KỸ THUẬT CHƠI DÂY BUÔNG LÀ GÌ ???? CHƠI DÂY BUÔNG LÀ GÌ

Đối với những người mới bắt đầu tập chơi đàn guitar, việc ghi nhớ và bấm chính xác vị trí các hợp âm trên đàn guitar là một thử thách không nhỏ. Tuy nhiên, với một vài mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể nhanh chóng học được các hợp âm phổ biến và chơi đàn một cách thuần thục hơn. Đó là những mẹo nào, cùng Yamaha tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!


Hợp âm guitar là tập hợp các nốt nhạc được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Khi đánh hợp âm sẽ tạo ra những giai điệu êm tai và dễ chịu cho người nghe.

Bạn đang xem: Chơi dây buông là gì

Dưới đây là một số ký hiệu và tên gọi hợp âm cơ bản trên đàn guitar: Các ký hiệu cho 7 nốt nhạc cơ bản: Do Re Mi Fa Sol La Si. Ký hiệu các hợp âm: m, #, b và 7. Tên gọi các hợp âm được xây dựng dựa trên ký hiệu và chữ cái.

Ví dụ, hợp âm đô C có các kí hiệu và tên gọi sau:

C: Hợp âm đô trưởng Cm: Đô thứ C#: Đô thăng Cb: Đô giáng C7: Đô bảy

Một ví dụ khác, hợp âm Cbm được gọi là đô giáng thứ. Khi đọc các ký hiệu và tên gọi hợp âm này, ta cần đọc từ trái sang phải để hiểu đúng nghĩa.

*


2. Vị trí các hợp âm trên đàn guitar và thế bấm


Dưới đây là vị trí các hợp âm trên đàn guitar kèm thế bấm. Trong đó, cách hiểu ký hiệu trong ảnh như sau:

Dây có đánh dấu x sẽ không được chơi, nghĩa là tay trái và tay phải đều không thao tác trên dây đó. Các nốt tròn hoặc vuông đen có số đánh dấu chỉ vị trí bấm của các ngón tay trái trên dây đàn (tham khảo cách đánh số bàn tay trái trên ảnh). Các dây có ký hiệu nốt tròn trắng giống như chữ o là dây buông, có nghĩa là tay trái không bấm nhưng tay phải vẫn có thể chơi các dây này.

2.1. Hợp âm Đô trưởng (C)

Hợp âm C hay Đô trưởng là một trong những hợp âm căn bản mà người mới học guitar cần nắm vững. Hợp âm này bao gồm ba nốt nhạc cơ bản Đô, Mi và Sol và thường được bấm ở ba ngăn đầu của đàn guitar. Để bấm hợp âm C, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Đặt ngón trỏ lên dây đàn thứ hai của ngăn đầu tiên. Ngón giữa vào dây thứ ba của ngăn thứ hai. Ngón áp út lên dây thứ năm của ngăn thứ ba.

Với cách bấm này, bạn sẽ tạo ra một hợp âm có độ trầm ấm và ổn định. Hợp âm Đô trưởng thường được sử dụng trong nhiều bản nhạc khác nhau.

*

2.2. Hợp âm Rê trưởng (D)

Tương tự như Đô trưởng, hợp âm Rê trưởng (D) cũng là một trong những hợp âm cơ bản trong guitar. Hợp âm Rê trưởng được tạo thành từ 3 nốt là Rê (D), Fa thứ # (F#), và La (A). Để chơi hợp âm này, người chơi sẽ 3 ngón tay đặt trên 3 dây đàn và chủ yếu là chơi ở hai ngăn 2 và 3.

Cách đánh hợp âm Rê trưởng (D) như sau:

Đặt ngón trỏ lên dây đàn thứ 3 của ngăn thứ hai. Ngón giữa lên dây đàn thứ 1 của ngăn thứ hai. Ngón áp út lên dây đàn thứ 2 của ngăn thứ ba.

Cách bấm này thường được sử dụng trong nhiều bài hát thuộc nhiều thể loại nhạc khác nhau như Pop, Rock, Folk và đồng quê.

*

2.3. Hợp âm Rê thứ (Dm)

Hợp âm Rê thứ hay còn được gọi là hợp âm Dm, được tạo thành từ ba nốt là Rê thứ (D), Fa (F), và La (A). Để đánh hợp âm này trên đàn guitar, bạn có thể sử dụng 3 ngón tay và thực hiện các bước sau:

Sử dụng ngón trỏ đặt lên dây đàn thứ nhất tại ngăn thứ nhất. Sử dụng ngón giữa đặt lên dây thứ ba tại ngăn thứ nhất. Sử dụng ngón áp út đặt lên dây thứ hai tại ngăn thứ ba.

Tương tự như hợp âm Rê trưởng, hợp âm Rê thứ thường được sử dụng trong nhiều trong các thể loại nhạc như Pop, Rock, Folk và Đồng quê.

*

2.4. Hợp âm Mi trưởng (E)

Hợp âm E trưởng còn được gọi là hợp âm Mi trưởng được tạo thành từ ba nốt là Mi thứ (E), Sol thứ (G#), và Si thứ (B). Hợp âm này có thể được chơi theo ba cách khác nhau.

Để chơi hợp âm E trưởng, bạn cần:

Đặt ngón trỏ lên phím thứ nhất của dây thứ ba. Đặt ngón áp út lên phím thứ hai của dây thứ tư. Đặt ngón giữa lên phím thứ hai của dây thứ năm.

Đây là một hợp âm rất phổ biến trong âm nhạc và được sử dụng trong nhiều trong các thể loại âm nhạc, từ Pop, Rock đến Jazz và Blues.

*

2.5. Hợp âm Mi thứ (Em)

Hợp âm Mi thứ còn được gọi là hợp âm Em, được tạo thành bởi ba nốt là Mi thứ (E), Sol thứ (G) và Si thứ (B).Để chơi hợp âm này, người chơi chỉ cần sử dụng đến 2 ngón tay và đặt trên cùng 1 ngăn như sau:

Đặt ngón giữa lên dây 4 tại ngăn 2. Tiếp theo, bạn đặt ngón áp út lên dây 5 tại ngăn 2 của đàn guitar.

Hợp âm Mi thứ chủ yếu được sử dụng trong các bản nhạc Pop, Ballad có giai điệu buồn và sâu lắng.

*


2.6. Hợp âm La trưởng (A)

Hợp âm La trưởng, ký hiệu A là hợp âm được tạo thành bởi ba nốt âm: La (A), Đô (C#) và Mi (E).

Để chơi được hợp âm này trên đàn guitar, người chơi sử dụng 3 ngón tay và đặt trên ngăn thứ hai của phím đàn theo trình tự sau:

Đặt ngón tay cái của tay trái lên phím thứ hai của dây thứ năm (nốt La). Ngón trỏ lên phím thứ nhất của dây thứ tư (nốt Đô#). Ngón giữa lên phím thứ nhất của dây thứ ba (nốt Mi).

Hợp âm La trưởng thường được sử dụng trong nhiều thể loại nhạc khác nhau như nhạc Pop, Rock, Blues, Country và Folk.

*

2.7. Hợp âm La thứ (Am)

Hợp âm Am (La thứ) được tạo thành từ ba nốt nhạc là La (A), Đô (C) và Mi (E) và ký hiệu là Am. Để chơi hợp âm này, người chơi sử dụng ba ngón tay để chơi trên hai ngăn khác nhau của phím đàn.

Cách bấm hợp âm La thứ (Am) như sau:

Đặt ngón trỏ lên dây thứ hai tại ngăn thứ nhất. Đặt ngón giữa và áp út lần lượt lên dây thứ tư và thứ ba tại ngăn thứ hai của đàn guitar.

Hợp âm này có thể được sử dụng trong nhiều thể loại nhạc từ nhạc Pop, Rock, Folk, Country cho đến nhạc cổ điển và Jazz.

*

2.8. Hợp âm Fa trưởng (F)

Hợp âm Fa trưởng ký hiệu là F và được tạo thành từ năm nốt nhạc là Fa, Sol, La, Si và Đô. Người chơi cần có sự uyển chuyển mềm mại giữa các dây đàn để chơi được hợp âm này. Để bấm hợp âm F, bạn thực hiện theo các bước sau:

Đặt ngón trỏ lên dây thứ 6 tại ngăn 1 và giữ tiếp dây đàn thứ 1 và 2 cũng tại ngăn 1. Đặt ngón giữa lên dây thứ 3 tại ngăn 2. Đặt ngón áp út lên dây thứ 5 và ngón út lên dây thứ 4 cả hai tại ngăn 3.

Hợp âm Fa trưởng thường được sử dụng trong các bản nhạc mang màu sắc vui tươi, năng động như Pop, Rock, Country, Blues và cả nhạc Jazz.

*

2.9. Hợp âm Sol trưởng (G)

Hợp âm Sol trưởng hay G được tạo thành từ ba nốt Sol, Si và Rê. Để chơi hợp âm này, người chơi sử dụng ba ngón tay để bấm phím đàn trong hai ngăn 2 và 3:

Đặt ngón trỏ vào dây thứ 2 tại ngăn 2. Đặt ngón giữa vào dây thứ 6 tại ngăn 3. Sử dụng ngón áp út đặt lên dây thứ 1 tại ngăn 3 của phím đàn.

Hợp âm Sol trưởng là một trong những hợp âm đầu tiên mà người mới chơi guitar thường học. Chúng được sử dụng để chơi rất nhiều bài hát đơn giản mang màu sắc dân gian vui tươi.

*

2.10. Hợp âm Sol 7 (G7)

Hợp âm Sol 7 (G7) là một hợp âm bao gồm nốt Sol, Si, Re và Fa. Để đánh hợp âm này, người chơi đặt 3 ngón tay lên 3 dây và 3 ngăn khác nhau trên phím đàn và thực hiện như sau:

Đặt ngón trỏ vào dây đàn thứ nhất tại ngăn 1. Sử dụng ngón giữa để bấm vào dây đàn thứ 5 tại ngăn 2. Dùng ngón áp út để bấm vào dây thứ 6 tại ngăn 3 của phím đàn.

Hợp âm này thường được chơi trong nhiều thể loại nhạc khác nhau, bao gồm nhạc Blues, Jazz, Rock, Pop và nhiều thể loại khác.

*

2.11. Hợp âm Đô 7 (C7)

Hợp âm Đô 7 bao gồm bốn nốt nhạc là Đô, Mi, Sol và Si, ký hiệu là C7. Hợp âm này thường được sử dụng trong các bản nhạc Blues và Jazz để tạo ra âm thanh sôi động, trầm ấm. Cách để bấm hợp âm Đô 7 (C7) như sau:

Đặt ngón trỏ lên dây đàn thứ nhất tại ngăn 1 để bấm nốt C. Đặt ngón giữa lên dây đàn thứ hai tại ngăn 2 để bấm nốt E. Đặt ngón áp út lên dây đàn thứ ba tại ngăn 3 để bấm nốt G. Đặt ngón cái lên dây đàn thứ tư tại ngăn 3 để bấm nốt Bb.

*


2.12. Hợp âm Đô thứ (Cm)

Hợp âm Đô thứ ký hiệu là Cm, được tạo thành từ ba nốt Đô, Mi và Sol. Hợp âm này tạo ra một âm thanh buồn và trầm hơn so với hợp âm Đô trưởng. Vị trí bấm hợp âm Cm trên đàn guitar như sau:

Đặt ngón trỏ vào dây thứ 3 tại ngăn 3 của phím đàn. Đặt ngón giữa vào dây thứ 5 tại ngăn 4 của phím đàn. Đặt ngón áp út vào dây thứ 4 tại ngăn 5 của phím đàn.

Hợp âm đô thứ thường được sử dụng trong nhiều bài hát và thể loại nhạc khác nhau như Pop, Rock, Blues, Jazz và nhiều thể loại khác.

*

2.13. Hợp âm Rê 7 (D7)

Hợp âm Rê 7 (D7) gồm các nốt âm là D, F#, A và C. Hợp âm này thường được sử dụng trong các bài hát Blues và Rock. Cách bấm hợp âm Rê 7 (D7) trên đàn guitar:

Đặt ngón út lên dây thứ 1 tại ngăn 2. Đặt ngón trỏ lên dây thứ 3 tại ngăn 2. Đặt ngón giữa lên dây thứ 2 tại ngăn 2.

*

2.14. Hợp âm Mi 7 (E7)

Hợp âm Mi 7 bao gồm các nốt: Mi, Sol#, Si và Re. Ký hiệu của hợp âm này là "Em7". Vị trí chơi hợp âm này trên đàn guitar thường được đặt ở ngăn 2 hoặc 3 của dây thứ 5 hoặc dây thứ 6.

Cách bấm hợp âm E7 như sau:

Dùng ngón cái bấm vào dây thứ 1 tại ngăn số 1. Dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 3 tại ngăn số 1. Dùng ngón giữa bấm vào dây thứ 4 tại ngăn số 2. Dùng ngón áp út bấm vào dây thứ 2 tại ngăn số 3.

Hợp âm này được sử dụng rộng rãi trong nhiều thể loại nhạc như Blues, Rock, Pop, Jazz,...

*

2.15. Hợp âm Fa 7 (A7)

Hợp âm Fa 7 (F#7) gồm các nốt Fa#, La#, Do# và Mi. Ký hiệu hợp âm là F#7. Hợp âm này thường được sử dụng trong các bản nhạc Blues và Rock. Để bấm hợp âm Fa 7 trên guitar, bạn thực hiện các bước sau:

Đặt ngón út lên dây đàn số 4 tại ngăn số 2. Ngón áp út lên dây đàn số 2 tại ngăn số 1. Ngón giữa lên dây đàn số 3 tại ngăn số 2.

*

2.16. Hợp âm La 7 (Am)

Hợp âm La bảy (Am7) gồm các nốt nhạc A, C, E và G. Đây là hợp âm phổ biến trong âm nhạc và thường được sử dụng trong nhiều bản nhạc khác nhau. Cách bấm hợp âm La 7 (Am7):

Đặt ngón áp út lên dây số 2 tại ngăn số 2. Đặt ngón giữa lên dây số 3 tại ngăn số 3. Đặt ngón cái lên dây số 5 tại ngăn số 3.

*

2.17. Hợp âm Si trưởng (B)

Hợp âm Si trưởng (B Major) là một hợp âm bao gồm các nốt: Si - Đô# - Rê# - Mi - Fa# - Sol# - La#. Để đánh hợp âm này, người chơi phải đặt ngón tay lên 4 dây đàn tại các ngăn khác nhau.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Cách Xem Mật Khẩu Gmail Trên Máy Tính, Quản Lý Mật Khẩu

Cách bấm hợp âm Si trưởng như sau:

Đặt ngón trỏ tay trái lên dây thứ 2 tại ngăn số 4. Đặt ngón giữa lên dây thứ 4 tại ngăn số 4. Đặt ngón áp út lên dây thứ 3 tại ngăn số 4. Dùng ngón cái đặt lên dây thứ 5 tại ngăn số 4.

*

2.18. Hợp âm Si thứ (Bm)

Hợp âm Si thứ được tạo thành từ các nốt nhạc Si, Đô#, Fa#, và La. Ký hiệu của hợp âm này là B7. Hợp âm này mang tông trầm nên thường được sử dụng trong các bản nhạc buồn và Ballad.

Cách bấm hợp âm Si thứ như sau:

Dùng ngón trỏ bấm vào dây thứ 5 tại ngăn 2. Dùng ngón giữa bấm vào dây thứ 4 tại ngăn 2. Dùng ngón áp út bấm vào dây thứ 3 tại ngăn 4.

*

2.19. Hợp âm Si 7 (B7)

Hợp âm Si 7 (B7) là một hợp âm bao gồm 4 nốt nhạc: Si, Re#, Fa#, và La. Hợp âm này có cách đánh tương tự như hợp âm Mi 7 (E7).

Cách bấm hợp âm Si 7 như sau:

Đặt ngón tay cái ở phím thứ 2 của dây đàn thứ 6 (dây đàn dưới cùng). Đặt ngón trỏ nằm trên phím thứ 1 của dây đàn thứ 5. Đặt ngón giữa nằm trên phím thứ 2 của dây đàn thứ 4. Đặt ngón áp út nằm trên phím thứ 2 của dây đàn thứ 3.

Hợp âm Si 7 thường được sử dụng trong các thể loại nhạc như Blues, Rock và Country. Hợp âm này cũng thường được sử dụng để thay thế cho hợp âm Si trưởng (B) trong một số bản nhạc, tạo ra sự đổi mới và phong phú cho âm nhạc.

*


Để ghi nhớ nhanh các hợp âm trên đàn guitar, người chơi có thể áp dụng các mẹo sau đây:

3.1. Hãy học những hợp âm đơn giản và học từng hợp âm

Một trong những lỗi thường gặp khi mới bắt đầu chơi guitar là người chơi sẽ muốn học nhiều hợp âm cùng một lúc để tiết kiệm thời gian. Đôi khi họ còn cố gắng học những hợp âm khó mà không tập trung vào việc làm quen với cây đàn. Điều này có thể khiến bạn dễ quên hoặc bị nhầm lẫn giữa các hợp âm.

Thay vì học nhiều hợp âm cùng lúc, bạn nên bắt đầu với việc học cách bấm của 1 hoặc 2 hợp âm cơ bản. Hợp âm đầu tiên nên học là hợp âm A (La trưởng) vì phổ biến và dễ bấm. Sau khi học về hợp âm A, bạn có thể tiếp tục với hợp âm C (Đô trưởng), cũng là một hợp âm phổ biến và dễ chơi.

Mặc dù hợp âm C có vẻ phức tạp hơn hợp âm A, nhưng thực tế chúng không khác nhau nhiều. Nếu bạn học ít hợp âm và tập trung vào học những hợp âm đơn giản, bạn sẽ không cần phải ghi nhớ quá nhiều. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn và dễ dàng thành thạo hơn hợp âm đó.

*


3.2. Tập cách chuyển hợp âm

Chuyển hợp âm là một kỹ năng không thể thiếu khi chơi guitar. Sau khi bạn đã ghi nhớ vị trí các ngón tay khi bấm các hợp âm, hãy thử chuyển đổi giữa chúng để tăng tính linh hoạt trong chơi nhạc. Nếu bạn là người mới học chơi guitar, thì nên bắt đầu với hai hợp âm A và C, bởi chúng không có nhiều sự khác biệt và dễ dàng chuyển đổi.

Khi chuyển đổi, bạn cần làm thật chậm và từ từ để làm quen dần dần. Sau đó, bạn có thể tăng tốc độ chuyển đổi lên cho đến khi thành thạo cách bấm hợp âm.

3.3. Sử dụng biểu đồ các hợp âm

Các hướng dẫn về hợp âm guitar trên Youtube hoặc trong các bài viết trên mạng có thể khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu. Do đó, cách tốt nhất là người chơi nên sử dụng các biểu đồ hợp âm. Các biểu đồ sẽ cho thấy vị trí của các ngón tay trên các ngăn phím của đàn guitar, kèm theo các dây đàn cần được chơi và các dây đàn không cần chơi.

Bạn có thể dán các biểu đồ hợp âm ở bất kỳ đâu để dễ dàng nhìn thấy mỗi ngày. Tuy nhiên, trước khi sử dụng các biểu đồ đó, bạn cần nắm vững các ký hiệu của hợp âm trên phím đàn.

*


3.4. Nhắm mắt đi nơi khác khi tay đang bấm hợp âm khi đã thuộc

Nếu bạn đã từng quan sát những người chơi guitar có kinh nghiệm, bạn có thể nhận ra rằng họ chỉ cần nhìn một lần là có thể xác nhận rằng ngón tay đang đặt ở đúng vị trí dây đàn hay không. Sau đó họ có thể chơi mà không cần nhìn vào tay nữa. Đây là một kỹ năng mà bạn cần phát triển khi học các hợp âm guitar.

Ban đầu, bạn có thể gặp nhiều khó khăn vì thế bạn không nên quá vội vàng. Thay vào đó hãy luyện tập chậm rãi để các ngón tay của bạn nhớ được từng vị trí trên dây và sau đó để ngón tay tự động bấm hợp âm. Nếu bạn bấm sai dây, bạn sẽ nghe được âm thanh khác biệt ngay lập tức.

Kỹ năng này không chỉ giúp bạn học các hợp âm guitar nhanh hơn, mà còn nâng cao khả năng cảm âm của mình. Điều này cũng giúp cho người chơi có thể chơi hợp âm một cách chủ động hơn mà không phải dựa vào thị giác của mình.

*


3.5. Tưởng tượng hợp âm tiếp theo là gì

Thông thường, hành động của ngón tay sẽ không thể đuổi kịp ý nghĩ của não bộ. Do đó, trong khi chơi hợp âm hiện tại, bạn hãy hãy tưởng tượng hợp âm tiếp theo để bạn có thể đặt các ngón tay trên các phím đàn đúng vị trí.

Đây là bí quyết giúp bạn tăng tốc độ nhớ hợp âm guitar và chuyển hợp âm nhanh hơn. Nếu luyện tập kỹ năng này thường xuyên, khả năng chơi đàn của bạn sẽ nhanh chóng được nâng cao.

3.6. Lưu ý các hợp âm có những ngón tay trùng nhau

Trong quá trình luyện tập chuyển hợp âm guitar, bạn sẽ thấy rằng trên phím đàn có rất nhiều hợp âm và nhiều vị trí ngón tay sẽ trùng nhau. Những vị trí bị trùng nhau này thì không cần phải nhấc ngón tay lên mà chỉ cần giữ yên nó ở vị trí đó.

Ví dụ, khi chơi hợp âm Am và C, ta sử dụng cùng một ngón trỏ ở ngăn 1 dây 2 và ngón giữa ở ngăn 2 dây 4. Thay vì phải nhấc lên tất cả 3 ngón tay để chuyển hợp âm, bạn chỉ cần giữ ngón trỏ và ngón giữa ở vị trí đó và chuyển duy nhất một ngón áp út. Việc chuyển hợp âm như vậy sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều.

*


3.7. Xác định lúc nên chuyển hợp âm

Cách nhớ và chuyển hợp âm guitar là một kỹ thuật quan trọng trong việc chơi guitar. Sau khi ghi nhớ được vị trí các ngón tay khi bấm các hợp âm, bạn nên bắt đầu thử chuyển đổi giữa các hợp âm với nhau. Để bắt đầu, bạn có thể chọn 2 hợp âm A và C, vì chúng khá tương đồng và dễ dàng chuyển đổi.

Khi mới bắt đầu học, bạn nên chuyển hợp âm một cách chậm rãi, để làm quen dần dần với quá trình chuyển đổi. Sau đó, bạn có thể tăng dần tốc độ chuyển hợp âm cho đến khi trở nên thành thạo. Không cần phải quá lo lắng hay vội vàng, bởi đây là một kỹ thuật khó nhưng rất quan trọng khi chơi guitar.

3.8. Đừng nản lòng khi gặp phải một hợp âm khó

Một số hợp âm trên guitar có thể rất khó để bấm, đặc biệt là với những người có ngón tay ngắn hoặc nhỏ. Ví dụ, hợp âm F chặn yêu cầu bạn phải chặn một ngón tay lên trên toàn bộ dây đàn, sau đó bấm phím F. Nếu bạn không chịu khó tập luyện, bạn sẽ không thể bấm được hợp âm F hoặc phải sử dụng capo.

Tuy nhiên, hợp âm F là một hợp âm quan trọng và được sử dụng trong rất nhiều bài hát đơn giản. Vì vậy nếu bạn muốn chơi guitar tốt, bạn cần phải tập luyện và vượt qua khó khăn này.

Tương tự, hợp âm G cũng có độ khó cao cho những người có ngón tay ngắn và nhỏ, vì bạn cần dùng ngón út của mình để bấm dây 1 trong khi ngón này thường rất yếu. Mặc dù vậy bạn không nên bỏ cuộc mà thay vào đó hãy tập luyện nhiều hơn. Khi đã vượt qua được, bạn có thể chơi được hàng trăm bài hát khác nhau bằng những hợp âm này.

3.9. Tìm kiếm bạn đồng hành

Một trong những cách hiệu quả nhất để giúp người chơi ghi nhớ hợp âm guitar là tìm kiếm những người bạn đồng hành. Khi cùng tụ tập và chơi đàn, chia sẻ kinh nghiệm về việc học đàn, khả năng của bạn sẽ được nâng cao một cách nhanh chóng. Điều này cũng sẽ giúp cho việc ghi nhớ và cải thiện kỹ năng bấm hợp âm chơi đàn trở nên dễ dàng hơn đồng thời mang lại niềm vui và sự hứng khởi cho người chơi.

*


3.10. Học hỏi những kiến thức từ người có chuyên môn

Việc tiếp thu, học hỏi kiến thức và kỹ thuật từ những người chơi đàn thành thạo cũng là một cách để giúp bạn ghi nhớ hợp âm guitar một cách dễ dàng hơn. Những người này sẽ cung cấp cho bạn vị trí các ngón tay khi bấm hợp âm và chia sẻ cách họ đã học để giúp bạn nâng cao kỹ năng của mình.

Bên cạnh đó, họ cũng có thể giúp bạn phân tích và đánh giá các khó khăn mà bạn gặp phải trong quá trình chơi đàn, cũng như các lỗi thường gặp. Nếu có cơ hội, bạn có thể tham gia một khóa học guitar để học những kỹ năng này. Những lớp học hoặc giảng dạy riêng như vậy thường rất hiệu quả, với giáo trình bài bản và quy trình chơi guitar chuẩn.

3.11. Tập chơi các bài đơn giản

Để ghi nhớ các hợp âm guitar hiệu quả, bạn nên tập chơi các bài nhạc đơn giản. Hãy bắt đầu với các bài hát đơn giản chỉ có 3 hợp âm (ví dụ như A-La, E-Mi, D-Sol) và có vòng lặp giống nhau trong suốt bài hát.

Điều này sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ và chơi tốt hơn. Sau đó, bạn có thể tìm hiểu về các bài hát có độ phức tạp cao hơn một chút và dần dần tiến tới các bài hát có vòng hợp âm khó. Việc tập luyện theo cách này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng của mình trong việc chơi đàn và ghi nhớ hợp âm guitar một cách hiệu quả.


Khi học bấm hợp âm đàn guitar, người chơi cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Kiên trì:Việc bấm hợp âm là bước khó khăn và cũng là bước quan trọng nhất đối với người mới tập đàn và điều này có thể khiến họ nản lòng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bất kỳ ai mới tập bấm guitar cũng sẽ gặp vấn đề về việc rè dây và đau tay. Để vượt qua điều này, bạn cần luyện tập không ngừng trong một thời gian, từ 1 - 2 tuần, lúc này bạn sẽ cảm thấy cách bấm của mình đã ổn định hơn và không còn gặp đau và rè dây. Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống:Các bước để bấm hợp âm đúng cách là đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống, bắt đầu từ các nốt ở trên cùng, sau đó tiếp tục các nốt ở phía dưới. Đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt (gần về phía thùng đàn):Điều này sẽ giúp làm giảm thiểu lực bấm và cho ra âm thanh vang tròn tiếng hơn. Các ngón tay bấm phải vuông góc với cần đàn. Tuyệt đối không được bấm thẳng ngón tay vì như thế sẽ giúp cho lực bấm có độ chắc chắn và tránh bị tịt dây. Bấm các hợp âm dễ trước:Người chơi nên tập bấm các hợp âm dễ trước, chẳng hạn như Đô trưởng và La thứ. Đây là hai hợp âm khá dễ bấm giúp cho người chơi tăng thêm sự tự tin và hứng thú để tiếp tục học các hợp âm hay các vòng hợp âm khó hơn. Tham khảo thêm các video:Để học tốt các hợp âm thì ngoài đọc lý thuyết, bạn nên tham khảo thêm các video dạy học để hiểu rõ hơn và thực hành theo. Khi đã có đủ tự tin bạn có thể tìm các bản nhạc sử dụng vòng hợp âm đơn giản để luyện tập tránh được sự nhàm chán và tạo sự hứng thú hơn trong quá trình học.

Yamaha Music là một trong những thương hiệu nổi tiếng về các sản phẩm âm nhạc trên toàn thế giới, với nhiều sản phẩm đa dạng và chất lượng cao. Tại Việt Nam, Yamaha đã trở thành địa chỉ mua sắm nhạc cụ được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

*

Với hơn 130 năm kinh nghiệm trong sản xuất các nhạc cụ âm nhạc, Yamaha đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm đa dạng và phong phú, bao gồm các dòng đàn Piano, đàn Guitar, các loại kèn, trống và các thiết bị âm thanh khác. Những sản phẩm này được chế tạo với công nghệ tiên tiến, vật liệu chất lượng cao và thiết kế đẹp mắt, mang đến cho người chơi một trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời.

Đặc biệt, Yamaha cũng nổi tiếng với chính sách bảo hành và dịch vụ hậu mãi tốt, đảm bảo khách hàng được hưởng một trải nghiệm mua sắm tuyệt vời và an tâm khi sử dụng sản phẩm của mình. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua đàn guitar chất lượng cao tại Việt Nam thì Yamaha là một lựa chọn tuyệt vời.

Các hợp âm guitar là một phần quan trọng của nhạc lí. Khi học bất kì một nhạc cụ nào thì điều đầu tiên thì bạn phải nắm vững đó là nhạc lí, học từ cơ bản sau đó phát triển lên nâng cao. 


Hợp âm guitar là gì?

Nói đơn giản thì hợp âm là tập hợp các nốt nhạc đánh lên nghe nó êm tai. Cấu tạo mỗi hợp âm thế nào và tại sao lại bấm như vậy thì ở đây chúng ta không bàn đến vì vấn đề này thuộc lĩnh vực nhạc lý – và nó không phù hợp với giáo trình đệm hát mà chúng ta đang học. Sau này nếu có tập nâng cao thì bạn sẽ quan tâm vấn đề đó sau.


Cách gọi tên một hợp âm guitar:

Ta có các nốt từ La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ có các chữ cái tương ứng: A – B – C – D – E – F – GSau mỗi chữ cái thường sẽ có những chữ cái hoặc kí tự nhỏ khác đi kèm:

Maj = Major = Trưởng
Min = Minor = Thứ
Dominant = hợp âm át# : dấu thắngb : dấu giáng7 : hợp âm 7

*

Ví dụ: Dưới đây là cách đọc tên một số hợp âm guitar cơ bản, ở đây mình dùng nốt A (La) làm mẫu:

A = La Trưởng (Khi không có kí tự nào đi đằng sau thì chúng ta mặc nhiên đó là hợp âm trưởng)Am = La Thứ
A# = La Thăng
Ab = La Giáng
A7 = La Bảy

Rất đơn giản phải không nào? Nếu hợp âm lằng nhằng kiểu C#m thì mình cứ ghép lại thành Đô Thăng Thứ cứ đọc đúng từ trái sang phải là chuẩn.

Những điều cần lưu ý khi bấm các hợp âm guitar:

Đối với người mới tập đàn thì việc bấm hợp âm là bước rất khó và rất dễ nản. Bạn phải luôn ghi nhớ trong đầu rằng ai mới tập bấm guitar cũng sẽ bị rè và bị đau. Hãy cố gắng luyện tập không ngừng, trong vòng 1 tuần , chắc chắn bạn sẽ bấm rất ổn và mọi đau đớn sẽ được xua tan hết.Đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống , các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía dưới.Chính vì thế, trong đặt hợp âm, bạn phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt (gần về phía thùng đàn), vì như thế thì lực bấm sẽ nhẹ hơn và âm thanh vang tròn tiếng hơn!Các ngón tay bấm phải vuông góc với cần đàn, không được bấm thẳng ngón tay, sẽ không có lực và sẽ bị tịt dây.

Biểu đồ đọc các hợp âm guitar

*

Lưu ý: chơi dây buông nghĩa là tay trái bạn không bấm dây đó nhưng tay phải vẫn đánh dây đó. Còn dây không chơi là tay trái không bấm và tay phải cũng không đánh.

10 Hợp âm guitar cơ bản nhất

Chỉ với 10 hợp âm sau là đủ để bạn đánh vài trăm bài tự sướng rồi đấy bạn tin không? Hãy tập luyện chăm chỉ, mình cam đoan chỉ trong vòng 2 tuần là các bạn có thể bấm và chuyển qua lại dễ dàng giữa các hợp âm này rồi đấy!

*


– Riêng hợp âm F

Đây là một hợp âm luôn gây khó khăn đối với người mới tập đó là hợp âm Fa trưởng, vì vậy trước mắt bạn sẽ tập F đơn giản, cách bấm F đầy đủ sau này khi bạn đánh khá hơn sẽ tập sau. (Khi bấm hợp âm Fa, ngón trỏ bạn sẽ chặn 2 dây đầu lại)

Kết luận

Để có thể thuần thục được bước này bạn cần phải kiên nhẫn, kiên trì luyện tập, thường sẽ mất từ 2 đến 4 tuần tùy vào khả năng của mỗi người. Hãy tránh các sai lầm khi bấm hợp âm guitar cũng như học các mẹo để giảm đau tay khi bấm hợp âm guitar để có thể cải thiện tiến độ của mình một cách nhanh nhất nhé!

Lưu ý: Nếu nghe hợp âm của bạn nghe không giống với người khác đánh thì rất có thể bạn đã chỉnh sai dây rồi đấy, hãy xem lại cách chỉnh dây đàn guitar bạn nhé. Có rất nhiều đàn guitar giá rẻ trên thị trường để bạn tìm mua về để tập. Chỉ có luyện tập mới giúp bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.