Danh Sách Các Loại Hoa Phong Lan Đẹp Hút, Được Trồng Nhiều Nhất

Người xưa có câu “Vua chơi lan, quan chơi trà”. Phong lan là một loài hoa đẹp và người chơi lan cũng xếp vào hàng đẳng cấp. Không ai có thể chối từ được vẻ đẹp kiêu sa, uỷ mị của cây hoa lan, đặc biệt là lan rừng. Nhắc đến lan rừng thì người ta sẽ nghĩ ngay đến loài hoa với đặc trưng sống ở vùng núi cao, chúng sống bám trên những thân cây lớn. Ngày nay, loài hoa này đã trở thành cây cảnh được săn đón nhiều nhất, những tay chơi lan có thể bỏ ra hàng triệu đồng để sở hữu một chậu hoa rừng quý hiếm. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu 30 loại hoa lan rừng đẹp và quý hiếm nhất Việt Nam!

Danh sách 30 loại hoa lan rừng đẹp và quý hiếm nhất Việt Nam

Lan Thảo Kèn

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Có một số loài lan rừng ngày nay suy giảm nghiêm trọng và đứng trên bờ vực tuyệt chủng do nạn phá rừng, khai thác bừa bãi. Trong đó, Lan Mật Khẩu Bì Đúp là lan rừng đặc hữu Việt Nam đẹp và quý hiếm cần được bảo tồn. Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “hiếm” (Bậc R). Cây phân bố ở Lâm Đồng (Langbian, Bidoup). Cây thuộc thân thảo mập, sống bám trên cây trong rừng thưa, ở độ cao 200 – 1500 m. Chúng mọc hoa thành cụm trên đỉnh, hoa rất nhiều (khoảng 1000 hoa), cánh hoa nhỏ và xếp xít lại với nhau, không vặn ngược. Môi màu trắng, miệng cựa có vành lông.

Bạn đang xem: Danh sách các loại hoa phong lan

Lời kết

Lan được coi là “vương giả hương”, tức là vua của các loại hương. Tuy nhiên lan rừng không chỉ có hương mà còn có sắc. Mỗi loại hoa đều mang những nét đẹp riêng và những giá trị không phải loại cây nào cũng có. Trồng lan là một đam mê rất đỗi tao nhã nhưng không kém phần tinh tế và thời thường. Nói trồng lan là đam mê vì những người trồng lan theo phong trào không bao giờ hiểu được vẻ đẹp và những giá trị thực sự của chúng, huống chi là tìm hiểu và chơi các loại lan rừng. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về các loài lan đẹp và quý hiếm.

Với những người mới chơi lan thì việc nhận biết được tên của hàng trăm, hàng ngàn loại lan trên thị trường thực sự là một "thử thách". Hãy đặtmột bước chân lêncon đường chơi lan chuyên nghiệp của bạn thông qua bài viết này nhé!

Bài viếtcó gì? Phân loại hoa lan, tên & hình ảnh 99+loàilan phổ biếnnhất nước ta.

Phân loại hoa lan

Ở nước ta hoa lan là giống loài cực kỳ đa dạng, theo cuốn sáchPhong lan Việt Namcủa Trần Hợp thìtính sơ sơquađãcó tới137-140 chi gồm trên 800loài lanrừng.

Và để phânloại số lượng giống loàiđồ sộ này,người ta thường áp dụng 3 cách: phân loại theo thân, theo nơi sốngvà theo nguồn gốc.


*
Việt Nam có hàng ngàn loại lan đẹp độc lạ

Theo thân

Với cách phân loại theo thân, bạn sẽ thấy 2 khái niệm lan rất hay gặpđó là lanđơn thân và đa thân

- Nhóm ĐƠN THÂN là gì?

Nói về mặt khoa học thì hơi khó hiểu một chút, lan đơn thân được định nghĩa lànhóm hoalan chỉ tăng trưởng về chiều cao làm cho cây dài ra mãi (theohội sinh vật cảnh Việt Nam).

Xong trênthực tếđểphân biệt lan đơn thânbạn chỉ cần nhớ nhóm lannàysẽkhông mọc chồi, lá hoặcmầmtrên thân của chúng.

*

Ví dụ về mộtvài loại lan trong nhóm đơn thân:

Đơn thân lá đối xứng (Sarcanthinae): Lan Vanda, lan giáng hương – Aerides, lan hồ điệp – Phalaenopsis, ...Đơn thân lá dẹt, tròn (Campylocentrum): Papilionanthe, lan Luisia
*
Lan đơn thân lá đối xứng
*
Lan Đơn thân lá dẹt

- Nhóm ĐA THÂN là gì?

Tương tự như trên,nhóm đa thânđược định nghĩa là nhóm lanbao gồmnhững cây lan tăng trưởng liên tục.

Xong bạn sẽ nhận biết chúngở đặc điểmkhông mọc chồi & mầm trên thân, đồng thời có chu kỳ phát triển chia thành các mùa nghỉ và mùa sinh trưởng khác nhau bạn nhé.


*
Lan đa thân mọc nhiều mầm & chồi ngay trên thân mẹ

Ví dụ về một vài loại lan trong nhóm đa thân:

Nhóm ra hoa phía trên: Địa lan – Cymbidium, Lan hoàng thảo – Dendrobium, lan vũ nữ – Oncidium…Nhóm ra hoa ở đỉnh: Lan Cattleya, lan Laelia, lan Epidendrum
*
Lan đa thân ra hoa phía trên

Môi trường sống

Phong lan:

Phong lan lànhững loài lan thường sống phụ sinh trên các thân cây & vách đá. Sở dĩ gọi như vậybởi chúng chỉ sống ở nơi thoáng gió & sống bằng chất dinh dưỡng và hơi ẩm gió đem lại.

Loài này không hút chất dinh dưỡng từ thân cây chủ, bằng chứng chứng minh cho việc này làdùcây chủ chết thì chúng vẫn sẽ sống rất khoẻ mạnh,không hề hấn gì.


Địa lan

Địa lan là loàilan sống trên đất hoặc len lỏi sâu giữa các kẽ đá trên đồi. Trái ngược với phong lan,địa lanhấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu từ mặt đấtqua bộ dễ khoẻ mạnh của mình.

Chăm địa lan có tốt, cóxanh mượt hay không sẽphụ thuộc phần lớnvào chất dinh dưỡng bạn cung cấp hàng ngày cho nó.


Bạn sẽ thường bắt gặp 2 loại địa lan sau trên thị trường: loại thứ nhấtthân cây nổi trên mặt đất gọi làbán địa lan, loại còn lạithân cây ngập trong đất là địa lan hàng chính hãng (địa lan thật)

Nguồn gốc

Nguồn gốc là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến giá trị giò lan nhà bạn. Hiện nay trên thị trường ngoài lan rừng tự nhiên, sẽxuất hiện thêmnhiều loạilan nuôi cấy mô/hay còn gọilan lai tạo/lan công nghiệp.

Xong dân chơi lanchuyên nghiệp, người ta sẽ đánh giá cao những giò lan rừng thuần tuý hơn bởi sự hoang dại, bởi màu sắc và bởi hương thơm tự nhiêncủa nó.


List các loài thường gặp

Chi Hoàng thảo

Lan hoàng thảo (danh pháp: Dendrobium) là một chi lớn, đông đảo anh em trong họ nhà lan.

Dendrobium được ghép từ tiếng Hy lạp gồm từ Dendron ("cây") và bios ("sinh sống"); nghĩa là "loài sống trên cây", hoặc gọn hơn "thực vật biểu sinh".


Đặc điểm nhận biết:

Bạn có thể nhận diện loài lan này bằng việc nhìn vào thân của chúng sẽchứa đốt và gồm nhiều giả hành mọc thành cụm với nhau.

Thế vềnơi sống thì sao? chúng ưa thích thân cây gỗ với vách đá nhất.


Một số loài làm nên tên tuổi cho chi
Hoàng Thảo

Tên đầy đủ
Tên khoa học
Tên gọi khác
Hoàng thảo Trần TuấnDendrobium trantuaniiHoàng thảo lưỡi tím
Hoàng thảo Hạc vỹDendrobium aphyllumHạc vỹ thiên cung, đại ý thảo,ngọc lan, thạch hộc không lá, vô diệp thạch hộc
Hoàng thảo Trúc MànhDendrobium falconeriHoàng thảo hạt cườm, mành trúc
Hoàng thảo Phật NgọcDendrobium bensoniaeLan phật ngọc
Hoàng thảo Thập hoaDendrobium AduncumHoàng thảo thân gãy, hồng Câu,thạch hộc móc,lan móc, câu trạng thạch hộc
Hoàng thảo Hoàng Phi HạcDendrobium SignatumHoàng Hạc
Hoàng thảo Ý NgọcDendrobium transparensHoàng ý ngọc, lan ý ngọc
Hoàng thảo Kim điệpDendrobium ChrysotoxumHoàng lạp, kim điệp, kim điệp thân phình,thạch hộc dùi trống, cổ chùy thạch hộc
Hoàng thảo Vảy RồngDendrobium lindleyiLan vảy rắn, vảy cá, tụ thạch hộc
Hoàng thảo chuỗi ngọcDendrobium FindlayanumChuỗi ngọc điện biên
Hoàng thảo long tu bàoDendrobium Primilinum-
Hoàng thảo kènDendrobium lituiflorumHoa lan kèn
Hoàng thảo ngọc thạchDendrobium crystallinumHoàng thảo pha lê, phi điệp đơn,thạch hộc kim, ngọc vạn pha lê,hoàng thảo hoa sen
Phi Điệp tímDendrobium anosmumLưỡng điểm hạc, giả hạc tím
Phi Điệp vàngDendrobium chrysanthumHoàng thảo hoa vàng, ngọc vạn vàng, khô mộc hoa vàng, thúc hoa thạch hộc
Trầm vàngDendrobium ochreatumHoàng thảo vàng
Kiều tímDendrobium amabileThuỷ tiên hường
Kiều vàngDendrobium thyrsiflorumThuỷ tiên vàng, thuỷ tiên mỡ gà
Kim điệp giấyDendrobium CapillipesKim điệp nhựa

Giáng Hương

Giáng Hương hay còn gọi giáng xuân, đuôi cáo(danh pháp khoa học Aerides) là một loài hoa cổ, đã có mặt từ rất lâu đời trên đất nước ta. Loài hoa này được đánh giá mang vẻ đẹpkhá nổi trội và hútmắt nhờ sắc hoa đằm thắm cùnghương thơm quyến rũ.


Đặc điểm nhận biết:

Lá lan Giáng Hươngkhá ngắn, thọn, gọn và ẻo lả.

Chùm hoa thì khádài, nhưng khoảng cách giữa các bông lạithưa, mặt bông hoa nhỏ mang theo mộthương thơm rấtnồng nàn.


Các loại lan Giáng Hương

STTTên đầy đủ
Tên khoa học
Tên gọi khác
Xem hình ảnh
1Hoàng NhạnAerides odorata x houlletiana-Xem
2Giáng ThuAerides rubescensTiểu hoàng đỏXem
3Cẩm báoHgrochilus parishiiLandabáoXem
4Quế lan hươngAerides odorata

Hồ Điệp

Chi Lan hồ điệp(danh pháp:Phalaenopsis), còn được biết đến với cái tên Phal - hoa thương mại.

Sở dĩ gọinhư vậy bởi loại hoa này hiện tại đượccông nghiệp hoá và đem trồng cùng với lai giống quá quánhiều. Khi bạn mua hồ điệp ở thời điểm này ấy, khó mà tìm được giống hồ điệp rừng thuần chủng nữa.


Đặc điểm nhận biết:

Điệp là từchỉ loài bướm, lan hồ điệp có mặt bông hoa như cánh bướm đang bay. Màu sắc hoa sặc sỡ, rất to và đẹp.

Hoa hồ điệp mọc thành các ngồng, bông hoa so le và thưa nhau, chứ không bị dày di dít như dòng ngọc điểm.


Phân loại dòng hồ điệp:

Hồ điệp có thể phân thành 4 dòng chính dựa vào kính thước thân cây và độ dài của ngồng hoa. Giá trị của hồ điệp căn bản tỷ lệ thuận với kích cỡ của nó.

Hồ điệp mini
Hồ điệp tầm trung
Hồ điệp đại
Hồ điệp cực đại (Khủng long)

Dòng hồ điệp cực đại có kích cỡ chậu đựngrất lớnthường trên 3.8 inch (> 8.89cm), một ngồng hoa phảidài hơn2m và có tới 15 - 20 bông một ngồng. Vào thời điểm sốt hàng, một cây hồ điệp khủng long cỡ bự này có giárơi vào gần 1 triệu.

Xem thêm: Sim 4G Mobifone Khuyến Mãi 4Gb/Tháng Trọn Gói 1 Năm, Lịch Khuyến Mãi Nạp Tiền Mobifone 20%


Ngọc điểm

Lan Ngọc Điểm hay còn gọi là Nghinh xuân ở miền Trungvà Đai Châu ở miền Bắc(danh pháp 2 phần Rhynchostylis gigantea). Đây là loài hoa bản xứ của Việt Nam với đặc tính vừa dễ trồnglại dễ mua.


Đặc điểm nhận biết:

Ngọc điểm mọc thành các chùm hoa cực dày với những bông hoa nhỏ xíu, phải tầm 30 - 40 bông một ngồng hoa.

Nếu như Hồ Điệp chỉ nở một ngồng thì một lần nở của Ngọc Điểm căn bản phải 2 - 3 ngồng là còn ít.

Ngọc Điểm thường nở hoa vào dịp tết, nên được mệnh danh là loài lan của tết cổ truyền dân tộc. Người ta thường mua loại lan này để trưng bày trong nhà hoặc đặt lên bàn thờ tổ tiên mỗi dịp xuân về.


Hài

Lan Hài sẽ thực sự quý giá đối với những người nhận thấy được vẻ đẹp và cái tầm của nó.

Được biết đến nhưmột chi nhỏ trong họ lan, mang pháp danh khoa học Paphiopedilum; trên thị trường thế giới, giá của Hài thực tếdao động từ vài chục đến cả trăm đô mỗi chậu. Xong ở Việt Nam thì lại không cao như thế.


Đặc điểm nhận biết:

Cách để nhận biết được lan Hài nhanh nhất chính là dựa vào môi hoa của nó. Môi hoalan Hài có dạng hình túi, nhìn giống như chiếc giày phụ nữ thời xưa hay đeo vậy.


Các loạilan Hài

STTTên đầy đủ
Tên khoa học
Tên gọi khác
Xem hình ảnh
1Bạch Hạc Hải ÂuPecteilis radiataHài Bạch Hạc, Diệc BạchXem

Kiếm

Lại một đại diện nữa đến từ giống lan đơn thân. Lan Kiếm hay còn gọi là Lô hội (Pháp danh khoa học Cymbidium) là một loại lan rừng cực kỳ nổi tiếng.

Với đặc điểm dễ trồng, dễ chăm sóc, cùng dễ kiếm, hiện nay thị trường lan Kiếm nước ta có thể nói cực kỳ sôi động.


Đặc điểm nhận biết:

Lá của lan Kiếm có hình cái kiếm, ở giữa kẻ một đường vô cùng rõ ràng. Màu sắc lá thay đổi liên tục với điều kiện môi trường bên ngoài, nơi nào nhiều ẩm dâm mát thì lá bản to, xanh đậm đã mắt; nơi nào nắng quá, khô quá thì lá kiếm chuyển sang ngả vàng.

Hoa lan kiếm nhìn rất đẹp, nhỏ nhắn và tinh tế. Các ngồng hoa mọc từ nách lá, mỗi ngồng cho từ 20- 50 bông, mọc thưa rủ xuống hai bên.


Các loại lan kiếm

STTTên đầy đủ
Tên khoa học
Tên gọi khác
Xem hình ảnh
1Kiếm mặc XuânCymbidium sinenseĐịa lan mặc xuânXem
2Kiếm bạch NgọcCymbidium mastersiiKiếm Bạch NgọcXem
3Kiếm Trần MộngCymbidium lowianumĐịa lan Trần MộngXem
4
5
6

Cát lan

Cát lan hay chi lan hoàng hậu (danh pháp khoa học cattleya) là một liên minh lan sở hữu toàn những loại vô cùng sặc sỡ và bắt mắt.


Đặc điểm nhận biết:

Điểm khác biệt đầu tiên của cát lan đó là hoa không bao giờ có một màu (thế nên tôi mới khen nó sắc sỡ đó), kích thước khoa lớn phải từ 15 - 20cm, to gần bằng bông hướng dương.

Ở nơi khí hậu mát mẻ ví dụ như Đà Lạt là môi trường sống lý tưởng của lan Cát. Tuy nhiên, mấy chỗ biên độ nhiệt cao hơn thì Cát vẫn sống khoẻ, hao ra vẫn to, chỉ có điều phát triển hơi chậm thôi.


Vanda

Van da là giống lan phân bố rộng nhất trên thế giới, thích sống ở những vùng khí hậu nóng & nắng chói loà. Vanda tuy không hiếm nhưng nó vẫn vô cùng được ưa chuộng vì vẻ đẹp của mình.


Đặc điểm nhận biết:

Vanda có thân cây mọc thẳng, khá cứng; lá cây khá nhỏ, xếp đều đối xứng sang hai bên.

Về hoa, thì đặc trưng của Vandalà có các ngồng rất dài, hoa mọc thành một túm ở đầu ngồng. Các cánh hoa nhìnmỏng manh nhưng lạivô cùng bền dai và đồng nhất một màu.


Vũ nữ

Lan Vũ nữ ( danh pháp khoa học
Oncidium lexuosum) hay còn được gọi với cái tên bò cạp tía, lan nhện trung là loài hoa mọc rất nhiều ở Nam Châu Mỹ. À đương nhiên Việt Nam cũng có.


Vũ nữ với đặc điểm là ngồng hoa dài, cứng cáp, lại chia thành nhiều cành nhiều nhánh nên rất thích hợp để cắm hoa trang chí trong nhà.

Về lá cây thỳ tuỳ theo loài mà sẽ có đặc điểm khác nhau: một vài giống thì có lá dầy và cứng như tai lừa - Mule ear hoặc dài và mềm như nhiều giống khác.


STTTên đầy đủ
Tên khoa học
Tên gọi khác
Xem hình ảnh
1Vũ nữ Hoàng HậuGrammatophyllumLan hoàng hậu,Xem
2Vũ nữ Vàng
3

Căn diệp

Lan căn diệp (danh pháp khoa học
Taeniophyllum)là một giống loài cực kỳ thú vị mà có thể bạn sẽ muốn xách nó mang về vường nhà mình ngay hôm nay đấy.


Chúng sở hữu một vẻ bề ngoài trần trụi vì không có lá, ngoài bộ rễ khoẻ de cùng một chút thân bé tý teo ra thì căn bản cả tài sản chẳng còn gì.

Hoa lan căn diệp rất nhỏ, chỉ xíu xiu thôi nhưng nhìn rất cưng, cánh hoa lên màu đẹp như ngọc bích vậy.


Lan lai giống

Ồ nghe hơi lạ! Thật ra đây là những giống loài thực vật mới được tạo ra bởi bàn tay con người. Hay nói cách khác, thì chúng được lai tạo giữa nhiều loại lan với nhau để sinh ra một loại lan mới tinh, đẹp, lạ, chưa từng có mặt trên thị trường.

Hiện nay, Embargneting đang nhân giống và lai giống giữa rất nhiều loại lan khác nhau.


Một vài giống lan lai nổi tiếng:

Tên đầy đủ
Tên khoa học
Lai giữa các giống
Lan Mokara-Lưỡi bò (Arachnis) x Vanda xAscocentrum
Trầm Rồng ĐỏDen Nestor Red DragonGiả hạc (Dendrobium anosmum)x Song hồng (Dendrobium parishii)
Trầm tímDendrobium nestorPhi điệp (Dendrobium anosmum) x Song hồng (Dendrobium parishii)

Những loài lan khác

Tên lan
Tên khoa học
Tên gọi khác
Xem hình ảnh
Linh LanConvallaria majalisLan chuôngXem
Sao biểnAngraecum-Xem
Dạ Lan HươngHyacinthaceaeHoa Tiên ôngXem
Lan đuôi chồnRhynchostylis RetusaSóc ta, lan đuôi cáoXem
Quân tửClivia nobilisĐại quân tử, huệ đỏ,huệ da cam, huệ quân tửXem
Thanh ĐạmCoelogyne flaccidaThanh đạm mềm, thanh đạm hoa rủXem
Lan hải yếnRhynchostylis coelestis RchbNgọc bíchXem
Lan Lưỡi MácEchinodorus cordifoliusLan nước, bách thuỷ tiênXem

Hi vọng những kiến thức cơ bản nhất về phân loại và gọi tên hoa lansẽ giúp những bạn mới chơi phần nào hiểu hơn về con đường nuôi trồng cây hoa lá cành đầy thú vị nàytrong tương lai.

Hoặc bạn có thể thể truy cập vào website của chúng tôi, chuyên tư vấn và bán đầy đủ các loại phân bón, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ sâu, dinh duỡng cho lan:sieuthiphanthuoc.ep.edu.vn

– Các sản phẩm trị nấm bệnh như: thối nhũn, đốm lá, thối thân, thì quý anh chị có thể tham khảo ở đây:Sản phẩm trị Nấm Bệnh cho hoa Lan

Nếu bạncần một câygiống hoa xinh đẹp đem về trồng thử?
Hãy đến với shop hoa lan ep.edu.vn, chúng tôi có sưu tầm hàng trăm cây giống hoa lan từ lan rừng đến lan lai tạo, đảm bảo cây giống chuẩn và giá cảcạnh tranh nhất thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.