Cách nhận biết trứng rắn trông như thế nào? (có hình ảnh) trứng rắn là gì

Băng Hình: Cách Sửa Lỗi Unikey - Tổng Hợp Tất Cả Lỗi Về Unikey Và Cách Khắc Phục | Dragon PC

NộI Dung


*

Biết cách nhận biết trứng rắn mang lại nhiều lợi ích. Nếu bạn là một người yêu rắn, biết được những quả trứng rắn trông như thế nào sẽ hạn chế sự tò mò của bạn và bổ sung thêm vào kho kiến ​​thức của bạn.

Bạn đang xem: Cách nhận biết trứng rắn

Bạn đang xem: Cách nhận biết trứng rắn

Nếu bạn không thích rắn nhưng sống ở một nơi nào đó là nơi cư trú của rắn độc, điều quan trọng là bạn phải biết những quả trứng trông như thế nào để có thể tránh khu vực đó. Nếu bạn sở hữu tài sản, biết trứng rắn trông như thế nào có thể giúp ngăn chặn những kẻ xâm nhập không mong muốn.


*

*

Một số người cho rằng trứng rắn trông rất giống trứng gà. Tuy nhiên, sự thật là trứng rắn không giống trứng gà chút nào. Gà và các loài chim khác đẻ trứng hình tròn, có vỏ cứng. Lớp vỏ bảo vệ cứng của trứng chim có thể chứa được trọng lượng của chim mẹ khi chim mẹ ngồi lên chúng để giữ ấm cho chúng.

Trứng rắn có hình thuôn dài và có vỏ cao su dẻo. Chúng không có vỏ cứng như trứng chim vì rắn là loài bò sát máu lạnh không cần ấp trứng.

Nơi bạn sẽ tìm thấy trứng rắn


*

Nhiều loài rắn chôn trứng trong đất, phân trộn hoặc đất tơi xốp và ẩm ướt. Một số loài rắn đẻ trứng bên trong những thân cây sắp chết, dưới bụi cây, trong phân trộn hoặc phân chuồng và những nơi ấm áp và ẩm ướt khác.

Rắn mẹ chôn trứng để thiên nhiên coi như một cái lồng ấp. Hầu hết rắn cái đẻ trứng sau đó bỏ chúng hoàn toàn, ngoại trừ rắn hổ mang hoặc trăn, vốn không phải là loài rắn có ở Bắc Mỹ.

Nếu bạn đang thắc mắc rắn mẹ đẻ bao nhiêu trứng thì con số đó có thể thay đổi đáng kể. Một số loài có thể chỉ đẻ một vài quả trứng trong khi những loài khác đẻ hàng chục quả cùng một lúc.

Phải làm gì nếu bạn tìm thấy trứng rắn

Nếu bạn tình cờ bắt gặp trứng rắn trong tự nhiên, tốt nhất là bạn nên để nguyên. Nếu trứng đến từ loài bạn không muốn, hãy liên hệ với trung tâm động vật hoang dã địa phương hoặc chuyên gia về rắn để giúp bạn loại bỏ trứng.

Có thể rất rủi ro khi loại bỏ trứng rắn vì bạn không bao giờ biết được rắn trưởng thành có ở gần đó hay không. Điều cuối cùng bạn muốn xảy ra là bị rắn độc cắn. Hãy đề phòng bất cứ khi nào bạn vấp phải thứ mà bạn tin là trứng rắn!

Trứng rắn không dễ nhận biết theo loài


*

Điều khó khăn về trứng rắn là chúng nổi tiếng khó xác định theo loài. Việc biết loài rắn có trứng là điều gần như không thể, trừ khi bạn là một chuyên gia về rắn có học.

Kết cấu và độ cứng của vỏ là một trong những cách dễ nhất để phân biệt trứng rắn và trứng chim. Như đã nói ở trên, chim đẻ trứng có vỏ cứng trong khi trứng rắn mềm và dẻo hơn nhiều.

Về màu sắc, hầu hết các loài rắn ở Bắc Mỹ đều đẻ trứng có màu trắng, trắng nhạt hoặc màu be. Trứng rắn không lớn bằng trứng gà và có thể thay đổi kích thước tùy theo loài.

Một thực tế đáng ngạc nhiên về trứng rắn là chúng tăng kích thước khi chúng được ấp. Trứng bao bọc phôi thai đang phát triển sẽ hấp thụ nước, kết quả là trứng sẽ lớn hơn cho đến khi trứng nở ra bên trong xuyên qua vỏ.

Nói chung, trứng rắn có xu hướng chỉ dài hơn một inch trong khi các loài bò sát khác như thằn lằn đẻ trứng nhỏ hơn. Đặt cược an toàn là bạn có trứng rắn nếu trứng có màu sáng, cao su và chiều dài khoảng một inch.

Rắn sinh sản theo nhiều cách khác nhau


Điều quan trọng là phải biết rằng không phải tất cả rắn đều đẻ trứng. Nhiều loài sinh sống khi còn nhỏ. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng có ba phương pháp sinh sản riêng biệt của rắn mà chúng tôi sẽ trình bày dưới đây.

Sinh sản bằng trứng Sinh sản viviparous

Rắn viviparous không đẻ trứng. Thay vào đó, chúng nuôi dưỡng những đứa con đang phát triển của mình thông qua nhau thai và túi noãn hoàng và sinh ra những con non mà không có trứng tham gia nào cả.

Sinh sản ăn trứng

Một con rắn sinh sản giống như sự kết hợp của một lớp trứng và một con đẻ non. Loại rắn cái này phát triển trứng bên trong cơ thể. Khi con non được sinh ra, chúng chui ra từ trứng bên trong cơ thể mẹ và bước vào thế giới hoạt động hoàn toàn mà không có vỏ trứng nào trong tầm mắt.

Nhận dạng trứng rắn


Có hơn 50 loài rắn sống ở Hoa Kỳ, có nghĩa là có rất nhiều trứng rắn trong tự nhiên. Trong số 50 loài đó, khoảng 20 loài là rắn độc có nghĩa là chúng tạo ra nọc độc và truyền nọc độc qua đường tiêm bằng nanh.

Hàng ngàn người ở Hoa Kỳ bị rắn độc cắn mỗi năm. Bạn có thể bị bệnh nặng do rắn độc cắn và thậm chí tử vong nếu không được tiêm thuốc chống nọc độc nhanh chóng. Đó là lý do tại sao bạn nên theo dõi các loài rắn độc để có thể tránh xa những loài bò sát có khả năng gây chết người này.

Trứng rắn độc không phổ biến ở Mỹ

Trừ khi bạn sống ở phần đông nam hoặc tây nam của Hoa Kỳ, bạn sẽ không bao giờ bắt gặp trứng rắn đến từ một loài có nọc độc. Tại sao thế này? Bởi vì chỉ có một con rắn độc đẻ trứng sống ở Hoa Kỳ và đó là một sinh vật đẹp và khó nắm bắt được gọi là rắn San hô.

Xem thêm: Bệnh sùi mào gà ở nam giới: những điều cần biết, bệnh sùi mào gà ở nam giới và những điều cần biết

Có hai loại Rắn San Hô: Rắn San Hô Thế Giới Cũ được tìm thấy ở Châu Á và Rắn San Hô Thế Giới Mới được tìm thấy ở Châu Mỹ. Ở Hoa Kỳ, có rắn San hô phương Đông và rắn San hô phương Tây.

Rắn San hô phương Đông sống ở phía đông nam của đất nước trong một khu vực trải dài từ Carolinas đến Florida và Texas. Cơ thể con rắn này được bao phủ hoàn toàn bằng các dải sáng màu đen, đỏ và vàng.

Rắn San hô phương Tây sống ở vùng Tây Nam của đất nước và có kiểu màu cơ bản giống với các loài rắn ở phương Đông chỉ có màu sắc bị tắt hơn. Đặc biệt, các dải màu vàng nhạt hơn và có thể có màu trắng.

Trứng rắn san hô


Rắn San Hô Phương Đông đẻ sáu hoặc bảy trứng trong khi Rắn San Hô Phương Tây đẻ hai đến ba trứng. Cả hai loài rắn đều đẻ trứng trong những tháng mùa hè và chúng nở vào mùa thu. Vậy, những quả trứng này trông như thế nào?

Trứng rắn san hô có màu trắng, hình thuôn dài, mềm, dẻo và dài khoảng 1 inch. Nếu bạn sống trong một khu vực nổi tiếng là có Rắn San Hô và bạn bắt gặp những quả trứng phù hợp với mô tả này, chúng có thể là trứng Rắn San Hô.


Lời kết

Nếu bạn đang bế tắc về việc học cách xác định các loài cụ thể của trứng rắn, bạn nên tự học. Bạn có thể đăng ký một khóa học đại học, tham gia hội thảo do một tổ chức động vật hoang dã tổ chức hoặc hợp tác chặt chẽ với một chuyên gia về rắn.

Rắn là loài sinh vật hấp dẫn có kích thước và màu sắc khác nhau đáng kể. Nhưng trứng của chúng không có nhiều màu sắc và cũng không dễ nhận biết vì hầu hết các quả trứng rắn trông rất giống nhau.

Hãy nhớ để lại trứng rắn nếu bạn bắt gặp chúng trong tự nhiên. Rắn là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của chúng ta. Rắn giúp kiểm soát quần thể dịch hại bằng cách ăn chuột và các loài gặm nhấm nhỏ khác phá hoại mùa màng và mang bệnh.


Khi sơ ý bị rắn cắn, bạn không nên chủ quan vì có thể gây nguy hiểm nếu rắn là loài có nọc độc. Vậy làm sao để nhận biết vết cắn là của rắn độc hay rắn thường? Trường hợp bị rắn độc cắn, bạn cần xử lý ra sao?

Bạn đang xem: Cách nhận biết trứng rắn

Theo chuyên gia bệnh viện Bạch Mai, mỗi loại rắn cắn có đặc điểm khác nhau. Rắn độc thường cắn người rồi nhả ra ngay. Ở Việt Nam có 135 loài rắn, trong đó rắn độc khoảng 32 loài (chiếm 25%). Rắn độc có 2 họ, đó là rắn hổ và rắn lục.

Vết cắn của rắn độc và rắn thường khác nhau như thế nào?

Bạn có thể nhận biết mình có bị rắn độc cắn hay không bằng việc quan sát vết rắn cắn:

Rắn có độc: Đây là loại rắn nguy hiểm. Nạn nhân sau khi bị cắn thường có phản ứng ngay lập tức hoặc sau vài giờ. Người bị cắn thường có biểu hiện miệng bị cứng lại, mắt mờ, ứ đọng đờm nhớt, nôn ra máu. Nhìn vào vết thương sẽ thấy 2 vết răng nanh, mỗi răng cách nhau khoảng 5mm và một số vết răng nhỏ. Rắn không độc: Không gây ra phản ứng cho nạn nhân. Nhìn vào vết cắn thấy 2 hàm răng với những chấm nhỏ, có hình vòng cung và đặc biệt không có răng nanh.

Dấu hiệu bị rắn độc cắn là gì?


Các dấu hiệu và triệu chứng khi bị rắn độc cắn bao gồm:

Vết cắn gây đau Tại vết cắn bị sưng, tấy đỏ và bầm tím, lan ra xung quanh vết bị rắn cắn Buồn nôn, tiếp theo là nôn mửa Tiêu chảy Nổi các cục u ngứa trên da (phát ban hoặc mề đay) Sưng môi, lưỡi và nướu Tinh thần lú lẫn, chóng mặt hoặc ngất xỉu Nhịp tim không đều.

Một số cách xác định nhóm rắn độc cắn sau:

Nếu bị nhóm rắn hổ cắn

Các loại rắn như hổ mang, rắn ráo… (loại Colubridae) có độc tố thần kinh. Chỗ rắn cắn không đau lắm nhưng chân tê bại, mệt mỏi cao độ, buồn ngủ, muốn ngất, nấc, nôn, mạch yếu, huyết áp hạ, khó thở, hôn mê rồi tử vong sau 6 giờ.

Nếu bị nhóm rắn lục cắn

Rắn lục có độc không? Rắn lục (loại Vipéridae) có độc tố gây xuất huyết. Toàn chi bị rắn cắn đau dữ dội, da đỏ bầm, có những đám xuất huyết, chỗ bị rắn cắn phù (sau dễ bị hoại tử). Sau 30 phút tới 1 giờ có hiện tượng nôn, ỉa lỏng, mạch nhanh nhỏ, huyết hạ, ngất xỉu.

Mức độ nghiêm trọng của nọc độc

Nhiều yếu tố quyết định mức độ nghiêm trọng của nọc độc rắn như:

Đọc tiếp

Nhóm/loài rắn nào, kích thước của con rắn Chiều sâu, kích thước của vết cắn: Như vết cắn đầu hay cổ, thân thường nguy hiểm hơn phần tay và chân Số lượng nọc độc, số lượng vết cắn Tuổi tác, thể trạng sức khoẻ của người bệnh Độ nhạy của người bệnh Thời gian từ khi bị cắn tới khi được sơ cứu và điều trị tại cơ sở y tế

Cách sơ cứu sau khi bị rắn cắn


Tham khảo một số bước sơ cứu khi bị rắn độc cắn:

Giữ cho nạn nhân bình tĩnh, hoảng loạn có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp, khiến nọc độc lan nhanh. Bạn có thể trấn an rằng, vết cắn có thể được điều trị dễ dàng tại bệnh viện. Hạn chế di chuyển nạn nhân và để nơi bị rắn cắn thấp hơn vị trí tim nhằm giảm tốc độ lan về tim của nọc độc. Bạn có thể nẹp đơn giản để cố định vùng bị cắn. Cởi bỏ các trang sức như nhẫn hoặc vòng đeo nếu chỗ bị rắn cắn là tay hoặc chân, vì nơi bị cắn có thể bị sưng. Vết cắn bắt đầu sưng và đổi màu tái là dấu hiệu nạn nhân bị rắn độc cắn. Nếu có thể, hãy kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn của nạn nhân như thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp. Nếu nạn nhân có dấu hiệu bị sốc (như tím tái), hãy đặt nạn nhân nằm xuống, nâng chân lên cao quá đầu và giữ ấm nạn nhân bằng chăn. Mang theo con rắn đến nơi cấp cứu nếu bạn đã bắt được nó. Nếu không, bạn cũng không cần phí thời gian đi tìm vì rất nguy hiểm. Khi mang theo rắn, hãy lưu ý cẩn thận vùng đầu vì rắn vẫn có thể cắn sau khi chết nhiều giờ (do phản xạ). Nếu không xác định được loài rắn đã cắn nạn nhân, bạn không nên cắt rạch trên vết rắn cắn và hút nọc độc vì rất nguy hiểm cho bạn và nạn nhân.

Nếu bị nhóm rắn hổ cắn

Băng ép (garô): Phải nhanh chóng buộc garô (nơi nào có thể garô được) ở phía trên vết cắn 3-5cm. Garô bằng mọi thứ dây tự có tại chỗ như: dây thun, dây chuối, dây quai nón… Chú ý khi garô phải dùng dây bản to để giảm tổn thương nơi garô. Tẩy nọc bằng cách rửa sạch vết rắn cắn, sau đó đến cơ sở y tế rửa lại bằng thuốc tím và cồn. Rạch nhẹ vết cắn hình chữ thập (+). Độ sâu qua da đến cơ chảy máu là được, rạch rộng dài khoảng 1-2 cm. Trước khi rạch rộng phải sát trùng để tránh nhiễm trùng, tránh rạch đứt dây thần kinh, mạch máu và dây chằng. Hút máu tại chỗ rắn cắn để đưa bớt độc tố ra khỏi cơ thể nạn nhân. Hút đến khi thấy máu đỏ tươi chảy ra thì dừng lại. Rửa lại vết cắn rồi nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế mà ở đó có điều kiện cấp cứu hồi sức.

Nếu bị nhóm rắn lục cắn


Khi sơ cứu xong cần chuyển nạn nhân tới ngay bệnh viện có khoa hồi sức cấp cứu. Tuyệt đối không đi loanh quanh ở những nơi không có điều kiện cấp cứu hồi sức và không có kháng huyết thanh đặc hiệu mà bỏ lỡ cơ hội cứu sống nạn nhân. Nếu bị rắn cắn sau 15-30′ mà vết cắn không đau, không phù, chỗ bị cắn không tê bại thì không phải rắn độc cắn. Hãy đến phòng cấp cứu càng nhanh càng tốt để có thể được cấp cứu và chữa trị bằng thuốc thích hợp. Buộc vết thương thôi vẫn chưa đủ đảm bảo trừ khi nạn nhân sẽ được chăm sóc y tế trong vòng hơn 2 giờ sau khi bị cắn.

Làm thế nào để tránh rắn độc cắn?

Để tránh bị rắn cắn, bạn cần lưu ý những điều sau:

Tránh những nơi có khả năng có rắn ẩn nấp, chẳng hạn như dưới tảng đá và gỗ. Mặc dù hầu hết các loài rắn đều không có nọc độc, nhưng hãy tránh đụng chạm hoặc đùa giỡn với bất kỳ loài rắn nào. Nếu bạn thường xuyên đi lại ở những vùng nguy hiểm, hãy mua bẫy rắn (có sẵn ở các cửa hàng cung cấp dụng cụ). Đừng làm kích động một con rắn. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp bị rắn cắn nghiêm trọng. Hãy dùng gậy để dò đường phía trước khi đi vào những khu vực tối. Khi đi bộ đường dài trong một khu vực có rắn tiềm ẩn, hãy mặc quần dài và đi giày cổ cao.

Hy vọng bạn đọc có thêm cách xác định và sơ cứu khi bị rắn độc cắn để tránh nguy hiểm đến tính mạng và sức khoẻ của chính mình!

*

*
Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC


Tại một số vùng nông thôn ở Trung Quốc, người ta thỉnh thoảng vào rừng và săn lùng những quả trứng có hình thù kỳ lạ. Khi tìm hiểu cụ thể, nhiều người mới biết đó là trứng rắn.
Trùm rừng là một trong những món ăn được người dân nơi đây coi trọng. Họ cho rằng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như trứng gà hay trứng vịt.
Ban đầu, con rắn được lũ trẻ trong làng tình cờ phát hiện khi đi vào rừng chơi. Các em không biết đó là con gì nên mang về nhà hỏi người lớn thì mới biết đó là trứng rắn, hầu hết những đứa trẻ này đều cảm thấy sợ hãi.

Tuy nhiên, sau khi nhận thấy hương vị thơm ngon từ chúng, nhiều người bắt đầu bỏ công tìm kiếm. Trứng rắn có hình dạng hơi khác so với trứng thông thường, chúng hơi dài hơn nên rất dễ phân biệt.


Người Trung Quốc còn tin rằng thường xuyên ăn thịt rắn có thể kích thích ham muốn, làm đẹp da và cải thiện chức năng miễn dịch.
Loại trứng này được người dân địa phương tin rằng có thể cải thiện ham muốn tình dục, làm đẹp da và tăng cường hệ miễn dịch.
Có trường hợp bệnh nhân nguy kịch, không thể ăn trứng, thịt thông thường thì khi ăn trứng rắn, cơ thể gần như hấp thụ 100% chất dinh dưỡng.
Đạm trong trứng rắn cao hơn thịt rắn, có mùi tanh khó chịu so với trứng gà, trứng vịt. Đặc biệt, trứng rắn không có lòng đỏ mà gần như trắng.
Trứng rắn luộc, món ăn nghe “kinh dị” lại ngon đến ngỡ ngàng

Người dân xem trứng rắn là thuốc bổ, nhưng nếu thực sự muốn ăn chúng thì nó cần phải được nấu chín. Bởi vì là trứng rắn trong môi trường hoang dã nên có thể chúng chứa một số loại ký sinh trùng. Do vậy, để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, tốt hơn hết là chỉ ăn khi trứng được nấu chín kỹ.


*

*

Văn Phòng Chi Nhánh Đà Nẵng: 432 Nguyễn Tri Phương, Phường Hòa Thuận Tây, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng Hà Nội: Tầng 8, 18 Khúc Thừa Dụ, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
Hệ thống văn phòng giao dịch Quận Tân Bình: 264 Âu Cơ, Phường 9, Tân Bình, TP.HCM Quận Bình Thạnh: 395 Nơ Trang Long, Phường 13, Bình Thạnh, TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.