1> CÁCH TÍNH ĐIỆN TRỞ HẠN DÒNG CHO LED VÀ CÁCH TÍNH TRỞ HẠN DÒNG CHO LED

Ta không thể phủ nhận sự tăng trưởng ngày càng nhanh chóng của công nghệ LED ứng dụng vào cuộc sống chúng ta. Đi đâu các bạn cũng sẽ bắt gặp LED, từ các tấm quảng cáo đèn LED ngoài đường, đèn giao thông hiển thị cũng nhờ công nghệ LED, ngay cả trên chiếc điện thoại Smartphone của bạn cũng đã tích hợp sẵn một con LED phía sau để chiếu sáng…Thế mới biết công nghệ LED đã ứng dụng rộng rãi như thế nào. Lý do tại sao ư? Đơn giản là vì LED nhỏ gọn, dễ điều khiển, màu sắc đa dạng, đáp ứng nhanh, tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao mà giá thành ngày càng rẻ…

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu lại rõ hơn về công nghệ LED, các kiến thức điện tử cần có để có thể tính toán, thiết kế mạch LED hiệu quả. Nào chúng ta cùng bắt đầu thôi!


Nội dung chính


1. Công nghệ LED

LED (viết tắt của Light Emitting Diode hay điốt phát quang) là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại P ghép với một khối bán dẫn loại N – Theo wiki Tiếng Việt.

Bạn đang xem: Cách tính điện trở hạn dòng cho led

LED có màu sắc khác nhau sẽ có bước sóng và điện áp <ΔV> ghim giữa hai đầu LED khác nhau. Mời bạn tham khảo bảng chi tiết dưới đây.

Màu sắc

Bước sóng

Điện áp<ΔV>

Hồng ngoại

λ> 760

ΔV

Giá trị điện áp <ΔV> sẽ được đề cập chi tiết trong datasheet của LED tại thông số Forward Voltage , bạn cần biết gía trị VF để phục vụ cho việc tính toán sau này.

Xem thêm: Top 7 Collagen Tươi Hàn Quốc Dạng Bột Của Hàn Quốc, Collagen Tươi Dạng Bột Của Hàn Quốc

Với các đèn LED công suất lớn, phục vụ chiếu sáng cho gia đình, nơi làm việc. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm qua hai bài viết dưới đây:

2. Cần hiểu về định luật Ohm

Tại sao lại đề cập đến định luật Ohm?

Bởi vì độ sáng của LED phụ thuộc vào dòng điện qua LED. Tức là khi hoạt động (hay khi phát sáng), LED sẽ ghim một điện áp bằng VF tại hai đầu LED. Để điều khiển độ sáng mạnh, yếu của LED, ta thay đổi cường độ dòng điện cấp vào LED. Thông thường, các LED cắm 2 ly, 3 ly hoặc LED SMD có kích thước 0603, 0805, 1206 sẽ có dòng điện tối đa cho phép cấp vào LED là F> để phục vụ cho việc tính toán.

Bây giờ chúng ta cùng ôn lại định luật Ohm một xíu nhé

Theo Wiki
Pedia Định luật Ohm

Định luật Ohm là một định luật vật lý về sự phụ thuộc vào cường độ dòng điện của hiệu điện thế và điện trở. Nội dung của định luật cho rằng cường độ dòng điện đi qua 2 điểm của một vật dẫn điện luôn tỷ lệ thuận với hiệu điện thế đi qua 2 điểm đó, với vật dẫn điện có điện trở là một hằng số, ta có phương trình toán học mô tả mối quan hệ như sau:

I = U/R

Hay có thể phát biểu: dòng điện đi qua điện trở bằng tỉ số giữa hiệu điện thế trên hai đầu điện trở và trở kháng của điện trở đó.

3. Cách mắc và cách tính toán điện trở hạn dòng cho LED

Trong sơ đồ mạch điện, LED được ký hiệu như hình bên dưới, để LED có thể phát sáng, ta cần phân cực thuận cho LED, tức là cấp một điện áp dương vào cực Anode và điện áp âm vào cực Cathode (VA >VC).

*

Mẹo: Để nhớ cực nào là âm, cực nào là dương của LED rất đơn giản, ta nhớ rằng Anode có chữ A đầu tiên là Anh, Cathode có chứ C đầu tiên là Chị. Anh là dương, Chị là âm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.