So sánh màn hình lcd và amoled là gì? ưu nhược điểm của màn hình amoled

Mỗi loại màn hình đều có những ưu và khuyết điểm riêng. Tuy nhiên, cả hai công nghệ màn hình trên đều mang đến những hình ảnh sinh động và đẹp mắt.Việc tìm mua một chiếc điện thoại ngày càng trở nên khiến bạn đau đầu hơn bởi có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau và khó để theo kịp với tất cả các công nghệ mới nhất. Các smartphone hay tablet ngày nay hầu như đều được trang bị một màn hình cảm ứng với độ phân giải cao. Màn hình trên các thiết bị này đã trở thành một phần quan trọng và ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Bạn đang xem: So sánh màn hình lcd và amoled


*

Nhưng hiện tại khi công nghệ di động đã có những phát triển đột phá, bạn thực sự chỉ có hai sự lựa chọn về màn hình khi chọn mua một điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Đó là màn hình LCD hay màn hình AMOLED. Chắc hẳn nhiều người trong số các bạn chưa thể nhận biết sự khác biệt giữa hai loại màn hình này, song cả hai công nghệ trên đều có các điểm mạnh và điểm yếu cố hữu. LCD đã xuất hiện một thời gian dài, nhưng điện thoại sử dụng màn hình AMOLED đang ngày càng được phổ biến bởi Samsung và một số nhà sản xuất khác. Hiện tại vẫn chưa thể khẳng định ai sẽ là kẻ chiến thắng trong cuộc đua công nghệ này, nhưng sau đây chúng ta hãy cùng lướt qua từng loại màn hình để có được cảm nhận rõ hơn khi chọn mua cho mình một chiếc smartphone.
*

LCDLCD (Liquid Crystal Display) hay còn gọi là màn hình tinh thể lỏng đã gắn bó với cuộc sống của chúng ta trong nhiều năm qua. Ngoài các thiết bị di động, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp màn hình LCD được sử dụng với hầu hết các thiết bị điện tử từ màn hình máy tính, TV, máy ảnh... Công nghệ sản xuất màn hình LCD yêu cầu được thực hiện từ các tinh thể lỏng, ngoài ra còn bao gồm 3 tấm kính LCD khác nhau cho các tín hiệu đỏ, xanh lục và xanh cùng tấm đèn nền. Màn hình LCD là loại màn hình cho màu sắc trung thực nhất, nhưng lại có độ tương phản không cao như AMOLED hoặc OLED.
*

Một số thuật ngữ phổ biến có liên quan đến màn hình LCD là TFT và IPS. Công nghệ TFT là viết tắt của Thin Film Transistor, giúp tăng chất lượng hình ảnh cho màn hình LCD, làm cho loại màn hình này có thể hiển thị rõ và đẹp hơn nhờ giảm số lượng các điện cực cho mỗi điểm ảnh. Một công nghệ LCD phổ biến khác là IPS (In Plane Switching) là một cải tiến từ màn hình TFT bằng cách cho góc nhìn rộng hơn và tái tạo màu sắc một cách chân thực nhất. Nhìn chung thì màn hình IPS được dùng nhiều hơn so với màn hình TFT.
*

Các thiết bị di động phổ biến sử dụng màn hình LCD: i
Phone 4/4S, i
Pad và HTC One XAMOLED
AMOLED (Active Matrix Organic Light Emitting Diode) thực sự không phải là một công nghệ mới, nhưng ứng dụng của nó trong sản xuất màn hình smartphone chỉ vừa được sử dụng trong thời gian gần đây. Màn hình AMOLED bao gồm một lớp polyme hữu cơ mỏng có khả năng tự phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Do cấu trúc đơn giản nên màn hình AMOLED khá mỏng và không cần dùng đến đèn nền. Chính vì thế mà màn hình AMOLED có khả năng tiết kiệm điện qua đó làm tăng thời lượng pin cho các thiết bị di động.
*

Nếu bạn tìm hiểu kỹ về màn hình AMOLED, thỉnh thoảng bạn có thể nghe người ta nhắc đến một thuật ngữ mang tên "pentile". Đây là một tính năng đặc trưng của màn hình màu AMOLED. Thay vì chỉ có một điểm ảnh phụ màu đỏ, xanh da trời, xanh lục cho một điểm ảnh thật, công nghệ pentile mang đến hai điểm ảnh phụ trên mỗi điểm ảnh thực. Tính ưu việt của công nghệ này là nó có thể để tạo ra một màn hình sáng như màn hình bình thường nhằm đem đến hình ảnh có độ tương phản cao kéo theo việc gia tăng về độ chi tiết và độ sâu của hình ảnh. Nhưng nhược điểm của màn hình pentile là chúng có thể xuất hiện các hạt hoặc cho độ phân giải thấp hơn.
Công nghệ màn hình mới nhất của Samsung là Super AMOLED Plus, đã không sử dụng cách bố trí điểm ảnh phụ pentile đồng thời cải thiện năng khả năng hiển thị dưới ánh sáng mặt trời (trước đây là một điểm yếu cố hữu của AMOLED). Samsung đã áp dụng màn hình Super AMOLED plus đối với điện thoại Galaxy S II nhưng lại không sử dụng cho Galaxy S III với lý do để tăng tuổi thọ cho màn hình.
Các thiết bị di động phổ biến sử dụng màn hình AMOLED: dòng điện thoại Samsung Galaxy S, Nokia Lumia 900, và HTC One S.
Bạn sẽ lựa chọn màn hình AMOLED hay LCD?
Mỗi loại màn hình đều có những ưu và khuyết điểm riêng. Tuy nhiên, cả hai công nghệ màn hình trên đều mang đến những hình ảnh sinh động và đẹp mắt. Cách duy nhất để biết chắc chắn loại màn hình nào phù hợp với mình là trực tiếp kiểm tra và so sánh nó thông qua góc nhìn màn hình, độ tương phản và khả năng tái tạo màu sắc. Từ đó mỗi người sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Tất nhiên để xác định “ngôi vương”, những cuộc so sánh giữa hai thế hệ màn hình này liên tục diễn ra và hầu hết phần thắng đều nghiêng về AMOLED.So sánh hiển thị giữa màn hình AMOLED của Samsung Omnia Pro và màn hình LCD truyền thống.Nhưng kể từ khi Apple cho ra đời i
Phone 4 với màn hình Retina IPS LCD thì mọi chuyện đang diễn biến ngược lại. Màn hình LCD đang trở lại, khá nhiều công nghệ tiên tiến phát triển từ LCD ra đời, giúp công nghệ cũ kỹ này được nâng lên một tầm cao mới.
Tổng kết: ưu, nhược điểm của 2 loại màn hình LCD và AMOLED
Màn hình LCDƯu điểm:-Cho độ bão hoà màu cao. -Cho hình ảnh sắc nét và trung thực nhất.Nhược điểm:-Hiệu ứng "ca rô" làm hình ảnh trông bị "vỡ hạt". -Cấu tạo lớn vì có nhiều thành phần bên trong. -Các tấm kính LCD có thể bị hỏng và chi phí thay thế rất đắt.Cấu tạo và ưu điểm của màn hình LCD.Màn hình AMOLEDƯu điểm:-Mỏng.-Cho hình ảnh có độ tương phản cao, tăng về độ chi tiết và độ sâu của hình ảnh.-Khả năng tái tạo gam màu rộng, hiển thị video tốt, góc nhìn rộng.-Có khả năng chịu tác dụng lực cơ học tốt hơn màn hình LCD.-Tiết kiệm điện năng tiêu thụ.Nhược điểm:-Xuất hiện các hạt làm hình ảnh thiếu độ mịn.-Hiển thị không tốt dưới ánh sáng mặt trời.Công nghệ Super AMOLED được Samsung ứng dụng trên nhiều smartphone.Tham khảo: Digital
Trends​
Nhiều hãng smartphone phổ biến hiện nay như Xiaomi, Samsung, OPPO đều sử dụng 2 công nghệ là AMOLED và LCD. Thế nhưng các bạn đã hiểu rõ về hai sản phẩm này chưa? Bài viết này Chiêm Tài Mobile sẽ đi so sánh màn hình LCD và Amoled để người xem có thể phân biệt và nhận định tốt hơn về hai loại màn hình trên

1. Công nghệ màn hình LCD có ưu điểm gì?

*

Màn hình LCD là gì? LCD là viết tắt của Liquid Crystal Display. Màn hình LCD sử dụng đèn nền làm nguồn sáng duy nhất, thay vì sử dụng các pixel tự phát sáng riêng lẻ như Amoled.

Màn hình bao gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau, bao gồm 6 lớp sau: Bộ lọc phân cực dọc giúp lọc ánh sáng tự nhiên đi vào; Lớp thủy tinh có một điện cực ITO; Hình dạng của điện cực là hình để hiển thị; lớp tinh thể lỏng; Các lớp thủy tinh có một điện cực ITO chung; Bộ lọc phân cực ngang; Gương phản chiếu ánh sáng lại cho người xem.

Xem thêm: Sân Vận Động Thường Châu Trước Giờ Bóng Lăn, Sân Vận Động Thường Châu

Ưu điểm của màn hình LCD là màu sắc đẹp, tươi sáng, trung thực và trong trẻo, góc nhìn rộng và ít tiêu thụ điện năng. Đây là phần quan trọng để so sánh màn hình LCD và Amoled.

2. Công nghệ màn hình Amoled có gì nổi bật?

*

Thành phần quan trọng nhất trong màn hình OLED là Điốt phát quang (LED). Khi dịch lên màn hình điện thoại, các điốt này được thu nhỏ kích thước rất nhiều và sắp xếp theo cụm 3 màu đỏ, lục, lam, một điểm ảnh duy nhất. Những pixel này có thể tạo ra ánh sáng trắng và các màu khác nhau như đỏ, lục và lam. Bên cạnh chữ O trong OLED là viết tắt của Organic. Cuối cùng, AM trong AMOLED là viết tắt của Active Matrix – Ma trận động, một phương pháp kiểm soát pixel trong màn hình OLED.

Ưu điểm của việc sử dụng tấm nền OLED là mang lại màu đen sâu và độ tương phản cao, màn hình này cũng cho độ sáng và góc nhìn tốt hơn. Ngoài ra, màn hình OLED giúp tiết kiệm năng lượng và cải thiện khả năng phát lại nội dung HDR. Dưới đây sẽ là phần so sánh màn hình LCD và Amoled

3. So sánh màn hình LCD và Amoled loại nào tốt hơn?

*

Tiếp theo sẽ là những điểm khác nhau giữa màn hình LCD và Amoled về ưu điểm và khuyết điểm của từng loại màn hình để các bạn dễ dàng hình dung về hai sản phẩm.

Sự khác biệt thường được thể hiện rõ nhất giữa hai loại màn hình là độ phủ màu. Do Amoled có gam màu rộng hơn LCD nên hiển thị hình ảnh sống động hơn.

Bên cạnh đó khi so sánh màn hình LCD và Amoled thì có thể thấy: màn hình LCD thường bị dư sáng và có tỷ lệ tương phản thấp do đèn nền không tắt ngay cả khi các điểm ảnh trông có màu đen, nhưng AMOLED thì không cần sử dụng đèn nền mà chỉ cần tắt các điểm ảnh đi. Ngoài ra, do lớp kính lọc của màn hình LCD nên góc nhìn thấp hơn so với OLED.

Một điều đáng chú ý hơn nữa đó là màn hình Amoled hay LCD bền hơn? Nhược điểm của Amoled là các bóng LED khác nhau có tuổi thọ khác nhau, điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ của màn hình. Đôi khi nó có thể gây ra hiện tượng lưu ảnh trên màn hình, hiện tượng lưu ảnh và cân bằng màu trên màn hình OLED có thể trở nên tồi tệ hơn một chút theo thời gian, trong khi màn hình LCD có thể cân bằng trong một thời gian khá dài.

Nói tóm lại khi so sánh màn hình LCD và Amoled, màn hình AMOLED mang lại màu sắc rực rỡ, sống động và màn hình có độ tương phản cao, trong khi màn hình LCD mang lại hình ảnh sáng, trung thực và chính xác. Bên cạnh đó, giá thành của màn hình AMOLED cũng cao nên thường được sử dụng cho các thiết bị cao cấp và đắt tiền, trong khi màn hình LCD được sử dụng cho các thiết bị tầm trung và bình dân, trừ một số dòng cao cấp là bình thường. . thiết bị.

Bài viết sau chúng tôi sẽ so sánh màn hình Super Amoled và LCD để các bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về hai loại sản phẩm này

4. Cửa hàng điện thoại cung cấp linh kiện điện tử màn hình điện thoại chất lượng

Sau khi đã tìm hiểu về so sánh màn hình LCD và Amoled nếu như bạn có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ bán linh kiện điện tử hoặc màn hình điện thoại chất lượng thì nhất định không nên bỏ qua cửa hàng Chiêm Tài Mobile. Cửa hàng Chiêm Tài Mobile đã có hơn 10 năm kinh nghiệm buôn bán và tư vấn các sản phẩm chuyên về linh kiện điện thoại. Nhờ thế mà công ty Chiêm Tài Mobile chúng tôi cũng nhận được sự tin tin tưởng và yêu mến của khách hàng.

Một số lý do giúp cho công ty Chiêm Tài Mobile trở thành cửa hàng thân thiết của nhiều đối tác:

Sản phẩm được nhập khẩu từ chính hãngĐược thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn Hoa KỳMàn hình màu tốt nhất thị trường
Màu sắc, chất lượng màn hình tương đương 9.5/10 và thậm chí là 10/10 so với màn hình thiếc
Cảm ứng cực nhạy, màn hình siêu mượt, không có vạch kẻCó thể ép kim màn hình

Bên cạnh đó chúng tôi còn có một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chu đáo và tận tình, được đào tạo bài bản, đảm bảo sẽ giải đáp những thắc mắc cho khách hàng khi mua hàng tại đây.

Giá sản phẩm của mỗi loại đều phụ thuộc vào mức biến động của thị trường, tuy nhiên chúng tôi luôn cố gắng để khách hàng có thể mua được với giá rẻ nhất. Ngoài ra, công ty Chiêm Tài Mobile cam kết có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàng nhập khẩu chính ngạch, đầy đủ thuế và các giấy tờ đi kèm.

Bài viết trên đã so sánh màn hình LCD và Amoled dựa trên các ưu điểm và khuyết điểm của sản phẩm. Nếu như còn câu hỏi hoặc thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với công ty chúng tôi theo số điện thoại 1900 2667 để được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.