Chuyện Hậu Cung Việt Nam - Giải Mã Cuộc Sống: Chuyện Hậu Cung Triều Nguyễn

Ảnh hiếm các bà hoàng quyền lực nhất triều Nguyễn: Lộ “tuyệt sắc giai nhân“!

Độc đáo thú tiêu khiển dịp Tết của vua chúa triều Nguyễn


Có những khía cạnh rất “đời thường” trong chốn hậu cung nhà Nguyễn đã được nhân chứng ghi lại. Cũng còn rất nhiều câu chuyện thú vị khác vĩnh viễn không được kể lại, vì những điều được chứng kiến tận mắt đều đã an giấc ngàn thu...

Bạn đang xem: Chuyện hậu cung việt nam


Những ngày vừa qua, dư luận được dịp xôn xao khi mạng xã hội Facebook xuất hiện clip được cho là của một hướng dẫn viên du lịch giới thiệu, chuyển tải thông tin đến du khách tham quan Đại nội Huế với những nội dung gây bức xúc về chuyện hậu cung triều Nguyễn.
Trong đoạn video, nam hướng dẫn viênđưa ra những lời giải thích thiếu căn cứ, phản cảm và có dấu hiệu xúc phạm các tiền nhân. Đáng lưu ý, việc đưa thông tin giả sử của hướng dẫn viên này còn gắn cụ thể với một nữ nhân vật lịch sử nổi tiếng triều Nguyễn.
Từ chuyện này, nhiều người đặt ra câu hỏi các tư liệu cổ còn được lưu giữ ghi chép thế nào về hậu cung nhà Nguyễn?
Được vào hậu cung của vua là mơ ước của nhiều cô gái tầng lớp bình dân. Nhưng sử liệu nhà Nguyễn cho biết rằng, theo lệ thường, chỉ có các quan đại thần mới được đưa con gái tiến cung. Sự hậu thuẫn của gia tộc cũng chính là nguyên nhân khiến các bà được sủng ái của các bậc đế vương.
Ví như bà Từ Dụ Nghi Thiên Chương Hoàng hậu - vợ vua Thiệu Trị. Là con quan đại thần nên khi mới vào nội cung, bà đã được phong tần. Năm Thiệu Trị thứ 3, bà được phong sách, phong phi. Năm thứ 6, bà được phong làm Hoàng quý phi.
*
Khu vực Tử Cấm Thành của nhà Nguyễn ở Huế. Ảnh: Quốc Lê.

Những người con gái sau khi tiến cung sẽ được phân chia thức bậc và hưởng chế độ bổng lộc theo quy định của triều đình. Khi bước chân vào đây, tất cả đều mong cầu cuộc sống trong nhung lụa, được vua yêu quý. Cùng với gốc gác danh giá của mình, nếu vận may mỉm cười, họ sẽ được đổi đời, làm rạng danh cả gia tộc.
Thời nhà Nguyễn, các quan có Cửu phẩm thì các bà có Cửu giai - tứcchín bậc phi tầnnhư các triều đại phong kiến khác. Theo sách "Đại Nam thực lục" và sách "Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ", năm Minh Mạng thứ 17 (1836), vua ra dụ đặt chín bậc phi tần ở nội cung (cửu giai).Chín bậc ấy gồm: Nhất giai phi, nhị giai phi, tam giai tần, tứ giai tần, ngũ giai tiệp dư, lục giai tiệp dư, thất giai quý nhân, bát giai mỹ nhân, cửu giai tài nhân. Hoàng quý phi ở trên cả chín bậc, là ngôi chủ quỹ trong cung, cai quản Lục viện, giúp việc nội trị, giữ nghiêm nội chính.
*
Hành lang của Tử Cấm Thành.Ảnh: Quốc Lê.

Tùy theo thứ bậc cao thấp trong hậu cung cũng phân định nơi ăn, chốn ở của hậu phi. Hoàng quý phi ở tại điện Cao Minh. Đây là chính điện của cung Khôn Thái, nằm ngay đằng sau điện Càn Thành - tẩm điện của Hoàng đế. Các bậc nhất, nhị giai phi ở tại điện Trinh Minh. Điện này nằm ở phía Đông điện Càn Thành. Các bậc tam, tứ, ngũ giai tần ở tại viện Thuận Huy, nằm về phía Đông cung Khôn Thái. Từ lục giai tiệp dư đến cửu giai tài nhân chia nhau ở tại 3 viện ở phía Tây Bắc cung Khôn Thái: Đoan Tường, Đoan Thuận và Đoan Hòa.
Các cung nhân chưa được sắc phong, thị nữ hầu hạ, thái giám thì chia nhau ở tại 2 viện Đoan Huy và Đoan Trang. Viện Đoan Trang cũng là nơi dạy lễ nghi cung đình cho các cung nhân mới nhập cung. Khi mới được vào trong Tử Cấm Thành, họ phải tập trung hàng ngày ở Đoan Trang viện để học phép tắc, luật lệ, nghệ thuật xử thế, các điều cấm kỵ hoặc nghệ thuật phục vụ vua, cách ăn nói, đi đứng.
Về lương thưởng, vào năm Minh Mạng thứ 17 (1836), ngoài việc đặt ra thứ bậc nội cung, vua cũng chuẩn định lệ cấp bổng lộc hàng năm: Hoàng quý phi được thưởng cao nhất: 1.000 quan tiền, 300 phương gạo (1 phương gạo bằng 13 thăng hay 30 bát gạt bằng miệng); nhất giai phi 500 quan tiền, 250 phương gạo... Những bậc còn lại trong 9 bậc phi tần nhận tiền và gạo thấp dần.
Nhìn chung, các phi tần trong hậu cung có cuộc sống an nhàn và đầy đủ so với phần lớn phụ nữ bình dân đương thời. Họ có thể giải khuây, hóng mát, xem hoa ở vườn thượng uyển, chơi đàn, đọc truyện, sáng tác thơ ca hoặc xem tuồng cùng nhà vua trong các dịp lễ.
*
Nhà hát Duyệt Thị Đường trong Tử Cấm Thành.Ảnh: Quốc Lê.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Giày Tây Nam Chuẩn Nhất, Cách Phối Đồ Với Giày Tây


Nhiều người thỏa mãn với cuộc sống ở chốn cấm cung, nhưng cũng có những người mang nỗi buồn, cô đơn vì không được vua đoái hoài. Niềm đau còn nhân lên gấp bội khi họ không thể than thở cùng ai. Khi vua tạ thế, các bà phải rời nội cung, lên lăng tẩm để lo việc thờ phụng, nhang khói cho nhà vua. Trong số đó, có người mới 17, 18 tuổi. Tuổi thanh xuân coi như khép lại từ đây.
Ngoài việc rơi vào hoàn cảnh cô đơn, mâu thuẫn giữa các phi tần cũng là khía cạnh khác trong đời sống hậu cung. Chuyện này đã được được Michel Đức Chaigneau - con trai một vị đại quan người Pháp phục vụ dưới triều vua Gia Long - kể trong cuốn hồi ký của mình.
Tác giả Tôn Thất Bình trong hai cuốn sách "Đời sống cung đình triều Nguyễn" (NXB Thuận Hóa, năm 1993) và "Đời sống trong Tử Cấm Thành"(NXB Đà Nẵng, năm 1996) cũng mô tả khá chi tiết những kiêng kỵ mà các cung phi nhà Nguyễn phải tuân thủ nghiêm ngặt.
Cụ thể, họ tuyệt đối không được nói những từ ngữ xấu xí, thô tục, mangđiềm gở như "đui", "què", "chết", "phong", "hủi"...Khi nhà vua đau ốm, các cung phi sẽ gọi là “se”, "siết", "vi dạng"; khi hoàng đế thức dậy gọi là "tánh". Lúc vua đi dạo chơi được gọi là "ngự dạo" hay khi qua đời thì được gọi là "băng hà". Quan trọng hơn, cung phi nhà Nguyễn không được gọi thẳng tên hoàng đế, hoàng hậu, gia đình hoàng tộc…
Từ trước khi nhập cung cho đến giaiđoạn sinh sống trong hậu cung, cung phi sẽ phải học cách nói chuyện, tránh phạm vào những điều tối kỵ. Vậy nên, phi tần thường không phát ngôn nhiều và học cách nói chuyện nhẹ nhàng, khéo léo.
Về trang phục, cung phi nhà Nguyễn không được tự do lựa chọn trang phục theo màu sắc yêu thích. Riêng màu đen phảiđặc biệt tránh vì bị cho là điềm xấu, tang tóc. Màu trắng cũng chỉđược dùng làmđồ lót. Màu vàng dành riêng cho vua, vì vậy cung tần mỹ nữsử dụng trang phục màuđỏ và lục.Cũng ở vẻ bề ngoài, cung phi nhà Nguyễn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc rẽ tóc ngôi giữa, để móng tay dài và nhuộm răng đen.
Khi đã trở thành phi tần, mỹ nữ chốn hậu cung, họ không được phép về thăm gia đình, trừ khi cha mẹ đau ốm, lâm bệnh nặng. Ngay cả khi phụ mẫu được phép vào cung thăm con thì hai bên chỉ có thể nói chuyện cách nhau một tấm rèm. Điều này khiến nhiều cung phi buồn bã vì không thể thoải mái gặp gỡ, trò chuyện với người thân của mình...
Có thể nói, đây là những khía cạnh rất “đời thường” trong chốn cấm cung của nhà Nguyễn. Và có lẽ còn có có rất nhiều câu chuyện thú vị khác vĩnh viễn không được kể lại, vì những điều được chứng kiến tận mắt đều đã an giấc ngàn thu...

*


*
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Tai nạn hàng không thảm khốc nhất: 520 người chết vì lỗi khó ngờ

Lữ đoàn 47 Ukraine đụng độ Tập đoàn quân 58 Nga trên hướng Zaporizhia

Loài rắn trông như con giun được tìm thấy khắp Việt Nam

Bí mật lớn nhất ở Bakhmut được quân đội Nga phát lộ!

7 loài rắn độc nhất thế gian, số 2 ở Việt Nam rất nhiều

Mèo mọc cánh, rắn có chân và top động vật dị hình nhất quả đất

Mẹ vợ tương lai Đoàn Văn Hậu mặc táo bạo, con gái “chào thua“

Chấn động tiên đoán về năm 2023 của Vanga đã ứng nghiệm

Tập đoàn quân 58 Nga đối đầu sức tiến công vũ bão của Ukraine?

5 vũ khí cổ xưa có sức sát thương khủng khiếp nhất lịch sử

Thiết giáp Nga hóa giải hỏa lực chống tăng của Ukraine ra sao?

Phát hiện thuỷ quái khủng: Là lính canh mộ phần Thành Cát Tư Hãn?


Xã hội
Kho tri thức
Khoa học & Công nghệ
Kinh doanh
Quân sự
Thế giới
Ô tô - Xe máy
Đời sống
Giải trí
Cộng đồng trẻ
Hội Báo Toàn Quốc 2023Xem Phong Thuy
Đọc Báo
Gia Xang Dau
Món Ăn Ngon
Chăm Sóc Bà Bầu
Trang Điểm Làm Đẹp
Máy Bay Mất Tích
Phiến Quân Is
Lãnh Đạo Kim Jong-un
Hot Girl
Hot Boy
Trương Hình Dư
Xem Tuoi Lam An
Con số may mắn hôm nay
Thủ Tướng Lý Quang Diệu
Đề Thi Môn Toán
Đề Thi Môn Văn
Đề Thi Môn Hóa Học
Đề thi tốt nghiệp THPT 2022Đề Thi Môn Tiếng Anh

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

P. Tổng biên tập phụ trách: Nhà báo Nguyễn Thị Mai Hương.

Phó Tổng biên tập: Nhà báo Nguyễn Danh Châu

Tòa soạn: 53 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

VPGD: 70 Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

VPĐD tại TP.HCM: 54 Phạm Huy Thông, phường 7, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuộc sống trong cung là nơi tất cả người dân đều muốn biết. Không chỉ về cuộc sống xa hoa, vương giả của vua chúa mà còn về những câu chuyện diễn ra hàng ngày giữa thái giám, cung nữ, phi tần trong đó.


Theo dõi ep.edu.vn trên
*

Khi Vua Bảo Đại trao ấn kiếm cho chính phủ lâm thời cũng chính thức là khi nhà Nguyễn suy tàn, cung nữ được về với cuộc sống đời thường. Cụ Lê Thị Dinh, Trần Thị Vui là một trong số ít cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn còn sống đến sau này. Họ đã kể lại những câu chuyện thú vị về những năm tháng sống trong cung.

Bà Dinh được vợ vua Đồng Khánh gọi vào cung khi đang học lớp 5, ở đến năm 16 tuổi thì chính thức hầu hạ Đức Từ Cung. Theo bà, lí do các phi tần trong cung luôn có mùi thơm nhẹ nhàng là bởi họ được rửa mặt mặt bằng một loại nước nấu từ các loại hoa, sả, bưởi, chanh kết hợp, chân cũng được ngâm trong nước hoa.


Bà Dinh là người khá thân cận với mẹ của vua Bảo Đại, còn được sai viết thư thăm hỏi vua Bảo Đại. Ảnh: internet

Đến bữa ăn, bà Dinh cùng các cung nữ sẽ ăn thử trước các món ăn để xem mùi vị và kiểm nga độc tính, sau đó thì vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu mới ăn. Thep quy củ, các món ăn được dọn trong những chiếc đĩa nhỏ và cung nữ không được ăn cùng những người trong Hoàng gia.

Giống như bà Dinh, bà Trần Thị Vui cũng là một cung nữ khác thuộc Đức Từ Cung, nhận việc trải chiếu cho Hoàng hậu ngủ, bóp chân, vấn tóc, dâng khăn, dâng nước, bê tráp trầu... Mẹ bà là cung nữ Tôn Nữ Thị Biên thuộc dòng trưởng của chúa Nguyễn Phúc Tần, đời thứ 5 đưa vào. Tuổi hiện tại dù nhưng bà Vui vẫn còn lưu giữ được sự quý phái.


Bà Trần Thị Vui. Ảnh: internet

Theo lời bà, chủ nhân của Đức Từ Cung sẽ đi ngủ khoảng 22-23h, phải có 2 cung nữ quạt và bóp chân, thay phiên nhau đến sáng. Cung nữ vào được đây sẽ được hưởng nhiều đặc ân hơn dân thường, nhưng ngược lại cũng phải chịu hình phạt hà khắc. Từng có trường hợp cung nữ sợ ma hét toáng lên làm Hoàng hậu tỉnh giấc và đã bị đánh đập.

Bà chia sẻ với báo Lao Động: "Suốt 3 năm ở trong cung Diên Thọ, tui chỉ làm mỗi việc là... bóp chân cho bà Từ Cung và quạt hầu bà ngủ. Hằng tháng, tui được 3 đồng lương nhưng mạ tui nhận. Ăn uống thì đến bữa qua điện Phụng Tiện ăn với mạ tui, xong rồi về".

Trong cung, cuộc sống đầy đủ vật chất nhưng không có được sự tự do, phải hầu hạ Hoàng tộc nên cử chỉ, lời nói, hành động cũng phải đúng mực, đặc biệt không đem chuyện trong cung ra kể bên ngoài. Cả hai bà cho biết vua Bảo Đại là một người sống theo phong cách hiện đại, do không còn nhiều phi tần như trước nên cuộc sống chốn hậu cung khá yên bình, không có cảnh ghen ghét chờ vua ân sủng.

Vua Bảo Đại. Ảnh: internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.