8 CÁCH DẠY BE ĐÁNH VẦN GHÉP CHỮ TRƯỚC KHI VÀO LỚP 1 TẠI NHÀ CỰC HAY

Bật mí cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần vanh vách dễ dàng ngay tại nhà!Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần là cần thiết để trang bị cho con nền tảng kiến thức vững vàng trong tương lai. Tuy nhiên, để trẻ tập trung học và ghi nhớ nhanh lại là điều không dễ dàng. Đối với nhiều ba mẹ, dạy con đánh vần không khác gì cuộc chiến vì phải đánh vật với con, với từng trang sách. Để mẹ dạy con chẳng còn “tăng xông”, Kids UP gửi mẹ trọn vẹn bí quyết dạy con nhàn tênh, hiệu quả qua bài viết sau!

*
Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả tại nhà

Những cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần dễ như ăn kẹo sau đấy chắc chắn sẽ biến đánh vần trở thành trải nghiệm học tập thú vị của ba mẹ và trẻ. Thậm chí, nếu ba mẹ áp dụng nghiêm túc các phương pháp này, ba mẹ còn có thể khiến trẻ học nhanh, nhớ lâu và yêu thích môn học gấp nhiều lần cách dạy thông thường.

Bạn đang xem: Dạy be đánh vần ghép chữ

Hướng dẫn cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần đơn giản nhất

Dạy bé làm quen và ghi nhớ bảng chữ cái

Trẻ mới chập chững vào lớp 1, còn nhiều bỡ ngỡ và mọi thứ đều rất mới mẻ đôi khi là xa lạ. Vì vậy, để việc dạy trẻ học đánh vần hiệu quả, trước tiên, mẹ nên cho bé làm quen với chữ cái và dấu câu. Tuy nhiên, thay vì cho con nhìn chằm chằm vào sách vở, thao thao bất tuyệt đọc theo chữ cái mẹ dạy. Hãy tạo và duy trì một buổi học thú vị kích thức hứng thú, thu hút trẻ tham gia như: 

Dạy trẻ từ các thẻ chữ cái: Mẹ có thể mua tại nhà sách hay tự làm. Mẹ cần trang trí thành những bảng màu có rực rỡ, ngộ nghĩnh, dễ thương để khơi gợi sự tò mò, kích thích thị giác của trẻ. Nhờ vậy, trẻ sẽ hứng khởi, dễ dàng tiếp thu và tăng khả năng ghi nhớ mặt chữ lâu hơn.

Dạy trẻ mọi lúc mọi nơi thông qua các hoạt đồng hàng ngày: Cách dạy khiến trẻ nhớ chữ cái một cách tự nhiên mà không áp lực. Chẳng hạn, khi xem tivi, mẹ có thể chỉ cho bé các chữ cái ngẫu nhiên đơn giản và hướng dẫn trẻ cách đọc tương ứng. Hay khi đi dạo trên đường phố, mẹ hỏi con các chữ cái đã học trên bảng hiệu quảng cáo,…

*

Ghi nhớ nhanh chóng qua bảng chữ cái sinh động

Dạy bé từ những chữ đơn giản

Trước khi bé rành rọt với việc đánh vần, mẹ nên dạy bắt đầu dạy cho bé từ những từ đơn giản, gần gũi, gắn liền với cuộc sống xung quanh với bé. Đó là những chữ cái mà bé thường hay dùng và gọi hàng ngày như: “ba”,”bà”, “bố”, “mẹ”, “mèo”, “chó”,…

Các từ này sẽ khiến các bé dễ dàng liên tưởng, hình dung và nhanh chóng tiếp thu hơn so với những từ ngữ xa lạ và không thông dụng khác.

Lộ trình hướng dẫn bé ghép vần đúng cách

Khi bé đã thành thạo đánh vần các từ ngắn, đơn giản, mẹ hãy chuyển sang cho bé học cách đánh vần theo quá trình tuần tự từng bước như sau: 

Đầu tiên học ghép phụ âm + nguyên âm đơn + dấu: Trong Tiếng Việt, có 12 phụ âm bao gồm a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y và 17 phụ âm gồm có: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, t, v, x.

Cứ như vậy, đến khi thuần thục, mẹ chuyển sang dạy bé cách ghép phụ âm + nguyên âm đôi + dấu: 7 nguyên âm đôi là ia, iê, yê, ua, uô, ưa, ươ. 

Với những buổi đầu tiên, trẻ sẽ gặp khó khăn trong cách ghép vần và phát âm do chưa hiểu nguyên tắc ghép vần của tiếng Việt. Vì vậy, mẹ cần chỉ bảo tận tình và phát âm chuẩn cho con. Đảm bảo chỉ sau 4 – 5 buổi tình trạng này sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

*
Phụ huynh có vai trò quan trọng trong việc dạy con đánh vần

Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả tại nhà

Thời điểm đánh vần thích hợp với trẻ nên là khoảng thời gian trẻ ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển. Theo các nghiên cứu, thời gian tốt nhất là khi tắm. Tại đây, trẻ không có nhiều trò chơi như những chỗ khác nên trẻ sẽ tập trung hơn trong việc tập đánh vần tên mình.

Về thời gian, 5 – 10 phút/ngày là khoảng thời gian học tốt nhất. Bởi thời gian quá lâu dễ gây chán nản, xao nhãng, không hứng thú. Tuy nhiên, mẹ có linh động thay đổi tùy thuộc vào tâm trạng trẻ nhé!

Về phương pháp dạy, mẹ có thể lồng ghép việc học đánh vần vào trò chơi để trẻ hứng khởi như: Trò chơi đoán chữ, ghép chữ từ các chữ cái nam châm,… Nhưng mẹ lưu ý, hãy khởi đầu bằng những câu dễ và tăng dần độ khó sao cho phù hợp với khả năng của con.

*
Con hứng thú đánh vần qua các trò chơi hấp dẫn

Một số lưu ý khi dạy trẻ đánh vần

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào thái độ dạy dỗ của ba mẹ và sự hợp tác của trẻ. Do đó, để con nhanh chóng biết cách đánh vần, mẹ nên nhớ những nguyên tắc giáo dục sau: 

Luôn bình tĩnh, kiến nhẫn với trẻ

Trong quá trình dạy trẻ, ba mẹ thường có tâm lý nóng vội, quát tháo, la mắng khi trẻ mải chơi, không tập trung hay “chậm” tiếp thu. Tuy nhiên, điều này vô hình chung tạo nên cho trẻ tâm lý sợ hãi, không muốn tiếp tục học nữa. Bởi vậy, để trẻ không rơi vào tình trạng khó khăn, áp lực, ba mẹ nên bình tĩnh, kiên trì cho trẻ thích nghi với cách học tập mới mẻ này.

Dạy con thông qua hình ảnh trực quan, sinh động

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ có khả năng ghi nhớ kiến thức tốt hơn thông qua hình ảnh trực qua, sinh động. Mọi lời giải thích của ba mẹ sẽ trở nên khó hiểu với trẻ nếu không có sự hiện diện của hình ảnh (hay sự vật) minh họa đi kèm. Do đó, để dạy trẻ đánh vần thành công, ba mẹ không thể không chuẩn bị cho trẻ những giáo cụ chứa hình ảnh thật đặc sắc và thu hút.

*
Tuyệt đối không tạo áp lực khi dạy con đánh vần

Trên đây là những cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần hiệu quả và nhanh chóng ngay tại nhà mà ba mẹ cùng tham khảo và áp dụng dạy cho bé nhà mình. Nếu ba mẹ còn băn khoăn, đau đầu tìm kiếm trò chơi giúp trẻ đánh vần tốt thì đừng bỏ qua những kho trò chơi bổ ích từ Kids UP nhé!

Dạy bé ghép chữ cái tiếng Việt như thế nào cho hiệu quả? Là thắc mắc của không ít phụ huynh. Bởi vì các con trước khi lên lớp 1, thậm chí đã biết được bảng chữ cái vẫn chưa biết ghép chữ như thế nào?

Vậy thì nội dung bài viết sau đây ep.edu.vn sẽ hướng dẫn một số cách dạy ghép chữ cho bé hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo.


Vì sao cần phải dạy bé ghép chữ cái tiếng Việt?

Dạy bé học ghép chữ cái, kết hợp cùng đánh vần tiếng Việt là bài học quan trọng, cần thiết. Đây là bài học giúp bé hiểu rõ hơn về bảng chữ cái tiếng Việt, đọc hiểu dễ hơn, cũng như là nền tảng để học các kiến thức cao và các môn học khác…

Một số khó khăn khi dạy ghép chữ cho bé mà nhiều phụ huynh gặp phải

Đối với các bé mới bắt đầu làm quen và học chữ cái, có lẽ kiến thức ghép chữ với con sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, với bố mẹ trong quá trình dạy, hướng dẫn bé cách ghép vần cũng sẽ gặp một số vấn đề như:

*

Con chưa nhận diện được mặt chữ: Nhiều bé khi chưa nhớ được 29 chữ cái tiếng Việt đã chuyển sang dạy bé học ghép chữ thì tất nhiên con không thể nào học được.Một chữ bé đọc được nhưng khi ghép chữ thì không đọc được: Vì khi ghép vần thường sẽ phải từ 2 chữ trở lên, nên sẽ có cách đọc khác nhau nên con thường sẽ không nhớ được những từ ghép này.Bé phát âm sai: Tiếng Việt khá phức tạp, khi chữ cái đứng một mình sẽ phát âm khác, nhưng ghi ghép vần sẽ có cách phát âm khác, nên nhiều bé thường phát âm sai chúng và dẫn đến viết sai.Bé dễ học trước quên sau: Đây có lẽ là nỗi khó khăn lớn nhất của bố mẹ khi dạy con học tập, nên đòi hỏi bạn phải có phương pháp học tập khác hữu hiệu hơn.Con còn khá ham chơi: Các bé trong độ tuổi học chữ thường rất ham chơi, cùng với kiến thức học ghép chữ khó nên nhiều bé không có sự hứng thú và việc học tập kém hiệu quả.

Những khó khăn trong khi dạy bé ghép chữ này đều bắt nguồn từ việc bố mẹ chưa có phương pháp dạy hợp lý. Vậy nên, hãy thứ tham khảo một số cách dạy con học kiến thức này hiệu quả mà ep.edu.vn chia sẻ phần sau đây.

Phương pháp dạy bé ghép chữ cái tiếng Việt hiệu quả bố mẹ nên thử áp dụng

Để có thể khắc phục được những khó khăn trên, cũng như giúp con học ghép chữ trong tiếng việt hiệu quả thì bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau:

Dạy bé làm quen với mặt chữ cái, nhất là chữ cái ghép vần tiếng Việt

Quan trọng và đầu tiên khi dạy bé học ghép chữ chính là nhận diện được hết mặt chữ cái, rồi cho con làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt ghép.

Đây là kiểu bảng chữ cái có đầy đủ những chữ cái được ghép với nhau theo đúng quy tắc, kèm theo màu sắc, hình ảnh minh họa sẽ giúp bé học một cách dễ dàng hơn, thay vì học bảng chữ cái 29 chữ cái thông thường.

Tuy nhiên, để bé học được bảng chữ cái ghép vần này, đòi hỏi các bé đã phải nhận diện được 29 mặt chữ tiếng Việt. Nếu không thì bố mẹ cần phải giúp con học phần này trước, không nên “nhảy cóc” trong quá trình dạy học sẽ khiến bé bị hổng kiến thức.

*

Dạy bé học 11 chữ cái ghép từ những từ đơn giản

Hiện tại, trong bảng chữ cái tiếng Việt có tổng cộng 11 chữ ghép mà bố mẹ nên dạy lần lượt cho bé như:

Âm c ghép cùng h sẽ tạo thành ch: Cha, cho, chú, chung, che chở….Âm g ghép cùng h sẽ tạo thành gh: ghi, ghẹ, ghế,…Âm g ghép cùng i sẽ tạo thành gi: giây, giờ, giàu…Âm n ghép cùng h sẽ tạo thành nh: nhớ, nhỏ, nhẹ…Âm n ghép cùng g sẽ tạo thành ng: nghèo, ngầu, ngủ…Âm n ghép cùng g và h sẽ tạo thành ngh: nghề nghiệp, nghi, nghinh…Âm k ghép cùng h sẽ tạo thành kh: không khí, khâu, khập khiễng…Âm p ghép cùng h sẽ tạo thành ph: Phở, phóng, phượng,…Âm q ghép cùng u sẽ tạo thành qu: quạ, quýt, quê…Âm t ghép cùng h sẽ tạo thành th: tha thiết, tha thứ, thanh thản…Âm t ghép cùng r sẽ tạo thành tr: tre, trúc, trên, trong…

Dạy bé học ghép chữ với các nguyên âm và phụ âm

Để có thể ghép chữ trong tiếng Việt một cách chính xác, đòi hỏi bố mẹ cần giúp con học và nắm chắc các nguyên âm và phụ âm.

*

Cụ thể, trong tiếng Việt sẽ có tổng cộng 12 nguyên âm bao gồm: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y (trong đó sẽ có một số nguyên âm biến thể là ă, â, ê, ô, ơ, ư). Đi kèm với đó là 17 phụ âm bao gồm b, c, d, đ, g, h, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.

Bên cạnh đó, trong các chữ ghép thường sẽ là phụ âm + nguyên âm: ba, bê, con, dê….

Xem thêm: Tổng Hợp Các Bản Vẽ Thiết Kế Xây Mộ Chuẩn, #Bản Vẽ Thiết Kế Xây Mộ

hay là sự kết hợp của nhiều nguyên âm hợp lại mà thành như oai, ay, ai,…

Vậy nên, khi nắm chắc được kiến thức về nguyên âm và phụ âm sẽ giúp bé học chữ ghép một cách hiệu quả hơn.

Dạy bé cách ghép chữ đơn giản theo quy tắc

Thực chất, việc học tiếng Việt cũng không quá khó vì cách ghép chữ đều có những quy tắc riêng khi phát âm, nên bố mẹ hoàn toàn có thể áp dụng những quy tắc này để giúp bé học một cách hiệu quả hơn. Cụ thể:

Quy tắc 1: Mẫu tự + nguyên âm + mẫu tự/nguyên âm + dấu (nếu có) + chữ ghép vần.

Ví dụ:

Mẹ: mờ – e – me – nặng – mẹ.Ba: bờ – a – ba

Quy tắc 2: Phụ âm ghép + vần + phụ âm ghép/vần + dấu (nếu có) + chữ ghép vần.

Ví dụ:

Người: Ngờ – ươi – ngươi – huyền – người.Bạn: bờ – an – ban – nặng – bạn.

Giúp bé học ghép chữ cái thông qua các trò chơi yêu thích

Đối với lứa tuổi của trẻ mới bắt đầu học chữ thường từ 3 – 5 tuổi, các con đang trong độ tuổi khám ham chơi. Nên việc áp dụng các bài học thông qua các trò chơi sẽ là tuyệt chiêu giúp mỗi giờ học của bé trở nên thú vị và hứng thú hơn, để từ đó giúp con tiếp thu nhanh chóng hơn.

*

Chẳng hạn như bé đang chơi đồ chơi nào đó, bạn có thể hướng dẫn con cách ghép chữ của đồ chơi đó. Điều này vừa giúp bé ghép chữ, đánh vần vừa hình dung được hình dáng thực tế của từ đó hiệu quả.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể dạy con học ghép chữ thông qua trò chơi “tìm chữ cái bị mất”, chẳng hạn như chữ “gà” thì chỉ còn chữ “..à”, để bé đi tìm chữ còn lại giữa hai chữ “g” và “d” hay nhiều lựa chọn khác để bé lựa chọn. Nếu bé chọn sai hãy yêu cầu con chọn lại, nếu chọn đúng thì có thể vỗ tay, có những phần quà nhỏ tặng bé để khích lệ tinh thần.

Dạy bé ghép vần những từ có ý nghĩa, gắn liền với thực tế

Với các bé nhỏ, các con sẽ không hiểu từ này từ kia có công dụng là gì. Vậy nên, để giúp bé dễ hiểu, dễ hình dung để ghi nhớ tốt đòi hỏi bố mẹ nên đưa ra các ví dụ gắn liền với thực tế, có ý nghĩa.

Chẳng hạn như học chữ b thì có thể lấy ví dụ về cái bàn, rồi cùng con ghép vần của từ bàn là (bờ an ban huyền bàn),… với những ví dụ về thực tế sẽ giúp bé dễ hiểu để học chúng hiệu quả hơn.

Học kết hợp với thực hành nhiều hơn

Thay vì chỉ học dựa trên lý thuyết, mẹ đọc chữ a con cũng đọc chữ a,… thì bố mẹ nên cho bé thực hành nhiều hơn.

Việc thực hành ở đây có thể thông qua việc cho bé học phát âm chính xác, kết hợp với tập viết, làm bài tập, cùng chơi trò chơi,…

Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần sắp xếp thời gian học tập hợp lý, bởi vì bé sẽ có nhiều kiến thức khác phải làm quen, học tập và luyện tập. Nếu không cần bằng được sẽ dễ khiến con cảm thấy nhàm chán và không còn hứng thú, nên học tập cũng sẽ giảm hiệu quả.

*

Trang bị những dụng cụ hỗ trợ việc dạy bé ghép chữ cái tiếng Việt

Để có thể hỗ trợ con học ghép chữ hiệu quả hơn, bố mẹ có thể đầu tư những dụng cụ hỗ trợ như bảng chữ cái tiếng Việt loại 29 chữ và loại chỉ mỗi chữ ghép, hoặc các đồ chơi học chữ, flash card,… với những giáo cụ hỗ trợ này sẽ giúp bé học chữ dễ dàng và đạt kết quả tốt hơn.

Hướng dẫn bé học chữ ghép tiếng Việt một cách từ tốn, ân cần

Thay vì dạy bé học liên tục nhiều chữ ghép khác nhau, bố mẹ nên từ tốn trong cách dạy của mình. Nên dạy con học từng chữ một, kết hợp với ví dụ cho đến khi bé hiểu mới chuyển sang chữ tiếp theo.

Ngoài ra, nhiều bố mẹ thường hay quát mắng con khi bé lỡ “học trước quên sau”. Chính điều này sẽ vô tình tạo áp lực khiến bé sợ học, nên bạn hãy dạy con học một cách ân cần và từ tốn hơn nhé.

Giúp bé học chữ ghép tiếng việt hiệu quả hơn cùng Vep.edu.vn

Với những bố mẹ không có nhiều thời gian để hỗ trợ bé học, hoặc nhiều trường hợp bố mẹ không có năng khiếu sư phạm lẫn kiến thức thì có thể lựa chọn Vep.edu.vn làm người bạn đồng hành cùng con.

*

Vep.edu.vn được biết đến là ứng dụng dạy học tiếng Việt online cho bé 3 – 10 tuổi được hàng triệu bố mẹ tin dùng.

Cụ thể, với ứng dụng này bé sẽ được học mọi kiến thức liên quan tới tiếng Việt từ bảng chữ cái, cách đánh vần, ghép chữ, luyện phát âm… thông qua hàng ngàn sách truyện và sách nói được minh họa với hình ảnh ngộ nghĩnh, giọng đọc đúng chuẩn để bé dễ dàng hình dung và học tập hơn.

Chưa kể,lồng ghép với mỗi bài học là những trò chơi tương tácđể bé ôn luyện và củng cố kiến thức, giúp con ghi nhớ hiệu quả hơn.

Đảm bảo, với Vep.edu.vn sẽ tạo đượcnền tảng tiếng Việt vững chắccho bé, hỗ trợ việc học trên trường tốt hơn, tăng kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ, cảm xúc một cách hiệu quả mà bố mẹ không nên bỏ lỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.