TOP 100 TRÒ CHƠI DÂN GIAN NGÀY XƯA, HƯỚNG DẪN 101 TRÒ CHƠI DÂN GIAN

Trò đùa dân gian không chỉ lưu giữ truyền thống cuội nguồn văn hóa dân tộc, mà còn hỗ trợ mọi fan mọi bên trải nghiệm nụ cười không giới hạn và kết nối tình cảm mái ấm gia đình đong đầy cảm xúc.

Bạn đang xem: Trò chơi dân gian ngày xưa


*
Mục lục
*

Trở lại tuổi thơ và tò mò văn hóa truyền thống vn qua các trò nghịch dân gian xa xưa (Ảnh: Sưu tầm)


Trò đùa dân gian được ví von như “khúc hát” văn hóa truyền thống đầy color và cất chan kỷ niệm ngày thơ ấu. Các trò chơi tạo nên ra nụ cười đáng nhớ, kết nối thế hệ với truyền tải hồ hết giá trị truyền thống lịch sử qua thời gian. Hãy thuộc Vin
Wonders tìm hiểu 80 trò chơi việt nam đầy rực rỡ và hứng thú.

1. Trò đùa dân gian ô ăn quan

Ô ăn uống quan là trò đùa dân gian có rất nhiều lợi ích về trí tuệ cùng sự liên quan xã hội. Với cách chơi đơn giản, bạn chơi cần dịch chuyển quân cờ và nạp năng lượng quân đối thủ để giành chiến thắng. Đây là trò chơi giúp rèn luyện tư duy, thống kê giám sát và chiến thuật. Ô nạp năng lượng quan ko chỉ đưa về niềm vui vui chơi giải trí mà còn tạo cơ hội giao lưu, liên kết với fan chơi khác.


*

Ô ăn uống quan là trò chơi dân gian trí óc và sử dụng kỹ năng đo lường qua từng nước đi (Ảnh: Sưu tầm)


2. Giật cờ

Là một trò đùa dân gian sôi động và đầy sự kích thích, trò chơi cướp cờ yêu cầu fan tham gia cần phải có sự đo lường và tính toán thông minh để giật cờ của kẻ thù và bảo đảm cờ cho đội của mình. Trò đùa này không chỉ rèn luyện tài năng tập trung, sự nhậy bén trong ra quyết định mà còn cải tiến và phát triển kỹ năng giao tiếp và tinh thần đồng đội.


*

Cướp cờ là trò chơi dân gian vui nhộn và nên sự nhanh nhạy để cướp cờ từ địch thủ và chạy về đích (Ảnh: Sưu tầm)


3. Đi cà kheo

Đây là trò nghịch thường được tổ chức ở kho bãi biển, đi cà kheo yêu cầu ở người chơi sự khôn khéo tay chân để dịch rời nhanh về đích giành chiến thắng. Thông thường, người tham gia được phân thành 2 đội, đi bên trên cây cà kheo bởi tre với độ cao từ 1,5-2m.

4. Đấu vật – trò nghịch dân gian dành cho người lớn

Trò nghịch đấu vật là chuyển động thường ra mắt ở hội xuân khu vực miền bắc và Trung. Trong những lúc thi, các đô đồ gia dụng phải vận dụng cơ bắp, sự mạnh mẽ và kĩ năng chiến đấu để vượt qua đối thủ. Đấu vật không chỉ rèn luyện sự kiên nhẫn và sự tự tin nhiều hơn mang lại tác dụng về tăng cường sức khỏe, trở nên tân tiến thể chất.


*

Đấu vật là bộ môn luôn luôn phải có trong các hội hè tại các vùng miền tự Trung ra Bắc (Ảnh: Sưu tầm)


5. Đập niêu đất

Đập niêu khu đất được thương mến trong các liên hoan tiệc tùng và thời điểm tụ tập của tín đồ Việt. Bạn chơi phải thực hiện kỹ thuật hay ngẫu nhiên cách nào nhằm đập vỡ vạc niêu đất treo cao. Vị vậy, trò nghịch này làm cho không khí tươi vui, tạo cơ hội giao lưu lại mọi người và sự kết hợp trong nhóm.

6. Trò chơi dân gian kéo co

Với sự phối kết hợp giữa sức mạnh và sự đồng đội, tín đồ chơi cùng mọi người trong nhà kéo và nỗ lực lật kẻ thù về phía mình. Trò chơi kéo co không 1-1 thuần là chuyển động giải trí mà còn giúp bức tốc sức khỏe cùng xây dựng niềm tin đồng đội. Lúc tham gia, bạn chơi sẽ cảm giác được sự hồi hộp với phấn khích trong những trận đấu.


*

Kéo co không những là một trò chơi vui chơi mà còn có trong mình hầu như giá trị văn hóa và tình cấu kết của người việt nam (Ảnh: Sưu tầm)


7. Nghịch cờ người

Cờ bạn thường được tổ chức ở các lễ hội Việt Nam. Đây thực tế là bộ môn cờ tướng với có tín đồ đóng rứa thành các quân cờ. Cùng với bàn cờ và con cờ đặc trưng, fan chơi cần có những nước đi thông minh, chiến lược và yên cầu sự tư duy nhan sắc bén để vượt qua đối thủ.


*

Cờ tín đồ dựa trên vẻ ngoài chơi cờ tướng tá với những quân cờ sẽ do bạn đóng rứa tạo cảm hứng hồi vỏ hộp và yêu thích (Ảnh: Sưu tầm)


8. Đua thuyền

Đua thuyền đầy kịch tính với hồi hộp, là sự phối hợp giữa mức độ mạnh, khả năng và chuần hoàn hảo. Bạn chơi đã tham gia vào cuộc đua nước, cùng đồng chí chèo thuyền nhằm đạt mang đến đích đầu tiên. Trò đùa này không chỉ là tạo cơ hội để rèn luyện sức mạnh cơ thể và sự phối hợp nhóm, hơn nữa mang đến cảm xúc hưng phấn với hào hứng cho tất cả những người chơi.


*

Đua thuyền là một phần không thể thiếu hụt trong văn hóa và truyền thống cuội nguồn Việt Nam tạo sự gắn kết trong xã hội (Ảnh: Sưu tầm)


9. Trò nghịch dân gian bịt mắt bắt dê

Trong bịt đôi mắt bắt dê, fan chơi sẽ phải che đôi mắt lại và đi bắt những người dân tham gia khác. Nếu đóng vai là fan bắt, các bạn phải thực hiện tai để định vị người nghịch khác. Còn nếu đóng vai bạn trốn, bạn cần đi nhẹ cùng nói khẽ, kiêng để tín đồ bắt phạt hiện.

10. Kéo cưa lừa xẻ

Kéo cưa lừa bổ thường được những em nhỏ tuổi yêu thích, lối chơi đơn giản, lời bài xích hát vui tươi giúp bé bỏng phát triển tốt về niềm tin và vốn trường đoản cú ngữ. Trong lúc tham gia, hai nhỏ nhắn sẽ ngồi đối diện và nỗ lực chặt tay đối phương. Lúc đó, cả nhị sẽ thuộc hát, kéo tay, đẩy qua đẩy lại giống hệt như đang cưa gỗ.


*

Kéo cưa lừa bổ là trò nghịch dân gian thiếu nhi với cách chơi vui nhộn thu hút nhiều bạn nhỏ tuổi (Ảnh: Sưu tầm)


11. Thi thổi cơm – trò chơi dân gian ngày Tết cực kỳ thú vị

Là một trò đùa tạo cảm hứng cho bạn tham gia như đang hòa tâm hồn vào những cảnh sắc nông xóm đồng quê đầy mộc mạc. Với các vật liệu sẵn tất cả như thóc với củi, tín đồ chơi cần tự đi tìm kiếm nước với lửa để nấu cơm. Trò chơi phân tách nhóm thành 10 người, với 3 bước đề nghị phải dứt như thi làm gạo, thi kéo lửa rước nước và nấu cơm.


*

Với những nguyên liệu thô sơ, bạn chơi yêu cầu tự thổi cơm trắng từ lúc sàng gạo đến lúc cơm chín gần như (Ảnh: Sưu tầm)


12. Trò nghịch đánh đáo

Trò chơi đánh đáo là 1 trong những trò đùa dân gian thú vị với cần con số từ 2 người. Trong đó, mọi người chơi sử dụng các hòn đáo (hòn đá) đặc trưng để chọi với đánh trúng những đồng tiền nằm thân hai vạch. Người chơi thành công sẽ giành được những đồng xu tiền đó và liên tục chọi.

Xem thêm: Phong cảnh hoa đẹp nhất thế giới, 1 loài mọc đầy ở việt nam


*

Đánh đáo là trò chơi dân gian miền bắc bộ thường thấy ở nhiều vùng quê xưa hấp dẫn cả trẻ em lẫn fan lớn tham gia (Ảnh: Sưu tầm)


13. Trò đùa dân gian giật cầu

Trò chiếm cầu là 1 trong những trò chơi liên hoan tiệc tùng phổ biến, yêu mong sự nhanh nhẹn và phối kết hợp ăn ý với những người khác. Người chơi tranh giành mong để ném vào rổ hoặc truyền đến đồng đội. Đội nào cướp và ném các cầu vào rổ đang giành chiến thắng.

14. Nhảy dây

Với trò chơi dân gian nhảy đầm dây yên cầu sự đo lường và tính toán và khả năng nhảy cao. Fan chơi đề xuất nhảy qua gai dây vào thời điểm tương thích để tránh bị vướng và chiến bại cuộc. Với phần nhiều ai có năng khiếu sở trường nhảy cao, thâm nhập trò chơi này là một trong lợi vắt đặc biệt.


*

Nhảy dây là trò chơi yên cầu sự linh hoạt, khéo léo và lòng tin đoàn kết của người chơi để vượt qua thử thách (Ảnh: Sưu tầm)


15. Thả diều

Trò nghịch dân gian thả diều ko chỉ mang về niềm vui cho trẻ nhỏ mà còn tập luyện tính tinh ý và cấp tốc nhẹn. Lối chơi đơn giản, người chơi cùng giấu và tìm kiếm diều. Bạn chơi chủ sẽ cất danh tính với lựa chọn 1 con diều để người chơi không giống tìm ra. Cuộc chơi ngừng khi diều được tìm kiếm thấy hoặc khi không kiếm thấy fan chơi chủ.


*

Trò nghịch thả diều tạo cho trẻ em yêu thích khi cố gắng dây diều, đuổi theo hướng gió thổi để gia công diều bay lên cao (Ảnh: Sưu tầm)


16. Trò nghịch dân gian dung dăng dung dẻ

Dung dăng dung dẻ là một trò chơi dân gian mang đến trẻ mầm non lôi cuốn được đùa bởi một nhóm 5 – 10 người. Đầu tiên, các bé nhỏ sẽ vẽ những vòng tròn nhỏ dại trên mặt đất, số vòng tròn thấp hơn số người chơi. Sau đó, những bạn nhỏ tuổi sẽ cụ đuôi nhau và đi qua các vòng tròn trong những lúc đọc bài bác vè “Dung dăng dung dẻ”. Khi câu cuối cùng được đọc, tất cả người chơi đề nghị nhanh chóng lựa chọn một vòng tròn với ngồi xuống. Bạn chậm nhất không kịp ngồi vào trong vòng tròn sẽ ảnh hưởng loại, cho đến khi chỉ từ lại một fan duy nhất.

17. Oẳn tù đọng tì

Trò chơi oẳn tù xì dành cho ít duy nhất 2 các bạn nhỏ, đứng đối diện nhau, thay tay lại với đọc theo câu vè “Oẳn tù tì – Ra đồ vật gi – Ra loại này”. Sau thời điểm câu vè kết thúc, cả nhì sẽ thuộc xòe tay ra theo quy tắc: đấm/búa khi thu tay lại, lá/bao khi xoè tay ra với kéo/kim lúc giơ 2 ngón trỏ. Trò chơi này còn có quy luật rất đơn giản nhớ là: kéo thắng bao, bao chiến thắng búa, búa win kéo.


*

Oẳn tù đọng tì với biểu tượng bao, kéo, với búa dựa trên nguyên tắc “kéo chiến hạ bao, bao win búa, búa chiến thắng kéo” (Ảnh: Sưu tầm)


18. Nhảy bao bố

Trò đùa nhảy bao bố thử thách sức dạn dĩ và vận tốc của tín đồ chơi, yêu thương cầu người chơi đứng trong bao bố, chạy nhanh khi tới lượt và cố gắng vượt qua nhóm khác. Đây là trò nghịch đồng đội, mọi cá nhân phải hoàn thành lượt chơi của mình càng cấp tốc càng tốt. Đội nhảy nhanh nhất có thể về đích đang là nhóm chiến thắng.

19. Trò đùa dân gian trốn tìm

Trò đùa trốn tìm là 1 trong những trò chơi thân quen trong dân gian Việt Nam, trong đó người tìm nỗ lực tìm và bắt được các người trốn. Những người đi trốn đề nghị tìm chỗ trú ẩn để không trở nên tìm thấy. Trò chơi này có luật lệ cụ thể và fan tìm hoặc bạn trốn sẽ thắng cuộc tùy thuộc vào hiệu quả cuối cùng.


*

Trò nghịch trốn tìm tạo nên sự thú vị với hồi hộp khi fan tìm nên tìm kiếm và tìm ra những người dân đang trốn (Ảnh: Sưu tầm)


20. Mèo đuổi chuột

Là một trò đùa truyền thống phổ biến và được không ít trẻ nhỏ dại yêu thích. Với cách chơi đơn giản, fan chơi có tác dụng mèo nỗ lực bắt được fan chơi làm chuột. Trò nghịch dân gian mèo xua đuổi chuột ra mắt khi tất cả mọi người đứng thành một vòng tròn, sau khoản thời gian hát xong, con chuột chạy cùng mèo phải chạy theo đúng đường đi của chuột. Fan chơi làm mèo sẽ chiến thắng khi bắt được tín đồ chơi có tác dụng chuột.


*

Mèo đuổi chuột đem lại niềm vui cùng sự hào hứng, nhất là cho các bé xíu khi tín đồ làm mèo nỗ lực đuổi theo người làm loài chuột để bắt được với giành chiến thắng (Ảnh: Sưu tầm)


21 – 80. Những trò đùa dân gian Việt Nam hấp dẫn khác

Hãy tò mò thêm những trò chơi dân gian Việt Nam khác biệt và cuốn hút khác để trải nghiệm gần như khoảnh khắc thư giãn cùng bằng hữu và gia đình. Những trò chơi như thể “chiếc ước nối” kết nối mọi người cùng nhau, đưa về những khoảng thời gian rất ngắn thú vị và khó quên.


*

Trò chơi dân gian vn rất đa dạng và sở hữu đậm phiên bản sắc văn hóa vùng miền không giống nhau (Ảnh: Sưu tầm)


21. Trò nghịch dân gian nhảy đầm lò cò

22. Trò đùa Cá sấu lên bờ

23. Trò nghịch dân gian bỏ ra chi chành chành

24. Trò nghịch dân gian Nu mãng cầu nu nống

25. Trò đùa dân gian Lộn ước vồng

26. Trò chơi Thả chó

27. Trò chơi Thả đỉa bố ba

28. Trò nghịch Chùm nụm

29. Trò chơi Tập tầm vông

30. Trò nghịch Đếm sao

31. Trò nghịch Cua cắp

32. Trò đùa Chuyền

33. Trò nghịch Kéo mo cau

34. Trò chơi Cáo và thỏ

35. Trò chơi De ùm

36. Trò nghịch Ném lon

37. Trò đùa Khiêng kiệu

38. Trò đùa dân gian Đá gà

39. Trò chơi khủng hoảng bong bóng nước

40. Trò nghịch Úp lá khoai

41. Trò chơi phun bi

42. Trò đùa Vật cù

43. Trò đùa Nhún đu

44. Trò nghịch Đúc cây dừa, chừa cây mỏng

45. Trò đùa Vây lưới bắt cá

46. Trò đùa Đánh quân

47. Trò chơi Một nhì ba

48. Trò chơi Hò dô ta

49. Trò đùa Lùa vịt

50. Trò đùa Dẫn nước

51. Trò chơi Thảy đá

52. Trò đùa Ném vòng

53. Trò chơi thai cua cá cọp

54. Trò chơi Nhảy cóc

55. Trò đùa Lựa đậu

56. Trò đùa Me me de de

57. Trò nghịch Chim cất cánh cò bay

58. Trò đùa Trồng nụ trồng hoa

59. Trò nghịch Chọi dế

60. Trò đùa Truyền tin

61. Trò đùa Ếch ở dưới ao

62. Trò chơi Búng thun

63. Trò nghịch Đánh roi múa mọc

64. Trò chơi Keng trái cây

65. Trò chơi De de du dích

66. Trò chơi Tán ua

67. Trò đùa Nhảy chồng cao

68. Trò nghịch Đi tàu hỏa

69. Trò đùa Thìa la thìa lảy

70. Trò chơi thiên đàng hỏa ngục

71. Trò chơi Đánh trận giả

72. Trò nghịch Vuốt ve

73. Trò chơi Đi mong kiều

74. Trò chơi Kéo chữ

75. Trò nghịch Thi thả chim

76. Trò nghịch Đánh trỏng

77. Trò chơi Xé giấy

78. Trò chơi Leo cầu ùm

79. Trò nghịch dân gian rồng rắn lên mây

80. Trò chơi Máy bay xuất kích

Nếu ý muốn trải nghiệm thêm sự nhiều chủng loại văn hóa dân tộc, chúng ta cũng có thể tham gia vào các chuyển động hay sự kiện mang tính truyền thống vn hoặc mang lại Vin
Wonders phái nam Hội An
nhằm trải nghiệm những trò nghịch dân gian đặc sắc của các vùng miền làm việc Việt Nam, mang đến những phút chốc vui nhộn và khám phá văn hóa của khu đất nước.


*

Vin
Wonders phái mạnh Hội An kết hợp giữa vui chơi, vui chơi và trải đời văn hóa, mang về cho khác nước ngoài trải nghiệm độc đáo


Vin
Wonders nam giới Hội An tọa lạc ở vùng đất giàu tính định kỳ sử, cách trung trọng tâm phố cổ Hội An 15km, mang đến một trải đời độc đáo: khu chơi nhởi giải trí, điểm đến lựa chọn văn hoá, phong cách thiết kế và nghệ thuật truyền thống lâu đời của vn và nỗ lực giới.

Trong đó, Đảo Văn hoá Dân gian tại Vin
Wonders nam Hội An được xem như là “linh hồn” của khu vực đây, tái hiện chân thực và chân thật kiến trúc, xóm nghề truyền thống việt nam từ Bắc vào Nam. Đến tham quan, các bạn sẽ được ngắm nhìn công trình nguyên bạn dạng của dân tộc bản địa Tày, Nùng, Dao.. Không dừng lại, chúng ta còn được khám phá kiến trúc với làng nghề của các dân tộc, thực hành chế tác đồ bằng tay thủ công mỹ nghệ đặc sắc cùng những nghệ nhân, hưởng thụ các show diễn nghệ thuật và thẩm mỹ thực cảnh và buôn bán những sản phẩm bằng tay tinh xảo.


*

Đảo Văn hoá Dân gian tại Vin
Wonders phái nam Hội An là khu vực tái hiện sống động và sinh sống động hầu như làng nghề truyền thống của Việt Nam


Ngoài ra, Vin
Wonders phái nam Hội An còn có khá nhiều khu vui chơi giải trí giải trí, các hoạt động đa dạng cùng nghỉ dưỡng ship hàng nhu cầu của mọi khác nước ngoài như: Bến cảng giao thoa, khu vui chơi công viên bảo tồn động vật hoang dã River Safari, thiên đường chơi nhởi giải trí với trên 20 trò chơi cảm giác mạnh, quả đât nước với tổ hợp các đường trượt nước giành riêng cho mọi lứa tuổi.


*

Cảnh quan lại tuyệt rất đẹp tại Vin
Wonders phái mạnh Hội An với các công trình con kiến trúc lạ mắt và khu chơi nhởi giải trí tuyệt đối cho khác nước ngoài (Ảnh: Sưu tầm)


Wonders nam giới Hội An trải nghiệm đều trò chơi dân gian và khám phá văn hóa dân tộc

Trò nghịch dân gian không những là đông đảo trò chơi vui nhộn bên cạnh đó là một trong những phần quan trọng của di sản văn hóa truyền thống của Việt Nam. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, phần lớn trò chơi này vẫn duy trì được sức hút đặc biệt với sự đơn giản, gần cận và mang lại niềm vui thú vị cho đều người. Cùng với 80 trò chơi truyền thống cuội nguồn mà Vin
Wonders reviews sẽ cho mình thêm những trải nghiệm new và tìm thấy được giá trị văn hoá cùng sự đa dạng và phong phú của khu đất nước.

Wonders phái nam Hội An tận hưởng trọn hành trình vui chơi giải trí đầy niềm vui, tò mò sự nhiều chủng loại và đa dạng và phong phú văn hóa dân gian truyền thống


*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

mỗi một khi nhắc về trò đùa tuổi thơ, fan ta liền nghĩ ngay tới những trò đùa dân gian mà mình cùng bằng hữu trang lứa đã thuộc tham gia.Với sự thân yêu và sáng tạo vô biên của tuổi trẻ, số đông trò nghịch đã thành lập và giữ lại biết bao tuyệt vời khó quên về 1 thời “tuổi thơ dữ dội” đã đi được qua.


*

*

*

*
0 0

Khách quan không thiếu thốn chính xác

Là đứng đầu 3 tiêu chuẩn mà ep.edu.vn luôn luôn nhắm tới để đem đến những tin tức hữu ích nhất cho cộng đồng


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.