Vệ Tinh Tự Nhiên Của Sao Thổ Các Mặt Trăng ”, Sao Thổ Giành Lại Danh Hiệu “Vua Mặt Trăng”

Với 62 khía cạnh trăng mới phát hiện, sao Thổ thừa qua sao Mộc, trở thành hành tinh có tương đối nhiều mặt trăng nhất hệ phương diện Trời.

Bạn đang xem: Sao thổ các mặt trăng

*

Ảnh chụp sao Thổ của kính viễn vọng không gian Hubble mon 6/2018. Ảnh: NASA/ESA/A. Simon (GSFC)/Nhóm OPAL/J. De
Pasquale (STSc
I)

Trước phát hiện nay mới, sao Thổ có 83 phương diện trăng được Liên đoàn Thiên văn quốc tế (IAU) công nhận. Hiện tại tại, con số này tạo thêm thành 145, Space hôm 12/5 đưa tin. Điều này cũng đánh dấu một cột mốc đặc trưng với sao Thổ, đưa hành tinh này đổi mới thiên thể thứ nhất được biết đến trong vũ trụ gồm hơn 100 mặt trăng tảo quanh.

Edward Ashton, nghiên cứu và phân tích sinh sau tiến sĩ tại Viện Thiên văn học cùng Vật lý thiên văn Academia Sinica, cùng các cộng sự đã phát hiện đa số mặt trăng mới dù khá nhỏ và mờ nhờ vào kỹ thuật “dịch gửi và xếp chồng”. Nghệ thuật này thực hiện một tập đúng theo hình hình ảnh chuyển cồn với cùng tốc độ mà phương diện trăng di chuyển trên thai trời, giúp bức tốc tín hiệu từ mặt trăng. Dựa vào vậy, đa số mặt trăng ko thể nhận thấy trong ảnh lẻ do quá mờ có thể lộ ra vào “hình ảnh xếp chồng”.

Các bên thiên văn sẽ sử dụng cách thức này để tìm kiếm phương diện trăng bao phủ những địa cầu băng lớn tưởng là sao Hải Vương cùng sao Thiên Vương, nhưng đây là lần trước tiên nó được áp dụng cho hành tinh lớn thứ nhì của hệ khía cạnh Trời, sao Thổ.

Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia sử dụng tài liệu do kính viễn vọng Canada - Pháp - Hawaii (CFHT) bên trên đỉnh Maunakea, Hawaii, thu thập từ năm 2019 đến 2021. Dữ liệu giúp họ phát hiện các mặt trăng xung quanh sao Thổ có đường kính bé dại tới 2,5 km.

Dù các nhà thiên văn sẽ quan gần kề được một số mặt trăng đầu năm 2019, họ nên thêm thông tin để xác thực chúng là mặt trăng chứ không phải tiểu hành tinh đã tiến gần cho sao Thổ. Vì chưng đó, bọn họ theo dõi bọn chúng trong vài ba năm để bảo đảm an toàn chúng thực sự quay bao quanh hành tinh khí đẩy đà này.

Các khía cạnh trăng new phát hiện nay được phân các loại là “mặt trăng dị thường”. Thuật ngữ này chỉ hồ hết vật thể chịu tác động lực thu hút của một địa cầu và xoay quanh hành tinh kia theo tiến trình lớn, phẳng hoặc hình elip nghiêng hơn so với quỹ đạo của những mặt trăng thông thường. Sao Thổ hiện bao gồm 121 phương diện trăng khác thường và 24 phương diện trăng thông thường.

Hồi mon 2, sao Mộc quá qua sao Thổ nhằm giành danh hiệu “vua mặt trăng” khi tất cả thêm 12 phương diện trăng bắt đầu được xác nhận, nâng tổng cộng lên 92. Sao Thổ giờ lấy lại vương miện cùng với 145 mặt trăng. Tuy nhiên, thương hiệu này hoàn toàn có thể tiếp tục đổi công ty khi công nghệ phát hiện nay mặt trăng của các nhà thiên văn ngày càng tiên tiến.

Xem thêm: "pierre and cottage cheese", báo cáo thanh tra, giải quyết kntc và pctn

phụ thuộc thuật toán mới, các nhà thiên văn học vẫn phát hiện nay thêm tối thiểu 20 phương diện trăng sẽ xoay xung quanh sao Thổ, nâng tổng số phương diện trăng của trái đất khí này lên con số 82, so với 79 phương diện trăng của sao Mộc.


Trưởng đội nghiên cứu, nhà thiên văn học Scott Sheppard của Viện Khoa học Carnegie ở Washington D.C (Mỹ) bày tỏ sự phấn khích lúc đội của ông tìm thấy số mặt trăng mới của trái đất thứ sáu tính từ mặt trời, theo báo The Guardian hôm 8.10.
“Những mặt trăng này bảo trì khoảng biện pháp rất xa so với sao Thổ”, ông giải thích nguyên nhân tại sao đến nay họ mới tìm kiếm được chúng. Bề ngang của các thiên thể này vào khoảng 4,8 km.
Các bên khoa học đã công bố vạc hiện trên sau khoản thời gian thiết lập nhiều thuật toán để xử lý những hình ảnh được kính viễn vọng Subaru bên trên đỉnh Mauna Kea (bang Hawaii, Mỹ) chụp biện pháp đây cả thập niên.
Bằng cách so sánh những hình ảnh chụp trong nhiều giờ và nhiều ngày, những thuật toán phân biệt được những thiên hà, ngôi sao và mặt trăng.
Vào thời điểm hệ mặt trời được khai sinh, những đám bụi với khí xoay quanh mặt trời đã nén lại thành 8 hành tinh như họ đã biết.
Tuy nhiên, chuyên viên Sheppard đến rằng ngay lúc mới tượng hình biện pháp đây hơn 4 tỉ năm, sao Thổ đã lập cập tóm được nhiều tiểu địa cầu cũng như sao chổi cất cánh ngang, cùng từ đó đến ni biến thành mặt trăng của nó.
*

Người ngoài hành tinh theo dõi Trái đất những năm qua?

Địa cầu hoàn toàn có thể đang nằm trong vòng quan sát của rất nhiều kẻ "rình mò" đến từ những hành tinh xa xôi, và có chức năng họ đã tải thiết bị theo dõi và quan sát trên một vài cứ điểm bên phía trong hệ khía cạnh trời, một nhà kỹ thuật cảnh báo.


*

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban chỉnh sửa - Tổng Thư cam kết tòa soạn: trần Việt Hưng


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.