Chùa Hà, Điểm Đến Cầu Duyên Ở Chùa Hà Và Bí Ẩn Về Lời Đồn Đi Một Về Hai

Nằm ngơi nghỉ quận mong Giấy, Hà Nội, chùa Hà là một trong những quần thể chùa chiền đẹp và thu hút tương đối nhiều phật tử, du khách ghé thăm. Nhưng địa điểm đây còn danh tiếng hơn, với danh hiệu ngôi chùa cầu duyên linh nghiệm độc nhất vô nhị miền Bắc.

Bạn đang xem: Cầu duyên ở chùa hàNằm làm việc quận ước Giấy, Hà Nội, chùa Hà là giữa những quần thể chùa chiền đẹp với thu hút không ít phật tử, du khách ghé thăm. Nhưng địa điểm đây còn khét tiếng hơn, với thương hiệu ngôi chùa mong duyên linh nghiệm độc nhất vô nhị miền Bắc.

“Chào những bạn, năm nay mình sắp tới 30 tuổi, người trước đó được cả mẫu họ điện thoại tư vấn với cái tên rất thân yêu ‘bom nổ chậm’. Chắc chúng ta đoán đúng rồi đấy, bởi vì khi đó, dù sẽ 28 tuổi tuy thế mình vẫn chưa chịu đựng lấy chồng.

Ở tuổi của mình, các bạn đều sẽ lập gia đình, chồng con đầy đủ, có lẽ do tính chất các bước bận rộn, thuộc với vấn đề chưa kiếm được ai phù hợp ý, nên mình vẫn độc thân lâu như vậy. Bố mẹ mình nóng sắng lắm, cũng nhờ vả chúng ta hàng, tín đồ quen, đồng đội giới thiệu cho mình vài mối. Tôi cũng đi coi mắt mang đến thoả ý bố mẹ, nhưng phần lớn đều ko thành đôi. 

Tuy cô quạnh lâu, bạn bè còn trêu là ‘ế’, nhưng mình ko hề run sợ hay hốt hoảng, bởi mình tin, tín đồ thực sự tương xứng rồi sẽ xuất hiện thôi, muộn một chút mình cũng đợi được. 

Và đúng là ngày đó đã đến. Bản thân nhớ vào mùa xuân hơn hai năm trước, khi ấy mình được một người các bạn dẫn đi miếu Hà. Tâm thành ban đầu, mình không thật kỳ vọng vào chuyện cầu duyên linh ứng, nhưng ngờ đâu duyên cho tới cản không kịp, bản thân đã chạm chán được người chúng ta trai giỏi vời, lúc này sắp trở thành chồng của mình. 

Chùa Hà là địa chỉ cửa hàng cầu duyên được nhiều người trẻ ưa thích. Ảnh: Lê Phú/Tin Tức

Tình cờ thay, mình và anh hầu như là những người dân đã cầu duyên thành công xuất sắc tại chùa Hà. Bất thần hơn nữa, bản thân phát chỉ ra rằng anh ấy sẽ vô tình mở ra trong bức hình ảnh check-in năm đó của mình tại chùa Hà. 

Hóa ra loại duyên thân hai chúng mình đã bước đầu kể từ lúc đó. Sau đó, anh cùng mình bằng lòng làm quen, khám phá nhau và sau hai năm yêu đương, chúng mình sắp về phổ biến một nhà. 

Hôm nay lúc đi cafe cùng các bạn bè, mọi fan nhận thiệp mời từ mình, ai nấy các vui vẻ với chúc mừng, khi được hỏi về quy trình quen biết với yêu nhau, tôi cũng thực sự siêu bồi hồi, cảm thấy cuộc đời đúng như câu nói: ‘Vũ trụ đang an bài mọi thứ’, chỉ cần mình sống xuất sắc thì chuyện tốt sẽ mang đến thôi.”

Đây là 1 trong rất nhiều những câu chuyện tình yêu đã được se duyên tại chùa Hà và được chia sẻ lại trên mạng buôn bản hội. Băn khoăn từ lúc nào người trẻ thì thầm nhau, rằng mong duyên ở chùa Hà hết sức hiệu nghiệm.

Người thủ đô vẫn thường nói cùng nhau rằng mong muốn cầu công danh tài lộc thì lễ bao phủ Tây Hồ, cầu xin an ninh thì mang đến chùa Trấn Quốc, còn mong xin tình duyên thì đến chùa Hà. 

Nhưng ngoài chủ đề tình duyên đề cập trên, miếu Hà thực tiễn là một dự án công trình có lịch sử dân tộc thú vị. Miếu Hà có liên quan mật thiết cho tới 2 thần thoại cổ xưa từ thời Lý cùng Hậu Lê. 

Truyền thuyết đầu tiên, ra mắt vào thời Lý, thời kỳ vua Lý Thánh Tông trị vì. Theo đó, dù đã 42 tuổi dẫu vậy nhà vua vẫn chưa xuất hiện con kế nghiệp phải đã ước tự ở một ngôi chùa và ra đời Thái tử Càn Đức. Ngôi miếu này trong tương lai được gọi là miếu Thánh Chúa, để đáng nhớ sự kiện. Trên đường đi vua còn ghé sang một ngôi miếu khác, đó là Chùa Hà, với ban tiền bạc để chùa duy tu lại. Vì chưng vậy chùa Hà còn có tên là Thánh Đức tự.

Truyền thuyết dị kì kể rằng vua Lê Thánh Tông cho tạo ra ngôi miếu này, nhằm tưởng nhớ các vị đại thần tất cả công với khu đất nước. 

Theo thời hạn ngôi miếu bị tàn phá bởi chiến tranh loạn lạc. Đến năm 1680, chùa được kiến thiết lại bằng gạch vồ, lợp lá gồi nên người dân gọi là chùa Vồi.


Thời vua Lê Hy Tông, tất cả 2 người buôn bán gốm sứ quê sống làng Thổ Hà, Bắc Giang, có tác dụng ăn thuận tiện nên đang công đức đến nhà chùa 1 số ít tiền lớn để xây dựng lại chùa bởi gạch ngói. 

Từ đó fan dân của làng có một ngôi chùa đẹp. Buôn bản Dịch Vọng cùng làng Thổ Hà kết nghĩa, đánh tên xóm bao gồm ngôi miếu là Bối Hà. Tín đồ dân điện thoại tư vấn nôm tên chùa là miếu Hà. 

Để nhớ đến sự kiện này, bạn dân làng mạc Bối Hà vẫn cử đoàn sang lễ ở Thổ Hà và trái lại vào hầu như ngày kỵ mặt hàng tháng. Sau này, chùa Hà cùng với đình Bối Hà - vị trí thờ thành hoàng buôn bản Triệu Chí Thành - đã tạo nên cụm di tích Đình - miếu Hà khác biệt và khôn xiết nổi tiếng.

Hơn nữa, chùa Hà cũng đều có điểm khác hoàn toàn so với mọi ngôi miếu khác sinh hoạt cách vận hành khá đặc biệt, bà Thu Ngọc, tín đồ làm công quản lí của chùa phân tách sẻ: “Các chùa khác thì đều sở hữu sư trụ trì nhưng miếu Hà thì không có sư trụ trì nhưng nằm dưới sự thống trị của đái ban di tích lịch sử hào hùng nhưng nhưng mà hàng rằm mùng Một, hay tất cả những dịp lễ lớn thì các sư các về đây có tác dụng lễ mang lại toàn bộ. Mang dù không có sư trụ trì nhưng lại tiểu ban di tích lịch sử vẫn tham gia vào những công tác quản lý và vận hành chùa Hà theo như đúng giáo lý của Phật giáo.”

Các dự án công trình kiến trúc của miếu Hà được quy hoạch tập trung trong một khoảng không gian rộng thoáng. 

Chùa Hà nhìn ra phía tây, chùa bao gồm kết cấu mẫu mã chữ Đinh có Tiền con đường và Thượng điện, tam bảo năm gian rộng. Tòa phật điện của miếu được bố trí theo nhiều lớp. 

Phía sau chủ yếu điện của miếu là Điện Mẫu. Phong cách xây dựng Điện Mẫu bao gồm phía trước là phương đình, phía đằng sau là Thần điện. Vào phương đình bao gồm đặt đỉnh hương cùng đôi hạc lớn. Vùng sau phương đình là đơn vị bái đường bao gồm 5 gian tuân theo kiến trúc cổ. 

Chùa Hà là giữa những ngôi chùa mong tình duyên khét tiếng nhất Hà Nội. Mọi tín đồ thường méc nhau nhau câu nói “chùa Hà khi đi lẻ bóng, lúc về có đôi”. Vào suốt các năm qua, nhiều người dân vẫn tin tưởng chọn chỗ đây để cho khấn cầu ý muốn cho mặt đường tình duyên được suôn sẻ.

Nếu như bạn vẫn còn đó lẻ bóng tuyệt chưa tìm kiếm được ý trung nhân, hãy thử mang lại chùa Hà và tham khảo bài cúng lễ mong duyên dưới đây để mong xin thần linh hộ trì nhé.

*

"

"

Chùa Hà sinh hoạt đâu?

Chùa Hà hay còn được gọi là Thánh Đức tự được thiết kế từ thời Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Đây chính là nơi khét tiếng linh ứng hầu hết lời sở nguyện ước duyên của dân chúng tứ phương.

*

"

"

Nên đi lễ vào thời điểm nào?

Chùa Hà thường xuất hiện từ sáng mang lại 6 giờ tối là đóng góp cửa. Mỗi tháng mọi tín đồ thường chọn ngày rằm giỏi mùng 1 để đi lễ, mặc dù nhiên, lúc này số dân cư đông đúc các bạn khó có thể quỳ lạy vái dưới các bàn Tam bảo xuất xắc ban thờ Mẫu. Vị vậy, lời răn dạy là bạn hãy lựa chọn ngày giỏi khác lúc đó chùa vắng tanh vẻ, thanh tịnh hơn để có không ít thời gian mong khấn.

"

"

Cầu duyên ở miếu Hà cần sẵn sàng những gì?

Ngoài thật tình thìlễ mang theo khi đến cầu duyên tại miếu Hàcũng rất quan trọng. Thường thì người đi lễ phải sẵn sàng 3 phần đặt tại 3 ban quan trọng đặc biệt như sau:

- Lễ để ban Tam Bảo: do đấy là nơi thờ Phật buộc phải không nhằm lễ mặn cùng tiền vàng. Chỉ để hoa quả, các loại bánh kẹo chay, hoa tươi, nến, nhang cùng sớ đã viết dưng lên.

- Lễ để ban Đức Ông: mâm lễ ban này hoàn toàn có thể để các món mặn, kèm theo đó là tiền vàng, rượu, trà, thuốc cùng sớ dơ lên Đức Ông.

- Lễ để ban thờ Mẫu: đấy là mâm lễ quan tiền trọng, kế bên tiền vàng, các loại bánh kẹo và sớ thì còn phải nhớ tất cả 5 bông hồng đỏ tươi, trầu cau với tiền công đức.

Khi vào chùa bạn nên viết sớ, lễ lần đầu thì nên 3 sớ: 1 sớ ban Tam Bảo, 1 sớ ban Đức Chúa Ông, 1 sớ ban Mẫu

Nếu không tiện tải trước thì có thể tới trước cổng miếu mua. Các quán quanh chùa sẽ sẵn sàng đầy đầy đủ lễ mang lại một tín đồ dâng 3 ban, giá khoảng tầm là 270.000 – 300.000đ nhé. Viết sớ giá chỉ 50.000đ/ 3 tờ, đặt vào lễ tại 3 ban.

*

*

"

"

Quy trình lễ khấn

Lễ sống gian thờ chính

Dâng sớ thuộc đồ lễ từng ban. Sau khi đã dưng đồ lễ chỉ thắp 5 nén hương (nên thắp quanh đó sân gần nơi hoá rubi – cạnh hồ nước nước).

Từ vũng nước vào trong gồm 5 chén bát hương lớn, đi 1 vòng cắn mỗi bát 1 nén, vái 3 vái.

Sau khi đã gặm hương xong xuôi vào khấn trước tiên từ Ban Đức Chúa Ông (xin công danh sự nghiệp tài lộc), rồi qua Ban Tam Bảo (cầu bình an), vái 3 vái mặt Ban Đức Thánh thánh thiện (xin khai trung khu khai sáng, công dụng học tập tốt nếu ai đang đi học).

Xem thêm: Cách chụp ảnh đẹp cho người mặt tròn, những trông nhỏ gọn hơn

Rồi vái 3 vái mỗi Đức Hộ Pháp trái phải, vái cả Thập Nhị Diêm Vương ở 2 bên.

Tiền công đức tuỳ tâm.

Xuống đơn vị Mẫu

Nhà mẫu ở bên dưới, ban ở chính giữa nhà. Đầu tiên xuống nhà Mẫu các bạn phải quỳ, chắp tay mặt hướng lên, sau đấy khấn.

Sau lúc xin mẫu dứt tiếp tục quỳ, mặt hướng xuống, vái ban Ngũ Hổ các Quan Âm Dinh nghỉ ngơi ngay bên dưới Ban Mẫu.

Sau đấy vực lên vái 3 vái ban thờ Sư Tổ bên phải, rồi vái nốt ban bái Địa Tạng Vương bồ Tát ở bên trái.

Xong lễ nhà chủng loại thì tăng trưởng Đình Bối Hà đơn vị trên mặt tay phải (nhà đầu tiên đập vào mắt lúc chúng ta vào chùa)

Sau đấy bạn đi thoát khỏi chùa vái 3 vái 2 Ngài canh chừng cửa miếu 2 bên.

*

*

"

"

Bài khấn ước duyên tại miếu Hà

Một bài khấn mong duyên ở miếu Hàđúng bắt buộc có không hề thiếu 5 phần:tạ, sám hối, hứa, xin và lễ. Bài xích văn khấn mẫu mã dưới đây chúng ta có thể chép lại học thuộc hoặc ghi ra giấy, lưu lại trong điện thoại cảm ứng thông minh khi đi lễ nhẩm theo. Nếu như muốn đọc dễ hiểu hơn vậy thì cũng rất có thể dựa theo những ý mà lại viết lại. Rõ ràng bài khấn như sau:

Nam tế bào A di đà Phật. (3 lần)

Kính lạy đức Ngọc chúa thượng Đế

Kính lạy đức Cửu trùng Thanh Vân lục cung Công chúa

Kính lạy đức Thiên tiên Quỳnh Hoa chủng loại Liễu Hạnh

Kính lạy đức Đệ Nhị Bà Chúa sơn Lâm mẫu mã Thượng Ngàn

Kính lạy đức Đệ Tam chủng loại Thoải

Con tên là:…

Sinh ngày:… (Âm lịch)

Ngụ tại:

Hôm ni ngày… (Âm lịch), bé đến chùa (hay Thánh Đức Tự) tôn kính dâng lễ team ơn mẫu mã Liễu Hạnh, mẫu mã Thượng nghìn và chủng loại Thoải đã phù hộ phù trợ cho nhà đạo con trong thời gian qua - phần tạ.

Chúng con bạn trần đôi mắt thịt, nếu gồm điều gì lầm lỡ, kính mong các Mẫu đặc xá tha vật dụng cho. Con xin hứa sẽ nỗ lực sửa đổi bạn dạng thân giỏi hơn, nguyện làm việc thiện, kiêng xa những việc ác - phần sám ăn năn và hứa.

Cúi xin các Mẫu xót yêu quý cho bé vì ni nhân duyên cho hôn nhân gia đình trăm năm chưa tới mà ban cho con duyên lành suôn sẻ nguyện. đến con gặp được người… (đoạn này viết ước xin bạn đời tri kỷ như ráng nào tùy mọi người ), vai trung phong đầu ý hợp, tầm thường thủy bao dung. Cho bé sớm có bạn nên duyên lứa đôi cùng chia sẻ buồn vui trong cuộc sống đời thường hoặc cho bé sớm cần duyên vợ chồng (nếu đã hy vọng tiến mang đến hôn nhân) – phần xin.

Con nay lễ bạc đãi tâm thành trước các Mẫu, cúi xin được hộ trì độ trì để sở hữu nhân duyên như sở nguyện.

Nam mô A di đà Phật. (3 lần)

Cẩn cáo.

(nói xong xuôi vái 3 vái) – xong phần lễ.

"

"

Những xem xét khi đi chùa Hà

Đến miếu Hà là địa điểm linh thiêng đề xuất dù ước duyên tuyệt chỉ tham quan vãn cảnh các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

- không mặc đồ dùng ngắn, hở hang, khoác váy buộc phải dài và kín đáo đáo. đề xuất tắt tiếng điện thoại cảm ứng và ko nói tục, chửi bậy, nói lời báng xẻ không tốt khi vào chùa.

- ko chụp ảnh, đùa nghịch làm cho hỏng phong cảnh chùa.

- Khiđi mong duyên ở chùa Hàlàm lễ cầu xin chỉ dành cho những người duyên chưa tới, còn ai gồm tình duyên rồi nhưng đến cầu hoặc đi một cặp đôi bạn trẻ thì sẽ đổi thay tan vỡ sau khoản thời gian về.

- lúc khấn nên bé dại tiếng, tránh làm ồn mang đến mọi người xung quanh. Và đặc trưng là cầu duyên xin chạm mặt được fan định mệnh toàn tâm phù hợp với mình, chứ không phải là xin người yêu cho xong.

- Tùy vào mọi người mà xin 1 lần hay các lần tình duyên new đến, cũng như đến chậm chạp hay nhanh.

Cuối cùng, hãy lưu giữ dùđi ước duyên ở miếu Hàhay bất cứ ngôi miếu nào rất thiêng khác các bạn cũng phải tất cả lòng thành nhờ cất hộ gắm thì mới thành chổ chính giữa toại nguyện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.