Thi Tiếp Viên Hàng Không ? Làm Tiếp Viên Hàng Không Cần Điều Kiện Gì

Điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không năm 2020

Tiếp viên hàng không là một trong việc mang tính đặc thù rất cao. Do vậy yêu cầu để trở thành tiếp viên hàng không cũng có những đòi hỏi gắt gao hơn so với những công việc bình thường. Hôm nay, Careerfinder Vietnam sẽ chia sẽ cùng các ứng viên về những yêu cầu tuyển dụng khác nhau của từng hãng mới nhất năm 2020.

Bạn đang xem: Thi tiếp viên hàng không

Ngành nghề trong lĩnh vực hàng không vô cùng đa dạng nhưng thân thuộc và thường xuyên nhận được sự ngưỡng mộ nhất là tiếp viên hàng không. Với diện mạo đẹp đẽ, cử chỉ lịch sự và sự ân cần, chu đáo và duyên dáng những tiếp viên hàng không có cơ hội du lịch khắp nơi trên thế giới với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên công việc này không quá hoàn hảo như vẻ bề ngoài. Trên những chuyến bay dài đằng đẵng, tiếp viên hàng không chính là những người vất vả nhất khi phải chăm lo phục vụ cho nhu cầu của hàng trăm hành khách cùng một lúc. Với nhiều niềm vui song cũng không ít thử thách nghề tiếp viên hàng không vẫn xứng đáng là một trong những nghề thời thượng.

1. Tiêu chuẩn chung về ngoại hình:

Điều kiện đầu tiên để trở thành tiếp viên hàng không là bạn phải đạt tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, có khuôn mặt ưa nhìn,giọng nói nhẹ nhàng, không có dị tật, hình săm, sẹo hay những đặc điểm không phù hợp với ngành dịch vụ.

Đối với nam : chiều cao từ 1m68 – 1m70 là có thể thi tuyển, độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, có cân nặng phù hợp với chiều cao.

* VNA: Nam 1m68 – tuổi ứng tuyển từ 20 – 28 tuổi.

* Jetstar: Nam 1m68 – tuổi ứng tuyển từ 18-30 tuổi.

* Vietjet / Bamboo : Nam 1m70 – tuổi ứng tuyển từ 18 – 30 tuổi. 

Đối với nữ : chiều cao từ 1m58 – 1m60 là có thể thi tuyển, độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, có cân nặng phù hợp với chiều cao.

* VNA: Nữ 1m58 – tuổi ứng tuyển từ 20 – 26 tuổi.

* Jetstar: Nữ 1m58 – tuổi ứng tuyển từ 18 – 28 tuổi.

* Vietjet / Bamboo : Nữ 1m60 – tuổi ứng tuyển từ 18 – 30 tuổi. 

2. Tiêu chuẩn về trình độ học vấn

Sở dĩ được gọi là những con người “tài sắc vẹn toàn” là có lý do của nó. Bên cạnh những tiêu chuẩn về ngoại hình, để làm tiếp viên hàng không bạn cần đạt:

Trình độ văn hóa: tốt nghiệp THPT trở lên, có lý lịch rõ ràng.Ngoại ngữ: TOEIC tối thiểu 400 điểm hoặc chứng chỉ có thể thay thếnhư TOEFL paper, TOEFL ibt, TOEFL cbt, IELTS. ( Ở một số hãng hàng không đây là một trong những căn cứ cơ bản để ứng viên trúng tuyển được phân bay theo những tuyến trong nước và quốc tế.)Ưu tiên các bạn có ngôn ngữ 2 – có bằng cấp chứng minh.

* Điểm TOEIC đầu vào của các hãng:

– Vietjet : 400 điểm. (Hết hạn được chấp nhận)

Jetstart: 400 điểm (Chỉ chấp nhận còn hạn)

– Bamboo: 500 điểm – có thể nợ nếu có giấy hẹn thi phù hợp.

– VNA: 600 điểm – có thể nợ với điều kiện phải nộp lại sau 3 tháng kể từ ngày trúng tuyển.

3. Phải chịu được áp lực lớn

Nghề làm tiếp viên hàng không rất thú vị, nhìn khách quan thì có vẻ rất nhàn hạ và sung sướng, nhưng sự thật lại trái ngược rằng để làm tiếp viên hàng không bạn phải chịu một áp lực rất lớn trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi tiếp viên hàng không phải thực hiện tầm 4 chuyến bay nội địa mỗi ngày. Tuy vậy tiếp viên sẽ có thời gian nghỉ sau từng chuyến bay phù hợp nên các bạn không phải quá lo lắng về sức khỏe – mà còn có thời gian để thăm thú và du lịch nữa nè !!!

Để trở thành tiếp viên hàng không ứng cử viên phải nộp hồ sơ dự tuyển và trải qua các vòng thi khá nghiêm ngặt.

* Những giấy tờ dự tuyển chung mà bạn cần chuẩn bị để thi tuyển tiếp viên hàng không. 

Sơ yếu lí lịch có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.Giấy khai sinh.Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.Bằng tốt nghiệp THPT và trung học chuyên nghiệp/ Cao đẳng/ Đại học nếu có.Phiếu điểm kiểm tra tiếng anh hoặc các chứng chỉ tiếng anh (còn giá trị hoặc hết giá trị – tùy hãng) trong vòng 2 năm do Toeic Vietnam (IIG), Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS), IDP Education, Hội đồng Anh (British Council) cấp.

Xem thêm: Đồ Chơi Các Con Vật Sống Dưới Nước Ngọt Quen Thuộc Nhất, Đồ Chơi Các Con Vật Sống Dưới Nước

04 ảnh màu 4 x 6 cm và 01 ảnh màu toàn thân 12 x 15 cm.

*
4. Các vòng thi tuyển khắc nghiệt

Các ứng cử viên còn phải trải qua 4 – 6 vòng thì khá khắc nghiệt gồm phỏng vấn sơ tuyển, kiểm tra ngoại hình chi tiết, kiểm tra tổng thể và kiểm tra y tế, sức khỏe. Riêng Vietjet Air các ứng viên sẽ có vòng thi tài năng trước khi phỏng vấn trực tiếp với trưởng đoàn tiếp viên của hãng. Đặc biệt tỷ lệ chọi vào ngành tiếp viên khá cao cũng là áp lực lớn đối với các ứng cử viên.

Sau khi trúng tuyển, tùy vào chế độ của mỗi công ty, ứng viên sẽ tham gia khóa đòa tạo để trở thành tiếp viên hàng không, được phân bay theo những tuyến đường bay trong nước hoặc các chuyến bay quốc tế của hãng.

7. Những ưu điểm dành cho những bạn có ước mơ làm tiếp viên hàng không

Giống như những ngành dịch vụ khác, trước mặt khách hàng các tiếp viên hàng không phải luôn tươi cười vui vẻ. Nhưng áp lực phải di chuyển liên tục, lệch múi giờ sẽ khiến không ít người mệt mỏi.

Tuy nhiên công việc này bạn có thể sẽ có cơ hội kiếm được thu nhập tốt, tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước, đồng thời là cơ hội cực kỳ tốt để thể hiện, học hỏi và phát triển bản thân trong tương lai.

CÁC BẠN ĐÃ SẴN SÀNG HỌC TẬP VÀ TRỞ THÀNH TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG CHƯA NÀO ???

*

Buổi học định hướng và chiến thuật thi trúng tuyển

Sau đây là thông tin buổi học định hướng dành cho bạn mới khi thi tuyển tiếp viên hàng không. Buổi học miễn phí và trong 2 tiếng đầy ắp thông tin. Careerfinder cung cấp cho bạn không chỉ kiến thức tổng quan về ngành và còn là chiến thuật phỏng vấn dành riêng cho từng người thông qua việc hạn chế điểm yếu và phát huy điểm mạnh của từng học viên. Từng học viên sẽ được coaching riêng, không ai giống ai và đó thực sự là điều khác biệt căn bản của Careerfinder

*
Xin chào tôi là Lê Thành Hồng Quân – CEO Careerfinder Vietnam. Chào mừng bạn đến lớp học thử kỹ năng phỏng vấn tiếp viên hàng không hoàn toàn MIỄN PHÍ. Bạn đang tìm hiểu nghề tiếp viên hàng không các hãng:

Nhóm hãng Việt NamNhóm hãng Bắc ÁNhóm hãng Ả rập
Vietnam AirlinesKorean AirEmirates Airline
Vietjet AirAsiana AirlinesEtihad Airways
Jetstar PacificT’way AirQatar Airways
Bamboo AirwaysJeju AirKuwait Airways
Vin Pearl AirEva Air
China Airlines
Singapore Airlines

Lớp học thử sẽ giúp bạn:

Hiểu format của hãng mà bạn thi tuyển tiếp viên hàng không:Phân tích điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên
Chỉ ra mức độ phù hợp của bạn với hãng bạn ứng tuyển
Giới thiệu phương pháp Think & Talk độc quyền của CEO Lê Thành Hồng Quân giúp bạn cải thiện 90% tỷ lệ trúng tuyển trong lần phỏng vấn đầu tiên

Tôi sẽ cho bạn biết những giám khảo

Nghĩ gì trong đầu khi phỏng vấn 1 ứng viên
Bao nhiêu giây thì họ ra quyết định
Họ muốn gì từ em
Khi nào nên nói, khi nào nên cười

Vì tôi chính là họ, tôi đã từng là nhà tuyển dụng của Emirates Airline tại Việt Nam 2016 – 2018

Để trở thành tiếp viên hàng không cần điều kiện gì? Điều kiện nào bắt buộc, cái nào có thể du di khi phỏng vấn? ep.edu.vn nhận được khá nhiều thắc mắc của các bạn trẻ về chủ đề này. Vậy nên, ep.edu.vn quyết định dành bài viết dưới đây để giải đáp chi tiết nhất có thể về các tiêu chuẩn trở thành tiếp viên hàng không hiện hành từ các hãng, mong rằng chúng có ích cho các bạn.

1/ Làm tiếp viên hàng không cần điều kiện gì?

Tiếp viên hàng không cần điều kiện gì? Thực tế, khó có thể trả lời chính xác hoàn toàn cho câu hỏi này. Bởi mỗi hãng sẽ có những yêu cầu khác nhau khi tuyển dụng tiếp viên. Chưa kể các yêu cầu này chỉ là yêu cầu cơ bản, khi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ xem xét rất nhiều yếu tố từ ứng viên để quyết định chọn hay không.

Tuy nhiên ep.edu.vn biết rằng, rất nhiều bạn đang mong lung khi định hướng theo ngành tiếp viên hàng không. Không biết mình có đủ điều kiện, có làm được không. Chính vì vậy, ep.edu.vn đã tổng hợp các điều kiện tuyển dụng thường thấy nhất, cụ thể hóa chúng để mong rằng bạn có cái nhìn vừa tổng quan, vừa dễ hình dung.

Nào bắt đầu nhé! Làm tiếp viên hàng không cần điều kiện gì?

Đầu tiên là ngoại hình (chiều cao, cân nặng, BMI, dị tật, xăm, sẹo…)

Chắc chắn rồi! Bạn biết đấy, tiếp viên (hay còn gọi là chiêu đãi viên) được ví như “bộ mặt” của hãng. Quan trọng hơn, tiếp viên chính là người trực tiếp tiếp xúc với hành khách. Do đó ngoại hình là điều kiện hàng đầu cần đáp ứng nếu muốn trở thành tiếp viên hàng không. Cụ thể, về ngoại hình bạn cần:

Chiều cao: Nữ cao từ 1m58, nam cao từ 1m68Chiều dài sải tay: Một số hãng sẽ yêu cầu tiếp viên tiến hành đo chiều dài sải tay, chiều dài cần đạt tối thiểu 212cm
Cân nặng: Số cân nặng của tiếp viên cần phù hợp với chiều cao, các hãng sẽ dựa vào chỉ số BMI để xét tuyển, thường thì chỉ số BMI sẽ dao động từ 18.2-25Gương mặt thân thiện, răng đẹp, cười đẹp, không dị tật, không xăm, sẹo ở vùng dễ nhìn thấy, không xâu khuyên… Đó là những lợi thế về ngoại hình

Ngoài ra, mỗi hãng sẽ có một số yêu cầu thêm về tiếp viên của họ. Phần lớn tiếp viên có thể không quá cao nhưng ngoại hình cần cân đối, gương mặt khả ái, tạo thiện cảm tốt với khách hàng khi giao tiếp. Đó là thứ nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các tiếp viên của họ.

Tuổi tác

Độ tuổi tuyển dụng tiếp viên của các hãng thường rơi từ 18-30, tùy hãng, có hãng sẽ là 28 tuổi. Tại sao nghề tiếp viên lại quy định về tuổi? Bởi vì đặc thù nghề đòi hỏi tiếp viên phải có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, các hãng luôn muốn “làm mới” tiếp viên để tăng trải nghiệm cho hành khách. Độ tuổi nghỉ hưu của tiếp viên được quy định theo luật lao động (55 với nữ, 60 với nam). Tuy nhiên ít tiếp viên nào làm việc sau 40 tuổi, bởi lúc này họ không đủ sức khỏe để chịu được các chuyến bay dài liên tục, thay vào đó họ chọn các chuyến bay ngắn hoặc làm ở bộ phận khác.

*

Các hãng thường ưu tiên tiếp viên trẻ tuổi, có ngoại hình và ngoại ngữ tốt

Học vấn, trình độ ngoại ngữ

Để làm tiếp viên hàng không bạn chỉ cần có bằng THPT. Tuy nhiên vì đặc thù nghề nghiệp nên điều kiện bắt buộc là tiếp viên phải giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Các chứng chỉ chứng minh về trình độ bạn cần có chẳng hạn như TOEIC từ 440 với Vietjet, từ 500 với Bamboo, 550 với VN Airline…

Điểm lưu ý, các hãng hàng không thường ưu tiên ứng viên thông thạo từ 2 ngoại ngữ trở lên, có thể là tiếng Hàn, Trung, Hoa, Nhật, Nga… Để check trình độ tiếng anh thực tiễn, khi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi ứng viên bằng tiếng Anh. Do đó muốn làm tiếp viên hãy chắc chắn về trình ngoại ngữ của mình bạn nhé!

Thị lực

Bị cần có làm tiếp viên được không? Quy định là tiếp viên không được đeo kính, do đó thường thì các hãng sẽ ưu tiên nếu mắt của bạn đạt 10/10 và quan trọng hơn là bạn không bị mù màu. Tuy nhiên nếu bị cận nhẹ vẫn có thể châm chước, bạn có thể đeo kính áp tròng. Hoặc bạn có thể can thiệp y khoa để cải thiện thị lực.

*

Tiếp viên hàng không cần có thị lực tốt và không bị mù màu

Sức khỏe tốt để chịu được áp lực lớn

Không chỉ thị lực, vì đặc thù làm việc ở trên không, bay chênh lệch múi giờ, đứng trong nhiều giờ liền, chỉnh chu trong từng cử chỉ… đòi hỏi tiếp viên hàng không cần có một sức khỏe tốt, các giác quan đảm bảo để chịu được áp lực công việc.

Các ứng viên sẽ phải vượt qua kỳ kiểm tra sức khỏe tổng quát cực kỳ gắt gao từ nhà tuyển dụng trước khi được vào làm chính thức.

Kỹ năng khác (quan sát, xử lý tình huống, biết bơi…)

Bên cạnh các điều kiện về ngoại hình, trình độ ngoại ngữ thì tiếp viên cần đáp ứng được các kỹ năng như giao tiếp cởi mở, tự tin, biết quan sát, xử lý tình huống, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… Đặc biệt tiếp viên cần biết bơi để đảm bảo an toàn nếu chẳng may máy bay rơi xuống biển.

Như vậy, đó là những gì ep.edu.vn có thể chia sẻ về thắc mắc “làm tiếp viên cần điều kiện gì?” Có thể thấy, để trở thành tiếp viên đòi hỏi bạn phải có đủ sắc lẫn tài. Hai yếu tố này cần đi song song. Không ít trường hợp rất giỏi nhưng ngoại hình không đáp ứng không được chọn và ngược lại. Do đó nếu có ước mơ làm tiếp viên hàng không bạn cần trau dồi cả 2 yếu tố ngoại hình và trình độ ngoại ngữ.

2/ Lộ trình giúp bạn trở thành tiếp viên hàng không trong 2 năm tại KIC

Bạn muốn trở thành chiêu đãi viên của các hãng hàng không? Sau khi tham khảo “Làm tiếp viên hàng không cần điều kiện gì?” Bạn nhận thấy mình có điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không. Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu?

ep.edu.vn International College (KIC) sẽ giúp bạn biến giấc mơ thành hiện thực chỉ trong 2 năm, tại sao không?

Nếu bạn chưa biết thì KIC là một trong ít cơ sở có đào tạo chuyên ngành về hàng không tại nước ta, cụ thể là ngành quản trị vận tải hàng không. Mặc dù không yêu cầu bằng cấp cao nhưng sẽ là lợi thế rất lớn với các nhà tuyển dụng nếu bạn có tấm bằng chuyên ngành.

Theo đó tại KIC ngành quản trị kinh doanh vận tải hàng không sẽ có 2 chương trình đào tạo là quốc tế và chất lượng cao. Tại đây bạn sẽ được:

Trang bị đầy đủ các kiến thức nền tảng về hàng không, kinh doanh, khai thác vận tải hàng không
Giáo trình quốc tế, phương châm giảng dạy theo mô hình “doanh nghiệp trong lớp học” giúp định hướng tốt tương lai khi còn ngồi trên ghế nhà trường60% chương trình là thực hành, trong đó có thực hành mô phỏng, thực tập trên 500 giờ tại các doanh nghiệp hàng không, trải nghiệm thực tế với sự tham gia của các doanh nghiệp như Vietravel Airlines, ACV, SAGS, SAECO.Tham gia các khóa huấn luyện về tiếp viên hàng không chuyên nghiệp để sẵn sàng ứng tuyển

Đâu chỉ có tiếp viên hàng không!

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp chứng nhận, bằng quốc tế đủ điều kiện ứng tuyển cả trong và ngoài nước. Trường hợp nếu như tiếp viên hàng không không chọn bạn, yên tâm rằng với tấm bằng tại KIC, bạn sẽ còn rất nhiều cơ hội để làm việc tại ngành hàng không. Chẳng hạn như chuyên viên thương mại, chuyên viên khai thác, điều hành chuyến bay, đại diện hãng hàng không, giám sát an ninh, điều hành tàu bay…

*

Tại KIC, sau tốt nghiệp cơ hội việc làm tại ngành hàng không vô cùng lớn

Đặc biệt, trường có liên kết với các hãng hàng không hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Hiện đơn vị chủ quản của ep.edu.vn International College cũng có kế hoạch mở hãng bay thương mại riêng và sẽ tuyển dụng tất cả các sinh viên đạt chuẩn kỹ năng, kiến thức, thái độ, và trình độ chuyên môn.

Dù bạn là ai, đang là học sinh, sinh viên hay đã đi làm vẫn hoàn toàn có thể trở thành tiếp viên hàng không, nhân viên hàng không nếu có đủ đam mê. Và KIC tự hào sẽ là người đồng hành vững chắc trên hành trình theo đuổi đam mê của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.