CÂU CHUYỆN ĐÔI TA KHÔNG ĐỘ NÀNG, NGUỒN GỐC, Ý NGHĨA BÀI HÁT ĐỘ TA KHÔNG ĐỘ NÀNG

Ngỡ tưởng những tình ái bi thương, sầu thảm như này chỉ tồn tại trong 1 bài hát với cái tựa khôn xiết trừu tượng "Độ ta không độ nàng" tuy nhiên hóa ra việt nam cũng từng có chuyện tình đặc trưng như vậy.

Bạn đang xem: Câu chuyện đôi ta không độ nàng


Trước sức hot của bài bác hát "Độ ta ko độ nàng", vẫn còn đó nhiều fan đặt thắc mắc về ý nghĩa nhan đề gây hiếu kỳ này. Nhưng cho tới khi tìm hiểu ra câu chuyện tình phía sau thì từng văn bản trong bài xích hát bắt đầu thật sự rước được nước mắt của bạn nghe.

Ai cũng biết, quy y cửa ngõ Phật, rũ bỏ hồng trần sẽ không còn được có tình cảm yêu đương. Cũng như câu chuyện "Độ ta không độ nàng", mập lên thuộc nhau, biết bao kỉ niệm, yêu thương thương, quý mến tuy vậy hòa thượng với quận chúa lại ở trong về 2 quả đât khác nhau.Ngỡ tưởng những tình ái bi ai, sầu thảm như này chỉ tồn tại trong 1 bài hát, 1 MV ca nhạc tuyệt 1 tập phim Trung Quốc thì từ lâu lắm rồi, nước ta cũng từng tất cả chuyện tình quan trọng như vậy.

Sai người, không nên thời điểm

Chùa Đại Giác, có cách gọi khác là Đại Giác cổ tự sinh sống Biên Hòa, Đồng Nai đó là nơi đánh dấu mối tình oái oăm của công chúa triều Nguyễn - Nguyễn Thị Ngọc Anh. Theo sử sách chép lại, ngay lập tức từ khi tuổi đời còn nhỏ, bà đã bén duyên với cửa Phật. Công chúa luôn chịu khó đi chùa chiền, lễ tạ, cần mẫn ăn chay trường với tụng tởm niệm Phật.

Theo tin tức được trích dẫn trên tập san những người bạn cố gắng Đô Huế (Bulleetin des Amis Vieux Hue) năm 1915 bao gồm ghi lại: Công chúa Ngọc Anh lúc Tây tô khởi nghĩa đã đi vào tu ở chùa Đại Giác, giữ cuộc sống thường ngày cô độc, trầm tư mặc tưởng với tu hành rất là sùng mộ.

Nhớ ơn ngôi miếu đã che chở nàng công chúa trong thời phiến loạn lạc, cho năm Gia Long (Nguyễn Phúc Ánh) nguyên niên (1802) lên ngôi, công ty vua không đúng quan trấn Trấn Biên đến binh thợ cho xây cất, mang tượng binh đến chở đất cùng dặm nền miếu (nên về sau người dân còn được gọi là chùa Tượng).

Thuở đó khu đất phương Nam bao gồm một vị Thiền sư lừng danh là Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành. Không có bất kì ai rõ Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành sinh vào năm bao nhiêu, mà lại đức độ với sự uyên bác của ông thì ai cũng kính nể. Theo sử sách ghi lại, Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành gồm dáng bạn cao to, khuôn mặt tuấn tú, phúc hậu, giọng nói truyền cảm, dáng vóc oai nghiêm, đĩnh đạc, tài giỏi hùng biện.Khi vua Minh Mạng lên ngôi, Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành được vua Minh Mạng cho hotline về kinh thành Huế để làm tăng chùa Thiên Mụ và giảng dạy Phật pháp mang lại Hoàng tộc Nguyễn. Ngay khi gặp mặt Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành, công chúa Ngọc Anh sẽ đem lòng cảm mến. Công chúa Ngọc Anh ngày ngày nghe Thiền sự giảng về Phật giáp, thấy sự uyên thâm của Thiền sư, càng thêm yêu thương nhớ.

Dù biết Thiền sư sẽ là fan nhà Phật, không được phép kết dính duyên trần, nhưng lại vị công chúa ham tình vẫn đề xuất Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành phá giới để phải duyên cùng mình.

Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành biết công chúa mang lòng cảm mến mình thì cực kỳ khổ tâm. Gọi tấm lòng của công chúa, mà lại Thiền sư cũng là 1 trong những bậc cao tăng bao gồm cao đạo, một lòng phía Phật, đề xuất không thể đáp lại tình cảm này.

Thiền sư đã sử dụng Phật pháp ngày ngày giảng giải cho công chúa, với hy vọng công chúa sớm thức giấc ngộ. Tuy vậy những cố gắng của Thiền sư không số đông không ngăn hạn chế được tình cảm đối kháng phương của công chúa mà thiếu nữ còn đề nghị vua Minh Mạng tác thành đến tình duyên của nhị người.

Năm 1821, Hòa thượng Phật Ý Linh Nhạc – trụ trì miếu Từ Ân nghỉ ngơi Gia Định viên tịch, Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành đang nhân thời cơ này xin về miếu Từ Ân sống Gia Định làm cho trụ trì, đa phần để tránh né cảm tình của công chúa.

Cái kết thương trọng tâm của mọt tình đối kháng phương

Những tưởng tránh khỏi nghiệp duyên, ai ngờ ở hoàng cung, công chúa Ngọc Anh chợt thấy thiếu vắng, nhung ghi nhớ Thiền sư khôn nguôi. Thế rồi bạn nữ tìm cớ xin phép vua vào Gia Định bái dường chùa Từ Ân, nhưng mà thật ra là để chạm chán Thiền sư cho thỏa lòng nhớ.

Tháng 10, năm Quý mùi (1823), Thiền sư đang uống trà bàn bạc ở chùa Từ Ân, bao gồm tin báo công chúa Ngọc Anh mang đến chùa, Thiền sư lúng túng không biết chuyện gì vẫn xảy ra. Cuối cùng, Thiền sư ra quyết định lên chùa Đại giác làm việc Cù lao Phố, tỉnh Biên Hòa để nhập thất hai năm. Không thấy bạn thương đâu, công chúa Ngọc Anh hết sức đau lòng.

Phần vì đi đường sá xa xôi, phần vày thương ghi nhớ Thiền sư khôn nguôi, công chúa Ngọc Anh sẽ lâm trọng bệnh, mức độ khỏe mỗi ngày thêm sa sút. Lo sợ nguy hiểm cho bổn tự giả dụ chẳng may công chúa gồm mệnh hệ gì nên những tăng bọn chúng trong miếu Từ Ân đành nói sự thật.

Tiếp tục đi tìm kiếm bằng được người lũ ông mình yêu, công chúa Ngọc Anh vẫn nhờ người mang tới tịnh thất của Thiền sư. Theo sách lịch sử dân tộc Phật giáo Đàng Trong, trước cửa ngõ thất đóng kín của Thiền sư, Công chúa quỳ xuống, lễ tía lễ cùng thưa rằng: "Đệ tử sắp tới hồi kinh đề nghị đến phía trên xin hòa thượng mang đến diện loài kiến lần chót trước lúc lên đường".

Thiền sư ở trong tịnh thất không ra ngoài, công chúa Ngọc Anh đứng ở ngoài cầu xin được chạm chán mặt tuy vậy ngài nhất quyết im lặng.Đau khổ tột cùng, công chúa Ngọc Anh quỳ trước tịnh thất, không ăn không uống, đòi gặp bằng được Thiền sư bắt đầu thôi. Thiền sư vẫn yên lặng. Công chúa lại xin chạm mặt Thiền sư lần cuối nhằm từ biệt về kinh, cửa ngõ tịnh thất vẫn không mở.

Cuối cùng, công chúa Ngọc Anh dập đầu lạy trước tịnh thất mà rằng: "Nếu hòa thượng không tiện ra để chạm mặt đệ tử, xin hòa thượng mang lại đệ tử nhìn thấy bàn tay của hòa thượng, đệ tử sẽ hân hoan ra về".

Im lặng vài phút, Thiền sư chìa bàn tay ra cửa bé dại nơi đưa thức lấn vào thất. Nhưng vị công chúa đắm say tình đã nhân thời cơ này, nuốm chặt rước tay Thiền sư cùng khóc sướt mướt, nước mắt bé dại xuống tay Thiền sư.

Tưởng rằng khi ôm được bàn tay của Thiền sư thì các chuyện đã lắng xuống. Nhưng mà không ngờ, ngay đêm tối ấy, vào khoảng canh ba, trong những khi mọi tín đồ đang lặng giấc, bỗng thấy tịnh thất của Thiền sư phân phát hỏa, mọi bạn chạy ra dập lửa thì tịnh thất vẫn cháy rụi. Nhục thân của thiền sư cũng cũng cháy đen. Mọi fan đang bàn tán, xôn xao, có fan phát hiện bài xích kệ của thiền sư viết bởi mực black trên vách chánh điện:

"THIỆT đức rèn kinh vẹn kiếp trần

THÀNH không vẩn đục vẫn vào ngần

LIỄU tri mộng huyễn chơn như huyễn

ĐẠT đạo mình vui đạo mấy lần".

Thiền sư Liên Hoa biết cuộc sống này là mộng huyễn ảo ảnh nên đã sử dụng ngọn lửa để thức tỉnh với giáo hóa công chúa. Sau thời điểm Thiền sư trường đoản cú thiêu, công chúa Ngọc Anh hết sức đau khổ.

Công chúa đang ở lại lo ngừng xuôi lễ nhập thất cho Thiền sư. 3 ngày sau, công chúa uống thuốc độc tự vẫn ngay tại hậu viên miếu Đại Giác, hoàn thành một mối tình đối kháng phương bi thương.

Xem thêm: Máy năng lượng mặt trời solar house 160 lít, máy nước nóng năng lượng mặt trời solar tech

Theo sách Thiền sư nước ta ghi chép rằng, Thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành, hiệu Liên Hoa là bên sư đầu tiên ở miền nam được phong Quốc sư vào trong thời hạn cuối đời vì cự tuyệt ái tình nhiệt huyết của công chúa triều Nguyễn, nhất tâm 1 lòng phía Phật.

Sau khi gây sự chú ý với giới trẻ, một mẩu chuyện tình đầy bi quan đã được tạo ra dựa trên cốt truyện của ca khúc Độ Ta ko Độ Nàng.

Sau lúc trào lưu “Cục xì lầu ông bê lắp” qua đi, cư dân mạng lại tiếp tục phát nóng với với bài hátĐộ Ta không Độ Nàng.Có thể thấy trong những ngày này, ko những xuất hiện hàng loạt những bạn dạng cover củaĐộ Ta không Độ Nàngmà đó còn trở thành lời nói vui, là cảm giác để cộng đồng mạng tạo ra phần nhiều bức ảnh chế hài hước.

Cơn sốt Độ Ta ko Độ Nàng

Độ Ta ko Độ Nàng (tên giờ đồng hồ Trung:渡我不渡她) là 1 trong những ca khúc Hoa ngữ vốn không bắt đầu nhưng gây ra sốt lúc được sử dụng thông dụng trong những đoạn clip Tik Tok của thanh niên Trung Quốc ngay sát đây. Sau khi được phổ lời Việt, Độ Ta không Độ Nàng liên tục gây bão trong giới trẻ tại Việt Nam.

*
Mấy ai biết câu chuyện ảm đạm đằng sau bài hát với cái tên khó phát âm Độ Ta không Độ Nàng.

Với nhạc điệu lạ tai, ngày tiết tấu nhanh, thế nhưng không phải tín đồ nghe nhạc Việt nào cũng hiểu được không còn được chân thành và ý nghĩa đằng sau của Độ Ta không Độ Nàng.Bài hát là lời độc thoại của một vị hoà thượng - còn vướng bận chuyện tình cảm với fan thương ở vùng hồng trần đang chịu đều ngày tháng đau khổ, mong đợi anh trở về.

Sau khi bài bác hát nổi lên, đã gồm một bộ phim truyện hoạt hình cùng mẩu chuyện được dựng lên từ diễn biến củaĐộ Ta ko Độ Nàng.

Câu chuyện tình buồn giữa vị tiểu hoà thượng và nữ giới Quận chúa

Trước kia bao gồm vị Quận chúa sống gần ở một ngôi chùa. Ngày còn bé, khi thường xuyên theo cha đến chùa bái Phật, thiếu phụ đã quen biết một vị đái hoà thượng tốt gõ mõ tụng ghê trong chùa.

Từ kia mỗi ngày, nàng đều đến chơi với vị đái hoà thượng với còn mang theo rất nhiều đồ ăn ngon. Trong khi cô Quận chúa dễ chịu và thoải mái cười nói vui tươi thì tiểu hoà thượng này chỉ ngồi thay mõ với vóc dáng rất hổ thẹn ngùng, nhiều lúc chỉlặng lẽ mỉm cười.

*
Quận chúa vàvị tè hoà thượng.

Có một điều quan trọng đặc biệt rằng, tuy chẳng khi nào tiểu hoà thượng nói đến việc mình đang có nhu cầu muốn hồ lô tuy thế cứ các lần đến ghé chơi là Quận chúa lại đem theo một xiên kẹo hồ lô cho chàng.

Những ngày an toàn cứ nỗ lực trôi qua, cho tới 6 năm sau, khi nhưng mà cả hai các đã trưởng thành và cứng cáp thì nhiều trở nên cố ập đến.

Một ngày nọ, thân phụ của Quận chúa chạy mang lại tìm sư phụ của đái hoà thượng với nét phương diện đầy lo lắng. Còn nàng từ bây giờ chẳng nói cười vui mắt như ngày thường, chỉ đột nhiên hỏi: “Chàng gồm thích ta không?”. Còn vị hoà thượng này có một mực lặng lặng.

*
Quận chúa hỏi đái hoà thượng có thích bản thân không, còn hắn thì chỉ yên ổn lặng.

Sau sự lặng lặng thờ ơ từ chàng, Quận chúa chỉ biết nói: “Ta phát âm rồi”. Cho đến khi thân phụ nàng xong việc trở ra khuyên người vợ trở về, cơ mà Quận chúa vẫn hy vọng ở mặt tiểu hoà thượng. Mặc cho nữ hét lên câu: “Ta ưng ý chàng”, tiểu hoà thượng lại liên tiếp trả lời bởi sự yên lặng, con quay gót cách về phòng.

Cũng tính từ lúc đó, nàng không hề đến chùa tìm vị hoà hay kia nữa, trong khi tu vi của hắn cũng càng ngày cao. Rồi mang đến một ngày nọ, trong khi đang dự định truyền bá Phật pháp thì hoà thượng này nghe tin - Quận chúa vẫn mất. Khi đó, bạn nữ mặc một bộ váy xuất giá màu đỏ, treo cổ với qua đời.

*
Bị nghiền cưới, Quận chúa mặc bộ váy xuất giá màu đỏ mà qua đời

Thì ra trước đó tất cả một vị Hoàng tử ác hiểm đã bị rung động nàng, ý muốn cưỡng hôn ép phái nữ làm thiếp. Nhưng vì chưng đã trót dành cảm tình cho vị hoà thượng kia, phái nữ nhất quyết không bằng lòng. Phụ thân của thiếu phụ cũng vì hạnh phúc của nhỏ gái, đang đi vào tận miếu để ước xin, mong cho việc phụ này thành toàn cho niềm hạnh phúc của con gái nhưng không thành.

Thế rồi đếntrước ngày thành hôn, vị hoàng tử ác nhân kia đã uống say,đến phòng của Quận chúa rồi chống ép, giật mất tấm thân ngọc ngà của nàng. Tuyệt tin, vị chúa thượng mới phân phát hiện tình cảm thực sự nhưng mà mình giành cho Quận chúa, đại trượng phu xin hoàn tục vì phiên bản thân còn vướng hồng trần trần. Cũng trong phút chốc cùng cực của gian khổ ấy nam nhi quyết đi trả thù cho Quận chúa cùng rồi bắt buộc thốt lên một câu rằng:"Vì sao Phật độ mang lại ta lại không độ mang đến nàng".

*
Vị hoà thượng thắc mắc cớsao Phật không cứu giúp cho những người con gái ấy

Mấy ai ngờ, đằng sau bài hát cùng với giai điệu, máu tấu nhanh này là một trong câu chuyện yêu đương đầy bi thảm giữa một vị đái hoà thượng cùng một cô bé Quận chúa. Sau hầu hết lời độc thoại domain authority diết đó, bài xích hát khiến người ta cần đau xót khi vị hoà thượng kia thốt nên câu hát: “Vì sao độ ta ko độ nàng?”.

Đó cũng đó là câu nói "hot" nhất hiện giờ trên mạng buôn bản hội. Chúng ta cũng có thể vui vẻ nhắc tới nó, chế ảnh thật hài hước về nó nhưng cười, cơ mà rồi có mấy ai hiểu rằng phía sau nó lại là một trong chuyện tình bi tráng tới vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x