Chùa Hà, Điểm Đến Cầu Duyên Ở Chùa Hà Và Bí Ẩn Về Lời Đồn Đi Một Về Hai

Nằm ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, Chùa Hà là một trong những quần thể chùa chiền đẹp và thu hút rất nhiều phật tử, du khách ghé thăm. Nhưng nơi đây còn nổi tiếng hơn, với danh hiệu ngôi chùa cầu duyên linh nghiệm nhất miền Bắc.

Bạn đang xem: Cầu duyên ở chùa hàNằm ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, Chùa Hà là một trong những quần thể chùa chiền đẹp và thu hút rất nhiều phật tử, du khách ghé thăm. Nhưng nơi đây còn nổi tiếng hơn, với danh hiệu ngôi chùa cầu duyên linh nghiệm nhất miền Bắc.

“Chào các bạn, năm nay mình sắp 30 tuổi, người trước đây được cả dòng họ gọi với cái tên rất thân thương ‘bom nổ chậm’. Chắc các bạn đoán đúng rồi đấy, vì khi đó, dù đã 28 tuổi nhưng mình vẫn chưa chịu lấy chồng.

Ở tuổi của mình, các bạn đều đã lập gia đình, chồng con đầy đủ, có lẽ do tính chất công việc bận rộn, cùng với việc chưa tìm được ai hợp ý, nên mình vẫn độc thân lâu như vậy. Bố mẹ mình sốt sắng lắm, cũng nhờ vả họ hàng, người quen, bạn bè giới thiệu cho mình vài mối. Mình cũng đi xem mắt cho thoả ý bố mẹ, nhưng hầu hết đều không thành đôi. 

Tuy độc thân lâu, bạn bè còn trêu là ‘ế’, nhưng mình không hề lo sợ hay hốt hoảng, vì mình tin, người thực sự phù hợp rồi sẽ xuất hiện thôi, muộn một chút mình cũng đợi được. 

Và đúng là ngày đó đã đến. Mình nhớ vào mùa xuân hơn hai năm trước, khi đó mình được một người bạn dẫn đi chùa Hà. Thực lòng ban đầu, mình không quá kỳ vọng vào chuyện cầu duyên linh ứng, nhưng ngờ đâu duyên tới cản không kịp, mình đã gặp được người bạn trai tuyệt vời, hiện tại sắp trở thành chồng của mình. 

Chùa Hà là địa chỉ cầu duyên được nhiều bạn trẻ ưa thích. Ảnh: Lê Phú/Tin Tức

Tình cờ thay, mình và anh đều là những người đã cầu duyên thành công tại chùa Hà. Bất ngờ hơn nữa, mình phát hiện ra rằng anh ấy đã vô tình xuất hiện trong bức ảnh check-in năm đó của mình tại chùa Hà. 

Hóa ra cái duyên giữa hai chúng mình đã bắt đầu kể từ khi đó. Sau đó, anh và mình chính thức làm quen, tìm hiểu nhau và sau hai năm yêu đương, chúng mình sắp về chung một nhà. 

Hôm nay khi đi cafe cùng bạn bè, mọi người nhận thiệp mời từ mình, ai nấy đều vui vẻ và chúc mừng, khi được hỏi về quá trình quen biết và yêu nhau, mình cũng thực sự rất bồi hồi, cảm thấy cuộc đời đúng như câu nói: ‘Vũ trụ đã an bài mọi thứ’, chỉ cần mình sống tốt thì chuyện tốt sẽ đến thôi.”

Đây là một trong rất nhiều những câu chuyện tình yêu đã được se duyên tại chùa Hà và được chia sẻ lại trên mạng xã hội. Không biết từ bao giờ người trẻ rỉ tai nhau, rằng cầu duyên ở chùa Hà rất hiệu nghiệm.

Người Hà Nội vẫn thường nói với nhau rằng muốn cầu công danh tài lộc thì lễ phủ Tây Hồ, cầu xin bình an thì đến chùa Trấn Quốc, còn cầu xin tình duyên thì đến chùa Hà. 

Nhưng ngoài chủ đề tình duyên kể trên, Chùa Hà thực tế là một công trình có lịch sử thú vị. Chùa Hà có liên quan mật thiết tới 2 truyền thuyết từ thời Lý và Hậu Lê. 

Truyền thuyết đầu tiên, diễn ra vào thời Lý, thời kỳ vua Lý Thánh Tông trị vì. Theo đó, dù đã 42 tuổi nhưng nhà vua vẫn chưa có con kế nghiệp nên đã cầu tự ở một ngôi chùa và sinh ra Thái tử Càn Đức. Ngôi chùa này về sau được gọi là chùa Thánh Chúa, để kỷ niệm sự kiện. Trên đường đi vua còn ghé qua một ngôi chùa khác, chính là Chùa Hà, và ban tiền bạc để chùa trùng tu lại. Vì vậy chùa Hà còn có tên là Thánh Đức tự.

Truyền thuyết khác lại kể rằng vua Lê Thánh Tông cho xây dựng ngôi chùa này, để tưởng nhớ các vị đại thần có công với đất nước. 

Theo thời gian ngôi chùa bị phá hủy bởi chiến tranh loạn lạc. Đến năm 1680, chùa được xây dựng lại bằng gạch vồ, lợp lá gồi nên người dân gọi là chùa Vồi.


Thời vua Lê Hy Tông, có 2 người buôn bán gốm sứ quê ở làng Thổ Hà, Bắc Giang, làm ăn thuận lợi nên đã công đức cho nhà chùa 1 số tiền lớn để xây dựng lại chùa bằng gạch ngói. 

Từ đó người dân của làng có một ngôi chùa đẹp. Làng Dịch Vọng và làng Thổ Hà kết nghĩa, đặt tên xóm có ngôi chùa là Bối Hà. Người dân gọi nôm tên chùa là chùa Hà. 

Để nhớ đến sự kiện này, người dân xóm Bối Hà sẽ cử đoàn sang lễ ở Thổ Hà và ngược lại vào những ngày kỵ hàng tháng. Sau này, Chùa Hà cùng với đình Bối Hà - nơi thờ thành hoàng làng Triệu Chí Thành - đã tạo nên cụm di tích Đình - Chùa Hà độc đáo và vô cùng nổi tiếng.

Hơn nữa, chùa Hà cũng có điểm khác biệt so với những ngôi chùa khác ở cách vận hành khá đặc biệt, bà Thu Ngọc, người làm công quản của chùa chia sẻ: “Các chùa khác thì đều có sư trụ trì nhưng chùa Hà thì không có sư trụ trì mà nằm dưới sự quản lý của tiểu ban di tích lịch sử nhưng mà hàng rằm mùng Một, hay có những ngày lễ lớn thì các sư đều về đây làm lễ cho toàn bộ. Mặc dù không có sư trụ trì nhưng tiểu ban di tích lịch sử vẫn tham gia vào các công tác vận hành chùa Hà theo đúng giáo lý của Phật giáo.”

Các công trình kiến trúc của Chùa Hà được quy hoạch tập trung trong một khoảng không gian rộng thoáng. 

Chùa Hà nhìn ra hướng tây, chùa chính kết cấu kiểu chữ Đinh có Tiền đường và Thượng điện, tam bảo năm gian rộng. Tòa phật điện của chùa được bố trí theo nhiều lớp. 

Phía sau chính điện của chùa là Điện Mẫu. Kiến trúc Điện Mẫu bao gồm phía trước là phương đình, phía sau là Thần điện. Trong phương đình có đặt đỉnh hương và đôi hạc lớn. Phía sau phương đình là nhà bái đường gồm 5 gian làm theo kiến trúc cổ. 

Chùa Hà là một trong những ngôi chùa cầu tình duyên nổi tiếng nhất Hà Nội. Mọi người thường truyền tai nhau câu nói “chùa Hà khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”. Trong suốt nhiều năm qua, nhiều người vẫn tin tưởng chọn nơi đây để đến khấn cầu mong cho đường tình duyên được suôn sẻ.

Nếu như bạn vẫn còn lẻ bóng hay chưa tìm được ý trung nhân, hãy thử đến chùa Hà và tham khảo bài cúng lễ cầu duyên dưới đây để cầu xin thần linh phù hộ nhé.

*

"

"

Chùa Hà ở đâu?

Chùa Hà hay còn được gọi là Thánh Đức Tự được xây dựng từ thời Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Đây chính là nơi nổi tiếng linh ứng những lời sở nguyện cầu duyên của dân chúng bốn phương.

*

"

"

Nên đi lễ vào thời điểm nào?

Chùa Hà thường mở cửa từ sáng đến 6 giờ tối là đóng cửa. Hàng tháng mọi người thường chọn ngày rằm hay mùng 1 để đi lễ, tuy nhiên, khi này lượng người đông đúc bạn khó có thể quỳ lạy vái dưới các bàn Tam bảo hay ban thờ Mẫu. Do vậy, lời khuyên là bạn nên chọn ngày tốt khác khi đó chùa vắng vẻ, thanh tịnh hơn để có nhiều thời gian cầu khấn.

"

"

Cầu duyên ở chùa Hà cần chuẩn bị những gì?

Ngoài thành tâm thìlễ mang đi khi đến cầu duyên tại chùa Hàcũng rất quan trọng. Thông thường người đi lễ phải chuẩn bị 3 phần đặt ở 3 ban quan trọng như sau:

- Lễ đặt ban Tam Bảo: do đây là nơi thờ Phật nên không để lễ mặn và tiền vàng. Chỉ để hoa quả, bánh kẹo chay, hoa tươi, nến, nhang và sớ đã viết dâng lên.

- Lễ đặt ban Đức Ông: mâm lễ ban này có thể để các món mặn, kèm theo đó là tiền vàng, rượu, trà, thuốc và sớ dâng lên Đức Ông.

- Lễ đặt ban thờ Mẫu: đây là mâm lễ quan trọng, ngoài tiền vàng, bánh kẹo và sớ thì còn phải nhớ có 5 bông hồng đỏ tươi, trầu cau và tiền công đức.

Khi vào chùa bạn nên viết sớ, lễ lần đầu thì cần 3 sớ: 1 sớ ban Tam Bảo, 1 sớ ban Đức Chúa Ông, 1 sớ ban Mẫu

Nếu không tiện mua trước thì có thể tới trước cổng chùa mua. Các quán quanh chùa sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ cho một người dâng 3 ban, giá khoảng là 270.000 – 300.000đ nhé. Viết sớ giá 50.000đ/ 3 tờ, đặt vào lễ tại 3 ban.

*

*

"

"

Quy trình lễ khấn

Lễ ở gian thờ chính

Dâng sớ cùng đồ lễ từng ban. Sau khi đã dâng đồ lễ chỉ thắp 5 nén hương (nên thắp ngoài sân gần chỗ hoá vàng – cạnh hồ nước).

Từ hồ nước vào trong có 5 bát hương lớn, đi 1 vòng cắm mỗi bát 1 nén, vái 3 vái.

Sau khi đã cắm hương xong vào khấn đầu tiên từ Ban Đức Chúa Ông (xin công danh tài lộc), rồi qua Ban Tam Bảo (cầu bình an), vái 3 vái bên Ban Đức Thánh Hiền (xin khai tâm khai sáng, kết quả học tập tốt nếu bạn đang đi học).

Xem thêm: Cách chụp ảnh đẹp cho người mặt tròn, những trông nhỏ gọn hơn

Rồi vái 3 vái mỗi Đức Hộ Pháp trái phải, vái cả Thập Nhị Diêm Vương ở 2 bên.

Tiền công đức tuỳ tâm.

Xuống nhà Mẫu

Nhà Mẫu ở bên dưới, ban chính giữa nhà. Đầu tiên xuống nhà Mẫu bạn phải quỳ, chắp tay mặt hướng lên, sau đấy khấn.

Sau khi xin mẫu xong tiếp tục quỳ, mặt hướng xuống, vái ban Ngũ Hổ các Quan Âm Dinh ở ngay dưới Ban Mẫu.

Sau đấy đứng lên vái 3 vái ban thờ Sư Tổ bên phải, rồi vái nốt ban thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát ở bên trái.

Xong lễ nhà Mẫu thì đi lên Đình Bối Hà nhà trên bên tay phải (nhà đầu tiên đập vào mắt lúc bạn vào chùa)

Sau đấy bạn đi ra khỏi chùa vái 3 vái 2 Ngài trông coi cửa chùa 2 bên.

*

*

"

"

Bài khấn cầu duyên tại chùa Hà

Một bài khấn cầu duyên ở chùa Hàđúng phải có đầy đủ 5 phần:tạ, sám hối, hứa, xin và lễ. Bài văn khấn mẫu dưới đây bạn có thể chép lại học thuộc hoặc ghi ra giấy, lưu trong điện thoại khi đi lễ nhẩm theo. Nếu muốn đọc dễ hiểu hơn thì cũng có thể dựa theo các ý mà viết lại. Cụ thể bài khấn như sau:

Nam mô A di đà Phật. (3 lần)

Kính lạy đức Ngọc Hoàng Thượng Đế

Kính lạy đức Cửu trùng Thanh Vân lục cung Công chúa

Kính lạy đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh

Kính lạy đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn

Kính lạy đức Đệ Tam Mẫu Thoải

Con tên là:…

Sinh ngày:… (Âm lịch)

Ngụ tại:

Hôm nay ngày… (Âm lịch), con đến chùa (hay Thánh Đức Tự) thành kính dâng lễ đội ơn Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải đã phù hộ độ trì cho gia đạo con trong thời gian qua - phần tạ.

Chúng con người trần mắt thịt, nếu có điều gì lầm lỡ, kính mong các Mẫu đại xá tha thứ cho. Con xin hứa sẽ cố gắng sửa đổi bản thân tốt hơn, nguyện làm việc thiện, tránh xa những việc ác - phần sám hối và hứa.

Cúi xin các Mẫu xót thương cho con vì nay nhân duyên cho hôn nhân trăm năm chưa đến mà ban cho con duyên lành như ý nguyện. Cho con gặp được người… (đoạn này viết cầu xin bạn đời như thế nào tùy mỗi người ), tâm đầu ý hợp, chung thủy bao dung. Cho con sớm có người nên duyên đôi lứa cùng chia sẻ buồn vui trong cuộc sống hoặc cho con sớm nên duyên vợ chồng (nếu đã muốn tiến đến hôn nhân) – phần xin.

Con nay lễ bạc tâm thành trước các Mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì để có nhân duyên như sở nguyện.

Nam mô A di đà Phật. (3 lần)

Cẩn cáo.

(nói xong vái 3 vái) – kết thúc phần lễ.

"

"

Những lưu ý khi đi chùa Hà

Đến chùa Hà là địa điểm linh thiêng nên dù cầu duyên hay chỉ tham quan vãn cảnh bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

- Không mặc đồ ngắn, hở hang, mặc váy phải dài và kín đáo. Nên tắt tiếng điện thoại và không nói tục, chửi bậy, nói lời báng bổ không tốt khi vào chùa.

- Không chụp ảnh, đùa nghịch làm hỏng cảnh quan chùa.

- Khiđi cầu duyên ở chùa Hàlàm lễ cầu xin chỉ dành cho những người duyên chưa tới, còn ai có tình duyên rồi mà đến cầu hoặc đi một cặp đôi thì sẽ trở thành tan vỡ sau khi về.

- Khi khấn nên nhỏ tiếng, tránh làm ồn đến mọi người xung quanh. Và quan trọng là cầu duyên xin gặp được người định mệnh toàn tâm hợp với mình, chứ không phải là xin người yêu cho xong.

- Tùy vào mỗi người mà xin 1 lần hay nhiều lần tình duyên mới đến, cũng như đến chậm hay nhanh.

Cuối cùng, hãy nhớ dùđi cầu duyên ở chùa Hàhay bất cứ ngôi chùa nào linh thiêng khác bạn cũng phải có lòng thành gửi gắm thì mới thành tâm toại nguyện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.