Nền văn minh ai cập cổ đại, hãy bắt đầu với tên ban đầu của nhân sư sphinx

Vào một ngày khoảng chừng 2500 thời gian trước Công nguyên, pharaoh Ai Cập cổ xưa Khafre (một vị vua Ai Cập cổ truyền của vương vãi triều thứ 4 nằm trong thời kỳ Cổ vương quốc. Ông là đàn ông của vua Khufu cùng cũng là tín đồ đã kế vị vua Djedefre, triều đại khoảng năm 2570 BC) đến kim tự tháp đang rất được xây dựng với đứng hết sức lâu. Trước khía cạnh ông là kim từ tháp béo thứ hai sau người cha Khufu. Kim từ tháp Khafre ở trong về ông.

Bạn đang xem: Văn minh ai cập cổ đại

Lúc này sẽ là thời kỳ hạnh phúc nhất của người nào Cập cổ đại. Khafre gồm vô số báu vật vàng bạc đãi và hoàn toàn có thể xây dựng lăng tẩm mập nhất. Ông không chọn xây kim từ bỏ tháp của chính bản thân mình cao hơn Kim từ bỏ tháp Khufu, mà lại nói với những quan đại thần bao phủ rằng: kề bên kim từ tháp, ông sẽ xây một hộ pháp không giống để đảm bảo lăng mộ của bản thân mãi mãi.

Kết trái là, một tượng phật vĩ đại vẫn còn đó tồn tại cho đến ngày hiện nay đã được xây dựng: Tượng nhân sư Sphinx, cao 21 mét và dài 57 mét, với khung hình của một bé sư tử và khuôn phương diện của pharaoh Khafre.

Bạn có biết khi đó, tên ban đầu của tượng Nhân sư là gì?

Có một thực tế kỳ lạ: Ngày nay, tượng Nhân sư có cách gọi khác là Sphinx, một con quái thú trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp cổ đại lộ diện lần trước tiên vào khoảng tầm năm 700 trước Công nguyên. Tượng Nhân sư được tạo khi nào? khoảng 2500 thời gian trước Công nguyên.

Bạn gồm thấy một sự việc không? Nhân sư xuất hiện sớm, và cái tên Sphinx ra đời muộn hơn nhiều. Một là Ai Cập cổ xưa và một là Hy Lạp cổ đại. Họ đã trộn lẫn với nhau như vậy nào?

Các công ty khảo cổ lý giải rằng, pharaoh Khafre của quốc gia Ai Cập cổ điển đã ra lệnh cho những thợ thủ công chạm tương khắc công trình mập mạp này, thương hiệu là gì vào thời điểm đó vẫn chưa được lưu truyền. Khoảng tầm một ngàn năm sau, vào thời kỳ Tân vương quốc, các nguồn lịch sử dân tộc lưu truyền cho thấy thêm tượng Nhân sư được lấy tên là "Hor-em-akhet", có nghĩa là "Horus trên chân trời".

Có nghĩa là, bạn Ai Cập cổ đại call công trình to đùng này là Horus vào thời gian năm 1500 trước Công nguyên. Horus là ai? Ông là vị thánh bảo trợ khét tiếng của Ai Cập, nam nhi của Osiris với Isis, những vị thần của quả đât ngầm, biểu tượng của vương quyền cùng là vị thánh bảo trợ tận tụy của các pharaoh. Hình hình ảnh là một con đại bàng (chim ưng) đầu team vương miện trên đầu, đôi khi là tín đồ phụ trách chiến tranh, công lý và chính nghĩa.

Bạn thấy đấy, đây là thứ được sinh ra và béo lên ngơi nghỉ Ai Cập cổ đại, và nó không tương quan gì mang đến Hy Lạp!

Còn nhân sư là 1 trong con thú vật trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp, có xuất phát từ giờ đồng hồ Hy Lạp là "kẻ bóp cổ".

Nó lộ diện lần trước tiên trong Theogony của Hesiod vào mức năm 700 trước Công nguyên, đề cập về câu chuyện thần thoại Hy Lạp. Sphinx là cơn sốt khổng lồ Typhon và thú vật nửa tín đồ nửa rắn Echidna. Về hình dáng, Sphinx được mô tả là con gái có đầu của một người bọn ông, cơ thể của một sư tử, với một song cánh lớn.

Trong truyền thuyết Hy Lạp cổ đại, Nhân sư sẽ ám hình ảnh thành phố Thebes cả ngày, buộc người khác phải trả lời câu đố của cô: "Con gì đi bằng bốn chân vào buổi sáng, nhị chân vào giữa trưa và ba chân vào ban đêm?" Oedipus đoán đúng, cùng Sphinx đang nhảy lầu từ bỏ tử vì xấu hổ.

Do đó, sự biệt lập giữa tượng Nhân sư và tượng Nhân sư của người nào Cập cổ điển vẫn khôn xiết lớn: một bên là quái vật thích ra câu đố, một mặt là thần hộ mệnh; một bên là cô bé và một mặt là nam; Sphinx có cánh, nhân sư không có cánh.

Hai vị thần huyền thoại vốn không tồn tại mối liên hệ nào với nhau này đã tất cả một sự "trùng vừa lòng ngẫu nhiên" vào chũm kỷ vật dụng 5 trước Công nguyên.

Herodotus, đơn vị văn với nhà sử học tập Hy Lạp cổ đại, là 1 trong những nhân vật có nhiều mối quan tâm đến Nhân sư. Khi khoảng chừng 30 tuổi, Herodotus bắt đầu đi phượt khắp nơi. Anh đã đi vào nhiều nơi bao hàm cả Ai Cập. Sau khoản thời gian Herodotus mang đến Ai Cập, anh không chỉ là đến thăm những danh lam chiến hạ cảnh, nhưng còn đặc biệt mời tín đồ dân địa phương kể nhiều thần thoại và câu chuyện.

Sau khi về Athens, Herodotus bắt đầu công cuộc sáng chế của riêng biệt mình. Lưu giữ lại tượng nhân sư mà anh đã nhìn thấy ở Ai Cập, Herodotus nghĩ, làm núm nào nhằm mô tả cấu tạo này với những người Hy Lạp? Anh tự nhiên và thoải mái nghĩ đến tượng Nhân sư trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp, hai người gần như giống nhau, cho dù sao thì mọi là tượng nhân sư.


Như vậy, vào ngòi cây bút của Herodotus, tượng nhân sư của ai Cập cổ đại đã trở thành "anthro-sphinx", có nghĩa là "tượng nhân sư đứng đầu". Sau đó, Sphinx còn được gọi là "criosphinx" (nhân sư đầu dê) hoặc "hierarcosphinx" (nhân sư đầu chim ưng).

Tượng Nhân sư với đầu dê cụ thể là vì chưng Herodotus diễn đạt về Nhân sư, team vương miện, cổ áo, bên trên đầu bao gồm chạm nổi một con rắn thần, với một bộ râu dài trên cằm, khiến người Hy Lạp cảm thấy hình dạng hệt như một con dê. "Nhân sư đầu chim ưng" tức là Herodotus rất có thể đã nghe câu chuyện về Horus, vị thần bảo trợ của những pharaoh, vì chưng Horus là người có đầu chim ưng, phải mới bao gồm tượng Nhân sư đầu chim ưng này.

Vì vậy, chúng ta có thể kết luận rằng, tối thiểu là vào thời Herodotus, người Ai Cập vẫn nên người ta gọi Sphinx là "Horus" - chỉ sinh sống Hy Lạp xa xôi, người ta mới đặt tên mang đến nó là Sphinx.

Vậy bao giờ vị thánh bảo trợ của Horus bắt đầu trở thành một tượng nhân sư?

Từ lâu, người ta đã tập trung vào “cuộc chiến của người kế vị”, tức là Ptolemy cản lại các kẻ thù khác. Tuy vậy trên thực tế, làm cầm nào để giai cấp Ai Cập giỏi hơn cũng là điều khiến cho Ptolemy phiền lòng nhất.

Ptolemy hiểu đúng bản chất anh ta là một thống trị không cân xứng với thổ dân cư Ai Cập về ngôn ngữ, tín ngưỡng, thói quen sinh hoạt... Một mặt, quân đội của anh ta buộc phải chiến đấu cản lại các kẻ thù khác, khía cạnh khác, yêu cầu đề chống cuộc nổi lên của tín đồ Ai Cập vốn đã mỏng dính lại còn bị kéo dài. Quan trọng hơn, ngay cả khi người Ai Cập không nổi dậy, những người dân Hy Lạp theo anh ta cũng không hữu ích thế về số lượng. Sau vài ba năm, liệu có tín đồ Hy Lạp nào bảo đảm an toàn con cháu của anh ta? Rồi con cháu của anh ta sẽ hoàn toàn có thể cai trị vào bao lâu?

Vì vậy, Ptolemy ban đầu kế hoạch "biến hình" Ai Cập. Đầu tiên, sự du nhập ồ ạt của các người nhập cư Hy Lạp đã cho phép người Hy Lạp hình thành một tầng lớp có tác động ở Ai Cập. Ít nhất giữa những ngày đầu của triều đại của họ, mọi người nhập cảnh này là những người dự bị đáng tin cậy.

Biện pháp đặc trưng hơn là Ptolemy muốn đánh giá lại hoàn toàn nền thanh tao Ai Cập cổ đại. Trước Ptolemy, Ai Cập cổ đại chưa phải là không tồn tại sự thống trị của fan ngoại bang. Trong thời kỳ giữa máy hai của ai Cập cổ đại, fan Hyksos từ Canaan đã ra đời triều đại của riêng mình và trở thành chính sách ngoại bang đầu tiên trong lịch sử dân tộc Ai Cập. Mặc dù nhiên, chúng không tồn tại tác động béo đến Ai Cập cổ đại, mà lại tiếp thu nền văn hóa của Ai Cập cổ đại. Fan Nubia cũng cai trị Ai Cập vào thời gian năm 700 trước Công nguyên, nhưng lại họ cũng trở thành nền lịch sự Ai Cập đồng hóa, với thậm chí sau khi bị đuổi khỏi Ai Cập, họ đã xây dựng các kim tự tháp và đền thờ trên khu đất của mình, tham khảo các nhân đồ dùng Ai Cập vậy tục tạo thành văn bạn dạng của riêng biệt bạn.

Người Assyria xâm lấn Ai Cập, với người ba Tư cũng kẻ thống trị Ai Cập, cơ mà nền văn hóa Ai Cập vẫn được giữ lại một cách nguyên vẹn, thậm chí còn có hệ thống và ảnh hưởng lớn hơn.

Ptolemy hiểu rõ rằng hoặc đồng hóa hoặc nắm đổi. Mà lại nếu áp dụng những phương án quá mạnh, anh ta chắc chắn sẽ chạm mặt nhiều trở ngại. Vì chưng vậy, Ptolemy đã chọn lựa cách từ trường đoản cú tích hợp văn hóa Hy Lạp cổ xưa và văn hóa truyền thống Ai Cập cổ đại.


Ví dụ, về chữ viết, những thầy tu Ai Cập thời đó thực hiện chữ viết trong gớm thánh, là chữ tượng hình của fan Ai Cập, miễn là cực kỳ ít người rất có thể hiểu được. Trái lại người bình thường sử dụng hiệ tượng trần tục, thuận lợi hơn cho câu hỏi giao tiếp. Trong thời kỳ Ptolemaic, mặc dù chữ viết trong gớm thánh vẫn được sử dụng, tuy vậy tiếng Hy Lạp cũng được yêu cầu là ngôn ngữ chính thức, và những người dân ghi chép cần phải nắm vững vàng nó trước tiên.

Sau đó, chữ viết kinh thánh nhưng chỉ một trong những linh mục có thể hiểu được dần dần bị mất đi, và ngôn từ Ai Cập nạm tục bước đầu được sửa chữa thay thế bằng ngữ điệu Coptic bao hàm bảng vần âm Hy Lạp. đằng sau sự cai trị của fan Hy Lạp, fan Ai Cập tự nhiên từ bỏ ngữ điệu riêng và bước đầu sử dụng tiếng Hy Lạp. Sau đó, văn hóa truyền thống được mang theo vì chưng chữ viết Ai Cập cổ xưa đã biến đổi một bí quyết tự nhiên.

Đồng thời, Ptolemy cực kỳ khoan dung cùng với tôn giáo.

Thay vì tiêu giảm sự phát triển của những tôn giáo phiên bản địa của người nào Cập, Ptolemy đã làm việc để bức tốc sự hội nhập tôn giáo thân Hy Lạp và Ai Cập. Theo "Seeking the Philosopher"s Stone" (Tìm tìm hòn đá của triết gia), một sự việc thú vị bởi vậy đã xảy ra trong thời trị vày của Ptolemy: Một ngày nọ, Ptolemy thông tin với mọi bạn rằng đêm hôm trước mình có một giấc mơ, mơ thấy vị thần của nhân loại ngầm Hy Lạp, Pluto, đã sai khiến chuyển đền rồng thờ của mình từ Hy Lạp mang lại Ai Cập.

Các thầy tế lễ Ai Cập không phản đối, và có lẽ rằng thầm vui mừng: Chẳng phải là một trong những điều xuất sắc khi những người cai trị fan Hy Lạp đã dịch rời các vị thần của họ đến những đền thờ của người nào Cập sao?

Thật vậy, fan Ai Cập ban đầu tôn thờ những vị thần Hy Lạp, và bạn Ai Cập ban đầu đồng duy nhất với khối hệ thống thần thoại Hy Lạp.

Kết quả là tượng Nhân sư Hy Lạp dần đổi thay tượng Nhân sư Ai Cập. Lúc nền tiến bộ Ai Cập thượng cổ sụp đổ, người ta hotline tượng Nhân sư là chuyện bình thường.

Năm 392 sau Công nguyên, Cơ đốc giáo biến đổi quốc giáo của La Mã. Tất cả các cuộc hiến tế không theo đạo thiên chúa đông đảo bị cấm, các đền cúng Ai Cập bị đóng cửa, các linh mục bắt buộc giải tán, và nền đương đại Ai Cập cổ kính đi cho hồi kết.

Thực ra, quay ngược lại cội nguồn, ngay lập tức từ thời trị do của vương vãi triều Ptolemaic, nền hiện đại Ai Cập cổ kính đã được Hy Lạp hóa, tưởng như thịnh vượng nhưng thực tế lại đang bị tiêu diệt dần bị tiêu diệt mòn.

Tại sao thần hộ mệnh Horus lại được thay thế sửa chữa bằng tượng Nhân sư? tò mò sâu hơn một chút, nền lịch sự Ai Cập cổ đại kéo dãn hàng nghìn năm từng bị người quốc tế cai trị, lý do khi đương đầu với văn hóa truyền thống Hy Lạp lại không có sự bội phản kháng?

Hans-Weilner Schutt, một gs tại Đại học tập Kỹ thuật Berlin nghỉ ngơi Đức, có niềm tin rằng điều thứ nhất là Alexander Đại đế đã mang đến một "vòng tròn văn hóa Hy Lạp", vẫn vượt qua những khu vực nước nhà và tất cả những điểm sáng của chủ yếu trị toàn cầu. Điểm thứ hai là chủ nghĩa Hy Lạp theo vô số phương pháp bị tác động bởi các nền văn hóa phát triển có thể tiếp cận được vào thời điểm đó.

Nói cách khác, văn hóa Hy Lạp không thể giới hạn trong phạm vi Hy Lạp, mà mang tính bao che và ảnh hưởng rộng khắp. Hơn nữa, văn hóa truyền thống Hy Lạp thời điểm bấy giờ đang trở thành một nền văn hóa rất tiên tiến, ít nhất là so với nền văn hóa Ai Cập cổ điển được thống trị bởi một số ít lễ vật, nó đã trở nên tân tiến và hoàn thành hơn.

Ptolemy đã chọn một phương pháp thông minh hơn, được cho phép hai nền lộng lẫy hòa trộn cùng va chạm, và những người dân bảo thủ dĩ nhiên sẽ bị tung rã và đồng hóa. Bằng phương pháp này, Horus, vị thánh bảo trợ được các thầy tu Ai Cập cổ xưa coi trọng, sẽ vô tình bị vượt qua bởi Nhân sư mê thích bắt bạn khác giải câu đố.

*

Biography / Background Qualifications Employment History Science Awards Education Projects Publications / Books Workshop papers Science blogs Teaching subjects

Khái quát: khu vực Bắc Phi và Tây Á (thường được khẳng định dưới tên thường gọi Trung Đông hoặc Trung Cận Đông theo nghĩa trang - chủ yếu trị hiện nay đại) là nơi lộ diện những nền văn minh truyền thống nhất trong lịch sử dân tộc nhân loại. Ở khoanh vùng này đã từng có lần tồn tại các nền văn minh rực rỡ như Ai Cập, Lưỡng Hà (song ko được cải tiến và phát triển nối tiếp) cùng nền thanh lịch Ả Rậpcó tác động sâu nhan sắc tới lịch sử phát triển văn hóa, lộng lẫy nhân loại.

VĂN MINH AI CẬPĐiều kiện tự nhiên và thoải mái – người dân và tiến trình lịch sử dân tộc của Ai CậpĐiều kiện tự nhiên và dân cưĐiều kiện tự nhiên:

+ Ai Cập nằm ở Đông Bắc Châu Phi, là 1 trong thung lũng dài, nhỏ nhắn nằm dọc từ lưu vực sông Nin. Sông Nin cực kì quan trọng so với đời sống kinh tế tài chính và sinh hoạt của dân cư Ai Cập, cung ứng nước và tạo cho dải đồng bởi phù sa màu mỡ, nhất là vùng tam giác Hạ Ai Cập. Sông Nin tạo nên điều kiện cho những người Ai Cập sớm lao vào xã hội sang trọng và ảnh hưởng sâu nhan sắc tới đời sông cư dân, nên tín đồ ta nói “Ai Cập là tặng ngay phẩm của sông Nin”.

Sông Nin là con sông dài nhất trái đất (6700km), chảy theo phía từ phái mạnh (vùng rừng núi Nubi) lên phía Bắc, đổ ra hải dương Địa Trung Hải. Sông Nin gồm lượng nước đa dạng và tăng và giảm theo mùa: mùa mưa, nước dâng ngập bờ, mùa thô nước rút, nhằm lại 2 bên triền sông dải đồng bằng phù sa màu sắc mỡ. Do gồm sông Nin nên Ai Cập sẽ không trở thành một sa mạc thô hạn như Li Bi ngơi nghỉ phía Tây. Bạn ta nói sông Nin tạo cho những thảm hoa bên trên cánh đồng cát rộng lớn.

+ Ai Cập tương đối cách quãng với nhân loại bên ngoài, sự cách trở này bởi biên giới tự nhiên và thoải mái tạo ra. Tín đồ Ai Cập chỉ rất có thể tới châu Á theo đường đi bộ qua eo đất nhỏ bé Sinai (sau này kênh đào Xuyê được gây ra qua eo đất này)

Đông giáp biển cả Đỏ, ngăn cách Ai Cập với châu ÁTây là sa mạc Libi, thô nóng
Nam là vùng rừng núi Nubi rậm rạp
Bắc: biển khơi Địa Trung Hải

Sự cách trở với bên ngoài cũng tạo nên đặc trưng riêng của văn hoá Ai Cập (tương đối đóng góp kín).

+ tài nguyên khoáng sản: Ai Cập có tương đối nhiều khoáng sản như đồng, vàng, bội bạc và rất nhiều mỏ đá vôi. Đó là nguyên liệu để gia công công cố sản xuất và vật tư xây dựng. Những Kim tự tháp những xây dựng bởi nguồn vật liệu đá sẵn có.

Dân cư:

+ Thời kỳ đồ dùng đá cũ hoàn toàn có thể thổ dân Châu Phi vẫn sinh sống ở đây.

+ Sau này có thể một bộ phận của tộc Hamit từ bỏ Tây Á vào hạ du sông Nin và nhất quán với thổ người ở đây tạo ra người Ai Cập. Nói thông thường về khía cạnh nhân chủng, người dân Ai Cập thời cổ xưa khá nhất quán và định hình lâu dài.

+ Về sau, khi Ai Cập phía bên trong lãnh thổ đế quốc Ả Rập, cư dân Ai Cập bị đồng bộ với người Ả Rập, vốn có xuất phát Trung Á.

Các giai đoạn lịch sử vẻ vang của Ai Cập cổ đại

Có nhiều quan điểm khác biệt về phân chia giai đoạn lịch sử vẻ vang Ai Cập cổ đại. Ở đây, trong thời điểm tạm thời phân chia lịch sử vẻ vang Ai Cập cổ xưa thành 5 thời kỳ khác biệt với 31 vương triều, xen giữa là những tiến trình ngắn bị ngoại tộc xâm lăng cùng chia giảm lãnh thổ<1>.

Tảo Kỳ quốc gia (3200 - 3000 TCN)

gồm 2 vương vãi triều đầu tiên, thời kỳ thống duy nhất Thượng - Hạ Ai Cập, có mặt nhà nước Ai Cập, quy trình đầu của thời đại văn minh.

Cổ quốc gia (2900 - 2300 TCN)

Thời kỳ hình thành và củng nạm Nhà nước trung ương tập quyền, thời kỳ cách tân và phát triển thịnh đạt thứ nhất về những mặt kinh tế tài chính phát triển thịnh đạt trước tiên về các mặt tởm tế, văn hoá, thiết yếu trị, quân sự của ai Cập.

Thời kỳ Cổ vương quốc trải từ bỏ vương triều III – VI. Ai Cập liên tiếp thực hiện những cuộc tiến công vùng Đông Bắc (bán hòn đảo Sinai) và miền nam bộ Ai Cập (Nubi) mở rộng lãnh thổ, cướp bóc tách tài sản. Những Pharaông cho xây đắp hàng loạt các Kim trường đoản cú tháp (thời đại Kim từ tháp)<2> với củng cầm sức mạnh ở trong nhà nước siêng chế.

Trung vương quốc (2160 - 1710 TCN)

Được tính tự vương triều XI sau thời điểm Mentuhôtep - lãnh tụ của thành Tebơ ở miền nam thành công tập đoàn quí tộc nghỉ ngơi Hêraclêôpôlit (miền Bắc) thống nhất quay trở lại Ai Cập, liên tục phát triển về các mặt: công cụ sản xuất bằng đồng thau phổ biến, xây dựng các công trình thuỷ lợi lớn (hồ Moris sống châu Phayum), việc bán buôn với những vùng bao phủ được đẩy mạnh.

Cuối cố gắng kỷ XVIII TCN, Ai Cập khủng hoảng (khởi nghĩa của nô lệ,dân nghèo năm 1750 TCN) và bị bạn Híchxốt đô hộ 150 năm (1710 - 1560 TCN)

Tân quốc gia (1560 - 1100 TCN)

Ai Cập tấn công đuổi fan người Híchxốt cùng phục hưng nền tài chính nông nghiệp, thương mại dịch vụ của mình, đồng thời không ngừng mở rộng cương vực, trở nên một đế quốc to lớn (phía Bắc tiếp giáp vùng tiền Á, phía phái nam tận xứ Nubi - chiều nhiều năm Bắc – Nam lên đến mức 3200km. Nhiều quốc gia, vùng phải cống hấp thụ (các nước vùng tiền Á, hòn đảo Cret…)

Hậu kỳ vương quốc (gần 1100 - 525 TCN)

Đây là thời kỳ khủng hoảng - suy vong của người nào Cập cổ truyền (bắt đầu từ vương triều XXI). Ai Cập thường xuyên bị nước ngoài tộc xâm lấn và kẻ thống trị (người Libi, Nubi, Atxiri, ba Tư rồi Makedonia). Nền văn hóa Ai Cập gồm nhiều thay đổi và dần dần bị Hy Lạp hóa.

Một vài điểm xem xét về lịch sử hào hùng và văn hóa truyền thống Ai Cập:

Ai Cập là nơi thành lập và hoạt động xã hội có giai cấp và công ty nước nhanh nhất có thể trong lịch sử hào hùng nhân loại, là nền văn minh thứ nhất của loài người do mọi diều kiện đặc thù về tự nhiên và thoải mái tạo nên.Lịch sử Ai Cập cổ đại kéo dãn hàng mấy nghìn năm với nhiều vương triều thông suốt nhau. Quan sát chung lịch sử và văn hóa truyền thống Ai Cập gồm tính đóng kín tương đối.Ai Cập cổ đại tiêu biểu cho đều nhà nước cổ đại thứ nhất ở phương Đông: tài chính nông nghiệp tưới tiêu là chính; cơ chế xã hội nô lệ gia trưởng; nền quân chủ siêng chế sơ khai.Nền văn hóa truyền thống – tân tiến Ai Cập cổ điển không liên tiếp phát triển sau thời cổ đại, bị ngắt quãng với không có tác động sâu sắc đối với những thời kỳ lịch sử dân tộc sau này.Những thành tựu đa phần của văn minh Ai Cập

SVchuẩn bị bài, triệu tập 2 vấn đề:

Những thành tựu đặc trưng nhất của thanh lịch Ai Cập là gì?
Những điểm độc đáo về khía cạnh kiến trúc, tín ngưỡng của Kim từ tháp Ai Cập?Chữ viết và văn họcRa đời sớm, ngay từ khi xã hội có kẻ thống trị bắt đầu hình thành.Ban đầu chữ Ai Cập là chữ tượng hình: thể hiện một thứ gì thì vẽ bằng hình ấy. Kế tiếp khi mong muốn thể hiện những khái niệm trừu tượng thì đề xuất dùng cách thức mượn ý: mong muốn viết chữ khát thì vẽ con bò đững cạnh dòng nước; viết chữ chính nghĩa thì vẽ lông đà điểu do lông đà điểu dài gần bằng nhau (công bằng, đúng đắn).Sau đó, xuất hiện thêm những hình vẽ biểu lộ âm tiết. Gần như hình vẽ này vốn thể hiện một từ phần lớn đồng âm cùng với với âm ngày tiết mà bạn ta mong sử dụng. Ví dụ: con đôi mắt tiếng Ai Cập là ar cần hình nhỏ mắt biểu lộ âm ar (thể hiện nay từ tất cả nghĩa khác, chưa hẳn con đôi mắt nữa). Dần dần những chữ chỉ âm tiết trở thành chữ cái. Chữ tượng hình Ai Cập cổ đại có tầm khoảng 1000 chữ, trong các số đó có 24 chữ cái. Về bản chất chữ Ai Cập là chữ tượng hình, song có nhiều cách diễn đạt (biểu thị hình hình ảnh cụ thể, âm tiết với chữ cái).Chất liệu để viết: đá, gỗ, gốm, vải, da…song phổ biến nhất là giấy papyrus, các loại giấy sớm nhất thế giới. Người ta đem thân cây papyrus, một nhiều loại cây như thể cỏ nước tuy vậy cao, thân tất cả tiết diện tam giác, chẻ thành những thanh mỏng tanh và đan lại, ròi ép mỏng mảnh tạo thành giấy. Hiện thời người ta vẫn gìn giữ được một vài cuộn giấy tự thời cổ đại.Đời sinh sống tín ngưỡng – tôn giáoNgười Ai Cập bao gồm đời sinh sống tín ngưỡng, tôn giáo vô cùng phong phú. Chúng ta thờ các vị thần không giống nhau, như các thần tự nhiên (sấm, chớp, mây, phương diện trời, mưa, gió…) và những súc thiết bị (đặc biệt là bò). Bạn Ai cập cũng thờ cúng những con vật tưởng tượng như phượng hoàng hay nhân sư.Về sau, cùng với sự hình thành đơn vị nước tw tập quyền, thần phương diện Trời đổi thay vị thần đặc biệt quan trọng nhất. Nơi thờ thần phương diện Trời thứ nhất là Iunu mà fan Ai Cập call là Heliopolis, nghĩa là thành phố của thần phương diện Trời (Trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp, Helios chính là thần phương diện Trời). Đến thời Trung vương quốc, thành Tépbơ đổi mới kinh đô của cả nước nên thần khía cạnh Trời Amôn ở chỗ này trở thành vị thần cao nhất của Ai cập.

Đến thời Tân vương quốc, vua Ichnaton đang tiến hành cải tân tôn giáo, chỉ tôn thờ vị thần duy nhất là thần khía cạnh Trời Aton. Tuy nhiên việc này đã thảm bại và Ai Cập liên tục thờ cúng các vị thần khác nhau.

Người Ai Cập cổ điển coi trọng bài toán thờ fan chết, tương quan tới quan niệm của họ về linh hồn.

Người Ai Cập đến rằng, vong hồn (Can) nhập vào thể xác khi bé người thành lập và ra khỏi khi con tín đồ chết đi. Nhưng lại nếu giữ lại được thể xác nguyên vẹn, một thời điểm nào đó linh hồn sẽ quay về nhập vào thể xác với con bạn sẽ sinh sống lại. Chính vì vậy họ đã ướp trước đó xác fan chết. Đối với các Pharaông, tín đồ ta xây dựng gần như kim tự tháp to con (thời Cổ vương quốc) để giữ gìn xác ướp.

Đối với người Ai Cập, Pharaông là một biểu tượng quyền lực tối cao, là hiện thân của thánh thần. Họ tôn sùng Pharaông như thần linh (được hôn ngón chân mẫu của Pharaông đó là một vinh diệu lớn). Trong lịch sử vẻ vang Ai Cập, từng diễn ra những cuộc cải tân tôn giáo, mục đích là phối hợp giữa sức khỏe vương quyền với thần quyền. Khá nổi bật là cuộc cách tân của Ichnaton, tôn thờ duy nhất thần phương diện trời Atôn với nhà vua vươn lên là hiện thân của thần khía cạnh Trời.Nghệ thuật kiến trúc và điêu khắcNghệ thuật kiến trúc:

(Yêu mong SV chuẩn bị ở công ty với yêu cầu nắm rõ những điểm lưu ý kiến trúc, tín ngưỡng trông rất nổi bật của những kim từ tháp).

+ thứ liệu: đá vôi là công ty yếu, cùng với một vài loại đá khác với gỗ.

+ Những công trình xây dựng nổi bật: Kim trường đoản cú tháp, thường miếu cùng cung điện.

Thời gian với địa điểm: Xây dựng thời những vương triều sản phẩm công nghệ III cùng thứ IV, tức tốc Cổ vương vãi quốc, tại vùng sa mạc tây nam Cairo (Khu vực được call là Thung lũng các vị vua, tức vùng Ghiza). Sau thời kỳ này, bạn ta không sản xuất kim từ bỏ tháp nữa cơ mà xây dựng các hầm chiêu mộ ở vách núi để bảo vệ thi hài Pharaông.

Mục đích: Liên quan mang lại tín ngưỡng về linh hồn người chết sẽ trở về nhập vào thân xác nếu rất có thể ướp được xác. Bạn ta desgin kim từ bỏ tháp để giữ giàng và thờ phụng xác ướp Pharaông. Kim từ tháp còn là biểu tượng cho uy quyền cùng sự phong phú của Pharaông.

Kiến trúc: Kim trường đoản cú tháp được xây cất dưới thời vua Kê ốp là kim tự tháp lớn số 1 và vượt trội nhất về phong cách thiết kế kim trường đoản cú tháp.

Kim từ tháp Kê-ốp (tên Ai Cập) là Hufu cao 146,5m, bao gồm hình tháp chóp, lòng là một hình vuông vắn mỗi cạnh dài 230m, tứ mặt là hầu hết hình tam giác theo bốn hướng đông, tây, nam, bắc. Vật liệu xây dựng là mọi tảng đá vôi lớn, mài nhẵn cùng xếp khít cùng nhau chứ không sử dụng vữa. Ở độ cao 13m so với mặt đất bao gồm cửa thông cùng với hầm mộ trong tâm địa kim từ bỏ tháp (có 2 hầm mộ, 1 trọng tâm kim tự tháp và một nghỉ ngơi sâu dưới nòng đất 30m).

Người ta ước tính rằng mong mỏi xây dựng được kim tự tháp Kêốp cần khoảng 20 năm và hàng trăm ngàn nghìn nhân công chũm phiên nhau xây dựng. Cũng như các kim từ tháp khác, hầm chiêu tập trong kim từ tháp Kêốp đã không còn xác ướp và những báu vật song các kim từ bỏ tháp vẫn mãi sau qua hàng ngàn năm. Bạn Ai cập tất cả câu: «Tất cả gần như sợ thời gian, những thời gian lại hại kim từ tháp».

Nét rất dị ở kiến trúc kim từ bỏ tháp: nghệ thuật tạc cùng mài đá, ghép cân nặng đá kếch xù mà không áp dụng vữa, đạt độ chính xác cao, chế tạo thành đầy đủ khối bản vẽ xây dựng đồ sộ và cực kỳ vững chắc. Phương diện khác, với những phương pháp thô sơ thời kỳ đó, việc dịch rời và ghép đông đảo phiến đá bự trên đông đảo độ cao do đó được thực hiện như thế nào vẫn còn là vấn đề bí ẩn. Chắc rằng người Ai Cập sẽ biết thực hiện con lăn mộc tròn cùng ròng rọc, thuộc với câu hỏi đắp gần như gò đất mập để phát hành kim trường đoản cú tháp. Tuy vậy, chi tiết cụ thể vẫn không được xác minh chắc chắn.

Điêu khắc: Thành tự triệu tập ở nhì mảng tượng với phù điêu. Từ bỏ thời Cổ vương quốc về sau, vua Ai Cập thường sai tạc tượng của chính mình và những người dân trong hoàng tộc, tạc trên đá, mộc hoặc đúc bằng đồng.

+ Tượng nhân sư Xphanh (Sphin): đây là dự án công trình điêu khắc vượt trội của Ai Cập. Xphanh là nhân sư (đầu người, mình sư tử), thường để trước cổng thường miếu. Lớn nhất và tiêu biểu nhất là tượng Xphanh đặt tại Kim từ tháp Kê – phren sinh hoạt Ghiza. Tượng này dài 55m, cao 20m, riêng biệt tai lâu năm 2m, miêu tả khuôn khía cạnh của vua Kê-phren (thế kỷ XXIX TCN), mệnh danh trí tuệ cùng sức mạnh của nhà vua.

+Viên thư lại<3>: từ bỏ thời vương vãi triều IV, tượng các viên thơ lại đã theo luồng thông tin có sẵn đến, trình bày chủ thể của bản thân như là những người học rộng biết nhiều chứ không 1-1 thuần chỉ với viên thư lại. Việc biết đọc, biết viết là con đường leo lên số đông trị trí cao cấp trong máy bộ nhà nước, yêu cầu nhiều nhân vật quyền quý chọn trình bày mình trên các tác phẩm chạm trổ là gần như viên thơ lại (hoàng tử, tu sĩ, quan tiền tòa…).

Tiêu biểu trong những bức tượng kia là bức tượng viên thư lại khuyết danh tạc vào thời kỳ vương triều vật dụng IV, khoảng tầm 2375 TCN: viên thơ lại ngồi xếp bằng, hai tay ném lên tờ giấy papyrus bỏ lên đùi mình, tay đề xuất trong tư thế nắm cây bút bằng sậy. Tư thế tượng 1-1 giản, nhưng mô tả sự từ tin. Mắt tượng được gắng đá, màu sắc tượng hầu như còn được giữ lại nguyên.

+Hoàng hậu Nêphéctiti: Tượng bán thê thiếp của vua Ichnaton, vương vãi triều thiết bị XVIII, thể hiện một phụ nữ tuyệt đẹp nhất và gồm uy quyền, có tác động lớn so với cuộc cải tân tôn giáo ở trong phòng vua. Tượng được tạc bằng đá điêu khắc thạch anh gray clolor nhạt, ghép một vài nhiều loại đá khác. Đây là bức tượng được đánh giá đẹp tốt nhất trong nghệ thuật và thẩm mỹ tạc tượng của người nào Cập cổ đại<4>.

+ khía cạnh nạ bằng vàng của Tutankhamôn: Các vị Pharaông lúc ướp xác thường xuyên kèm theo dòng mặt nạ tạc theo như đúng chân dung. Lừng danh nhất là mặt nạ bằng vàng của Tutankhamôn, vị Pharaông bị tiêu diệt trẻ và kho báu trong hầm mộ hầu hết còn vừa đủ khi xét nghiệm phá.

Xem thêm: Mua máy tính mới nhất casio chính hãng, giá tốt tháng 4/2023

Chiếc phương diện nạ bằng vàng khối nặng tới 11kg với được cẩn thủy tinh màu với một vài loại đá quý, trùm lên đầu và vai đơn vị vua. Khăn trùm đầu được trang trí bởi thủy tinh blue color dương trong lúc chân ngươi và con đường viền mắt nổi bật được cẩn đá xanh dương. Tròng mắt được làm từ đá vỏ chai cùng thạch anh. Nó thể hiện chân thực chân dung nhà vua, để linh hồn rất có thể nhận diện được theo ý niệm thời đó<5>.

Thành tựu về công nghệ tự nhiênToán học: Xuất phân phát từ nhu cầu đo lại ruộng đất vị nước sông Nin dưng xóa rang giới và giám sát và đo lường vật liệu lúc xây dựng nên người Ai Cập có khá nhiều hiểu biết đáng để ý về toán học.

Họ dùng phép đếm thập vị tiến (lấy 10 có tác dụng cơ sở), biết dùng phép cộng trừ những chưa chắc chắn nhân chia. Họ biết một số kiến thức đại số sơ giản

Về hình học, tín đồ Ai Cập tính được số Pi=3,16, không hẳn chính xác với số thực 3,141529…), tính được diện tích s tam giác, hình cầu, thể tích hình tháp lòng vuông…

Thiên văn học:

+ tín đồ Ai Cập đang vẽ được 12 cung hoàng đạo cùng biết được một vài hành tinh như sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ.

+ Họ chế tạo được đồng hồ thời trang mặt trời và đồng hồ nước nhằm đo thời gian song có rất nhiều nhược điểm (đồng hồ mặt trời chỉ cần sử dụng được vào ban ngày và khi bao gồm nắng. Đồng đầm nước thì ko được đúng chuẩn lắm bởi nước cất cánh hơi)

+ Đặt ra lịch dựa vào công dụng quan sát bầu trời và quy hình thức dâng, hạ nước của sông Nin. Họ đề ra lịch gồm 365 ngày, từng tháng có 3 ngày cùng 5 ngày còn vượt để vào cuối năm. Năm mới bắt đầu khi nước sông Nin dâng (tháng 7 dương lịch) và chia nhỏ ra làm 3 mùa, mỗi mùa 4 tháng: mùa Nước dâng, mùa Ngũ ly và mùa thu hoạch. Kế hoạch này tương đối đúng chuẩn (thiếu ¼ ngày) tuy nhiên họ chưa chắc chắn đặt năm nhuận.

Y học:

Người Ai Cập xuất sắc cả nội khoa và ngoại khoa bởi vì họ bao gồm tục ướp xác. Khi ướp xác cần phải mổ lấy nội tạng và óc. Do vậy họ thấu hiểu về cấu tạo cơ thể và một số công dụng của những cơ quan.

Họ cho rằng lý do bệnh tật là do sự không thông thường của mạch máu chứ chưa phải do ma quỷ, biết được mối quan hệ giữ tim và máu…

Một số tài liệu cũng cho thấy họ đã miêu tả được vài ba loại bệnh dịch như đường ruột và dạ dày, bệnh dịch đường hô hấp, ngoại trừ da… và phương pháp chữa trị.

Nhìn tầm thường những phát âm biết của tín đồ Ai Cập khá dễ dàng và đơn giản và dựa những vào khiếp nghiệm song những gọi biết đó chứng minh họ đã có được những thành tựu quan trọng đặc biệt của khởi đầu thời đại văn minh.

VĂN MINH LƯỠNG HÀĐiều kiện tự nhiên và thoải mái – dân cư và tiến trình lịch sử của Lưỡng HàĐiều khiếu nại tự nhiênLưỡng Hà (Mésopotamie) tức thị vùng đất nằm giữa hai con sông theo cách gọi của người Hy Lạp: Medos nghĩa là ở giữa và Potamos nghĩa là sông. Đó là sông Tigơrơ (phía Đông) với Ơphơrat (phía Tây). Cả hai con sông này đều xuất phát điểm từ miền rừng núi Acmênia chảy qua khu vực nước Irắc ngày này và đổ ra vịnh Pécxích. Phù sa của hai con sông này tạo cho khu vực đồng bằng phì nhiêu màu mỡ và đầy đủ nguồn nước. Do vì đó, cũng như AI cập, Lưỡng Hà sớm phi vào thời đại đương đại với những nguyên tắc thô sơ bằng đá điêu khắc và đồng.Nằm ở chỗ trung trọng điểm của Tây Á, Lưỡng Hà có vị trí mong nối hết sức quan trọng, trên tuyến đường qua lại giữa phương Đông và phương Tây theo cả đường bộ và đường thủy (vịnh Pécxích). Cho nên vì thế Lưỡng Hà tất cả diều kiện gặp mặt với các khoanh vùng xung quanh.

Mặt khác, Lưỡng Hà lại không có biên giới tự nhiên và thoải mái hiểm trở bịt chắn như Ai Cập. địa điểm và đặc điểm địa hình đó tác động lớn tới lịch sử và văn hoá của vùng này. Lịch sử dân tộc Lưỡng Hà là lịch sử của các cuộc chiến tranh giữa các tộc người, là lịch sử các tộc bạn thay nhau thống trị nhân khu vực này, xuất hiện một nền văn hoá đa dạng, mở, chia sẻ văn hoá mạnh mẽ mẽ..

Dân cư: phức tạp, bao gồm nhiều tộc người khác biệt trong tiến trình lịch sử dân tộc và có sự hòa huyết.Thiên niên kỷ IV TCN: người Xume tự Trung Á thiên di đến miền nam Lưỡng Hà.Thiên niên kỷ III TCN người Accat nằm trong tộc Xêmít cho trung giữ Lưỡng Hà, nhất quán với fan Xume sinh hoạt đây.Sau đó những tộc người khác (Amôrit, Atxiri, Catxit…) cho Lưỡng Hà, đồng điệu với cư dân đến trước.Các giai đoạn lịch sử của Lưỡng Hà cổ đại:Những bên nước của người Xume (TNK IV TCN ¸ TNK III TCN)

Là thời kỳ hình thành một loạt các non sông thành bang của người Xume (Lagat, Ua, Uruc, Eridu…), có nghĩa là những nhà nước rước một thành thị làm cho trung tâm. Các thành bang thường xuyên xảy ra chiến tranh và tiếp nối thành bang Umma đã thống duy nhất được miền nam bộ Lưỡng Hà.

Người Accát làm chủ Lưỡng Hà (TK XXIV - XXII TCN)

Vua Sacgôn (2369 - 2314 TCN) tiên phong thành bang Accat, thành bang của một nhánh người Xêmit, là bạn đã bao gồm công thống nhất quanh vùng Lưỡng Hà (đánh bại các tổ quốc thành bang của người Xume, không ngừng mở rộng biên giới của Lưỡng Hà). Đến thời cháu của Sacgôn là Naramxin (2270 - 2251 TCN) Lưỡng Hà còn kiềm chế cả một vùng đất to lớn của Tây Á. Việc nhất quán người Xume - Accat đã diễn ra.

Đến cuối thời kỳ này, Accat khủng hoảng rủi ro và bị bạn Guti ách thống trị một thời hạn khá dài.

Sự phục hưng của bạn Xume (2132 - 2024 TCN)

Đây là thời kỳ tín đồ Xume giành lại quyền khống chế khu vực Lưỡng Hà, bên dưới quyền kẻ thống trị của thành bang Ua. Cuối thế kỷ XXI TCN, mâu thuẫn xã hội cách tân và phát triển là nguyên nhân làm Lưỡng Hà suy yếu, trở thành đối tượng bị thôn tính bởi fan Elam cùng Amôrit.

Thời Babilon cổ (1894 - 1595 TCN)

Đây là thời kỳ huy hoàng nhất lịch sử dân tộc Lưỡng Hà - thời kỳ này thêm với vai trò của người Amorit cùng ông vua Hammurabi (1792 - 1750 TCN). Babilon là tp nằm vị trí trung tâm Lưỡng Hà. Tự đây, Hammurabi đã thống nhất số đông khu vực Lưỡng Hà.

Kinh tế cải cách và phát triển (công cụ sản xuất bằng đồng đúc thau được sử dụng phổ biến, ban đầu xuất hiện công cụ bằng sắt). Làng hội – chính trị ổn định định. Nền văn hóa có điều kiện phát triển mạnh mẽ. Tính từ lúc đây, cư dân thống nhất gọi là tín đồ Babilon

Sau lúc Hamurabi chết thì Babilon cổ bị suy yếu và trong khoảng 1000 năm tình hình khoanh vùng rối ren, phân tách rẽ, phân tán và liên tiếp bị nước ngoài tộc xâm lấn (năm: 1518 TCN tín đồ Catxit; năm: 1165 TCN tín đồ Atxiri).

Thời kỳ Tân Babilon và tía Tư (626 - 328 TCN)

Tân Babilon là quy trình phát triển ở đầu cuối của Lưỡng Hà, thời kỳ phục hồi lại vương quốc Babilon cổ. Thời kỳ này, Babilon do tín đồ Canđê có tác dụng chủ.

Nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu vượt trội của Lưỡng Hà được xây dựng thời gian thời kỳ này (thành Babilon, vườn cửa treo Babilon…)

Năm 538 TCN, Tân Babilon bị bố Tư tiến công và bị tiêu diệt, Tân Babilon khử vong. đầy đủ đến năm 328, cha Tư lại bị Mekedonia xâm lược, khu vực này chịu ảnh hưởng của văn hóa truyền thống Hy Lạp.

Những thành tựu đa phần của lộng lẫy Lưỡng HàChữ viết cùng văn học

+ Chữ máu hình: khoảng chừng TNK IV TCN, gần mặt khác với Ai Cập, fan Xume sinh sống Lưỡng Hà cũng trí tuệ sáng tạo ra chữ viết của mình. Các tộc người tiếp nối đến làm chủ Lưỡng Hà như Accat, Hatti, Atxiri, tía Tư đã tiếp thu và phát triển chữ viết của tín đồ Xume.

Chữ viết ở quanh vùng Lưỡng Hà được điện thoại tư vấn là chữ ngày tiết hình tốt chữ hình đinh, xuất phát từ hình dáng của chữ viết này (góc nhọn), do bài toán viết bằng que nhọn trên những phiến đất sét nung ướt rồi phơi khô. Chữ huyết hình thuở đầu cũng đa số là chữ tượng hình, về sau bổ sung cập nhật thêm chữ biểu ý và mượn âm thanh. Toàn bô chữ máu hình khoảng tầm 600 chữ, những hay được sử dụng khoảng 300 chữ cùng mỗi chữ tất cả vài nghĩa.

Cư dân Lưỡng Hà áp dụng đất sét, một vật liệu rất sẵn gồm để viết chữ đề nghị đó bởi que nhọn. Do thế chữ viết thông thường sẽ có hình góc nhọn. Hàng trăm ngàn ngàn tấm đất sét nung có chữ viết đã có được tìm thấy, cho thấy thêm nhiều điều về Lưỡng Hà cổ đại.

+ Văn học: Văn học Lưỡng Hà tất cả 2 bộ phận chủ yếu ớt là văn học tập dân gian cùng sử thi (cũng hotline là anh hùng ca).

Văn học dân gian gồm có cách ngôn, ca dao, ngụ ngôn…, phản nghịch ánh cuộc sống đời thường lao cồn của nhân dân và biện pháp cư xử sống đời, thường xuyên được truyền miệng nên ngày nay người ta biết ko được nhiều.

Sử thi ra đời từ thời Xume, mang lại thời Babilon chiếm một địa điểm quan trọng, chịu tác động mạnh của tôn giáo. Chủ đề thường ngợi ca những vị thần. Vượt trội là “Khai thiên lập địa”, “Nạn hồng thủy”, “Gingamét”. Gần như truyện này tác động đến Tây Á rất nhiều, đều lộ diện trong tởm Thánh (Kinh Cựu Ước) của Đạo vì Thái.

Tôn giáo: Cư dân Lưỡng Hà thờ các vị thần không giống nhau như thần từ nhiên, thần đụng vật, thực vật, linh hồn tín đồ chết. Mỗi thành bang lại bái một vị thần. Bởi vì vậy hệ thống thần linh Lưỡng Hà rất đông đảo và lại tinh vi trong khối hệ thống thứ bậc.

Các vị thần tự nhiên và thoải mái chủ yếu bao gồm: Thần Anu là thần trời, dần dần được xem như là vua cùng là phụ vương các thần; Thần Enlin là thần đất, chúa tể trời đất; Thần Ea là thần nước, nhỏ trưởng Anu, phụ vương của thần Mácđúc…Thần Mácđúc biến đổi chúa tể của các thần từ bỏ thời Babilon (Lưỡng Hà thống nhất).

Về linh hồn, fan Lưỡng Hà nhận định rằng linh hồn fan chết cũng có cuộc sống như ở è cổ thế, yêu cầu họ hay chon theo quân lính và những đô tùy táng với những người giàu với xây các lăng chiêu tập lớn.

Người ta cũng thờ các dã thú.

Tầng lớp cúng cũng cũng rất được hình thành.

Nghệ thuật kiến trúc:

Kiến trúc là 1 trong thành tựu tiêu biểu vượt trội của thanh tao Lưỡng Hà, đa phần là các công trình tháp, đền rồng miếu, cung điện, thành quách.

+ Vật liệu: do thiếu gỗ, đá nên các công trình kiến trúc Lưỡng Hà gần như xây dựng bằng gạch.

+ Những công trình xây dựng tiêu biểu:

GV ra mắt và yêu ước SV tìm hiểu thêm trong tài liệu

Tháp đền rồng Ua: Xây dựng vào tầm khoảng thế kỷ XXII TCN, một ngôi tháp hình chữ nhật, 4 tầng, phía bên ngoài xây gạch, trong là lõi đất. Cả tháp bao gồm bậc cấp cho ở ko kể để tăng trưởng đỉnh. Ngọn tháp này là khu vực thờ thờ thần cùng quan gần kề thiên văn.

Tầng 1: color đen, đại biểu cho thế giới dưới đất.

Tầng 2: màu đỏ, đại biểu cho trái đất con người.

Tầng 3: màu sắc xanh, đại biểu cho thiên đường.

Tầng 4: màu sắc trắng, đại biểu mang lại mặt trời, đồng thời là một cái tháp nhỏ.

Thành Tân Babilon: Nằm ở thành phố hà nội Bát-đa của Irắc ngày nay. Đây là một trong tòa thành gạch lớn bao gồm 3 lớp dày trường đoản cú 3,3 mang đến 7,8m. Giữa các lớp có hào sâu cùng tường đất. Toàn bộ tòa thành color vàng, chu vi 13,2km với trên 300 tháp canh. Nó còn có một công trình xây dựng phòng ngự bởi nước phức tạp, có thể làm ngập bao bọc để phòng thủ.

Vườn treo Babilon: Công trình độc đáo và khác biệt của bản vẽ xây dựng Babilon.

Toàn cỗ vườn treo thực chất là một vườn cửa hoa sản xuất dựng trên một chiếc đài cao 25m, tất cả 4 lớp (đá, gạch, chì với đât). Thực tiễn thì công trình xây dựng này không còn tồn tại và chỉ được nhắc đến trong các tài liệu cổ cùng một vài dấu tích khảo cổ học. Vị vậy những bí ẩn về nó còn tương đối nhiều như nghệ thuật và thẩm mỹ dẫn nước lên cao như vậy nào, vị trí đúng chuẩn của nó ra sao…

Luật pháp:

Lưỡng Hà là nơi mở ra những cỗ luật sớm nhất có thể thế giới. Trong những số đó bộ cơ chế Hammurabi được soạn dưới thời Hammurabi (1792 – 1750TCN) được xem là bộ qui định thành văn sớm nhất thế giới phần lớn còn nguyên vẹn.

Bộ luật gồm 3 phần: Mở đầu; các điều vẻ ngoài và kết luận.

Phần mở màn nói về sứ mệnh thiêng liêng, oai quyền của Hammurabi và mục đích ban hành bộ luật.

Luật Hammurabi bao gồm 282 điều, đề cập tới rất nhiều vấn đề: kiện tụng, hôn nhân, gia đình, cài tài sản, quyền lợi và nghĩa vụ của binh lính, chế độ ruộng đất, tô thuế, nô lệ…(GV sử dụng một số trong những điều chế độ để minh họa nội dung).

Phần kết luận nhắc lại uy quyền, công đức của vua cùng tính hiệu lực của cỗ luật.

Khoa học tự nhiên (Đọc giáo trình)VĂN MINH Ả RẬP

Tài liệu tham khảo

- Nguyễn Thị Thư, Nguyễn Hồng Bích, Nguyễn Văn Sơn, Lịch sử Trung Cận Đông, NXB giáo dục đào tạo (tái phiên bản lần trang bị ba), 2007.

- Bernard Lewis, Lịch sử Trung Đông 2000 năm quay lại đây, bạn dịch: Nguyễn thọ Nhân, NXB Tri Thức, HN, 2008.

- Will Durant, Lịch sử thanh nhã Ảrập, người dịch: Nguyễn Hiến Lê, NXB văn hóa truyền thống Thông tin, HN, 2006.

I. CƠ SỞ HÌNH THÀNH VĂN MINH Ả RẬP

1. Tình hình bán hòn đảo Ả Rậptrước khi ra đời nhà nước

- địa chỉ địa lý: Ảrập là bán hòn đảo lớn nhất trái đất ở tây nam châu Á (diện tích to hơn 1/4 diện tích s châu Âu), nằm giữa Địa Trung Hải, Hồng Hải và Ấn Độ Dương. Bán đảo Ả Rậplà nơi tiếp gần cạnh giữa bố châu lục: châu Á, châu Âu, châu Phi, do đó có không ít đường thương mại quốc tế đi qua (Hai tuyến thương mại Đông – Tây thời cổ là Con đường tơ lụa Con con đường tơ lụa trên biển khơi đều đi qua đây).

- Điều khiếu nại tự nhiên:

+ Đây là 1 cao nguyên, nhiều phần đất đai là sa mạc khô khan, hoang vắng, rất hiếm nước, thỉnh thoảng gồm một vài ba ốc đảo. Các đoàn thương nhân cùng các đoàn lạc đà chở mặt hàng hoá tự châu Âu sang trọng châu Á và ngược lại thường hay nghỉ chân tại những ốc hòn đảo này. Do đó, ốc đảo thường là vị trí tranh chấp, giành đơ nguồn nước cùng vùng sinh sống dễ dàng giữa các bộ lạc, các đoàn yêu thương nhân…

+ Khí hậu vô cùng khắc nghiệt, chênh lệch ánh nắng mặt trời lớn thân ngày và đêm. Ban ngày, sức nóng độ có thể lên cho 450C, ban đêm, ánh sáng lại hạ xuống thấp dưới 00C. (điều này góp thêm phần giải phù hợp tính bí quyết con fan ở khu vực đây: chịu đựng đựng được điều kiện khắc nghiệt, thô bạo, quyết liệt).

+ Bán hòn đảo Ảrập nằm trên nhỏ đường mua sắm giữa Tây Á cùng Bắc Phi, giữa phương Đông với phương Tây, vày vậy, chỗ đây mau chóng hình thành một số thành thị là trung trung tâm thương mại, văn hoá của buôn bán đảo, vượt trội như Mécca với Yatơríp.

+ Do đk khí hậu tiện lợi hơn, yêu cầu ở vùng phía nam giới của bán hòn đảo có một số non sông hình thành từ khôn xiết sớm (khoảng nuốm kỷ X đến cụ kỷ VI TCN). Tuy nhiên, giữa các đất nước thường xuyên xảy ra tranh chấp, xung đột. Trong những khi đó, ở vùng phía Bắc, phần lớn dân cư vẫn sống trong thời kỳ thị tộc, bộ lạc.

- Điều kiện xã hội:

+ bạn Ảrập thuộc chủng tộc Xêmít (đặc điểm: nước domain authority ngăm nâu, mắt nâu, râu tóc rậm), ở miền nam bộ có nhóm cư dân thuộc nhóm bạn Yêmênites, miền Bắc: Nizanites. Nhóm cư dân miền nam bộ sống định cư tự sớm, kiến làm cho những non sông văn minh từ đều thế kỷ trước công nguyên, tiếp tục đấu tranh cùng với nhau trong một thời hạn dài, đến chũm kỷ IV sau công nguyên bắt đầu thống duy nhất được một phần. Team cư dân miền bắc sống du mục, lang thang. Chú ý chung, đến nắm kỷ VII, người dân Ả Rậpvẫn sống trong tiến độ mạt kỳ của cơ chế công làng nguyên thuỷ. Tuy nhiên, trong buôn bản hội bắt đầu xuất hiện yếu tố tứ hữu tài sản, có sự phân hoá giai cấp, xuất hiện thêm những quý tộc công ty nô, yêu đương nhân giàu có, nô lệ. Quan hệ giới tính quý tộc nhà nô – bầy tớ dần dần thay thế quan hệ tiết tộc trong cơ chế thị tộc bộ lạc trước đây.

+ Trong xóm hội fan Ảrập tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu: cơ chế đa thê, địa vị người thiếu phụ rất thấp hèn (bị coi là vật phụ thuộc của người lũ ông, khi chán, người bầy ông rất có thể nhượng bạn phụ nữ của bản thân mình cho một người bọn ông khác; vào chiến tranh, người thiếu nữ bị coi là chiến lợi phẩm), một số trong những bộ lạc tất cả tục chôn sinh sống trẻ gái sơ sinh (vì tín đồ ta ý niệm sự có mặt của con gái là điềm báo trước sự nghèo đói cho cỗ lạc), trong khi còn gồm tục chọc mù mắt một vài con vật để tránh vía dữ, tục cột lạc đà bên cạnh người chết (vì ý niệm có hai trái đất tồn tại giống nhau, nên bạn chết cũng cần phải kèm kẹp mang theo lạc đà sang quả đât bên kia)…Một số tập tục vẫn được duy trì sau lúc đạo Islam ra đời.

- Tín ngưỡng:

+ trước khi đạo Islam ra đời, người Ảrập theo tín ngưỡng nhiều thần. Từng thị tộc, bộ lạc thờ một vị thần khác nhau: khía cạnh Trăng, khía cạnh Trời, các vì sao, cúng hòn đá trên sa mạc, cây xanh trên ốc đảo,... Đền Caaba (ở Mécca) là chỗ thờ cúng chung của các bộ lạc, trong số đó thờ những tượng thần của các bộ lạc (có khoảng tầm 360 tượng thần). Đặc biệt, một viên đá black dài khoảng tầm 20 cm được đánh giá là hình tượng sùng bái chung cho các bộ lạc.

+ trước lúc Islam giáo ra đời, đạo vì Thái, đạo Kitô đã có lần được truyền bá mang lại Ảrập nhưng không gây được ảnh hưởng lớn đến đời sinh sống tinh thần, trung tâm linh của cư dân Ảrập.

2. Quá trình hình thành nhà nước Ảrập - Đế quốc Ảrập bành trướng và tan rã

2.1. Quy trình hình thành bên nước Ảrập

* yếu tố hoàn cảnh lịch sử: (Yêu mong lịch sử đề ra cho bán hòn đảo Ảrập vào chũm kỷ VII)

- thực trạng thế giới: Vào cụ kỷ VII, số đông các đất nước trên thế giới đang trong tiến trình xác lập, củng cố chế độ phong loài kiến (Tây Âu: chế độ phong kiến xác lập từ thay kỷ V đến gắng kỷ IX, củng ráng từ vậy kỷ IX đến vậy kỷ XI; trung hoa thế kỷ VII sẽ trong thời kỳ sum vầy của cơ chế phong kiến bên dưới thời Đường…). Trong khi đó, Ả Rậpđang trong quy trình tan tung của chế độ thị tộc, bộ lạc. Trong yếu tố hoàn cảnh ấy, Ả Rậpkhông thể gồm những bước tiến tuần tự tuân thủ theo đúng quy nguyên tắc hình thái kinh tế tài chính xã hội → buộc Ả Rậpphải quăng quật qua chế độ chiếm nô, chuyển thẳng lên chế độ phong kiến.

- thực trạng bán đảo:

+ Đến núm kỷ VII, nhỏ đường mua sắm giữa phương Đông với phương Tây chuyển sang khu vực vịnh bố Tư ở trong quyền kiểm soát điều hành của đế quốc tía Tư. Câu hỏi mất quyền kiểm soát đối với bé đường mua sắm này làm nên thiệt sợ nặng nề đến nền kinh tế bán hòn đảo Ảrập, những thành phố béo trở nên tiêu điều, hoang tàn, không còn tấp nập như trước. Những thương nhân quý tộc Ả Rậpchuyển sang cho vay vốn lấy lãi, bóc tách lột lao cồn của dân nghèo. Mâu thuẫn trong nội cỗ thị tộc, cỗ lạc gay gắt hơn.

+ Ở mặt ngoài, đế quốc Ả Rậpcó nguy cơ bị xâm lấn vì chưng đế quốc ba Tư ngơi nghỉ phía Đông, Bidăngtium nghỉ ngơi phía Tây.

=> yếu tố hoàn cảnh lịch sử đưa ra một yêu thương cầu: cần có một tổ chức chính quyền tập trung vững vàng mạnh xong các cuộc xung đột cuộc chiến tranh giữa những bộ lạc, thống nhất những bộ lạc, bảo trì quyền thống trị của quý tộc, yêu thương nhân, phục sinh lại nhỏ đường mua sắm Đông Tây, đẩy lùi các nguy hại bị xâm lược, nếu như có điều kiện thì không ngừng mở rộng chiến tranh xâm lược sang những vùng lấn cận. Tín ngưỡng nhiều thần là một trở ngại lớn nhất cho sự thống nhất những bộ lạc.

→ chính trong thực trạng và yêu mong đó, đạo Islam đã ra đời và biến hóa một vũ khí tứ tưởng tương thích cho sự thống độc nhất vô nhị bán hòn đảo Ả rập. Quá trình hình thành công ty nước Ả Rậpgắn ngay thức thì với quá trình hình thành, lan truyền đạo Islam cùng sự nghiệp của Môhamét.

* quá trình thống độc nhất bán đảo Ả rập

- Năm 610, Môhamét bước đầu truyền bá đạo Islam sống Mécca, nhưng mà bị quý tộc bội phản đối kịch liệt. Năm 622, Môhamét cùng tín đồ của bản thân phải chạy lên tp Yatơríp sinh hoạt phía Bắc (cách Mécca 400 km). Năm 622 được coi là năm trước tiên của kỷ nguyên Hồi giáo. Môhamét trường đoản cú xưng là tiên tri, bắt buộc từ đó thành phố Yatơríp đổi tên thành Mêđina tức là “thành phố của Tiên tri”

- Năm 630, Môhamét lấy 10.000 fan chiếm Mécca, thành lập và hoạt động nhà nước Ả rập. Mécca biến hóa thánh địa đa phần của Hồi giáo, thường Caaba vươn lên là thánh thất.

2.2. Đế quốc Ả Rập bành trướng cùng tan rã

- giai đoạn 610 – 632: là thời kỳ hiện ra nhà nước Ả rập, đạo Islam ra đời và lan tỏa trên phạm vi bán đảo.

- tiến trình 632 – 661: thời kỳ này được điện thoại tư vấn là thời kỳ bốn Calipha (Khalíp: phó Tiên tri) tuyển chọn cử và nắm quyền. Họ bởi vì quý tộc thai ra, dẫn đầu nhà nước, lần lượt là: Abukéc, Ôma, Ôtman, Ali thay nhau cố quyền. Vào thời kỳ này, lãnh thổ Ả Rậpmở rộng lớn từ Ai Cập đến ba Tư, chiếm đa số lãnh thổ của đế quốc Bidăngtium, chiếm quanh vùng Lưỡng Hà, Ácmêni, Iran.

- tiến độ 661 – 750: vương triều Omayát được thành lập, là vương triều trước tiên ở Ả rập, chính sách chuyên chế tập trung được xây dựng càng ngày càng mạnh. Các Calipha trở thành nhà vua nắm rất nhiều quyền hành về tôn giáo, bao gồm trị, quân sự, tiến hành chế độ cha truyền bé nối. Gớm đô chuyển từ En Mêđina về Đamát nghỉ ngơi Xiri.

Đây là thời kỳ lãnh thổ đế quốc Ả Rậpđược không ngừng mở rộng nhất, phía Tây cho tới Bắc Phi, Tây Ban Nha, phía Đông tới Tuốckextan ở tây bắc Ấn Độ. Đến giữa thế kỷ VIII, Ả Rậptrở thành một đế quốc rộng lớn lớn.

- quy trình tiến độ 750 – 1258: thời kỳ ách thống trị của vương vãi triều Abatxít. Gớm đô chuyển về Bátđa (thuộc Irắc ngày nay). Đây cũng chính là thời kỳ đế quốc Ả Rậptan rã. Cuối vương vãi triều Abatxít, đế quốc Ả Rậpchia làm 3 phần:

+ Đế quốc Ả Rậpphương Tây: tất cả Tây Ban Nha và một trong những phần Bắc Phi (kinh đô Coócđôba)

+ Đế quốc Ả Rậpphương Nam: có Ai Cập và một số trong những vùng bao bọc (thủ đô Cairo)

+ Đế quốc Ả Rậpphương Đông: trung trung ương bán hòn đảo Ả Rập(kinh đô Bátđa)

Năm 1258, đế đô Bátđa bị quân Mông Cổ chiếm. Đế quốc Ả Rậpdiệt vong.

II. ISLAM GIÁO

“Islam” tức là “thuận tòng”, “tuân theo”, có nghĩa là thuận tòng thánh Allah buổi tối thượng với duy nhất, tuân theo vị sứ trả của Thánh Allah: Môhamét. Islam giáo (trước trên đây quen call là Hồi giáo) bởi Môhamét sáng sủa lập.

* Môhamét (Muhammed) sinh vào năm 571 trên Mécca. Gia đình ông trực thuộc một thị tộc nghèo của bộ lạc Koraich. Ông mồ côi phụ vương từ trong bụng mẹ và mồ côi chị em khi new 6 tuổi. Sau khi ông nội qua đời, ông được người chưng nuôi nấng. Thời niên thiếu thốn của ông được fan ta biết cực kỳ ít, chỉ biết ông chăn lạc đà, sau đó làm nghề dẫn đường cho những thương nhân qua sa mạc. Chắc rằng chính nghề chỉ đường nay trên đây mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.