CÚNG ĐƯA ÔNG TÁO VỀ TRỜI - LỄ CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO VỀ TRỜI

Cúng ông Công, ông Táo là một phong tục truyền thống với nhiều ý nghĩa của người Việt Nam ta từ lâu đời nay. Hôm nay, Nhanh.vn sẽ chia sẻ cho các bạn bài cúng đưa ông Táo về trời đầy đủ và phổ biến nhất năm 2023.

Bạn đang xem: Cúng đưa ông táo về trời

*


1. Bài cúng đưa ông táo về trời phổ biển năm 2023

2. Ý nghĩa của cúng đưa ông Táo về trời

3. Sắm lễ cúng ông Công ông Táo

4. Nên cúng ông Công ông Táo ở đâu?

5. Những điều cần lưu ý khi cúng đưa ông Công ông Táo


1. Bài cúng đưa ông táo về trời phổ biển năm 2023

1.1 Văn khấn ông Công ông Táo cổ truyền Việt

Nam mô a di đà Phật! 

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

*

Văn khấn ông Công, ông Táo cổ truyền Việt

1.2 Văn khấn Nôm ông Táo truyền thống

Hôm nay là ngày… tháng… năm. 

Con là …, cùng toàn gia ở… 

Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh, Táo phủ Thần Quân: 

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho: 

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. 

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng. 

Cẩn cáo (vái 4 vái) 

Nam mô A di đà Phật! 

Nam mô A di đà Phật!

*

Văn khấn Nôm ông Táo truyền thống


2. Ý nghĩa của cúng đưa ông Táo về trời

Theo truyền thuyết dân gian, ông Táo là một vị thần quan sát và cai quản mọi hoạt động của gia chủ trong năm. Ông là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của gia đình đó. Đồng thời, ông cũng là vị thần ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, những điều dơ bẩn, bảo vệ sự bình an cho mỗi gia đình.

*

Ý nghĩa của cúng đưa ông Táo về trời

Chính vì vậy, phong tục lễ cúng ông Công, ông Táo về trời hay còn gọi là lễ đưa ông Táo về trời mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sung túc hơn. Vào ngày này, mỗi gia đình đều làm mâm cơm để bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần. Không những vậy, đây cũng là dịp để người người, nhà nhà trong gia đình trở về sum vầy, quây quần sau một năm làm ăn vất vả.

Phần mềm quản lý bán hàng, xử lí đơn hàng online nhanh chóng chỉ có tại Nhanh.Pos

*


3. Sắm lễ cúng ông Công ông Táo

Theo dân gian, mâm lễ cúng ông Công, ông Táo về chầu trời sẽ là hiện thân của ước muốn mong một năm mới sung túc và đầy đủ.

Đồ cúng ông Công, ông Táo gồm:

Mũ ông Táo 3 chiếc: 2 chiếc loại có cánh chuồn dành cho Táo ông và 1 chiếc không có phần cánh chuồn cho Táo bà.Quần áo giấy: 2 bộ nam và 1 bộ cho nữ.Hài Táo quân: 1 đôi hài nữ và 2 đôi hài nam.Hương, nến, rượu nếp hoặc trà, cau trầu, hoa quả tươi và giấy tiền, vàng mã.Sau lễ cúng ngày 23 tháng Chạp đồ vàng mã sẽ được mang đi đốt

*

Sắm lễ cúng ông Công, công Táo

Tùy vào đặc trưng của mỗi vùng miền mà các bạn có thể chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công, ông Táo khác nhau. Thông thường, mâm lễ cúng ông Công, ông Táo gồm có: 

Gà trống luộc chéo cánh ngậm hoa tỉa ớt hoặc hoa hồng1 đĩa gạo, 1 đĩa muối1 bát canh măng mọc hoặc măng với thịt chân giò1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò1 đĩa nem rán, thịt đông1 đĩa xôi gấc (hoặc bánh chưng, bánh tét)1 đĩa trái cây

Hoặc các gia đình có thể cúng chay thuần khiết thì mâm cỗ có thể gồm các món như: canh rau củ thập cẩm, nem rau củ, đậu phụ, giò chay, chả chay, xôi, chè, hoa quả…

*

Mâm lễ cúng ông Công, ông Táo

Không những vậy, cá chép là một lễ vật không thể thiếu trong việc chuẩn bị lễ cúng ông Công, ông Táo. Vì đây là linh vật và theo quan niệm dân gian, ông Táo sẽ cưỡi cá chép để về chầu trời. Các bạn dùng 3 “ông” cá chép sống hoặc hoàn toàn có thể thay cá chép sống bằng món xôi gấc tạo hình cá chép hoặc cũng có thể dùng cá chép giấy để làm lễ cúng đều được. Việc này sẽ tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền và quan niệm của mỗi gia đình. Sau khi đã cúng và thắp hương xong, gia chủ sẽ mang đi phóng sinh thả cá ra sông, ao hoặc hồ.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý một số món ăn không nên dùng để cúng ông Công, ông Táo như: thịt vịt, trâu, bò, dê, chim, ngỗng, chó...

Tổng hợp những lời chúc tết khách hàng hay nhất năm 2023Tổng hợp 10 mẫu thiệp chúc mừng năm mới đối tác 2023


4. Nên cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Ngày lễ ông Công, ông Táo năm nay sẽ vào thứ 7 ngày 14 tháng 1 năm 2023 (tức 23 tháng Chạp). Tuy nhiên, rất gia đình đã lựa chọn bắt đầu thực hiện lễ khấn cúng từ đầu tuần này.

Tùy vào phong tục của mỗi vùng miền, cũng như quan niệm nên mâm lễ cúng ông Táo, ông Công có phần khác nhau. Theo quan niệm dân gian, ông Công là thần thổ công nên cần được cúng trên bàn thờ chính trong gia đình. Ông Táo là vị thần trông coi việc trong bếp, do vậy lễ cúng cần được tiến hành ở dưới bếp.

*

Nên cúng ông Công, ông Táo ở đâu?

Tuy nhiên, trên thực tế, không có một tài liệu nào quy định rõ ràng về vị trí đặt mâm lễ cúng ông Công, ông Táo ở đâu. Và hiện nay, vẫn còn khá nhiều quan niệm khác nhau về vấn đề này.

Theo quan niệm của người dân Việt Nam ta, cúng bái luôn là một trong những hình thức yêu cầu phải có sự trang nghiêm và lịch sự. Chính vì vậy, lễ cúng ông Công, ông Táo cũng phải được thực hiện ở nơi sạch sẽ, gọn gàng và trang trọng.

Ngày nay, có rất nhiều gia đình có đặt riêng bàn thờ cho ông Công, ông Táo giúp lễ cúng bái trở nên trang nghiêm hơn. Nhìn chung, dù thực hiện lễ cúng ở vị trí nào đi chăng nữa, nhưng vẫn phải luôn thể hiện được sự trang trọng và gia chủ cũng cần phải thể hiện sự thành tâm của mình


5. Những điều cần lưu ý khi cúng đưa ông Công ông Táo

*

Những điều cần lưu ý khi cúng đưa ông Công, ông Táo

5.1 Cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp

Khi cúng ông Công, ông Táo cần lưu ý một điều là không cúng sau 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp (23 Tết). Bởi lẽ, theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa thì sau 12 giờ trưa là thời điểm ông Công, ông Táo đã về chầu trời.

Lễ cúng ông Công, ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo về trời báo cáo với Ngọc Hoàng, tức là trước 12 giờ trưa. Do vậy, tùy theo điều kiện thời gian cũng như công việc của mỗi gia đình mà chúng ta có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Xem thêm: Đeo Vòng Đeo Tay Bằng Ngà Voi Giá Mê Ly Ship Cod Tận Nhà, Vòng Tay Ngà Voi Ma Mút

5.2 Không cầu tài lộc, sung túc

Hầu hết mọi người thường theo thói quen cầu xin tài lộc, làm ăn phát đạt. Thế nhưng, Táo Quân lên thiên đình là để trình báo những việc lớn nhỏ của hạ giới với Ngọc Hoàng. Vì vậy, các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin ông Táo báo cáo những điều tốt với Ngọc Hoàng là được.

5.3 Không thả cá chép từ trên cao xuống

Cá chép được xem là biểu tượng của thần linh. Và cũng theo quan niệm ông Táo Quân sẽ cưỡi cá chép về trời. Chính vì vậy mà các gia đình thả cá chép từ trên cao xuống hay cả bao nilon rồi thả xuống thì bị xem như là hành động mạo phạm, mất ý nghĩa tâm linh. Việc này còn liên quan đến ý thức bảo vệ môi trường.

5.4 Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp

Nhiều gia đình nghĩ rằng, ông Táo là vị thần bếp nên cho rằng nên đặt đặt mâm cỗ cúng và đồ lễ cúng ở bếp. Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia nghiên cứu về tâm linh cho rằng, việc đưa ra đặt mâm lễ cúng ông Táo như vậy là không đúng với phong tục cũng như các quy tắc thờ cúng từ nhiều đời nay của ông cha ta. 

Theo quan niệm dân gian từ nhiều đời nay của dân tộc ta thì những vị thần này đều phải được thờ phụng ở trên bàn thờ chính của mỗi gia đình.. 

Trên đây là Tổng hợp bài cúng đưa ông Táo về trời đầy đủ phổ biến nhất năm 2023. Nhanh.vn chúc các bạn và gia đình một năm mới sức khỏe, gặp nhiều may mắn và thành công. Cảm ơn các bạn đã đọc! 

Sử dụng app hoàn toàn miễn phí:

 

*
*

Tổng hợp văn khấn khai trương, bài cúng khai trương cửa hàng 2023

12 loại cây phong thuỷ theo tuổi - thu hút tài lộc thịnh vượng
Hỏi đáp: Cúng gạo, muối khai trương xong làm gì?

Ngày 23 tháng Chạp theo tập tục dân gian là ngày cúng ông Táo , ông Công. Mỗi gia đình thường chuẩn bị con cá chép, mâm cúng để đưa ông Táo về trời. Vậy ý nghĩa của tập tục này là gì?


Ngày 23 tháng Chạp – cúng ông Công ông Táo được xem là cột mốc đánh dấu kết thúc một năm cũ, chuẩn bị chào đón Tết Nguyên Đán. Do đó, đến sát ngày này, khắp các chợ đều bày bán cá chép, vàng mã cúng đưa ông Táo. Sau khi cúng xong, người Việt có thói quen phóng sinh cá xuống ao, hồ, kênh, rạch để ông Táo “cưỡi” về trời.

Tập tục này xuất phát từ đâu và có ý nghĩa thế nào trong đời sống của người Việt?

*

Mâm cúng tiễn ông Táo của một gia đình Việt

Diệu Ngân

Nguồn gốc ông Công ông Táo

Thượng tọa Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ (TP.HCM) cho biết, tục đưa ông Táo về trời là văn hóa của Trung Quốc. Dân gian ta thường có câu:

Thế gian một vợ một chồng

Không như vua Táo hai ông một bà

Câu chuyện về sự tích ông Công ông Táo được tương truyền với nhau rằng, xưa kia có vợ chồng Trọng Cao – Thị Nhi ở với nhau lâu năm nhưng không sinh được con. Người xưa chưa rành về y học nên cho rằng việc vợ chồng không sinh được con là do người vợ là “gái độc”.

*

Nhiều gia đình chọn mua cá chép sống để phóng sinh sau khi cúng

độc lập

Càng mong mỏi có con, Thị Nhi càng cảm thấy oan ức. Dần dà, cuộc sống hai vợ chồng nảy sinh những mâu thuẫn, ban đầu là những lời cãi vã, nhưng sau đó mâu thuẫn đến đỉnh điểm, Trọng Cao đã thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với vợ nên Thị Nhi đau đớn bỏ nhà ra đi.

Thị Nhi ra đi với mong muốn chồng có cảm giác hối hận rồi đi tìm mình về. Nhưng mãi vài hôm sau Trọng Cao mới bắt đầu đi tìm vợ. Ngày này qua tháng khác, Thị Nhi cũng lưu lạc rồi gặp Phạm Lang và nên duyên vợ chồng. Một thời gian lang bạt tìm vợ, Trọng Cao như một người ăn xin nay đây mai đó.

Tình cờ một ngày, Trọng Cao đến xin đúng nhà của Thị Nhi. Gặp lại nhau, cả hai rơm rớm nước mắt, Thị Nhi thấy bản thân có lỗi vì chuyện không có gì cũng bỏ nhà đi, lấy người khác làm chồng nên xin Trọng Cao tha thứ. Trọng Cao gặp vợ cũng mong vợ bỏ qua lỗi lầm, hai người ôm nhau say đắm thì Phạm Lang về.

*

Các quầy hàng bán cá chép thường nhộn nhịp từ chiều 22 tháng Chạp

độc lập

Thị Nhi hoảng loạn xúi chồng cũ chui vào đống rơm núp tạm, vì đi nhiều ngày không ăn không uống nên Trọng Cao vào trốn thì ngủ say. Phạm Lang về đến nhà được hàng xóm yêu cầu bán tro, ông bèn đốt đống rơm để lấy tro bán. Lúc này, do ngủ say nên Trọng Cao chết cháy. Nhìn đống rơm cháy phừng phực, Thị Nhi cảm mình có sống cũng không còn ý nghĩa nên lao vào đống rơm chết theo, Phạm Lang nghỉ không hiểu chuyện gì, cũng nghĩ chỉ còn lại một mình thì không thiết tha sống nên ông cũng nhảy vào đống rơm cùng chết.

Sự kiện này được các thần linh báo với Thượng Đế nên Thượng Đế ra lệnh cho một bà, hai ông được làm thần Táo trong mỗi gia đình. Qua đó, một bà hai ông lúc nào cũng được nhớ đến bằng bếp lửa hằng ngày tạo cơ hội cho họ hàn gắn với nhau. Ý nghĩa qua câu chuyện này là để các gia đình có vợ có chồng sống bên bếp lửa biết quý trọng hạnh phúc mình đang có, qua đó vun vén, xây dựng gia đình.

Ngày 23 tháng Chạp có ý nghĩa thế nào trong Phật giáo?

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, tục đưa ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp có ý nghĩa ban đầu là sau 1 năm ở dương gian, ông Táo về Thiên đình, trình báo các việc tốt hoặc chưa tốt của một hộ gia đình lên Ngọc Hoàng để Ngọc Hoàng phán quyết tội hay phúc cho gia đình đó vào năm sau.

*

Người Sài Gòn phóng sinh cá chép tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

độc lập

Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Nhật Từ nhấn mạnh, trong văn hóa Phật giáo không có ai xử phạt chúng ta từ cõi thiên đường qua Thượng Đế hay các thần linh. Các hành vi của chúng ta bị luật pháp giám sát, nếu có gì trái với quy định của luật pháp thì chúng ta phải chịu phán quyết của tòa án. Ngoài ra, chúng ta không phải chịu bất cứ những gì được xem như năng lực siêu nhiên áp đặt từ bên ngoài.

“Đối với Phật giáo, ngày 23 tháng Chạp không có ý nghĩa gì cả, những chùa ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, tăng hoặc ni ở trong ngôi chùa đó nhân dịp này nghỉ tu tập, tập trung dọn dẹp vệ sinh, bày trí trang trí hoa xuân, cảnh tết để ngày 30 tháng Chạp làm lễ giao thừa. Đó là thời khắc theo văn hóa Phật giáo là Đức Phật Di Lặc ra đời để mở đầu cho một ngày mới của tháng mới, năm mới theo âm lịch, đặc biệt là nền văn hóa Phật giáo Đại Thừa”, Thượng tọa Thích Nhật Từ nói.

Cúng ông Công ông Táo thế nào?

Thượng tọa trụ trì chùa Giác Ngộ cho hay, tục cúng ông Công ông Táo ở nước ta có sự khác biệt ở cả 3 miền. Ở miền Bắc, khoảng từ 17 tháng Chạp mọi người đã bắt đầu cúng ông Táo, kết thúc vào ngày 23.

*

Mâm cúng ông Công ông Táo của một gia đình ở TP.HCM

dũng linh

Ngày cúng đưa ông Táo về trời thường gắn liền với việc phóng sinh cá chép vì người miền Bắc nghĩ con cá chép có sức mạnh, có thể hóa long vượt vũ môn bay về trời, đó là cách ngắn nhất để ông táo có mặt trên thiên đình để báo những việc xảy ra trong gia đình trong 1 năm.

Thượng tọa Thích Nhật Từ chia sẻ: “Người ta mua cá bỏ trong bọc ni lông đứng trên cầu thả xuống vô tội vạ, nhiều con thả xa quá đạp vô thành cầu chết, có con vì độ cao bị trút xuống xong chết. Nhiều người thả luôn cả bọc ni lông, vậy là gây ô nhiễm môi trường, không biết bao nhiêu năm mới phân hủy xong. Chưa kể có nhiều người đã chờ sẵn ở những nơi nhiều người phóng sinh để bắt cá lại cho những mục đích tiêu thụ khác. Chúng ta thử tưởng tượng một nhà cứ thả vài con như vậy thì ông Táo chọn con cá nào để đi về...”.

Trong khi đó, ở miền Trung một số gia đình cúng ông Táo với con ngựa khỏe mạnh có dây đai, yên cương vững chắc để ông Táo phi về trời. Miền Nam thường cúng ông Táo theo bộ ba. Thường thấy nhất là ba chiếc nón, trong đó nón bên trái, bên phải có 2 hia tượng trưng cho 2 ông, nón giữa không có hia tượng trưng cho 1 bà. Mâm cúng ông Táo của người miền Nam thường có con gà cồ đang tập gáy.

“Tục cúng ông Công ông Táo ở ba miền khác nhau về hình thức, nhưng giống nhau ở chỗ người ta tin rằng thông qua việc cúng kính thì ông Táo được mua chuộc, lấy lòng. Do vậy, ông Táo sẽ báo trình Thượng Đế việc tốt của gia đình. Đây như một hình thức hối lộ để người ta không tố giác việc xấu của bản thân mình nên việc cúng kính đó là hình thức thôi”, trụ trì chùa Giác Ngộ nhận xét.

*

Người đi chợ thường mua 3 - 5 con cá chép hoặc mua theo ký để cúng ông Công ông Táo

độc lập

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, tập tục cúng ông Táo về trời là của Đạo Nho và hiện nay Đạo Nho gần như không còn hoạt động ở Việt Nam nữa, mà chỉ còn là một ý thức hệ triết học. Do đó, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng cũng đã đến lúc chúng ta nên khép lại những gì thuộc về truyền thống văn hóa của Trung Hoa, không phải là gốc rễ tinh thần của người Việt. Những truyền thống, tập tục văn hóa nếu có tiếp thu thì chúng ta cần hết sức sàng lọc, những gì thuộc về mê tín không nên làm theo.

Từ đó, Thượng tọa Thích Nhật Từ khẳng định, việc cúng ông Táo vào tối 22 hay ngày 23 không quan trọng. Việc cúng ông Công ông Táo bằng cá chép thật hay cá giấy cũng không quan trọng.

Sau cùng, nói về tục cúng ông Công, ông Táo, Thượng tọa Thích Nhật Từ nói: “Việt Nam chúng ta đang hướng tới chủ nghĩa pháp quyền để tạo ra công bằng xã hội mọi người trước luật pháp. Hình thức lấy lòng mua chuộc đó nếu có đi nữa cũng không phải là điều tốt ở cả phương diện văn hóa, luật pháp, đạo đức. Hãy đề cao tính công bằng để ai làm tốt được thưởng, ai làm xấu thì bị phạt”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.