau bữa cơm, tôi đưa nàng quốc bộ trong đồn điền trà.

Bây giờ sẽ là mùa hè, bầu trời trong vắt, ánh trăng tỏa quà xuống cả một đồi trà. Đêm cao nguyên trời bắt đầu lành lạnh, thơ mộng như một muà thu. Cửa hàng chúng tôi nắm tay nhau cách tung tăng dưới ánh trăng, nghe từng nhịp đâp của trái tim giữa một vùng khu đất trời tĩnh mịch. đàn bà kể cho tôi nghe về một cầu mơ của nàng: muốn tất cả lần về bên quê cha, thăm ngôi tuyển mộ của bạn và bà nội già còn đang sống ở đó với mấy bạn cô. Quê nội nàng đẹp lắm lại là một nước nhà với các thi ca lãng mạn. Cửa hàng chúng tôi đã xuống cuối chân đồi, nghe giờ đồng hồ nước chảy xuất phát từ 1 con suối nhỏ. Con gái bảo tôi dừng lại và dìu tôi mang lại ngồi xuống một bãi cỏ. Mặt kia bé suối là một trong những cánh đồng cỏ rộng lớn mênh mông

– Anh bao gồm thấy gì lạ lẫm không ?

Tôi đang ngơ ngác, thì nàng chỉ đến tôi mấy sản phẩm cây bên kia bờ suối

– hiện giờ là mùa hè, mà lại sao có không ít lá quà đang rơi. Anh không thấy sao?

Nàng quan tâm dựa gần kề vào tôi cùng hỏi tôi có biết bài xích thơ Les feuilles mortes của Jacques Prevert ko ?

– khi tham gia học Littérature Francaise, anh bao gồm học, tuy thế lâu quá, anh chỉ từ nhớ một song câu. Bài xích thơ thiệt hay và cảm động.

Tôi đang đổi giải pháp xưng hô tự dịp nào ko biết.

Nàng cất tiếng khe khẽ hát bài xích thơ Les Feuilles Mortes được phổ nhạc. Hát hoàn thành bài hát nàng chậm trễ đọc lại mấy câu :

Mais la vie sépare ceux qui s’aiment
Tout doucement, sans faire de bruit
Et “le vent” efface sur la “plaine”Les pas des amants désunis. (1)

Tôi hỏi sao thiếu phụ dám đổi lời một bài xích thơ giỏi của tác giả. Phụ nữ không trả lời mà ôm tôi hôn thiệt lâu. Trong đam mê tôi cảm thấy có cái gì lành lạnh trên đống má. Tôi sờ tay lên mân mê: nước mắt.

Nàng ôm tôi ngồi khóc, phái nữ bảo là nàng có rất nhiều bạn bè, nhưng thiếu nữ có cảm tình thật nhiều với tôi tự khi quan sát tôi khoác áo lính. Nữ giới thấy sinh hoạt tôi tất cả cái gì khác nhau so với mọi chàng trai lai Pháp mà phụ nữ quen. Cùng cũng ở vị trí tôi thiếu phụ được thấy lại hình hình ảnh của phụ thân nàng. Cũng làm bộ đội cả một thời trai trẻ, tránh quê hương, rồi bị tiêu diệt sớm sống xứ bạn bỏ laị bà mẹ và hai bà bầu nàng.“Những thiếu nữ mang hai chiếc máu. Bi thiết lắm yêu cầu không anh ?” mấy lần nữ hỏi tôi như thế.

Đêm hôm ấy thiếu phụ không ngủ vào căn phòng đẳng cấp và sang trọng mà ông công ty đồn điền đã đoạt sẵn mang lại nàng. Thanh nữ ra ngồi vào căn lều đậy poncho của mình cùng uống trà tươi mà trung khu sự thâu đêm. Nữ rủ tôi tương lai cùng phái nữ lên Đà Lạt vài ba ngày để bạn nữ làm thủ tục đón cô em gái về cùng đưa bạn nữ đi thăm các thắng cảnh thơ mộng làm việc đây.

Sáng hôm sau, tôi lên máy gọi về trung trọng tâm hành quân tiểu khu Lâm Đồng chạm mặt ông tiểu khu trưởng, xin ông cho tía ngày phép cùng được xử dụng cái xe jeep của Tiểu quần thể biệt phái, đón người vợ sắp cưới vừa new lên Đà Lạt. Tôi tả oán thù thêm là cả 1 năm nay, phải tham gia nhiều cuộc hành quân, nên hai đứa chưa được chạm chán nhau. Ông tiểu khu trưởng tốt bụng, nao nức chấp thuận, cùng dặn dò tôi phải bàn giao các bước thật kỹ càng cho anh đại đội phó.

Ba ngày sinh hoạt Đà Lạt là bố ngày thần tiên tốt nhất trong đời quân nhân của tôi. Sau khoản thời gian đưa phái nữ đến ngôi trường thăm cô em gái với làm một số trong những thủ tục buộc phải thiết, chúng tôi lấy phòng ở khách sạn Palace nằm trong một ngọn đồi cao ngay sát hồ Xuân hương thơm và bí quyết khu phố độc lập không xa lắm. Ban ngày shop chúng tôi đi tắm làm việc thác Cam Ly, thăm hồ nước Than Thở, cởi con ngữa ở sảnh Cù, tập bơi thuyền trên hồ nước Xuân Hương. Trời tối đi ăn bê thui, uống rượu vang, rồi ra đơn vị Thủy Tạ ngồi trọng tâm tình cho khuya. Ngày hôm sau, chúng tôi rời thành phố. Sau khi thuởng thức coffe Tùng, cửa hàng chúng tôi chạy về phía thác Prenn. Cô gái chỉ đường mang lại tôi tìm về một khách sạn nằm trên núi, ông công ty cũng là một người Tây. Mang phòng và gởi hành lý xong, cửa hàng chúng tôi đi bộ xuống thác Prenn, nằm không xa phía dưới. Con gái kéo tôi xuống tắm dưới chiếc thác.

*

Trời bao la, khu đất bao la, Chim trời cất cánh khắp nơi chan hoà, cùng ta đi cũng tương tự chim, Tung trời cao niềm vui lai láng...Rồi đôi khi nhớ quê hương, Nghe đời ta vắng ngắt xa gốc nguồn, Là lúc nghe tới trái tim ta, Reo rộn lên khúc ca trở về...

<ĐK: > Bao nhiêu bạn đi tránh xa cố kỉnh hương, Ai ko lần nghe trái tim tự dưng đau, Trong đêm viễn phương, Mơ về vị trí yêu dấu..Đây quê nhà vẫn nắng lên tràn đầy, địa điểm phương trời xa nhớ thương từng ngày, từ bỏ quê lên phố đang chờ ta trở về...

Cuộc phiêu du kiếp lênh đênh, Xin trả mang đến tháng năm vừa qua rồi, Về vị trí đây có quê hương, Anh với em thuộc xây tổ ấm...Mẹ quê nhà sẽ ru ta, trong vòng tay đầm ấm nghĩa tình, vn trong trái tim ta, muôn vàn năm tiếng ca thanh bình...

== DẠO NHẠC ==

Trời bao la, khu đất bao la, Chim trời bay khắp khu vực chan hoà, cùng ta đi tương tự như chim, Tung trời cao nụ cười lai láng...Rồi nhiều lúc nhớ quê hương, Nghe đời ta vắng vẻ xa cội nguồn, Là khi nghe đến trái tim ta, Reo rộn lên khúc ca trở về...

<ĐK: > Bao nhiêu người đi tách xa vắt hương, Ai không lần nghe trái tim thốt nhiên đau, Trong tối viễn phương, Mơ về chỗ yêu dấu..Đây quê nhà đang nắng lên tràn đầy, chỗ phương trời xa nhớ thương từng ngày, trường đoản cú quê lên phố đang hóng ta trở về...

Cuộc phiêu du kiếp lênh đênh, Xin trả mang đến tháng năm qua rồi, Về nơi đây gồm quê hương, Anh với em thuộc xây tổ ấm...Mẹ quê nhà sẽ ru ta, trong khoảng tay đầm ấm nghĩa tình, vn trong trái tim ta, muôn ngàn năm giờ đồng hồ ca thanh bình...

<ĐK *: > Bao nhiêu bạn đi tránh xa rứa hương, Ai không lần nghe trái tim đột đau, Trong tối viễn phương, Mơ về địa điểm yêu dấu..Đây quê nhà đã nắng lên tràn đầy, khu vực phương trời xa nhớ thương từng ngày, từ bỏ quê lên phố đang hóng ta trở về...

* Cuộc phiêu du kiếp lênh đênh, Xin trả đến tháng năm vừa qua rồi, Về chỗ đây tất cả quê hương, Anh cùng em cùng xây tổ ấm...Mẹ quê nhà sẽ ru ta, trong vòng tay ấm êm nghĩa tình, nước ta trong trái tim ta, muôn vàn năm giờ đồng hồ ca thanh bình...

* nước ta trong trái tim ta, muôn nghìn năm giờ đồng hồ ca thanh bình......

== HẾT BÀI ==


1. Trời bao la, khu đất bao la,Chim trời cất cánh khắp chỗ chan hoà,Và ta đi tương tự như chim,Tung trời cao nụ cười lai láng...Rồi thỉnh thoảng nhớ quê hương,Nghe đời ta vắng vẻ xa gốc nguồn,Là khi nghe đến trái tim ta,Reo rộn lên khúc ca trở về...<ĐK: >Bao nhiêu bạn đi tránh xa chũm hương,Ai ko lần nghe trái tim tự dưng đau,Trong tối viễn phương,Mơ về khu vực yêu dấu..Đây quê nhà vẫn nắng lên tràn đầy,Nơi phương trời xa nhớ thương từng ngày,Từ quê lên phố đang hóng ta trở về...2. Cuộc phiêu du kiếp lênh đênh,Xin trả cho tháng năm vừa qua rồi,Về địa điểm đây có quê hương,Anh với em thuộc xây tổ ấm...Mẹ quê hương sẽ ru ta,Trong vòng tay đầm ấm nghĩa tình,Việt phái nam trong trái tim ta,Muôn ngàn năm giờ ca thanh bình...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x