THÁNH LỄ ONLINE - TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN NHÀ THỜ CHÁNH TÒA SÀI GÒN

Vương cung thánh đường bao gồm tòa Đức người mẹ Vô lây nhiễm Nguyên tội hay có cách gọi khác là nhà cúng Đức Bà là vị trí du kế hoạch thu hút du khách trong và xung quanh nước. Với người theo đạo Thiên Chúa, thánh địa Đức Bà không chỉ là khu vực tham quan, tìm hiểu kiến trúc khác biệt mà còn là chốn linh thiêng để dự lễ, mong nguyện. Nhiều du khách phân vân không biết tham dự thánh lễ tận nơi thờ Đức Bà vào thời gian nào và ví dụ ra sao. Viet Fun Travel sẽ giúp du khách lời giải những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Thánh lễ online


*

Thời gian: 1 Ngày

Phương tiện: Đi xe - Về xe cộ

Khởi hành:Hằng ngày

Lịch trình: bảo tàng Chứng Tích - chùa Bà - Chợ mập - Dinh Thống tuyệt nhất - thánh địa Đức Bà - Bưu Điện và Ủy Ban quần chúng Thành Phố


1. Tin tức giờ lễ nhà thời thánh Đức Bà dùng Gòn

Địa chỉ nhà thời thánh Đức Bà: ở hàng đầu Công buôn bản Paris, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Giờ lễ nhà thời thánh Đức Bà:

Từ thứ hai đến thiết bị 7: 5h30 ; 17h30Chúa Nhật: các giờ gồm: 5h30 ; 6h45 ; 8h00 ; 9h30 (thánh lễ bởi tiếng Anh); 16h00 ; 17h15 ; 18h30

Cụ thể: ngày thường nhà thờ Đức Bà sẽ sở hữu 2 thánh lễ diễn ra, một thánh lễ bước đầu vào lúc 5h30 sáng với một thánh lễ buổi chiều vào tầm 17h30. Riêng biệt ngày Chúa Nhật bao gồm đến 7 thánh lễ, diễn ra lúc 5h30 sáng, 6h45 sáng, 8h sáng, 9h30 sáng (thánh lễ bởi tiếng Anh), 16h chiều, 17h30 chiều với 18h30 chiều. 

Nhà thờ Đức Bà hiện đang rất được trùng tu, dự loài kiến đến khoảng năm 2023 sẽ hoàn thành. Trong thời hạn thi công, nhà thờ vẫn đã cử hành thánh lễ bình thường, khác nước ngoài không được tham quan.

Nếu hy vọng biết thêm những tin tức khác, quý khách rất có thể liên hệ qua số năng lượng điện thoại của nhà thờ là 028 3822 0477

Hi vọng với những tin tức trên đây, quý khách hàng sẽ thu xếp được thời gian thích hợp để tham gia thánh lễ tận nhà thờ Đức Bà. Có thời cơ tham quan dùng Gòn, khác nước ngoài nên cho dự một buổi lễ ở nhà thờ Đức Bà.

Lưu ý: tin tức giờ lễ ở trong nhà Thờ Đức Bà thành phố sài gòn được Viet Fun Travel cập nhật đến thời gian viết bài. Do tình trạng dịch bệnh dịch Covid - 19 vẫn đang còn diễn biến và thánh địa Đức Bà đã trong quy trình trùng tu nên giờ lễ rất có thể sẽ gồm sự đổi khác theo thời gian. Viet Fun Travel sẽ update thông tin tiên tiến nhất đến quý khách hàng trong những nội dung bài viết tiếp theo.

*

Một nghi tiết trong thánh lễ tận nhà thờ Đức Bà

2. Lịch sử vẻ vang nhà bái Đức Bà

Nhà bái Đức Bà là trong những công trình kiến trúc tôn giáo nổi bật nằm giữa trung tâm Sài Gòn. Mặc dù nhiên, ít ai biến đến lịch sử về ngôi nhà thời thánh cổ kính này. Theo đều gì Viet Fun Travel tò mò được thì nhà thờ này xuất hiện từ thời Pháp thuộc. Ban đầu, nhà thời thánh được lập ở một ngôi chùa nhỏ dại bị bỏ hoang.

Vì diện tích nhà thờ hiện tại khá bé dại và đơn sơ cần Đô đốc bạn Pháp đang cho xây cất một ngôi nhà thờ mới bằng gỗ, chắc chắn là và rộng thoải mái hơn. Về sau, do nhà thời thánh gỗ bị lỗi hại không hề ít nên các buổi lễ được tổ chức tạm thời trong chống khánh máu của Dinh Thống Đốc (nay là dinh Thống Nhất), cho đến khi thánh địa lớn xây xong.

*

Nhà bái Đức Bà lúc mới chấm dứt (năm 1880)

Đến năm 1876, Thống đốc tín đồ Pháp vẫn cho khởi công xây dựng nhà thời thánh mới khang trang và bụ bẫm hơn với phong thái kiến trúc Roman cải biên nét phong thái kiến trúc Gothic. Bản vẽ xây dựng sư tín đồ Pháp J. Bourard vẫn tự tay vẽ nên bản thiết kế, đôi khi là bạn trực tiếp thống kê giám sát công trình. Nhà thờ xây dựng bố năm thì hoàn thành. Ban đầu, công ty thờ có tên là thánh địa nhà nước sau đổi thành nhà thờ Đức Bà cũng là tên gọi thường điện thoại tư vấn hiện nay.

Nhà bái Đức Bà tồn tại đến nay cũng đã được gần 140 năm với hiện đang được trùng tu. Nếu gồm dịp cho dự lễ tận nơi thờ Đức Bà, du khách hãy dành thời hạn để du lịch tham quan và ngắm nhìn công trình con kiến trúc khác biệt này.

*

3. Hình hình ảnh nhà bái Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà được coi như là biểu tượng của sài Gòn, góp phần làm đẹp mang đến “bộ mặt” của thành phố. Viet Fun Travel mời khách hàng cùng ngắm nhìn và thưởng thức những hình đẹp ở trong nhà thờ Đức Bà bên dưới đây.

*

Mặt trước nhà thời thánh Đức Bà

*

Kiến trúc bên trong nhà thờ Đức Bà dùng Gòn

*

Phía sau nhà thời thánh có một quảng trường nhỏ, đấy là nơi đặt tượng Đức mẹ tự do với tư thế đứng thắng, tay nỗ lực quả địa cầu bao gồm đính cây thánh giá, mắt Đức chị em đăm chiêu hướng lên chầu trời như đang nguyện cầu cho việt nam và cả thế giới được hòa bình.

*

Nhà thờ không chỉ là chỗ tụ họp quen thuộc của người trẻ tuổi thành phố…

Trên đó là một vài hình hình ảnh về nhà thờ Đức Bà sử dụng Gòn. Người tiêu dùng muốn tận mắt quan sát, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thánh địa này hoàn toàn có thể đặt Tour du lịch Sài Gòn qua những công ty phượt hoặc du ngoạn tự túc mang đến Sài Gòn.

*

… nhưng mà còn là điểm chụp hình ảnh cưới lý tưởng của những cặp, đôi

Tóm lại, qua nội dung bài viết này, Viet Fun Travel muốn du khách ghi nhớ phần đa điểm sau: trước tiên là thời gian tham gia dự thánh lễ tận nơi thờ Đức Bà, đồ vật hai là về định kỳ sử tương tự như kiến trúc của nhà thờ Đức Bà, thứ tía là các chuyển động du khách hoàn toàn có thể tham gia sau khi dự lễ tận nhà thờ. Chúc quý khách có những giờ phút thăm quan vui vẻ.

Chúa nhật: (sun) 05:30 | 08:00 | 09:30 (English mass) – 16:00 | 17:30 | 19:00 Ngày thường: (Weekdays) 05:30 - 17:30

Thông tin tiếng lễ giả dụ không đúng đắn hoặc có biến hóa rất hy vọng Quý cùng đoàn góp sức tại form bên dưới (đi tới form)


Giờ lễ thánh địa Đức Bà:

Ngày thường (Weekdays): 05:30 | 17:30Chúa nhật (sun): 05:30 | 08:00 | 09:30 (English mass) – 16:00 | 17:30 | 19:00

Lịch sử nhà thời thánh đức bà

Nhà thờ thiết yếu tòa Đức Bà dùng Gòn (tên chủ yếu thức: Vương cung thánh đường thiết yếu tòa Đức bà bầu Vô lan truyền Nguyên tội, giờ Anh: Immaculate Conception Cathedral Basilica, giờ Pháp: Cathédrale Notre-Dame de Saïgon, gọi tắt là Nhà bái Đức Bà) là nhà thời thánh chính tòa của Tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh, trong những công trình kiến trúc độc đáo của sử dụng Gòn, điểm đến chọn lựa của khác nước ngoài trong và ngoài nước, nét đặc thù của du lịch Việt Nam

Ngay sau thời điểm chiếm sài Gòn, Pháp đã cho lập đơn vị thờ để làm nơi cử hành Thánh Lễ cho những người theo đạo Công giáo. Ngôi nhà thờ trước tiên được lập ở đường Số 5 (nay là mặt đường Ngô Đức Kế). Đây vốn là 1 trong những ngôi chùa nhỏ của người việt nam bị bỏ phí do chiến cuộc, linh mục Lefebvre đã tu sửa ngôi chùa này thành bên thờ. Vị ngôi bên thờ đầu tiên đó quá nhỏ dại nên vào thời điểm năm 1863, Đô đốc Bonard đã đưa ra quyết định cho tiến hành khởi công xây dựng ở khu vực khác một nhà thời thánh khác bằng gỗ bên bờ “Kinh Lớn” (còn hotline là tởm Charner, vị trí là trụ sở Tòa Tạp Tụng thời vn Cộng hòa).

Cố đạo Lefebvre tổ chức lễ để viên đá đầu tiên xây dựng bên thờ vào ngày 28 tháng 3 năm 1863. Thánh địa được dựng bởi gỗ, chấm dứt vào năm 1865, ban đầu gọi là Nhà thờ Saigon. Về sau, do nhà thờ gỗ này bị hư hại nhiều vị mối mọt, các buổi lễ được tổ chức triển khai trong chống khánh tiết của Dinh Thống Đốc cũ, sau này cải thành trường học Lasan Taberd, cho tới khi nhà thời thánh lớn xây xong.

Tháng 8 năm 1876, Thống đốc nam kỳ Duperré đã tổ chức triển khai một kỳ thi vẽ thứ án xây đắp nhà bái mới. Quá qua 17 đồ dùng án xây dựng khác, đồ án của kiến trúc sư J. Bourard với phong thái kiến trúc Roman cải biên xáo trộn nét phong thái kiến trúc Gothic đã làm được chọn. Ban đầu, địa điểm xây đựng được đề xuất ở 3 nơi:

Trên nền ngôi trường Thi cũ (nay là góc con đường Lê Duẩn với Hai Bà Trưng, tức địa điểm tòa Lãnh sự Pháp).Ở quần thể Kinh bự (tại vị trí thánh địa cũ, nay thuộc con đường Nguyễn Huệ).Vị trí hiện tại nay.
*
Tượng đồng Giám mục Adran với Hoàng tử Cảnh, trước nhà thờ trước kia

Sau thuộc vị trí hiện nay đã được chọn. Sau khoản thời gian đề án xây cất được chọn, Đô đốc Duperré đến đấu thầu vấn đề xây dựng nhà thờ và cũng chính bản vẽ xây dựng sư này là fan trúng thầu với trực tiếp đo lường và tính toán công trình. Mọi vật tư từ xi măng, sắt thép mang đến ốc vít hồ hết mang trường đoản cú Pháp sang. Đặc biệt, mặt kế bên của công trình xây bằng loại gạch ốp đặt làm tại Marseille (Pháp), nhằm trần, không tô trát, không dính bụi rêu mà tới lúc này vẫn còn color hồng tươi.

Ngày 7 tháng 10 năm 1877, Giám mục Isidore Colombert để viên đá trước tiên trước phương diện Phó soái nam giới Kỳ cùng đông đầy đủ nhân vậtcấp cao thời ấy. Nhà thờ được xây cất trong 3 năm. Lễ Phục sinh, ngày 11 tháng bốn năm 1880, nghi tiết cung hiến với khánh thành vày cố đạo Colombert tổ chức trọng thể cùng với sự xuất hiện của Thống đốc nam Kỳ Le Myre de Vilers.

Hiện nay, trên bệ phía trên, bên trong cửa ra vào nhà thờ, bao gồm chiếc bảng cẩm thạch gắn trong hiên chạy (transept) ghi ngày khởi công, ngày khánh thành và tên vị công trình xây dựng sư. Toàn bộ mọi chi phí xây dựng, trang trí nội thất đều vày Soái đậy Nam Kỳ đài thọ, với số tiền 2.500.000 franc Pháp theo tỷ giá chỉ thời bấy giờ. Ban đầu, bên thờ mang tên gọi là Nhà thờ nhà nước vì chưng nó vì nhà nước Pháp trút tiền xây dựng với quản lý.

Xem thêm: Phương pháp dạy tiếng anh cho bé 1 tuổi : nên bắt đầu từ đâu?

Năm 1895, nhà thờ xây thêm nhị tháp chuông, từng tháp cao 57,6 m và có 6 chuông đồng mập nặng 28,85 tấn. Trên đỉnh tháp tất cả đính một cây thánh giá cao 3,50 m, ngang 2 m, nặng 600 kg. Tổng thể và toàn diện chiều cao trường đoản cú mặt khu đất lên đỉnh thánh giá là 60,50 m.

Trên vườn hoa trước đơn vị thờ, năm 1903, bạn Pháp cho dựng tượng đồng Pigneau de Béhaine (còn điện thoại tư vấn là Giám mục Bá Đa Lộc hoặc Giám mục Adran bởi vị này làm Giám mục hiệu tòa Adran) dẫn hoàng tử Cảnh (con vua Gia Long). Tượng đài này bao gồm một bệ bằng đá hoa cương đỏ hình tròn trụ tròn và bên trên là bức tượng phật tạc hình Giám mục Adran cùng với phẩm phục Giám mục, tay trái dẫn hoàng tử Cảnh. Tượng làm bởi đồng, được đúc tại Pháp, giới dân dã thời này thường gọi là tượng “hai hình” để tách biệt với tượng “một hình” là bức tượng phật của Đô đốc thủy quân Pháp Genouilly ngơi nghỉ phía công trường Mê Linh (nay là cuối mặt đường Hai Bà Trưng, gần bờ sông Sài Gòn). Năm 1945, tượng này bị chính phủ tự do Trần Trọng Kim phá bỏ, nhưng cái bệ đài bằng đá điêu khắc hoa cương cứng đỏ thì vẫn còn đó tồn tại ở này mà không có bất cứ một bức tượng phật nào để lên trên trên.

*
Tượng Đức Mẹ tự do và nhị tháp chuông nhà thờ

Năm 1958, Linh mục Giuse Phạm Văn Thiên (sau làm cho Giám mục giáo phận Phú Cường, giờ vẫn qua đời), quản lý Giáo xứ tp sài gòn thời ấy, vẫn đặt tạc một Tượng Đức Mẹ tự do bằng nhiều loại đá đá hoa trắng Carrara của Ý. Tượng được tạc tại Pietrasanta cách Roma khoảng 500 km. Lúc tượng hoàn toàn thì được chuyển xuống tàu Oyanox vào trong ngày 8 tháng một năm 1959 tự hải cảng Gênes chở tượng qua nước ta và tới tp sài gòn ngày 15 tháng hai năm 1959.

Sau đó, doanh nghiệp Société d’Entreprises đang dựng tượng Đức mẹ lên bệ đá vốn còn để trống tính từ lúc năm 1945 trước đơn vị thờ. Từ tay linh mục viết câu kinh cầu nguyện “Xin Đức chị em cho vn được hòa bình” rồi hiểu trước đông đảo quan khách xuất hiện hôm ấy. Ngày hôm sau, Hồng y Aganianian từ Roma qua tp sài gòn để công ty tọa lễ bế mạc Đại hội Thánh mẫu mã Toàn Quốc, đã có tác dụng phép bức tượng phật này vào buổi chiều ngày 17 tháng hai năm 1959. Từ sự khiếu nại này cơ mà từ đó nhà thờ có tên gọi là Nhà thờ Đức Bà.

Ngày 5 mon 12 năm 1959, Tòa Thánh đã cho phép làm lễ “xức dầu”, tôn phong nhà thờ chính tòa tp sài thành lên sản phẩm tiểu vương vãi cung thánh đường (basilique). Từ đó, tên thường gọi chính thức của thánh con đường là vương cung thánh con đường Đức Bà sử dụng Gòn.

Năm 1960, Tòa Thánh thành lập hàng giáo phẩm nước ta với bố tòa Tổng Giám mục trên Hà Nội, Huế với Sài Gòn. Thánh địa trở thành thánh địa chính tòa của vị tổng giám mục dùng Gòn cho tới ngày nay.

Những nét quánh sắc

Nội thất công ty thờ

Trong quy trình xây dựng, tổng thể vật liệu chế tạo từ xi măng, fe thép cho ốc vít phần đa mang tự Pháp sang. Mặt ko kể của công trình xây bởi loại gạch men đặt làm tại Marseille nhằm trần, ko tô trát, không bám bụi rêu, tới nay vẫn còn màu sắc hồng tươi. Một vài ngói đổ vỡ trong thánh địa có in hàng chữ Guichard Carvin, Marseille St André France (có lẽ là khu vực sản xuất loại ngói này), mảnh ngói khác lại có sản phẩm chữ Wang-Tai Saigon, hoàn toàn có thể đây là miếng ngói được cung cấp sau tại sài Gòn dùng để thay thế đều mảnh ngói vỡ trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai do những cuộc ko kích của quân Đồng Minh. Tổng thể thánh đường tất cả 56 ô cửa ngõ kính màu vì hãng Lorin của tỉnh giấc Chartres (Pháp) sản xuất.

Móng của thánh đường có phong cách thiết kế đặc biệt, chịu được mua trọng gấp 10 lần cục bộ kiến trúc căn nhà thờ nằm bên cạnh trên. Với một điều rất nhất là nhà thờ không có vòng rào hoặc bờ tường bao bọc như các nhà thờ xung quanh vùng tp sài thành – Gia Định khi đó và bây giờ.

Nội thất thánh đường có phong cách thiết kế thành một lòng chính, nhị lòng phụ tiếp nối là hai hàng nhà nguyện. Toàn thể chiều dài thánh đường là 93m. Chiều ngang chỗ rộng duy nhất là 35 m. Chiều cao của vòm mái thánh mặt đường là 21 m. Sức chứa của thánh đường có thể đạt tới 1.200 người.

Nội thất thánh đường tất cả hai mặt hàng cột bao gồm hình chữ nhật, mỗi mặt sáu mẫu tượng trưng đến 12 vị thánh tông đồ. Bàn thờ nơi Cung Thánh làm bằng đá điêu khắc cẩm thạch nguyên khối bao gồm hình sáu vị thiên thần tự khắc thẳng vào khối đá đỡ rước mặt bàn thờ, bệ chia làm ba ô, từng ô là một trong những tác phẩm điêu khắc mô tả thánh tích. Ngay sau sản phẩm cột chính là một hiên chạy dài và kế đó là nhiều nhà nguyện bé dại với những bàn thờ cúng về những thánh (hơn 20 bàn thờ) cùng các bệ thờ 14 chặng Đàng Thánh giá bán làm bằng đá trắng tương đối tinh xảo, được sắp xếp như sau (nhìn trường đoản cú cổng trước vào trong nhà thờ):

cánh trái
Cung Thánhcánh phải
Đức người mẹ Fátimagian số chỗ ngồi của giáo dânThánh Giuse
Kitô VuaLòng Chúa yêu quý Xót
Thánh AnnaThánh Patrick
Thánh TêrêsaĐức chị em Hằng cứu vớt Giúp
Tổng lãnh cục cưng MicaeCác thánh tử đạo Việt Nam
Đức người mẹ Lộ ĐứcThánh Antôn thành Padova

Trên tường được trang trí rất nổi bật 56 cửa ngõ kính tế bào tả những nhân trang bị hoặc sự khiếu nại trong Thánh Kinh, 31 hình bông hồng tròn, 25 hành lang cửa số mắt bò bởi kính nhiều màu ghép lại với phần đông hình ảnh rất đẹp. Toàn bộ các mặt đường nét, gờ chỉ, họa tiết thiết kế đều tuân thủ theo vẻ ngoài Roman với Gôtich, tôn nghiêm và trang nhã. Tuy nhiên, trong số 56 cửa ngõ kính này hiện chỉ còn bốn cửa là chu toàn như xưa, còn những cửa kính màu sắc khác phần đông đã được gia công lại vào khoảng trong năm 1949 để sửa chữa các cửa kính color nguyên thủy của phòng thờ đã trở nên bể ngay gần hết trong thay chiến máy 2.

Còn trên trán tường của cửa ngõ vào mặt phải có những hàng chữ bằng tiếng Hoa, thiệt ra đó là hai câu đối: “Nhà bái Thiên Chúa đầy ân nghĩa – Thánh mẫu vô truyền nhiễm nguyên tội“. Và hàng chữ nói về năm khánh thành thánh địa 1880. Nội thất thánh đường đêm tối được chiếu sáng bởi điện (không sử dụng đèn cầy) ngay từ lúc khánh thành. Vào ban ngày, với thi công phối sáng xuất xắc hảo, hài hòa và hợp lý với nội thất khiến cho trong nội thất thánh mặt đường một ánh sáng êm dịu, tạo ra một cảm giác an lành cùng thánh thiện.

*
Dòng chữ Latin khu vực cổng chính: DEO OPTIMO MAXIMO BEATIEQUE MARIŒ VIRGINI IMMACULATŒ Nghĩa là: Thiên Chúa về tối cao đã ban mang lại Maria được ơn Vô truyền nhiễm Nguyên Tội. Bên dưới cho biết năm khánh thành

Ngay bên trên cao phía cửa đó là “gác đàn” với cây bầy organ ống, 1 trong hai cây bầy cổ nhất vn hiện nay. Đàn này được các chuyên gia nước quanh đó làm bởi tay, thi công riêng, để khi bầy âm thanh đầy đủ cho cả nhà thờ nghe, không nhỏ dại mà cũng ko ồn. Phần thân lũ cao khoảng 3 m, ngang 4 m, dài khoảng 2 m, chứa đa số ống hơi bằng nhôm đường kính khoảng một inch.

Phần điều khiển lũ nằm riêng biệt nối với thân đàn bằng số đông trục, bao gồm phím đàn như đàn organ bình thường và đều phím to đặt dưới sàn bên (dài chừng 3 m, ngang khoảng 1 m) để bạn điều khiển đàn đạp lên khi dùng nốt trầm. Đàn còn có những thanh gõ mập để đập vào phần dưới các ống khá phát ra âm thanh. Hiện nay, cây bầy này đã hoàn toàn hỏng bởi vì bị mối nạp năng lượng phần gỗ bàn phím tinh chỉnh và điều khiển bằng tay.

*
Hai tháp chuông vươn cao quan sát từ phía sau

Ban đầu, hai tháp chuông cao 36,6 m, không có mái và chỉ tất cả độc một dòng cầu thang nhỏ nhắn chừng 40 cm bề ngang. Nội thất gác chuông rất tối và sàn được lót sơ sài bằng những miếng gỗ nhỏ dại cách khoảng, quan sát xuống thấy sâu hút. Vào thời điểm năm 1895, thánh mặt đường xây thêm hai mái chóp để bít gác chuông cao 21 m, theo xây cất của kiến trúc sư Gardes, tổng số tháp chuông cao 57 m. Có tất cả 6 chuông lớn (sol: 8.785 kg, la: 5.931 kg, si: 4.184 kg, đô: 4.315 kg, rê: 2.194, mi: 1.646 kg), bao gồm sáu âm, nặng tổng số 28,85 tấn, đặt dưới hai lầu chuông. Bộ chuông này được sản xuất tại Pháp và với qua tp sài gòn năm 1879. Trên tháp bên nên treo 4 quả chuông (sol, đô, rê, mi); tháp bên trái treo 2 chuông (la, si). Xung quanh mỗi quả chuông đều phải có các họa tiết khôn xiết tinh xảo. Tổng trọng lượng cỗ chuông là 27.055 kg tức khoảng chừng 27 tấn, ví như tính luôn khối hệ thống đối trọng (1.840 kg) được gắn thêm trên từng quả chuông thì tổng trọng lượng của bộ chuông đã là 28.895 kg.

Ba quả chuông to duy nhất là chuông mê say nặng 4.184 kg, chuông la nặng trĩu 5.931 kg và nhất là chuông sol là giữa những quả chuông lớn nhất thế giới: nặng 8.785 kg, đường kính miệng chuông 2,25 m, cao 3,5 m (tính đến nỗ lực treo). Chuông này chỉ ngân lên mỗi năm một lần đêm ngày Giao quá Âm lịch.

Các chuông các được tinh chỉnh và điều khiển bằng năng lượng điện từ bên dưới. Riêng tía chiếc chuông lớn trước lúc đánh mọi được khởi động bằng cách đạp (vì thừa nặng) cho lắc trước khi bật công tắc nguồn điện. Vào ngày thường, thánh mặt đường chỉ đến đổ một chuông mi vào khoảng 5 giờ sáng cùng đổ chuông re vào tầm 16g15. Vào thời điểm dịp lễ và chủ nhật, nhà thờ thường mang lại đổ bố chuông theo đúng theo âm Mi, Re và vì (đúng ra là vừa lòng âm ba chuông Mi, bởi và Sol, nhưng vị chuông Sol quá nặng trĩu nên thay thế sửa chữa bằng chuông Re). đêm ngày Giao thừa thì mới đổ cả 6 chuông. Giờ đồng hồ chuông ngân xa tới 10 km theo mặt đường chim bay.

Bộ máy đồng hồ trước vòm mái giải pháp mặt đất chừng 15 m, giữa hai tháp chuông được chế tạo tại Thụy Sĩ năm 1887, hiệu R.A, cao khoảng chừng 2,5 m, dài khoảng chừng 3 m cùng ngang độ hơn 1 m, nặng hơn 1 tấn, để nằm trên bệ gạch. Cho dù thô sơ, lâu đời nhưng hoạt động khá chính xác. Để kiểm soát và điều chỉnh đồng hồ, vùng phía đằng sau máy có một chiếc đồng hồ đeo tay to cỡ đồng hồ reo trong gia đình. Chỉ việc theo dõi chiếc đồng hồ con này, rất có thể biết đồng hồ đeo tay lớn chạy chậm, nhanh, đúng tuyệt sai giờ. Mỗi tuần bắt buộc lên giây đồng hồ thời trang một lần và mẫu cần để trên giây đồng hồ thời trang giống như tay quay sản phẩm công nghệ xe. Đồng hồ còn tồn tại hệ thống báo giờ bởi búa đánh vô những chuông của nhà thờ, mặc dù đã không còn hoạt động do dây cót thừa cũ.

Mặt trước thánh đường là một trong những công viên (Công trường Công làng Paris) với bốn con phố giao nhau tạo thành hình thánh giá, bên gần đó là Bưu năng lượng điện Sài Gòn. Trung trọng điểm của công viên là bức tượng phật Đức Mẹ tự do (hay cô gái vương Hòa bình). Tượng vày nhà điêu khắc G. Ciocchetti tiến hành năm 1959. Tên của người sáng tác được ghi sinh sống trên tà áo bên dưới chân, phía phía trái của bức tượng. Bức tượng phật cao 4,6 m, nặng trĩu 8 tấn, bằng đá điêu khắc cẩm thạch trắng của Ý, được tạc với nhà đích để nhìn từ xa phải không tấn công bóng, do vậy mà body tượng, bao gồm cả vùng mặt vẫn còn những dấu điêu tự khắc thô. Tượng Đức mẹ trong bốn thế đứng thẳng, tay nạm trái địa cầu, trên trái địa cầu gồm đính cây thánh giá, mắt Đức người mẹ đăm chiêu nhìn thăng thiên như đang cầu nguyện cho việt nam và cho trái đất được hoà bình. Chân Đức mẹ đạp đầu nhỏ rắn (mà hiện nay nay, đầu con rắn đã biết thành bể mất dòng hàm trên). Trên bệ đá, vùng trước bức tượng, tín đồ ta tất cả gắn một cái bảng đồng với hàng chữ Latinh:

REGINA PACIS – ORA PRO NOBIS – XVII. II. MCMLIX

Nghĩa là: NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH – CẦU mang lại CHÚNG TÔI – 17.02.1959

Phía bên dưới bệ đá, người ta sẽ khoét một cái hốc chỗ cận kề chân tượng Đức Mẹ, trong những số ấy có một loại hộp bằng bạc, chứa đầy đủ lời kinh nguyện cầu cho hoà bình của nước ta và nạm giới. Phần lớn lời cầu nguyện đó được viết lên trên gần như lá mỏng mảnh bằng những chất liệu khác nhau như bởi vàng, bạc, thiếc, nhôm, giấy, da với đồng, được giữ hộ tới từ khá nhiều miền của Việt Nam, kể cả từ một số vùng xung quanh miền Bắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x