CẦN RÈN LUYỆN NHỮNG KỸ NĂNG NÀO ĐỂ NÂNG CAO KHẢ NĂNG GIAO TIẾP HIỆU QUẢ

Kỹ năng giao tiếp luôn được xếp hạng là một trong những kỹ năng mềm được nhà tuyển dụng yêu cầu nhiều nhất trong các bài đăng tuyển dụng năm vừa qua. Phát triển và sử dụng thành thạo các kỹ năng giao tiếp cơ bản có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp, đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh với các ứng viên khác khi tìm kiếm công việc mới.

Bạn đang xem: Nâng cao khả năng giao tiếp

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp và những cách bạn có thể cải thiện kỹ năng này.

*

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Giao tiếp là hành động trao đi và nhận lại thông tin giữa một chủ thể (có thể là một cá nhân hay một nhóm người) với một chủ thể khác bằng cách sử dụng một số biểu tượng, dấu hiệu hoặc các quy tắc giao tiếp mà cả hai bên cùng hiểu.

Nói một cách đơn giản nhất, giao tiếp là quá trình gửi và nhận các loại thông tin khác nhau.

Nếu bạn là “người gửi” thông tin, điều này có nghĩa là bạn phải truyền đạt thông tin một cách rõ ràng ngay từ đầu, sau đó đặt câu hỏi để kiểm tra mức độ hiểu biết của người nghe. Bạn cũng phải lắng nghe câu trả lời của họ và làm rõ thêm nếu cần. Còn nếu bạn là “người nhận” thông tin, điều đó có nghĩa là bạn phải lắng nghe thông tin thật cẩn thận từ phía người nói, sau đó đặt câu hỏi ngược lại cho người nói để đảm bảo rằng cả hai đều hiểu biết về tình huống.

*

Các kênh giao tiếp có thể là:

Giao tiếp bằng lời nói: Đây là loại giao tiếp phổ biến nhất. Kênh này cần sử dụng một ngôn ngữ phổ biến mà cả người nghe và người nói đều có thể nghe hiểu; Giao tiếp bằng văn bản: Thế hệ trẻ thích sử dụng kênh giao tiếp bằng văn bản hơn là giao tiếp bằng lời nói khi không gặp mặt trực tiếp. Nhắn tin, bình luận, đánh giá và gửi email đều đã trở thành các hình thức giao tiếp bằng văn bản; Giao tiếp bằng hình ảnh: Biểu trưng, bản đồ, bản vẽ, biểu đồ, đồ thị,...bất kỳ hình thức giao tiếp nào dựa vào kích thích thị giác mà không sử dụng hoặc sử dụng rất ít văn bản để truyền tải thông điệp, đều được gọi là giao tiếp bằng hình ảnh; Giao tiếp phi ngôn ngữ: Ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ, nét mặt, cái gật đầu và các chuyển động cơ thể khác đều được xếp vào loại giao tiếp phi ngôn ngữ (giao tiếp không lời). Đây là một cách giao tiếp phản ánh thái độ trung thực 100% và rất khó bị làm giả.

Trong thực tế, một người có kỹ năng giao tiếp thường sử dụng thành thạo cả 4 kênh giao tiếp trên, tương ứng với 2 hình thức giao tiếp là giao tiếp mặt đối mặt (face-to-face) và giao tiếp gián tiếp.

*

Vì sao cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp?

Ngoài giúp ích trong công việc, kỹ năng giao tiếp cũng giúp bạn rất nhiều trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Mặc dù hình thức giao tiếp có thể thay đổi theo từng giai đoạn của cuộc đời, nhưng tầm quan trọng vẫn không hề giảm đi. Và dưới đây chính là tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong từng điều kiện hoàn cảnh:

1. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày

Một trong những lý do chính khiến kỹ năng giao tiếp trở nên cấp thiết là vì nó giúp thúc đẩy mối quan hệ bền chặt hơn và xây dựng lòng tin với mọi người.Việc trở thành những người giao tiếp hiệu quả sẽ giúp bản thân bạn dễ dàng tìm kiếm cơ hội hơn và nắm bắt cơ hội khi nó xuất hiện.

Không chỉ vậy, giao tiếp còn là cách tốt nhất để giải quyết mọi xung đột có thể nảy sinh trong cuộc sống hoặc các mối quan hệ của bạn.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong tổ chức và doanh nghiệp

- Thứ nhất, giao tiếp hiệu quả nâng cao năng suất và động lực của nhân viên. Những nhân viên thường xuyên trao đổi về công việc với quản lý sẽ có xu hướng làm việc hiệu quả hơn những người chỉ biết nhận nhiệm vụ mà cấp trên giao phó rồi chăm chăm thực hiện theo. Ngoài ra, giao tiếp hiệu quả giữa các nhân viên và các bộ phận khác nhau như một chất bôi trơn giúp cho tổ chức hoạt động trơn tru hơn, do đó tăng hiệu suất và năng suất tổng thể của tổ chức.

*

- Thứ hai, giao tiếp hiệu quả là động lực thúc đẩy chúng ta chia sẻ và mở rộng kiến thức, cũng như áp dụng kiến thức này để tạo ra các ý tưởng mới. Kiến thức nếu chỉ được giữ cho riêng mình mà không bao giờ được chia sẻ với thế giới, sẽ có xu hướng mất đi giá trị của nó.

- Thứ ba, giao tiếp tốt tạo ra những đội nhóm mạnh. Chỉ khi thông qua giao tiếp, các thành viên trong nhóm mới có thể học cách tin tưởng lẫn nhau và làm việc hiệu quả. Việc phá vỡ giao tiếp giữa các thành viên chính là dấu hiệu cho thấy sự tan rã của một đội nhóm trong tương lai không xa.Thứ tư, giao tiếp tại nơi làm việc giúp nâng cao sự hài lòng của nhân viên.

Nếu nhân viên không được phép có tiếng nói và cảm thấy như ý kiến của họ không được coi trọng đúng mức hoặc chỉ đơn giản là được lắng nghe, thì sự hài lòng của nhân viên đã giảm mạnh. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến việc công ty phải gánh chịu hậu quả về lâu dài, vì những nhân viên không hài lòng có xu hướng đối mặt với việc giảm động lực làm việc và năng suất tổng thể.

-Kỹ năng thuyết trình

-Kỹ năng đàm phán

-Kỹ năng giao tiếp công sở

7 Kỹ năng quan trọng trong giao tiếp

Dưới đây là những kỹ năng quan trọng giúp quá trình giao tiếp diễn ra thuận lợi và đạt hiểu quả hơn:

1. Kỹ năng lắng nghe

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý ở đây: Bản chất của quá trình giao tiếp là quá trình trao đổi thông tin hai chiều, tức là trong một cuộc giao tiếp phải có cả người nói và người nghe. Nếu chúng ta chỉ nói “thao thao bất tuyệt” mà không lắng nghe xem người khác nói gì, chắc chắn những người còn lại sẽ cảm thấy chán nản và dừng cuộc trò chuyện ngay lập tức.

Vì vậy, nếu bạn muốn xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với mọi người, đừng chỉ nói chuyện với họ mà hãy lắng nghe những gì họ đang nói. Tuy có vẻ đơn giản nhưng đây là một kỹ năng khó, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể phát triển và cải thiện kỹ năng này.

*

2. Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Kỹ năng giao tiếp ứng xử liên quan đến mọi tác phong khi ăn nói, đi đứng, chào hỏi. Mặc dù những điều đó không hoàn toàn nói lên tính cách thật của bạn, nhưng nó đã đủ để người khác ấn tượng không tốt về bạn rồi. Khi tiếp xúc với những người ăn nói nhẹ nhàng, ứng xử tinh tế thì mọi người thường có xu hướng dễ bắt chuyện và giao tiếp cởi mở hơn.

3. Kỹ năng thuyết phục, đàm phán

Dĩ nhiên, trong cuộc sống chúng ta không tránh khỏi những tình huống xung đột lợi ích với những người khác. Và để giải quyết vấn đề này một cách êm đẹp, chúng ta sẽ cần sử dụng tới kỹ năng thuyết phục, đàm phán. Không chỉ giữ được tình hữu nghị mà nó còn giúp đôi bên cùng đạt được lợi ích cao nhất.

4. Kỹ năng đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp giúp chúng ta thu được nhiều thông tin hơn, và nếu không có nó thì giao tiếp giữa các cá nhân có thể không thành công.

Mặc dù các câu hỏi thường được thể hiện bằng lời nói, nhưng đôi khi một hành động phi ngôn ngữ cũng được coi là câu hỏi. Chẳng hạn như việc nhướng mày tương đương với câu hỏi "Bạn chắc chứ?", khi kết hợp với các nét mặt khác nhau có thể được áp dụng trong những thời điểm và bối cảnh khác nhau.

Đặt câu hỏi không khó, nhưng đặt câu hỏi phải khéo léo và đúng thời điểm thì mới được đánh giá cao. Trước khi đưa ra câu hỏi, bạn nên tự hỏi mình một số câu hỏi sau:

- Câu hỏi có phù hợp với đối phương không?

- Đây có phải là thời điểm thích hợp để đặt câu hỏi không?

- Tôi mong đợi người trả lời sẽ trả lời như thế nào?

*

5. Kỹ năng xử lý tình huống

Trong thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng được chuẩn bị trước câu trả lời, mà có những tình huống nhất định, chẳng hạn như khi đi phỏng vấn xin việc, yêu cầu bạn phải bộc lộ tư duy ứng biến nhanh nhạy để chứng minh năng lực của bản thân.

Để thành thạo kỹ năng xử lý tình huống, chúng ta cần được tiếp xúc và va vấp rất nhiều lần với đủ các loại tình huống khác nhau. Có như thế thì chúng ta mới hình thành cho mình bản lĩnh và sự tự tin khi đứng trước mọi thử thách.

6. Kỹ năng làm việc nhóm

Giao tiếp và làm việc nhóm là hai kỹ năng luôn song hành với nhau. Khi các thành viên trong nhóm có kỹ năng giao tiếp tốt, họ sẽ có thể làm việc cùng nhau hiệu quả hơn, giảm nguy cơ hiểu lầm hoặc xung đột.

Xem thêm: Người do thái thông minh? 12 quy tắc kiếm tiền của người do thái

*

7. Rèn luyện khả năng quan sát khi giao tiếp

Trong quá trình giao tiếp, bạn cần khéo léo quan sát ngôn ngữ cơ thể của đối phương để đưa ra hành động ứng xử phù hợp, tuy nhiên tránh nhìn chằm chằm khiến họ cảm thấy mất tự nhiên.

Lấy ví dụ trường hợp bạn đang thuyết phục một người nào đó mua áo sơ mi, khi bạn trình bày về ưu điểm và giá thành của sản phẩm, vị khách không nói gì nhưng lại nhíu mày rất nhiều lần. Đây là dấu hiệu cho thấy họ đang không hài lòng với cách bán hàng của bạn, hãy dừng lại việc thuyết phục họ mua cái áo, thay vào đó là thăm dò yêu cầu cũng như mong muốn của họ để có thể tư vấn sản phẩm phù hợp hơn.

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp để thành công

Kỹ năng giao tiếp có thể được cải thiện và tốt lên từng ngày nếu như bạn biết cách rèn luyện với 5 bí kíp sau:

1. Lắng nghe

Để trở thành một người giao tiếp tốt, điều quan trọng là bạn phải luyện tập lắng nghe tích cực. Lắng nghe tích cực hay lắng nghe chủ động khác hoàn toàn với lắng nghe thụ động. Lắng nghe tích cực yêu cầu bạn phải chú ý lắng nghe những gì người khác đang nói và tương tác với họ bằng cách đặt câu hỏi để chứng tỏ với người nói rằng bạn đang thực sự lắng nghe.

*

2. Luôn tôn trọng người đối diện

Giao tiếp sẽ luôn diễn ra tốt đẹp khi cả bạn và đối phương tôn trọng lẫn nhau. Khi đang trò chuyện, bạn nên tôn trọng ý kiến, quan điểm của người khác và để họ nói một cách cởi mở về những gì họ đang nghĩ.

Nếu bạn muốn người khác tôn trọng suy nghĩ của mình, bạn cũng phải tôn trọng và lắng nghe họ. Việc ép buộc suy nghĩ của bạn lên người khác không bao giờ mang lại tác dụng tốt và thường dẫn đến sự thất bại trong toàn bộ quá trình giao tiếp.

3. Tự tin ở bản thân

Những ý tưởng và suy nghĩ được trình bày một cách tự tin có xu hướng tạo ấn tượng tốt hơn với những người đối diện. Sự tự tin thể hiện tầm hiểu biết của bạn về chủ đề này và điều này khiến đối phương dễ dàng tin tưởng vào khả năng của bạn.

Để thể hiện sự tự tin trong các cuộc trò chuyện, bạn có thể làm những việc như duy trì giao tiếp bằng mắt và duy trì ngôn ngữ cơ thể tốt. Làm tất cả những điều như vậy sẽ giúp bạn kết nối với người nghe một cách hiệu quả và để lại ấn tượng lâu dài.

*

4. Nói rõ ràng với âm lượng phù hợp

Giọng điệu của bạn có tác động rất lớn đến ấn tượng đầu tiên của người nghe. Giọng nói hơi trầm và điềm tĩnh thường được ưu tiên để tạo ra kết nối tốt hơn với người nghe.

Ngoài giọng điệu thì âm lượng hay độ to giọng nói của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập bầu không khí phù hợp cho một cuộc trò chuyện hiệu quả. Nếu giọng nói của bạn quá nhỏ, mọi người sẽ gặp khó khăn trong việc cố lắng nghe xem bạn đang nói gì. Ngược lại, một giọng nói lớn có vẻ hung hăng sẽ có xu hướng khiến khán giả khó chịu.

Hãy cân bằng cả giọng điệu và âm lượng giọng nói của mình để khiến mọi người thoải mái hơn khi giao tiếp với bạn.

5. Yêu cầu người khác phản hồi về bạn

Thành thật mà nói, phản hồi từ người khác đôi khi có thể rất đáng sợ, nhưng nó lại là một thành phần thiết yếu để rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Trong cuộc trò chuyện, bạn nên nhắc người nghe chia sẻ suy nghĩ của họ về cả thông tin bạn đang chia sẻ và cách bạn truyền đạt suy nghĩ, ý tưởng của mình. Điều này sẽ cho phép bạn nắm được mức độ tiếp nhận thông tin của khán giả đang nằm ở mức độ nào.

Ngoài ra, phản hồi mang tính xây dựng còn cho bạn biết rõ ràng những điểm mạnh nên được duy trì và những điểm yếu mà bạn cần cải thiện trong khả năng giao tiếp của bạn.

*

Một số lỗi cần tránh trong giao tiếp

Dưới đây là một thói quen xấu mà chúng ta cần tránh trong quá trình giao tiếp, nếu như không muốn đối phương cảm thấy khó chịu. Hãy đối chiếu xem bạn mắc phải bao nhiêu lỗi trong số 10 lỗi này và tìm cách khắc phục nhé.

Ngắt lời người khác mà không xin phép; Không tập trung lắng nghe: xem đồng hồ, gãi đầu, gãi cổ, đảo mắt liên tục, ngắm móng tay, nhìn lên trần nhà, rung đùi, phật ghế,... Đặt câu hỏi quá riêng tư, chẳng hạn như bí mật kinh doanh hoặc thông tin cá nhân; Gọi sai tên người đối diện; Không dám giao tiếp bằng mắt với đối phương; Nói chuyện riêng với người khác trong khi có người đang trình bày; Nói sai tên đề tài đang được thảo luận; Chê thẳng mặt; Sử dụng chủ ngữ “Tôi” thay vì “Chúng ta” khi làm việc nhóm; Tỏ ra mình là người “biết tuốt” kiểu như “Cái này bạn không cần nói thì tôi cũng biết”;

Các bạn thân mến, kỹ năng giao tiếp tốt là chìa khóa giúp bạn xây dựng mối quan hệ và có được bước tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Dù bạn ở độ tuổi nào, bạn cũng có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình và trở thành một người giao tiếp xuất sắc. Do đó, hãy nghiên cứu thật kỹ những thông tin mà chúng tôi vừa đưa ra trong bài viết trên và làm theo 5 lời khuyên để càng ngày càng giao tiếp tốt hơn nhé.

*

*

*

*

50.000+ tình nguyện viên từ 2013


*

15+ điểm dự án triển khai


*

An toàn tuyệt đối


Kỹ năng giao tiếp một trong những kỹ năng mềm quan trọng. Đây chính là cầu nối giúp gắn kết các mối quan hệ và là chìa khóa dẫn tới thành công. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các yếu tô giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn một cách hiệu quả.

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là tập hợp những quy tắc, ứng xử được đúc kết trong giao tiếp hằng ngày. Bạn cũng có thể gọi nó là nghệ thuật giao tiếp. Bởi vì ngoài giao tiếp bạn còn phải vận dụng những kỹ năng khác như: Kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thấu hiểu, kỹ năng sử dụng ngôn từ,… Để nâng cao kỹ năng giao tiếp, bạn phải thường xuyên áp dụng nó ở mọi lúc mọi nơi.


Kỹ năng này đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi vì mỗi ngày bạn tiếp xúc với rất nhiều người. Nếu bạn chủ quan không quan tâm với cảm xúc của họ thì sẽ dễ làm rạn nứt mối quan hệ. Vì thế, có thể thấy rằng giao tiếp là một kỹ năng cần thiết và đáng để chúng tarèn luyện. Khi giao tiếp tốt, bạn sẽ chủ động được cuộc trò chuyện, giúp người đối diện luôn cảm thấy được quan tâm, tôn trọng. Điều này, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều người bạn mới, vị thế của bạn trong mắt người khác cũng tăng lên và mang lại những kết quả tốt cho sự nghiệp.

7 yếu tố quyết định giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong cuộc trò chuyện, từ dáng đứng, ngồi, ánh mắt, biểu cảm của bạn đều ảnh hưởng đến người khác. Do đó, bạn cần điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể cho phù hợp, ví dụ như: Đứng thẳng hướng về phía họ, luôn nhìn vào mắt khi nói chuyện, mỉm cười, gật đầu thể hiện quan điểm, không dùng tay chỉ trỏ khi nó trò chuyện…


Nói với giọng tự tin, quyết đoán

Nói nhỏ tiếng là dấu hiệu của sự thiếu tự tin. Nếu là người nói chậm, bạn nên luyện tập cách nói to, nhanh và dứt khoát hơn. Hãy ngẩng cao đầu và nói một cách rõ ràng, khẳng khái.

Không nói lòng vòng

Khi được hỏi, hãy trả lời thẳng thắn và trực tiếp. Bạn có thể dành vài giây suy nghĩ nhưng đừng trả lời một cách vòng vo không đúng vấn đề, đi ra ngoài chủ đề cuộc đối thoại. Hãy nói một cách trực tiếp để chứng tỏ sự tự tin của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng thời gian của đối phương.

Nhớ tên người đang giao tiếp

Khi gặp đối tác, khách hàng hay sếp/đồng nghiệp mới, hãy nhanh chóng nhớ tên của họ và gọi một cách thân mật. Ví dụ, thay vì nói một cách chung chung “Rất vui được gặp anh/ chị”, hãy nêu tên cụ thể của người đó “Rất vui được gặp anh Minh”. Như vậy, bạn sẽ gây thiện cảm tốt hơn với người nói chuyện cùng

Chủ động lắng nghe

Biết lắng nghe người khác nói, quan tâm vấn đề đang bàn bạc sẽ giúp bạn cải thiện được các kỹ năng khác cũng như gắn kết mối quan hệ khi giao tiếp. Để thể hiện sự lắng nghe, bạn nên kết hợp cùng ngôn ngữ cơ thể như mỉm cười, gật đầu, đưa ra những phản hồi một cách có suy nghĩ…

Điều khiến cảm xúc

Đỉnh cao của kỹ năng giao tiếp chính là sự cảm thông, thấu hiểu. Bởi giao tiếp là hoạt động cho nhận giữa 2 hoặc nhiều người, Vì vậy, bạn cần phải thấu hiểu cảm xúc của người khác và điều khiển cảm xúc của mình cho phù hợp. Như thế, bạn sẽ đạt được mục đích giao tiếp.

Sử dụng ngôn từ

Cách phát âm và chọn lọc từ ngữ khi nói cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp. Nếu bạn rụt rè, thiếu tự tin, nói chuyện quá nhỏ hoặc ngược lại bạn lớn tiếng, nói quá nhanh… sẽ khiến người khác khó nắm bắt thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Vì thế, đừng quên rèn luyện cách sử dụng ngôn từ và phát âm nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.