ĐÁNH BẮT CÁ Ở HỒ TÂY: LY KỲ VÀ HẤP DẪN, CÂU CA TRẮM TO KHỦNG Ở HỒ TÂY

Khi đó, không tồn tại chiếc cân nặng nào chịu được nhỏ trắm đen lớn tưởng này,nhưng ông Tiến dùng thước đo thì thấy nó dài ra hơn 3m, ước lượng nặng trên2,5 tạ.

Bạn đang xem: Đánh bắt cá ở hồ tây: ly kỳ và hấp dẫn


Khi đó, không tồn tại chiếc cân nặng nào chịu được con trắm đen lớn lao này, nhưng lại ông Tiến sử dụng thước đo thì thấy nó dài hơn 3m, ước đạt nặng trên 2,5 tạ.


Thủy quái nặng 90kg

Thi thoảng, giới câu trộm ở hồ tây lại ra mắt “trục” được một chú trắm đen ở hồ tây nặng cho tới hai tía chục kg. Cầm cố nhưng, ít ai biết rằng, hồ tây từng tồn tại rất nhiều trắm đen khổng lồ.

Còn theo ông Nguyễn Viết Bân, fan phụ trách mảng khai thác cá hồ nước Tây, thì tiêu phiên bản cá trắm đen hồ tây trưng bày năm 1992 cũng không là gì cả, vì trong những năm đó, trắm đen hồ tây đã cạn kiệt rồi.

Năm 1988 về bên trước, năm nào doanh nghiệp cũng khai thác được chừng 10t cá trắm đen, nhiều loại từ… 40kg trở lên. Gồm có năm khai quật được tới 15t “khủng long”.

Một chú trắm black khá bự do câu được ở hồ nước Tây. (Ảnh sưu tầm).

Nếu tính cả những nhỏ trắm đen cỡ vài kilogam trở lên, mỗi năm doanh nghiệp Khai thác hồ tây bắt được từ bỏ lòng hồ lên độ lớn chừng dăm bảy chục tấn. Cứ mỗi đêm thả lướt vét hồ nước Tây, nhanh chóng hôm sau, công nhân vật cá bên trên bến cứ như vật dụng lợn.

Hồi đó, khi những nhỏ trắm đen cùng các loài cá khác được chuyển lên bờ, nhanh chóng có một nhóm ngũ công nhân cần sử dụng dao, rìu bửa đầu lấy vai trung phong thần ghê chỉ đạo cỗ máy sinh dục trong não cá. Thiết bị này được chuyển tới các trại cá kiểu như trên khắp toàn quốc để triết xuất thuốc kích thích, tiêm vào những bé cá chửa để chúng đẻ được.

Con “quái vật” lớn nhất tóm được ở hồ tây vào năm 1988, là 1 trong con trắm đen lớn trước đó chưa từng có, nặng trĩu tới 90kg, tương tự một nhỏ lợn rất nạc.

Để tóm được con “quái vật” này, hàng trăm công nhân kéo cá bắt buộc đấu trí cùng với nó. Chỉ việc nó nổi cơn tam bành, nạm sức bình sinh phóng mạnh, thì lưới rách rưới toang ngay.

Những bé cá trắm black lớn như vậy này từng có khá nhiều ở hồ Tây. (Ảnh sưu tầm).

Lúc trục bé “quái vật” lên bờ, có không ít ý kiến tranh biện khá gay gắt. Một vài chị em thiếu nữ góp ý đề xuất thả xuống hồ vì chưng nghĩ nó là nhỏ “trắm ma”, “quái vật” đã… thành tinh. Một vài ý kiến không giống thì lời khuyên nên chụp hình, quay phim, rồi thả nó xuống hồ làm kỷ niệm, sau đó, thông tin kỷ lục với gắng giới. Tuy nhiên, cuối cùng con “quái vật” bị xẻ thịt, chia phần đa cho cán cỗ công nhân viên của doanh nghiệp để… ăn Tết.

Con trắm đen nặng 90kg là kỷ lục của hồ Tây, sau này, không đánh bắt cá được con nào to hơn nữa. Ông Bân cứ tiếc nuối mãi vấn đề không giữ bé cá có tác dụng tiêu bản, đem trưng bày, như tiêu bản rùa hồ hoàn kiếm ở thường Ngọc Sơn. Biểu tượng của hồ tây không gì độc đáo hơn là những nhỏ trắm đen khổng lồ.

Theo ông Bân, trước trong thời hạn 90 của nắm kỷ trước là thời kỳ khai quật trắm đen mạnh khỏe nhất. Lượng trắm đen cạn kiệt kể từ khi thuê đội thợ kéo cá trường đoản cú Thanh Hóa. Người lãnh đạo đội thợ săn cá hồ tây là ông Nguyễn Văn Tiến, thường hotline là Tiến “Thanh Hóa”.

“Khủng long” bên dưới nước

Ông Tiến là người Sầm Sơn, Thanh Hóa, từng là thuyền trưởng, làm chủ mấy chục thợ tấn công cá không tính biển. Năm 1980, bão gió khắc nghiệt, không ít người bỏ mạng bên cạnh biển, yêu cầu ông cùng đội thợ ra tp. Hà nội kéo cá thuê.

Ở Hà Nội, ông gấp rút nổi tiếng về tài tấn công cá. Với ông Tiến, biển cả rộng không bến bờ còn tấn công được cá, mấy loại ao hồ bé dại xíu, vét sạch cá lên bờ đâu tất cả gì cực nhọc nhọc. Vậy nên, không hề ít hợp tác xã thống trị hồ cá ở khu vực miền bắc thuê lực lượng kéo cá của ông.

Ông Nguyễn Văn Tiến, fan từng săn được hàng chục ngàn thủy quái quỷ ở hồ tây

Ông Tiến nhắc rằng, đội khai thác cá của hồ tây được chi tiêu lưới của Nhật, Đức, Liên Xô cũ, Singapore, tuy nhiên những một số loại lưới này thường xoắn ngược ra hoặc xoắn tròn, nên những khi đánh cá ở môi trường thiên nhiên đặc thù trong số ao hồ ở nước ta hiệu quả rất kém. Trong lúc đó, giống như cá trắm black rất khôn, thấy hễ là rúc xuống bùn, nằm lặng trong ổ, hoặc dựa vào những vật dụng cản. Nếu “quái vật” rơi vào cảnh lưới, bọn chúng phi dũng mạnh là phần nhiều mảnh lưới mắt thưa này thủng tanh bành.

Lưới của ông Tiến là lưới vét, có túi, đôi mắt dày, các sợi giằng nhau siêu bền, yêu cầu trắm đen vài chục kilogam đâm dễ chịu không thủng được. Đây là loại lưới tự chế của dân đi đại dương Thanh Hóa, có thể đánh được cả cá voi, cá mập. Nhiều loại lưới này đã được tôn tạo để tương xứng với việc đánh bắt cá trong ao hồ.

Trước đây, công nhân của người sử dụng khai thác hồ tây chỉ đánh bắt được chừng 200 cho 300 tấn cá, song khi ông Tiến ra tay, hàng năm trục vớt từ hồ tây lên bờ trường đoản cú 1.000 cho 1.500 tấn cá.

Khó tiến công nhất là phe cánh “quái vật” trắm đen. Ông Tiến phát hiện ra rằng, hễ cứ hễ cồn hồ là chúng chui rúc vào những khu nghĩa địa chìm bên dưới lòng hồ. Có một chuyện ít fan biết, kia là dưới mặt đáy Hồ Tây có khá nhiều nghĩa địa. Những nghĩa địa này từng nằm trong số những cánh đồng ven hồ từ mấy chục năm trước. Hầu hết đợt sóng kinh hoàng của hồ tây đã bào mòn hết mấy cánh đồng ven hồ, dìm chìm những nghĩa địa này xuống lòng hồ sâu cả mét nước.

Để săn được trắm đen, ông Tiến cùng công nhân khẳng định rõ những ngôi mộ, đống đảo, rồi sử dụng lưới quây đánh úp từng quần thể vực. Với bí quyết đánh đó, bao hàm mẻ lưới, đội quân khai thác cá của ông Tiến lôi lên cả chục chú trắm black nặng cỡ 40-50kg. Trong cả 15 năm đánh cá ở hồ Tây, ông Tiến vẫn săn được cả nghìn “thủy quái” hồ tây và bé to nhất đó là con 90kg bắt được năm 1988 như sẽ nói sinh hoạt trên.

Đến nay, kỷ lục trắm đen nặng 90kg vẫn không được phá ở hồ Tây. Mặc dù nhiên, ông Tiến mang đến biết, ví như so với con trắm black ông tấn công được sinh sống Việt Trì, thì “quái thiết bị Hồ Tây” này chỉ xứng đáng mặt... Em út.

Năm 1993, ông giám đốc nhà máy ván ép Việt Trì mời ông tiến nhanh kéo cá ở một cái hồ bự gần ga Việt Trì. Lúc giăng lưới, đám thợ đã dẫm phải một chiếc ổ lớn như ổ voi, bao quanh “ổ voi” đó có cả tấn vỏ ốc. Ông Tiến chắc chắn rằng đây là ổ của trắm đen và từ cái ổ mập mạp này, rất có thể ước đoán bé trắm đen nặng mang lại vài chục kg.

Khi chiếc lưới vét đẩy đà kéo ngay sát vào bờ, mọi fan thấy tất cả một khối black xì nằm ở túi lưới, thi phảng phất lại trồi lên phương diện nước, cực kỳ nặng. Ai ai cũng nghĩ có một thân cây cọ lớn lao lọt vào túi lưới. Tuy nhiên, khi kéo vào gần kề bờ, mọi tín đồ mới biết đó là một trong những con “thủy quái” lớn chưa từng có.

Đám thợ chục người phải quần nhau với bé trắm black suốt một giờ đồng hồ đồng hồ, ai nấy mệt mỏi lử, nó bắt đầu chịu nằm im. Khối hệ thống dây thừng được buộc chặt đầu đuôi, kị tình trạng rách nát lưới, rồi hàng chục con người hò dô mới kéo được con “quái vật” này lên bờ.

Con trắm đen nặng 75kg này được biết kỷ lục ở Trung Quốc, tuy vậy so với bé 90kg ở hồ tây thì còn yếu xa, còn so với con 2,5 tạ làm việc Việt Trì thì chỉ đáng hàng “tép riu”. (Ảnh sưu tầm).

Khi nhỏ cá nằm trên bờ, hàng chục ngàn người tò mò và hiếu kỳ đã kéo mang đến xem. Không ít người tỏ vẻ đáng sợ khi bắt gặp con cá vĩ đại màu black này. Không ít người dân chưa bắt gặp cá lớn khi nào thì cả quyết nó là… khủng long chứ không phải cá.

Xem thêm: Áo Thun Body Nam Cổ Tròn Ôm Body Tập Gym Thể Thao, Áo Thun Ôm Body Nam Giá Tốt T05/2023

Khi đó, không tồn tại chiếc cân nặng nào chịu đựng được con trắm đen to con này, nhưng lại ông Tiến cần sử dụng thước đo thì thấy nó dài ra hơn 3m. Ước chừng, nhỏ “quái vật” này nặng nề trên 2,5 tạ. Gồm lẽ, đấy là con trắm đen lớn nhất từ trước đến nay, không số đông ở vn mà không chừng lớn nhất thế giới.

Theo ông Nguyễn Viết Bân, tính từ lúc ngày thuê ông Tiến tấn công cá, lượng trắm đen ở hồ tây đã cạn kiệt. Hơn nữa, việc khai quật nguồn thức ăn của trắm black là ốc thừa mức, rồi triệu chứng ô nhiễm, đã khiến cho trắm đen gần như là sắp giỏi chủng ở hồ nước Tây. Câu hỏi đánh được “quái đồ Hồ Tây” kích cỡ vài chục kg giờ đây là chuyện hi hữu xảy ra, khó hơn cả trúng số độc đắc.

công ty chúng tôi đã chạm chán lại những người từng có nhiều năm gắn bó với hồ tây để tìm hiểu về chủng loại trắm đen khổng lồ, từng là hình tượng của hồ tây và ghi chép lại những mẩu truyện thú vị.


Việc 200 tấn cá ở hồ Tây chết đến nay vẫn còn là bí ẩn. Với nhiều người gắn bó với hồ nước tuyệt đẹp của thủ đô này, đó thực sự là điều tiếc nuối. Những câu chuyện về chủng loại "khủng long hồ Tây", tức cá trắm đen khổng lồ, đã lặn dần vào ký kết ức.

PV đã gặp lại những người từng bao gồm nhiều năm gắn bó với hồ Tây để tra cứu hiểu về chủng loại trắm đen khổng lồ, từng là biểu tượng của hồ Tây, để chép lại những câu chuyện thú vị.

Có những người, cả đời chỉ sống bằng nghề câu cá trộm ở hồ Tây. Những cần thủ cao siêu, tất cả bí quyết săn trắm đen, giới cần thủ gọi là "khủng long", đã xây được bên cao tầng và sống hơi sung túc. Chuyện này thật khó tin, nhưng ông Nguyễn Viến Bân (Nguyên giám đốc Trung chổ chính giữa cá giống Nhật Tân, Công ty khai quật hồ Tây), là người từng phụ trách khai quật cá ở hồ Tây khẳng định có điều đó.


*

Ông Bân lấy vợ người xóm Bưởi cùng sống ở làng mạc Bưởi mấy chục năm, yêu cầu ông rõ mặt tất cả những người cả đời "ngủ ngày cày đêm" ở hồ Tây. Đêm là thời điểm "khủng long hồ Tây" vào bờ kiếm ăn.

Trong số hàng chục cần thủ nổi tiếng ở làng Võng Thị cùng Trích sử dụng (phường Bưởi), thì Nguyễn Trọng Tuấn được mệnh danh là "sát thủ" của trắm đen hồ Tây. Anh được giới câu cá ở hồ Tây gọi là Tuấn "ba tiêu", bởi với chiếc lưỡi cha tiêu, mỗi ngày anh ta tất cả thể kéo lên từ hồ Tây vài ba chục kg cá.

Người dân sống dọc nhỏ đường tuyệt đẹp ven hồ Tây thuộc phường Bưởi đã quá quen với hình ảnh một gã đàn ông nhỏ thó, đen cháy, đội mũ lúp xúp, hàng ngày bất kể nắng mưa, đứng trên giá bán đỡ giữa hồ, liên tục quăng lưỡi ra xa rồi kéo giật vào bờ. Thật khó có thể tin, chỉ với chiếc cần trúc nhiều năm độ 2m, chiếc chén bát quấn cước và chiếc lưỡi bố tiêu, anh ta lại nuôi được cả đơn vị với 5 miệng ăn.

Làng Võng Thị xưa cơ chỉ gồm vài nóc công ty giữa vệ sinh lách ven hồ. Một số không nhiều dân làm nghề trồng sen, làm cho ruộng, còn hầu hết sống bằng nghề đánh cá, dò ốc, tìm trai. Cũng chính vì cả xóm sống bằng nghề chài lưới, buộc phải tên xã cũng có ý nghĩa là một chiếc lưới đánh cá (Võng gồm nghĩa là lưới). Năm 1958, Quốc doanh nuôi cá hồ Tây được thành lập để quản lý, thì người dân Võng Thị lại sống bằng nghề kéo cá thuê mang đến Nhà nước. Võng Thị bao gồm nhiều cao thủ săn cá cũng là điều dễ hiểu.

Có nhiều phương pháp để săn "khủng long hồ Tây", nhưng biện pháp được dân Võng Thị hay dùng là câu lăng xê.

Câu lăng xê rất đơn giản, chỉ cần một chén quấn cước, 100m cước cùng chiếc lưỡi lò xo. Mỗi cần thủ tất cả cả chục điểm thả lưỡi lăng xê.

Hàng ngày, đám thợ câu bơi ra giữa hồ, giải pháp bờ vài chục mét, rồi thả mồi ăn dụ trắm đen vào. Công đoạn chế biến mồi dụ trắm đen khôn xiết cầu kỳ, là túng thiếu quyết của dân câu.

Với mỗi hồ nước, trắm đen thường đi ăn vào một thời gian nhất định. Trắm đen hồ Tây thường bắt đầu đi ăn lúc 9h đêm. Ở nhiều hồ nước khác, người ta câu được trắm đen cả sáng, trưa, chiều, tối.

Trắm đen là loài rất tinh khôn, thấy động là nằm im, bất kể mồi ăn hấp dẫn thế nào. Món ăn khoái khẩu của bọn chúng là ốc tươi sống, còn ốc thối chỉ có tác dụng tạo mùi dẫn dụ bọn chúng đến. Bởi đó, để tạo thói quen mang đến trắm đen kiếm tìm đến ổ ăn mồi, mỗi ngày, thợ câu phải cài đặt cả yến ốc sống, rồi đổ vào những điểm nhất định.


*

Khi phát hiện ổ mồi, chúng tiến đến, ngậm sản phẩm chục con ốc vào miệng, rồi bơi ra chỗ không giống nhả ốc ra, sau đó mới sử dụng bộ hàm cứng nghiền từng nát con một để nhâm nhi thưởng thức. Vày đó, điều quan tiền trọng là cần thủ phải biết thời gian nào trắm đen đến chén bát mồi để chớp thời cơ.

Nhưng có tác dụng thế như thế nào để bọn ốc sống nằm yên ổn trong ổ mồi, đó là một túng bấn quyết mà dân săn "khủng long hồ Tây" không bao giờ tiết lộ. Bao gồm ý kiến đến rằng, các cần thủ lọc lõi sử dụng da trâu nghiền thành bột, trộn với mỡ bò rồi quẹt vào ốc để chúng ăn hợp chất này bên trên người nhau, không trườn đi chỗ khác. Lại gồm ý kiến mang lại rằng, chỉ cần thả bột gạo, bột ngô, bột khoai… cùng với ốc, bọn ốc sẽ ở lại chén bát no say, không bò lung tung nữa. Một số ý kiến thì cho rằng, ngâm ốc với… nước pha rượu để bọn chúng say tá lả, rồi ngủ vùi ở ổ câu cả ngày.

Sau khi những chiếc lưỡi lốc xoáy được đắp bí mật bởi cục mồi to lớn bằng quả trứng gà, cần thủ ném mồi trúng ổ thính giải pháp bờ 40-50m, rồi treo bát quấn cước thuộc với chiếc chuông nhỏ ven bờ. Bao giờ chuông reo, nghĩa là cá đã dính lưỡi. Khi trắm đen đớp phải mồi, lập tức 6 chiếc lưỡi sẽ cắm phập vào xung quanh miệng. Càng giãy mạnh, càng chạy khỏe, lưỡi càng cắm sâu. Với cách câu này, cùng với nghệ thuật mẫu cá, những sợi cước rất mảnh cũng gồm thể kéo được "khủng long" nặng vài chục kg vào bờ.

Cách câu này rất phổ biến ở hồ Tây cùng được mặt hàng trăm cần thủ sử dụng. Đây là một công nghệ săn cá trộm rất thanh nhàn mà hiệu quả. Đám câu trộm chỉ cần thả thính, rải lưỡi đóng mồi, rồi rung đùi ngồi uống nước, hút thuốc, hoặc đánh cờ bên bờ hồ. Nhiều cần thủ mắc võng ngủ dưới gốc cây cả ngày lẫn đêm cùng những tiếng "reng reng" chả khác gì chuông báo thức gọi họ dậy để kéo cá lên bờ.

30 năm câu trộm cá ở hồ Tây, Tuấn "ba tiêu" ko nhớ nổi mình đã trục lên khỏi lòng hồ bao nhiêu tấn cá. Chỉ riêng trắm đen, loại "khủng long" của hồ Tây, Tuấn đã câu được tới cả trăm con có lẻ.


*

Những năm gần đây, một số cần thủ chăm nghiệp đã sắm cả camera xịn dùng để ghi lại hình ảnh từ ổ mồi. Sóng hồ Tây lớn, ổ xa bờ hàng chục, thậm chí cả trăm mét, yêu cầu rất khó quan gần kề bằng mắt thường. Tảo phim xong, đưa phim vào laptop phóng to rồi so với để phạt hiện tăm trắm đen. Lúc đã vạc hiện gồm "khủng long" ăn mồi, thì số phận chú trắm đen này đã đến hồi kết.

Hùng "râu" cũng là nhân vật nổi tiếng vào giới câu cá trắm đen hồ Tây. Theo ông ta, mồi thính là một túng quyết ko thể tiết lộ, nhưng chọn địa điểm câu mới là khâu quan tiền trọng nhất. Theo Hùng "râu", những khu vực cơ mà lòng hồ lổn nhổn, bao gồm nhiều chỗ dựa, nước sạch, là nơi trắm đen thường tìm vào. Những khu vực vực nào tất cả cống rãnh, nước thải đổ ra thường ô nhiễm, thiếu ôxi ở tầng đáy, động vật thân mềm ko sống được, thì không bao giờ trắm đen dò đến.

Theo tởm nghiệm của Hùng "râu", "khủng long" thường vào bờ kiếm ăn vào những ngày thời tiết cầm cố đổi đột ngột, chẳng hạn như oi bức, sắp bao gồm giông, bão, gió tây. Vào những ngày này, địa điểm kiếm ăn của chúng thường là phía Tây của hồ nước.

Những quần thể vực gồm Phủ Tây Hồ trông ra, miếu Trấn Quốc, phường Bưởi là những nơi thường xuyên câu được trắm đen. Hùng "râu" chỉ cắm chốt ở đoạn làng Võng Thị với Trích Sài, nơi gồm những nghĩa địa rộng lớn dưới lòng hồ. Ngày trước, khu vực này là thôn mạc, nghĩa địa, nhưng bị sóng hồ Tây bào mòn, đánh chìm từ mấy chục năm trước. Theo Hùng "râu", bọn trắm đen thường vào quần thể vực mồ mả làm ổ hoặc trốn lưới vét của các đội khai quật cá thuộc công ty đầu tư khai quật hồ Tây.

Tôi từng trò chuyện với ông Nguyễn Văn Tiến, người bao gồm thâm niên mấy chục năm đánh cá hồ Tây và gồm biệt tài săn trắm đen, ông Tiến cũng khẳng định bọn trắm đen thường trốn vào những khu nghĩa địa dưới lòng hồ, đề nghị cực kỳ khó tóm chúng. Chỉ gồm cách đánh úp từng khu vực nó có tác dụng ổ hoặc kiếm ăn hoạ may mới tóm được.

Đặc tính của trắm đen, khi dính lưỡi, nó lao thẳng vào bờ. Tuy nhiên, lúc buông vợt, hoặc nhảy xuống hồ vớt, nó sẽ phi nước kiệu như ngựa chướng. Nó sẽ lao vào vật cản để phá cước với chúi xuống bùn miết lưỡi tuột ra. Bởi vì đó, nếu cần thủ không tồn tại kinh nghiệm dìu cá thì rất khó có thể thắng được nó. Không tính ra, việc bộ lục đóng vào chỗ như thế nào trên thân "khủng long "cũng quyết định sự thành bại. Nếu lục dính vào lưng hoặc sườn, thì chả lưỡi nào xuyên thẳng qua được những chiếc vây cứng như thép với to bằng miệng chiếc chén bát con. Lục chỉ đóng vào bụng, chắc chắn nhất là phần họng, mới hy vọng hạ được nó.

Cuộc đấu trí với bé "khủng long" phương pháp nay chục năm vẫn có tác dụng Hùng "râu" bồi hồi lúc nhớ lại. Qua kính viễn vọng hồng ngoại chú ý xuyên láng đêm, thấy những mẫu tăm nhỏ sủi lẫn vào sóng ở ổ mồi phương pháp bờ 50m. Xác định gồm trắm đen ăn mồi, Hùng "râu" lắp bộ lục xịn nhất rồi chờ hết tăm mới quăng lưỡi. Vày ổ mồi ở rất xa, phải phải quăng lưỡi nhiều lần, căn chỉnh mãi chiếc phao thắp sáng bằng bắp tay mới vào trúng ổ. Ổ mồi này đã tiêu tốn của Hùng "râu" cả tạ ốc và đây là cơ hội hiếm có để hoàn vốn.

Trắm đen tất cả thói quen đớp đầy mồm ốc, rồi lỉnh ra chỗ không giống nhả ra, chén bát từng nhỏ một. Khi chén bát hết, bọn chúng mới tiếp tục tìm kiếm đến ổ. Thời gian nó lỉnh ra chỗ khác, chính là thời cơ Hùng "râu" quăng lưỡi trúng ổ để tránh làm nó hoảng sợ. Chiếc xuồng cao su thiên nhiên cùng chai nước đã được chuẩn bị sẵn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x