Câu Chuyện Về Than Đá Và Kim Cương Khác Gì Với Than Chì? Câu Chuyện Về Than Đá Và Kim Cương

Có khi nào bạn vướng mắc vì sao kim cương cứng tự nhiên cùng than chì là những làm nên thù thiên nhiên đều được cấu tạo từ nhân tố cacbon cơ mà lại khác nhau về color sắc, độ cứng cùng kết cấu. Điều gì tạo cho sự khác nhau giữa kim cưng cửng và than chì tới vậy? Hãy cùng khám phá sự khác biệt đấy qua bài viết sau nhé.

Bạn đang xem: Than đá và kim cương

Kim cương cứng là gì? Than chì là gì?

Theo khoa học xác minh thì kim cương cứng và than chì là phần nhiều dạng thù hình của nhân tố cacbon vào tự nhiên. Do cacbon phong phú và vô định hình nên graphene, cacbon ống nano, … cũng là các dạng hình thù không giống của nó. Ở từng dạng thì những nguyên tố của bọn chúng được sắp tới xếp links với nhau theo một quy giải pháp nhất định.

Kim cưng cửng và than chì là hai dạng thù hình của những bon được mọi cá thể chú ý và để ý đến nhất. Vì sự khác nhau khá mập về cấu tạo, bề ngoài và áp dụng của chúng. Trong các các hình thù có cấu tạo từ cacbon thì kim cương cứng nhất với than chì là mượt nhất. Và tất nhiên tính hóa học vật lý, chất hóa học của chúng cũng trọn vẹn khác nhau. Vậy chúng khác biệt như cầm cố nào hãy cùng so sánh kim cương cứng và than chì để làm rõ hơn nhé.Sự khác biệt giữa kim cưng cửng và than đá

Dựa vào những tin tức trên đã trình bày bạn cũng biết kim cương và than chì là các dạng gì rồi. Lúc này cùng coi xét phần lớn yếu tố chính tạo cho sự khác biệt giữa chúng nhé.

Kim cương, than chì khác biệt như nạm nào

Ta đã thấy được những khác biệt rõ rệt khi so sánh kim cương cứng và than đá. Kim cương tự nhiên có tên gọi là Diamond. Là khoáng sản có trong vạn vật thiên nhiên được tạo nên từ 99.95% thành phần cacbon. Tất cả công thức chất hóa học là C (cacbon), tinh thể kim cưng cửng cứng nhất, có độ cứng 10 bên trên thang đo Mohs.

Trong cơ hội đó, than chì có tên là Graphit là khoáng đồ tự sinh trong công đoạn hình thành địa chất. Than chì cũng có công thức hóa học là C, bao gồm màu đà đất, độ cứng chỉ với 1-2 theo thang đo Mohs. Than chì bao gồm hệ tinh thể lục phương, 6 phương diện khối đặc.

các sệt tính khác biệt cơ bản giữa kim cương và than chì:

Kim cương bao gồm độ cứng cao nhất trong thang đo Mohs, còn ngược lại than chì lại mượt nhất.

Kim cương có chức năng hao mòn rất hạng chắc hẳn cắt được những kim loại cứng, còn than chì dùng chất bôi trơn tốt.

Ứng dụng kim cưng cửng phong những phương thức năng lượng điện là phương án tuyệt hảo. Còn than chì là 1 trong trong các nguyên liệu dẫn điện.

Kim cương cứng là vật liệu thường bao gồm màu trong suốt, phủ lánh. Còn than chì hơi mờ, thường xuyên màu khu đất kim loại.

Kết cấu tinh thể tạo thành kim cưng cửng hệ lập phương. Còn than chì gồm kết tinh trong hệ lục giác.Cấu trúc của kim cưng cửng và than chì

các tinh thể kim cương cứng được liên kết với nhau trên mạng lưới mọi hình lập phương. Phía bên trong chúng được cấu thành từ những nguyên tử cacbon bậc 4. Có nghĩa là trong một mạng lưới sẽ có được một nguyên tử cacbon này liên kết với 4 nguyên tử khác. Đây là một trong trong các nguyên nhân làm cho độ nặng tay trong cấu trúc kim cương.

Trong cơ hội đó, kim cưng cửng và than chì tương đồng hoàn toàn về thành phần. Nỗ lực nhưng, cấu tạo than chì lại được chế tạo thành từ bỏ dạng cacbon bậc 3. Tức là mỗi một nguyên tử cacbon này đang được liên kết với 3 nguyên tử cacbon kia. Than chì có kết cấu không bền vững, bởi vì thế độ cứng của bọn chúng không cao.Ứng dụng của kim cương cứng và than chì

Than chì và kim cương được ưa chuộng, vận dụng vô cùng với nhiều trong đời sống nhỏ cá nhân. Chuyên cần sử dụng cho từ nhu yếu dùng cơ phiên bản đến thêm vào khoa học cao thâm như:

Kim cưng cửng là khoáng đồ gia dụng quý hiếm, có giá trị cao phải được áp dụng trong ngành kim hoàn. Trang sức kim cương là món hàng nhưng rất nhiều cá nhân ao ước có được. đông đảo viên kim cương tủ lánh, kiêu sa, quyến rũ tạo cần vẻ đẹp mắt quyền quý, đẳng cấp cho tất cả những người sở hữu. Quanh đó đó, chúng còn được sử dụng trong ngành y tế tốt công nghiệp.

Xem thêm: Các cách giảm cân hiệu quả nhanh nhất trong 3 ngày giảm 5kg tại nhà

Than chì cũng rất được dùng và chế tạo thành những vật liệu thân thuộc hàng ngày của phần đông cá nhân. Ví dụ như như những cây cây bút chì là ứng dụng cơ phiên bản nhất của chúng. Ko kể, than chì còn được áp dụng trong ngành công nghiệp như làm hóa học dẫn điện, chế tạo điện cực.

chắc hẳn thấy kim cưng cửng fuleren cùng than chì là các dạng hình thù của yếu tắc cacbon. Rất thân cận và được ứng dụng phổ cập để chuyên sử dụng cho nhu cầu, cuộc sống của bè phái mọi cá nhân.Bài viết đã hiểu rõ thắc mắc kim cương và than chì khác nhau như nuốm nào? hy vọng đã đem về những kiến thức có lợi cho bạn về vụ việc này. Nếu bạn đang mong sở hữu trang sức đẹp kim cưng cửng hay bài viết liên quan về viên xoàn này. Hãy contact Jemmia ngay hoặc truy cập website jemmia để sở hữu được tin tức nhanh nhất, chuẩn nhất nhé.

Chắc hẳn các bạn đã tuồng như đó về vấn đề kim cương có cấu trúc rất kiểu như với than chì. Bí quyết để kim cương trở lên đặc biệt quan trọng lung linh đó là nằm ở kết cấu của nó. Trải qua hàng trăm ngàn năm dưới lòng đất, đa số viên kim cương cứng thiên nhiên với cấu tạo hoàn hảo chính là món quà quý giá của sản xuất hóa dành khuyến mãi cho nhỏ người. Vậy cấu trúc của kim cương không giống gì than chì cơ mà lại quan trọng đặc biệt đến vậy, cùng Tú An Moissanite và Diamond tò mò ngay trong bài viết này nhé!


Tìm gọi về kết cấu của kim cương

Như họ đều biết, kim cương cứng được cấu tạo từ các phân tử Carbon. Vào đó, một nguyên tử cacbon của kim cưng cửng sẽ xúc tiến hóa học khỏe khoắn với tứ nguyên tử cacbon khác, tạo nên thành một cấu tạo tứ diện lập phương vững vàng chắc. Các nguyên tử cacbon được lai hóa sp3 và độ dài link nguyên tử cacbon-cacbon là tương đương. Kết quả là, một mạng lưới bố chiều gồm các kết nối cộng hóa trị mạnh mẽ hình thành trong viên kim cương.

Kim cương có ánh nắng mặt trời nóng chảy giao động 3843 độ K và mật độ xấp xỉ 3,51 g/cm3. Nó theo luồng thông tin có sẵn đến là 1 trong chất dẫn năng lượng điện kém vì những electron hóa trị của nó bị mắc kẹt trong các liên kết cộng hóa trị CC sigma, ngăn cản chúng dẫn điện.

*
Hình ảnh cấu trúc tinh thể của kim cương

Các ứng dụng của kim cương

Không yêu cầu kim cương cứng chỉ được dùng là trang sức. Trên thực tiễn theo những báo cáo, rộng 80% kim cương thiên nhiên khai quật được áp dụng vào mục đích khác ko kể làm trang sức. Tiếp sau đây sẽ là một trong vài ứng dụng thịnh hành nhất của kim cương:

20% kim cương thiên nhiên được khai thác trong trái tim đất bao gồm đủ phẩm chất được tạo ra thành hồ hết món trang sức đẹp kim cương đẳng cấp và sang trọng và đắt giá
Kim cương cứng là hóa học cứng tốt nhất trên hành tinh, với rất nhiều cách sử dụng và vận dụng khác nhau. Nó được áp dụng để chế tạo các chế độ mài, cắt, khoan cùng các công việc khác.Kim cương cứng được thực hiện trong cung ứng dây tóc vonfram dùng trong bóng đèn.Phần lớn các bác sĩ phẫu thuật thực hiện kim cương cứng như một công cụ bao gồm độ đúng chuẩn cao vào việc loại bỏ bệnh đục chất liệu thủy tinh thể khỏi mắt.

Cấu trúc của kim cưng cửng khác gì với than chì

Để bạn có thể dễ dàng hình dung về sự khác hoàn toàn này, Tú An đã tổng phù hợp bảng so sánh sự khác hoàn toàn giữa kim cương và than chì dựa vào các tiêu chuẩn quan trọng:

Kim cươngThan chì
Có kết cấu tinh thểCó kết cấu phân lớp
Tạo ra từ phân tử tứ diệnCấu chế tạo ra hình học phẳng
Trong kim cương, mỗi nguyên tử cacbon là sp3 lai hóa cùng được link với tứ nguyên tử cacbon khác trải qua liên kết sigma.Trong than chì, mỗi nguyên tử cacbon là sp2l ai hóa và được links với ba nguyên tử cacbon khác trải qua liên kết sigma trong lúc điện tử thứ tứ tạo thành một liên kết.
Kim cương phương pháp điện tốtLà một chất dẫn điện
Thường là trong suốt, gồm thêm các nhân tố color rất nhỏMàu black hoặc về tối màu
Nó tất cả một mạng lưới link cộng hóa trị cứng nhắc và khó bị phá vỡ.Nó khá rẻ và những lớp của nó có thể được bóc ra một bí quyết dễ dàng.

Lưu ý: Than chì và kim cương cứng là những dạng thù hình của cacbon nhưng mà chúng không phải là đồng vị của nhau. Đồng vị là các dạng không giống nhau của một nguyên tố bao gồm các tính chất vật lý khác nhau trong khi đồng vị là các nguyên tử của một nguyên tố có cùng số hiệu nguyên tử nhưng khối lượng nguyên tử không giống nhau.

*
Những áp dụng của kim cương cứng trong cuộc sống

Vậy từ bỏ than chì rất có thể tạo ra kim cương cứng được không?

Rất không ít người cho rằng rất có thể tạo ra kim cương từ than chì, vậy thực sự hoàn toàn có thể làm ra điều này không? Câu vấn đáp đó là hoàn toàn có thể tạo ra kim cưng cửng từ than chì mặc dù nhiên bạn dạng chất, bạn ta tạo thành kim cương tự tạo từ carbon. Có 2 cách thức tạo ra kim cương trong chống thí nghiệm phổ biến nhất là: cách thức HTHP và phương pháp bốc hơi lắng tụ.

Đây cũng đó là 2 phương thức được sử dụng để làm nên loại kim cương cứng nhân tạo được ưa chuộng nhất là Moissanite. Với phẩm hóa học không chiến bại kém kim cưng cửng và mức ngân sách hợp lý, phía trên được dự kiến sẽ trở nên loại kim cương cứng của tương lai.

Kết luận

Trên đây là những share của Tú An Moissanite về thắc mắc được nhiều người dân quan chổ chính giữa đó là cấu trúc của kim cương. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ hữu ích đối với bạn. Nếu như bạn đang nhiệt tình và tìm kiếm kiếm một dòng nhẫn kim cưng cửng Moissanite hay bất kể trang sức kim cương cứng nào thì đừng bỏ lỡ những kiến tạo trang sức kim cương trong tủ đựng đồ Thu Đông 2022 của Tú An Moissanite & Diamond. Có niềm tin rằng những trang sức thời thượng và đẳng cấp của công ty chúng tôi có thể làm chấp thuận bạn ngay từ tầm nhìn đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.