Hình ảnh cây cốt toái bổ - cốt toái bổ có tác dụng gì đối với sức khỏe

TT Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia - Vietfarm

Đơn vị nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu hàng đầu Việt Nam


*
*
*
*
*
*
Dược liệu được dùng để bồi bổ gân xương, trị bong gân, gãy xương, thận hư yếu, suy nhược cơ thể

1. Món ăn chữa chứng đau nhức răng, thận hư yếu và tai ù

Chuẩn bị: Bầu dục lợn 1 cái và cốt toái bổ tán bột.Thực hiện: Cho dược liệu vào bầu dục lớn, nướng chín và dùng ăn trực tiếp.

Bạn đang xem: Hình ảnh cây cốt toái bổ

2. Bài thuốc trị răng chảy máu, răng long và đau nhức răng do thận hư

Chuẩn bị: Bột cốt toái bổ một lượng vừa đủ.Thực hiện: Đem xát vào chân răng.Lưu ý: Nếu bị nặng, có thể dùng Cốt toái bổ 16g, thục địa 16g, tế tân 2g, trạch tả, phục linh, sơn thù, đơn bì và sơn dược mỗi vị 12g. Đem sắc uống, ngày dùng 1 thang.

3. Bài thuốc chữa gãy xương kín và chấn thương phần mềm

Bài thuốc 2: Lá sen tươi, quả bồ kết tươi, cốt toái bổ và lá trắc bá diệp tươi, các vị bằng lượng nhau. Đem các vị tán nhỏ, mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 12g hãm với nước sôi uống hoặc giã và đắp ở ngoài.

4. Bài thuốc giúp phòng ngừa nhiễm độc Streptomycin

Bài thuốc 1: Cúc hoa 12g, câu đằng 12g và cốt toái bổ 30g. Đem các vị sắc uống.Bài thuốc 2: Dùng cốt toái bổ 30g sắc lấy nước, chia thành 2 lần uống và dùng hết trong ngày.

5. Bài thuốc chữa đau lưng gối mỏi do thận hư yếu

Chuẩn bị: Đỗ trọng, cốt toái bổ và tỳ giải mỗi vị 16g, thỏ ty tử, dây đau xương, rễ gối hạc và ngưu tất mỗi vị 12g, cẩu tích 20g, hoài sơn 20g.Thực hiện: Đem các vị sắc uống, dùng đều đặn hằng ngày.

6. Bài thuốc trị viêm chân răng, răng lung lay, chảy máu, gân cốt tổn thương

Chuẩn bị: Trắc bá diệp tươi, lá sen tươi và sinh địa mỗi vị 10g, cốt toái bổ 15g.Thực hiện: Đem các vị sắc lấy nước uống.

7. Bài thuốc chữa gãy xương lâu liền và chứng suy nhược cơ thể ở người cao tuổi

Thực hiện: Đem các vị sắc thành nước uống.

8. Bài thuốc chữa chứng phong thấp thuộc huyết

Chuẩn bị: Rễ bưởi bung, xích đồng nam, cỏ xước, tiền hồ, ô dược và bạch đồng nữ mỗi vị 40g, vỏ chân chim 100g, rễ gắm 120g, cốt toái bổ 40g, rễ rung rúc 80g, rễ chiên chiến và bạch hoa xà mỗi vị 60g.Thực hiện: Nấu thành cao đặc, sau đó ngâm với rượu trắng 40 độ 2 lít trong khoảng 3 ngày. Sau đó chắt lấy dịch trong, ngày dùng 2 lần mỗi lần dùng khoảng 30ml.

9. Bài thuốc chữa thấp khớp mãn tính thuộc thể nhiệt

Chuẩn bị: Cam thảo 4g, thổ phục linh, thiên hoa phấn, cốt toái bổ, thạch cao, độc hoạt, khương hoạt, kê huyết đằng, đan sâm, hy thiêm, sinh địa, uy linh tiên và rau má mỗi vị 12g.Thực hiện: Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Xem thêm: Cách Make Up Đẹp Tự Nhiên - Makeup Tự Nhiên Hàng Ngày Với 5 Kỹ Thuật Đơn Giản

10. Bài thuốc chữa máu tụ và bong gân do chấn thương

Chuẩn bị: Rễ củ cốt toái bổ tươi.Thực hiện: Bỏ hết lá khô, lông tơ, rửa cho sạch và giã nát. Rấp nước gói trong lá chuối đã nướng, sau đó đem đắp lên vùng đau nhức và bó lại.

11. Bài thuốc trị chứng phong thấp do huyết

Chuẩn bị: Cẩu tích (tẩm rượu nấu với nước muối, phơi khô) 240g, thạch hộc (rửa với rượu, chưng kỹ và phơi khô) 160g, hy thiêm (chưng với mật và rượu) 160g, rễ cỏ xước (dùng tươi đem rửa với rượu), cốt toái bổ (cạo lông, thái nhỏ và tẩm với mật, phơi khô) 160g, quán chúng (phơi trong râm, bỏ lông và vỏ) 100g, lá ké đầu ngựa (phơi trong râm) 40g, vỏ chân chim (sao vàng) 160g.Thực hiện: Đem các vị tán thành bột mịn, chế với mật làm thành viên. Mỗi lần dùng 8 – 12g uống với rượu hoặc nước gừng.

12. Bài thuốc chữa chứng khô miệng, toàn thân mệt mỏi, đầu nặng, chân tay bủn rủn, thận hư yếu

Thực hiện: Đem sắc các vị lấy nước uống.

13. Bài thuốc giúp bồi bổ gân xương

Chuẩn bị: Bột mẫu lệ, bột sừng hươu nai và bột cốt toái bổ mỗi vị 2g.Thực hiện: Làm thành viên uống, dùng đều đặn trong 3 – 4 tuần.

Kiêng kỵ và những lưu ý khi dùng cây cốt toái bổ

Không dùng cho người âm hư, huyết hư và không có thực nhiệt
Thận trọng khi dùng cho trường hợp thiếu máu kèm nội nhiệt và ứ máu.Ráng bay (Drynaria quercifolia) và Tắc kè đá (Drynaria bonii Christ) cũng được thu hái để bào chế thành dược liệu cốt toái bổ. Do đó cần tránh nhầm lẫn khi lựa chọn nguyên liệu.

Cốt toái bổ là vị thuốc bồi bổ sức khỏe và làm mạnh gân xương. Tuy nhiên bạn cần tránh tình trạng lạm dụng bài thuốc từ dược liệu này. Nhằm hạn chế rủi ro và tác dụng phụ khi sử dụng, nên chủ động trao đổi với thầy thuốc để được hướng dẫn cụ thể.

Nội dung bài viết1. Giới thiệu về Cốt toái bổ2. Công dụng của Cốt toái bổ3. Gợi ý một số bài thuốc trị bệnh từ Cốt toái bổ 5. Tổng kết

Cốt toái bổ được biết đến là một loại dược liệu quý hiếm có nhiều công dụng bất ngờ đối với sức khỏe, đặc biệt là với sức khỏe xương khớp. Vậy, công dụng cụ thể của vị thuốc này là gì, các bài thuốc trị bệnh từ Cốt toái bổ được thực hiện ra sao? Hãy cùng Dược Bình Đông tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết bên dưới nhé!

1. Giới thiệu về Cốt toái bổ

Cốt toái bổ (Rhizoma Drynariae) là phần thân rễ đã được phơi hoặc sấy khô của cây Cốt toái bổ , thuộc họ Dương xỉ (Polypodiaceae). Dược liệu này còn được biết đến với một số tên gọi khác như: Tắc kè đá, Tổ rồng, Tổ Phượng, Hầu khương, Thân Khương, Hộc quyết, Thu Mùn,…

1.1. Giới thiệu về cây Cốt toái bổ

Cây Cốt toái bổ là một loài dương xỉ sinh trưởng tốt trên những đám rêu ẩm ướt, hoặc phát triển độc lập trong các hốc đá, hoặc sống trên những thân cây lớn (cây đa, cây si,…). Ở nước ta, loài cây này thường xuất hiện ở một số tỉnh giáp biên giới Trung Quốc và hiếm gặp hơn ở các tỉnh từ Thanh Hóa, Nghệ An trở vào. Hiện nay, số lượng cây Cốt toái bổ dần trở nên hạn chế do bị khai thác quá nhiều. Chính vì vậy mà loài cây này đã có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và cần được bảo tồn đúng mức.

Cây Cốt toái bổ có chiều cao khoảng 20 – 40cm. Thân rễ mọc lan, dày, dẹt và được phủ một lớp lông dạng vảy hình ngọn giáo màu nâu nhạt. Lá cây có 2 loại:

Lá không sinh sản: Loại lá này mọc che kín phần thân rễ và có tác dụng hứng mùn. Chiều dài lá khoảng 3 – 5cm, lá có hình tim, mép lá có răng cưa nhọn, không có cuống, mặt dưới có lông, gân lá lồi lõm.Lá sinh sản: Loại lá này có chiều dài 10 – 30cm, cuống lá dài khoảng 4 – 7cm. Phiến lá màu lục sẫm, có thùy xẻ sâu, mỗi lá có khoảng 7 – 12 cặp lá hình lông chim. 

Túi bào tử có hình tròn, xếp thành hàng đều đặn giữa các gân lá ở mặt dưới của lá sinh sản. Bào tử nhỏ hình trái xoan, màu vàng nhạt và không có áo túi. Cây sinh trưởng tốt vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 trong năm. 

*
*
*
*
Sản phẩm Trật Đả Bình Đông

Tất cả các sản phẩm trên đều đến từ Dược Bình Đông – một thương hiệu lâu đời được thành lập vào năm 1950. Trải qua hành trình hơn 70 năm không ngừng nghiên cứu kết hợp các công thức cổ truyền với công nghệ hiện đại trong quy trình sản xuất, Dược Bình Đông đã cho ra đời những sản phẩm hiệu quả và chất lượng đến tay người dùng. Các sản phẩm của công ty cam kết 100% đạt chuẩn GMP theo quy định của Bộ Y tế và luôn được khách hàng trên toàn quốc tin tưởng sử dụng trong nhiều năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.