Giới thiệu về dược thư quốc gia việt nam mới nhất, dược thư quốc gia việt nam

Dược thư quốc gia Việt Nam là cuốn sách cung cấp những thông tin quan trọng, chính xác, trung thực về thuốc. Do Bộ Y Tế biên soạn và ban hành, Dược thư quốc gia Việt Nam được coi là quy chuẩn về hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả giúp các dược sĩ, bác sĩ tra cứu, cân nhắc trước khi quyết định kê đơn và chỉ định dùng thuốc cho người bệnh.

Bạn đang xem: Dược thư quốc gia việt nam mới nhất


Sơ lược về Dược thư quốc gia Việt Nam

Cuốn Dược thư quốc gia Việt Nam được biên soạn và hoàn thành trong 4 năm (1998-2002) dưới sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác và phát triển quốc tế Thụy Ðiển (Sida), sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, với sự cộng tác nhiệt tình của các chuyên gia hàng đầu về y và dược. Cho đến nay Dược thư quốc gia Việt Nam đã có vài lần chỉnh sửa và tái bản.

Dược thư quốc gia Việt Nam 2022 xuất bản lần ba

*
*
Dược thư Quốc gia Việt Nam xuất bản lần thứ ba

Khái quát nội dung Dược thư quốc gia Việt Nam 2022

Có khoảng 500 dược chất trong số 900 dược chất trong hơn 10.000 dược phẩm đang lưu hành trên thị trường Việt Nam đã được trình bày trong cuốn Dược thư quốc gia, bao gồm: thuốc thiết yếu và một số thuốc chuyên khoa.

Dược thư quốc gia Việt Nam được chia thành ba phần:

Phần một: Các chuyên luận chung như sử dụng hợp lý thuốc kháng sinh, thuốc chống động kinh, nguyên tắc sử dụng thuốc ở trẻ em…Phần hai: Các chuyên luận của 500 dược chất được trình bày theo thứ tự bảng chữ cái và theo tên gốc (tên chung quốc tế). Mỗi chuyên luận đều được trình bày theo một bố cục thống nhất.Phần ba: Các phụ lục bao gồm: Bảng xác định diện tích bề mặt thân thể người từ chiều cao và cân nặng; phân loại các thuốc trong Dược thư quốc gia theo mã phân loại điều trị – giải phẫu – hóa học (ATC).

Các thông tin cung cấp trong Dược thư quốc gia Việt Nam được tác giả tham khảo, phân tích từ các giáo án về dược lý, các tài liệu hướng dẫn dùng thuốc và phác đồ điều trị chuẩn của Bộ Y tế và Tổ chức y tế thế giới, cũng như các nguồn tài liệu đáng tin cậy nhằm đảm bảo tính khoa học chính xác, cập nhật và thực tiễn.

Link tra cứu Dược thư quốc gia Việt Nam mới nhất

Tra cứu MIỄN PHÍ Dược thư quốc gia Việt Nam xuất bản năm 2022 tái bản lần 3 online: TẠI ĐÂY

Dược thư Quốc gia Việt Nam là bộ tài liệu do Bộ Y tế trực tiếp ban hành, là cơ sở dữ liệu uy tín về thông tin thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả cho cán bộ y tế.Dược thư Quốc gia Việt Nam được ban hành lần đầu vào năm 2002, trải qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung về dữ liệu thông tin thuốc, giúp người dùng nắm được một cách chính xác nhất.Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022 bao gồm 25 chuyên luận chung và 743 chuyên luận thuốc gồm 3 phần: Các chuyên luận chung, các chuyên luận thuốc và Phụ lục để người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin.
*

Công cụ tra cứu Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022 online tái xuất bản lần thứ 3 - Bộ Y tế ban hành miễn phí

Dược thư quốc gia Việt Nam được biết đến là tài liệu được sử dụng để tra cứu những thông tin về thuốc do Bộ Y tế ban hành. Dược thư được xuất bản nhằm mục đích cung cấp cho thầy thuốc và các bộ y tế những thông tin chính xác về thuốc cũng như hoạt chất có trong thuốc. Hiện nay, Bộ Y tế đã cho tái xuất bản dược thư Quốc gia Việt Nam lần thứ 3.

Xem thêm: Võ trọng hiếu chuyển giới '

Quyết định của Bộ Y tế về ban hành “Dược thư Quốc gia Việt Nam tái xuất bản lần thứ 3”

Theo quyết định số 3445/QĐ - BYT vào ngày 23 tháng 12 năm 2022 về việc ban hành Dược thư quốc gia Việt Nam, tát xuất bản lần thứ 3 do Bộ Y tế công nhận và ban hành. Quyết định này được căn cứ dựa vào bộ luật của Bộ Y tế, Nghị định của thủ tướng chính phủ và đề nghị của các cơ quan thuộc quản lý Dược, gồm có:

Căn cứ Luật Dược số 105/2016/QH13 ngày 06 tháng 4 năm 2016

Căn cứ Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08 tháng 5 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược

Căn cứ Nghị định số 95/2022/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2022 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế

Theo đề nghị của Chủ tịch Hội đồng Dược thư quốc gia Việt Nam về việc ban hành “Dược thư quốc gia Việt Nam, lần xuất bản thứ ba”

Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý Dược

Nội dung của “Dược thư Quốc gia Việt Nam tái xuất bản lần thứ 3”

Khác với dược thư Quốc gia Việt Nam lần thứ 2 thì dược thư Quốc gia Việt Nam tái xuất bản lần thứ 3 đã có bổ sung thêm vào dược thư 102 chuyên luận mới, trong đó có 2 chuyên luận chung và có 100 chuyên luận về thuốc. Loại bỏ 46 chuyên luận thuốc và 1 chuyên luận chung.

Nội dung trong Dược thư Quốc gia Việt Nam tái xuất bản lần thứ 3 sẽ được chia là, 3 mục chính:

Mục 1: Chuyên luận chung

Mục 2: Chuyên luận thuốc

Mục này sẽ nói về các loại thuốc được trình bày theo thứ tự của bảng chữ cái a,b,c,... Mỗi chuyên luận cũng sẽ được trình bày theo bố cục đã quy định sẵn.

Mục 3: Phụ lục.

Cách tra cứu “Dược thư Quốc gia Việt Nam năm 2022

Cách 1: Sử dụng google search để tra cứu

Sử dụng cú pháp: “trungtamthuoc.com” + “từ khóa” .

*

Sau đó ấn enter hoặc nhấn nút tìm kiếm sẽ đưa kết quả như hình dưới đây:

*

Cách 2: Tra cứu trực tiếp tại web Trung tâm thuốc Central Pharmacy

Hiện nay, tất cả những thông tin có ở cả 2 quyển “Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022 tập 1 và tập 2” được cập nhật rất đầy đủ ở trang Trung tâm thuốc Central Pharmacy. Dưới đây là cách hướng dẫn tra cứu trên web “Trung tâm thuốc Central Pharmacy”

Bước 1: Nhấn vào đường link https://trungtamthuoc.com/hoat-chat

Bước 2: Gõ tên hoạt chất bạn muốn tìm vào ô tìm kiếm.

*
Bước 3: Nhấn phím Enter. Hoạt chất bạn tìm sẽ hiện ra tại web.

*

Hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím “ctrl + F”, ấn vào tên hoạt chất và tìm đến đó. Ví dụ như hình dưới đây:

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.