TIẾT LỘ 10 CÁCH ÔN THI HIỆU QUẢ NHẤT, 15 PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP

Trong bài viết này, mình sẽ đem đến cho bạn 7 cách ôn thi hiệu quả trong thời gian gấp rút để thi đại học, đảm bảo hiệu quả. Hãy cùng mình theo dõi nhé!

1. Xác định mục tiêu, thái độ học tập

Đầu tiên, trước khi tham gia bất cứ kỳ thi nào, việc xác định mục tiêu và thái độ học tập là vô cùng quan trọng. Đối với kỳ thi THPT Quốc gia 2022, thì việc bạn xác định được học để làm gì, mục tiêu điểm số, trường mà bạn muốn đậu là trường nào sẽ giúp bạn có kế hoạch ôn thi cụ thể nhất.

Bạn đang xem: Cách ôn thi hiệu quả nhất

Với một kế hoạch rõ ràng và cụ thể, bạn sẽ biết được mỗi ngày bạn học bao nhiêu, tập trung vào những môn học nào. Và nếu bạn đã chọn cho mình ngôi trường xét học bạ, thì hãy theo dõi thật kỹ các yêu cầu xét học bạ của trường để tránh việc bị rớt học bạ trong tiếc nuối.

*
Cách ôn thi hiệu quả: Có kế hoạch và mục tiêu học tập rõ ràng

2. Quản lý thời gian học

Lựa chọn thời điểm

Hãy học bài vào những lúc bạn thấy đầu óc mình tỉnh táo, khung giờ vàng là buổi sáng đến buổi trưa. Đừng cố gắng học mọi lúc, hãy dành ra 20-30 phút ngủ trưa để lấy lại tinh thần và năng lượng sau đó học tiếp. Và đặc biệt đừng cố gắng thức thật khuya để nhồi nhét kiến thức. Học bài lúc bạn cảm thấy thoải mái nhất sẽ giúp việc tiếp thu kiến thức được tốt hơn.

Chia nhỏ thời gian học

Hãy chia nhỏ thời gian học ra, đừng ngồi liên tục 3-4 tiếng liên tục trên bàn học, như vậy cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó tiếp thu và việc học sẽ không đạt được hiểu quả. Thay vào đó, việc bạn nên làm là học khoảng 45 phút thì dành ra 10-15 phút để nghỉ ngơi. Khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn, dung nạp kiến thức tốt hơn.

*
Cách ôn thi hiệu quả: Chọn thời điểm học bài phù hợp kết hợp chia nhỏ thời gian học

3. Có phương pháp học tập hợp lý

Tìm cách học hiệu quả cho bản thân

Trước khi đâm đầu học một cách mù quáng, hãy nhớ lại xem cách học hiệu quả nhất đối với bản thân mà trước đây bạn đã thực hiện ở những kỳ thi giữa kỳ, cuối kỳ trước đó. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những mẹo ghi nhớ để học thuộc bài nhanh hơn.

Nghe nhạc trong lúc học

Rất nhiều bạn chọn cách nghe nhạc để dễ học bài hơn. Tuy nhiên, đừng chọn những bài hát có lời khi học, bởi vì, những bài hát có lời sẽ khiến cho bạn mất tập trung và dễ hát theo. Nên chọn những bản nhạc không lời, nhạc kích thích trí não,…đây mới là những bản nhạc thích hợp để bạn nghe trong lúc học bài ôn thi THPT Quốc gia 2022.

*
Cách ôn thi hiệu quả: Bạn có thể nghe nhạc trong lúc học

Sử dụng kiến thức có nguồn uy tín

Sử dụng nhiều nguồn kiến thức trên báo, sách, thông tin trên Internet hơn để giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong môn học của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chọn lọc những nguồn thông tin uy tín, vì có thể bạn sẽ làm sai và nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi THPT Quốc gia 2022 của bạn.

Trao đổi với bạn bè

“Học thầy không tày học bạn” là câu tục ngữ không còn xa lạ, nhiều người đánh giá rằng đây là phương pháp học vô cùng hữu ích. Hãy học nhóm, trao đổi kiến thức với bạn bè nhiều hơn, vì nó giúp bạn ghi nhớ và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

*
Cách ôn thi hiệu quả: Học cùng bạn bè sẽ đem lại kết quả tốt

4. Tối ưu không gian học

Sắp xếp không gian học ngăn nắp, sạch sẽ và thoáng đãng sẽ giúp bạn có tinh thần học tập hơn. Ngoài ra, bạn nên trang trí thêm cây xanh hoặc các đồ vật tạo động lực học tập như lịch, ảnh gia đình, ảnh trường đại học mơ ước, sách,…để việc học trở nên nhiều hứng thú hơn.
*
Cách ôn thi hiệu quả: Không gian học gọn gàng, ngăn nắp và nhiều ánh sáng
Hãy chọn nơi học tập có nhiều ánh sáng, nếu không có ánh sáng tự nhiên bạn có thể bật đèn học. Việc bàn học của bạn có nhiều ánh sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn khi học.Đừng chỉ gói gọi địa điểm học là bàn học trong căn phòng ngủ của bạn, hãy đa dạng không gian học, bất cứ ở đâu chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái và có thể tập trung học tập.

5. Tập trung và quyết tâm cao độ

Bên cạnh việc tạo tâm lý thoải mái để dễ tiếp thu và dung nạp kiến thức thì bạn cũng cần tập trung và quyết tâm cao độ khi học. Khi này, bạn hãy hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ, đồng thời có thể nói với bố mẹ rằng mình đang tập trung, vậy nên đừng làm sao nhãng quá trình học của bạn.

*
Cách ôn thi hiệu quả: Tập trung và quyết tâm cao độ khi học bài

6. Giảm căng thẳng thi cử

Tập trung và quyết tâm nhưng đừng biết nó thành áp lực, bởi nếu không vượt qua được áp lực bạn sẽ bị quá căng thẳng, thậm chí khiến cho sức khỏe của bạn bị giảm sút, ảnh hưởng đến buổi thi THPT Quốc gia của bạn. Hãy giữ vững tinh thần tích cực và thoải mái nó sẽ khiến bạn học bài tốt hơn và khi đi thi bạn cũng sẽ làm bài suôn sẻ hơn.

*
Cách ôn thi hiệu quả: Giữ vững tinh thần tích cực và thoải mái trong lúc ôn thi

7. Giữ sức khỏe

Hãy đảm bảo cho sức khỏe của mình từ bây giờ đến ngày thi ổn định, không đau bệnh các bạn sĩ tử nhé. Cụ thể:

Ăn uống đủ chất, đủ bữa, đúng giờ. Đừng bỏ bữa, nó sẽ khiến cơ thể bạn trở nên mệt mỏi, dễ mắc bệnh vặt, như vậy, bạn sẽ không đủ sức khỏe để hoàn thành tốt kỳ thi THPT Quốc gia 2022.Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tỉnh táo trong lúc ôn thi, đủ năng lượng để học được tốt nhất.
*
Cách ôn thi hiệu quả: Ngủ đủ giấc để có sức khỏe tốt trong suốt khoảng thời gian ôn và thiLuyện tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe. Việc luyện tập thể dục, thể thao không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt, tránh những bệnh vặt trong thời gian quan trọng, mà đây còn là một cách để bạn giải tỏa căng thăng, khi quay lại việc học bạn sẽ đủ tinh thần để tập trung học tập.

Những điều không nên làm khi ôn thi:

Thức khuya học bài: Hành động này khiến cho bạn bị mất ngủ, thiếu ngủ, nếu trở thành thói quen thì có thể khiến bạn ngủ gục khi đang trong phòng thi đấy.Lạm dụng đồ uống có caffein: Caffein giúp bạn tỉnh táo, nhưng nó không tốt cho sức khỏe của bạn nếu bạn quá lạm dụng loại đồ uống này.Sử dụng thiết bị di động khi học (lướt mạng xã hội, tán gẫu với bạn bè,…): Đây là việc khiến bạn mất tập trung nhất khi học. Vì vậy, hãy cất điện thoại xa ra khỏi bàn học, nếu bạn muốn research thông tin có thể sử dụng laptop. Hãy nhớ tắt âm thanh thông báo và pop-up thông báo mạng xã hội nhé.Nằm trên giường học: Mình tin đây là hành động mà bất cứ bạn học sinh nào cũng đã từng làm. Nằm trên giường học rất thoải mái, nhưng nó cũng giúp bạn dễ đắm chìm vào cơn buồn ngủ bất cứ lúc nào. Việc nằm trên giường học là hành động được xem là thiếu nghị lực khi học bài đó nè! Hãy ngồi vào bàn học thay vì nằm trên giường để học bài nhé!
*
Cách ôn thi hiệu quả: Đừng bao giờ học trên giường nhé!Học vẹt: Kiểu học này chỉ thích hợp nếu bạn học để kiểm tra miệng mỗi ngày, kiểm tra đối phó cho những ngày lười thôi. Việc học “ăn xổi” như vậy là hành động không nên và với kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT Quốc gia, vì vậy hãy học tập thật chăm chỉ, học hiểu, học nhớ để có kết quả thi tốt nhất.

Xem thêm: Bạn hương chia sẻ cách cuốn gỏi cuốn không bị dính, linh cooking

Học khi tâm trạng bất ổn: Nếu bạn cảm thấy tâm trạng của mình đang không ổn thì đừng cố nhồi nhét kiến thức, nó không giúp bạn tiếp thu được lượng kiến thức đó, mà còn phản tác dụng, khiến bản cảm thấy căng thẳng và áp lực khiến bạn dễ mệt mỏi và chán nản.Tin vào các quan niệm mê tín: Đừng đi chia sẻ hình ảnh quả xoài hay cái thìa thần kỳ rồi cầu nguyện rằng mình sẽ đậu trường top đầu nữa nhé! May mắn chỉ mỉm cười với người chăm chỉ, vì vậy học hành một cách nghiêm túc thì “tín” hơn mê tín nhiều. Từ lúc xác định mục tiêu và quyết tâm như vậy, mình hoàn thành PEN-C nhanh như một cơn gió. Hôm nào cũng hì hụi làm đề trên App HOCMAI, bởi vì dịch đi học thêm khó mà. Tự học mà trường nào có chữ “ngoại” mình đăng ký nguyện vọng cũng đỗ hết. 

Mình tạm gác bút ở đây thôi. Hy vọng 7 cách ôn thi hiệu quả trong thời gian gấp rút để thi đại học giúp bạn được phần nào trong quá trình ôn thi THPT Quốc gia. Fighting!

Mừng Tết đến và lộc đến nhà nhà, App HOCMAI tung Game “Ươm Mầm Tết Xanh” 2022!

Cùng chăm cây nhận thưởng, “hốt” lì xì với các Mini Game cực “cool” ngày Tết. Dịp nghỉ lễ Tết Nhâm Dần 2022 này, App HOCMAI mang đến cho bạn:

Một “bé cây” của riêng mình để chăm sóc
Các Mini Game Ô ăn quan, Câu đố vui, Cờ Caro siêu vui
Game chăm cây ảo, trao cây thật: phủ xanh đồi trọc cùng Sùng A Cải
Cơ hội nhận hàng ngàn phần quà trị giá lên tới 1 TỶ ĐỒNG

Chi tiết sự kiện xem tại: https://hocmai.link/uommamtetxanh 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một trong những kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi học sinh. Bao nhiêu công sức, bao nhiêu nỗ lực trong 12 năm đèn sách đều được thể hiện ở kết quả. Kỳ thi này sẽ quyết định công việc trong tương lai cũng là bước ngoặc đầu tiên để ước mơ của các bạn trẻ được thực hiện. Không bao lâu nữa kỳ thi sẽ diễn ra, chắc hẳn giờ đây các bạn đang lo lắng không biết mình ôn thi thế nào cho hiệu quả khi lượng kiến thức quá nhiều. Để góp phần giúp các bạn không bị áp lực trong việc làm sao học bài thi một cách hiệu quả và nhanh chóng, hãy tham khảo một số bí kíp sau đây nhé.

1. Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể

Cứ 20 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 80% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc.Từ bây giờ bạn hãy lấy giấy và xác định mục tiêu ôn thicủa mình: Bạn dự kiến sẽ thi vào trường nào? Số điểm dự kiến là bao nhiêu?

Sau đó, bạn hãy lên danh sách các công việc để có thể từng bước đạt được mục tiêu. Xem xét đâu là việc quan trọng cần làm trước ví dụ nên học bài môn nào trước, bước nào đã hoàn thành thì đánh dấu.

*

2. Tập thói quen ghi chú

Bạn phải ghi chú lại những kiến thức thầy cô nhấn mạnh khi giảng bài hoặc những kiến thức bạn hay nhầm lẫn. Nhớ phải tổng hợp tất cả các môn nhé và ghi chú chúng lại, xem đi xem lại nó sẽ giúp bạn nhớ lâu.

*

3. Tư duy bằng cả hai bán cầu não

Thực ra học kém hay học giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết cách điều khiển bộ não của mình thôi. Não bạn có 2 bán cầu, bán cầu não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ; còn bán cầu não phải là cho tưởng tượng hình ảnh. Khi học bạn chỉ hoạt động bán cầu não trái, vì vậy muốn học hiệu quả chúng ta phải vận dụng cả 2 bán cầu não của mình bằng cách vừa học vừa tưởng tượng hình ảnh thì sẽ mau thuộc hơn.

*

4. Rèn luyện thói quen tự học

Nhiều bạn đi học thêm như đi chạy “show”, chạy lớp này đến lớp khác. Điều đó làm cho các bạn mệt mỏi, học thêm xong đã thấm mệt, về nhà nằm ngủ hôm sau đi học tiếp, không có thời gian xem lại bài, làm cho bản thân dần dần bị tích tụ lượng kiến thức khổng lồ, tràn lan. Bởi vì đi học thêm bạn theo hướng “bị động”, luôn luôn phụ thuộc vào thầy cô dạy thêm mà chẳng chịu chủ động động não.

*

Còn tự học thì sao? Tự học sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức mình cần và kiến thức mình đang thiếu, bạn sẽ tự động tìm kiếm để bù đắp cho mình. Tự học giúp chúng ta tích góp và chắc chắn lượng kiến thức cho riêng mình và hiểu rõ vấn đề hơn.

5. Thời gian học

Khoảng thời gian mà bộ não chúng ta làm việc tốt nhất là 5h - 6h, 7h30 - 10h30, 14h - 16h30, 20h - 22h. Những lúc này, bộ não của chúng ta “hưng phấn” và dễ tiếp thu kiến thức nhất. Vì vậy, bạn hãy tập trung tinh thần vào những khung giờ này. Học liên tục khoảng 45 - 50 phút chúng ta nên dành khoảng 5 phút để não nghỉ ngơi, thư giãn rồi hãy tiếp tục để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

*

6. Không gian học

Bạn nên ngồi gần cửa sổ hoặc nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên hay nơi thoáng mát, những nơi này giúp bạn cảm thấy khỏe người hơn. Học bài ở những nơi yên tĩnh, không khí trong lành bạn sẽ nhanh thuộc hơn.

*

7. Ghi nhớ hệ thống

Nếu bạn đang loay hoay vì rất khó nhớ cả một bảng hệ thống tuần hoàn, những công thức dài ngoằn hay nhớ tất cả sự kiện lịch sử trong sách, bạn hãy thực hiện theo cách sau:

Ghi thành dàn bài:

Trước tiên, bạn đọc toàn bài môn bạn đang học 2 – 3 lần, đến lúc bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi. Sau đó, bạn tóm tắt bài đã đọc thành một dàn bài đại cương gồm nhiều mục như 1 là, 2 là, 3 là,… trong các mục này lại có các ý nhỏ.

*

Nhẫm đầu óc:

+ Lần đầu tiên, bạn hệ thống bài bằng cách nhẫm đầu óc, nhẫm từng phần một của dàn bài, chỗ nào quên bạn dừng lại, lật dàn bài ra xem lại. Bạn cứ tiếp tục nhẫm sang phần khác và đừng quên các phần quan trọng đáng ghi nhớ.

+ Lần thứ hai bạn nhẫm lại tất cả có hệ thống toàn bài hơn. Lần này bạn ghi nhận phần đã bị quên. Bạn mở sách ra xem lại, ghi ra giấy hoặc đánh dấu những phần đó. Bạn tìm ý những chỗ quên, bỏ xót để học lại cho nhuần nhuyễn.

+ Lần thứ ba bạn hệ thống lại bài và bạn đặt thành câu hỏi rồi tự giải quyết trong đầu câu hỏi ấy. Nếu chỗ nào còn vướng mắc lật lại dàn bài ra xem.

Ghi ra giấy:

Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Khi ghi bạn phải tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra sẽ nhắc nhở bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách.

8. Chú ý đến kiến thức căn bản

Bạn muốn nâng cao kiến thức, trước tiên bạn phải nắm chắc kiến thức cơ bản đã. Đây là kỹ năng được xem là một bí quyết ôn thi hiệu quả. Sau khi nắm chắc các kiến thức cơ bản thầy cô dạy trên lớp, chúng ta tìm hiểu đọc thêm trong sách giáo khoa để nâng cao kiến thức, không học lanmannhớ trước quên sau. Phải hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho ôn đến đâu chắc đến đó. Những phần nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn bạn sẽ có điểm.

*

9. Học nhóm

Chắc hẳn các bạn đã nghe câu “Học Thầy không tày học bạn” rồi đúng không? Bên cạnh thói quen tự học, học từ thầy cô giáo, bạn còn có thể học nhóm để củng cố kiến thức của mình, bạn có thể học hỏi được nhiều kiến thức từ những người bạn của mình.Học nhóm còn giúp thay đổi bầu không khí học tập, phát huy khả năng tư duy, trí tuệ của từng cá nhân và cả nhóm, giúp lĩnh hội và giải quyết các vấn đề học tập một cách nhanh chóng hơn.

*

10. Hạn chế sử dụng điện thoại, mạng xã hội

Điện thoại đã trở thành vật bất ly thân với hầu hết các bạn trẻ. Thời gian các bạn lướt điện thoại, lên mạng còn nhiều hơn thời gian học tập. Nhưng trong giai đoạn ôn thi này bạn nên hạn chế vì sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ dẫn đến việc ôn thi trở nên kém hiệu quả cùng với đó là kết quả thi không được như mong muốn. Nếu dành quá nhiều thời gian vào điện thoại, bạnsẽ bị cuốn đi bởi sự hấp dẫn của những trang mạng xã hội, những bộ phim hay những game gây nghiện.

*

11. Có chế độ ăn uống hợp lý

Các bạn học sinh thường áp lực, lo lắng số lượng môn học quá nhiều, muốn dành nhiều thời gian để học bài mà quên ăn quên ngủ. Nhưng các bạn biết không, đó chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến strees, mệt mỏi, mất tập trung. Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe mà còn giúp đầu óc luôn minh mẫn, tiếp thu bài hiệu quả. Bên cạnh đó, các bạn nên tránh lạm dụng các chất kích thích như trà và cà phê.

*

12. Trước ngày thi

Đến thời điểm cận ngày thi, các bạn đã chuẩn bị cho mình đầy đủ những kiến thức cẩn thiết để bước vào phòng thi rồi phải không? Vì vậy, để cho khoảng thời gian đó có đầy đủ sức khỏe và tâm lý thoải mái, bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn để đầu óc thoải mái thay vì cố gắng nhồi nhét kiến thức thật nhiều.

*

Từ những chia sẻ trên về bí kíp ôn bài hiệu quả trên, hy vọng các sĩ tử có thể lên cho mình những kế hoạch cụ thể và xác địnhcách ôn thi hiệu quảdành cho riêng mình để có một kỳ thi thành công nhất. Chúc các bạn học tập hiệu quả, đạt được điểm số thật tốt và thực hiện ước mơ vào ngành học mình mong muốn nhé!

Duyên Duyên

Nguồn tham khảo: https://toplist.vn/top-list/bi-kip-on-thi-dai-hoc-hieu-qua-khong-the-bo-qua-8825.htm

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x