Diode Là Gì? 5 Cách Kiểm Tra Diode Cầu Sống Hay Chết Diode Là Gì

Trong các thiết bị vận động từ mạng 220 V, một ước diode được thiết lập đặt. Lắp thêm này bao hàm bốn (đối cùng với mạng một pha) hoặc sáu (đối cùng với điốt silicon phân phối dẫn ba pha). Nó là quan trọng để chuyển đổi AC thành DC. Một cái điện chuyển phiên chiều được vận dụng cho đầu vào của nó, cùng một hằng số năng lượng điện áp dao động được đem ở đầu ra. Các thành phần mạch này thường xuyên thất bại, kéo cầu chì vùng phía đằng sau chúng. Chúng ta hãy xem phương pháp cầu diode được kiểm soát khả năng phục vụ theo các phương pháp khác nhau.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra diode cầu


Để bắt đầu, shop chúng tôi sẽ coi xét phần nhiều gì và các gì phía bên trong cầu diode. Có các yếu tố của mạch trong hai phiên bản:

Trong số đông trường hợp, ước diode một trộn chỉnh lưu bao gồm bốn điốt bán dẫn được liên kết theo kiểu tuy nhiên song. Điện áp chuyển phiên chiều được đặt vào nhì điểm tại đó cực dương và cực âm được nối cùng nhau (hai cực đối diện của điốt). Điện áp DC được loại trừ khỏi các điểm kết nối của thuộc cực: cùng với rất âm, trừ đi khỏi cực dương.

Trong sơ đồ, vị trí của kết nối điện áp AC được biểu lộ bằng những ký hiệu AC hoặc, ~ ~ và những đầu ra với năng lượng điện áp ko đổi. Vẽ sơ trang bị này cho chủ yếu bạn, nó sẽ hữu ích cho công ty chúng tôi khi kiểm tra.

*

Nếu các bạn tưởng tượng một cây cầu diode thực sự và phối kết hợp nó với mạch này, các bạn sẽ nhận được một cái gì đó như:

*

Vị trí của ước diode nằm trong bảng và phương án phòng ngừa

Cầu điốt được lắp đặt trong nguồn hỗ trợ năng lượng của tất cả xung và phát triển thành áp. Điều đáng để ý là trong những khối xung, hiện đang rất được sử dụng trong tất cả các sản phẩm công nghệ gia dụng, cây mong được lắp đặt tại đầu vào của năng lượng điện áp 220v. Ở cổng output của nó, năng lượng điện áp đạt 310V - đấy là điện áp biên độ của mạng. Trong các nguồn cung ứng điện máy vươn lên là áp, chúng được lắp đặt trong mạch sản phẩm cấp, thông thường sẽ có điện áp thấp.


Nếu sản phẩm không vận động và các bạn thấy mong chì bị nổ, chớ vội nhảy thiết bị sau khi thay thế. Máy nhất, nếu như có vụ việc trên bảng, cầu chì đang lại nổ. Một nguồn cung cấp năng lượng như vậy bắt buộc được bật thông sang một bóng đèn.

*

Để có tác dụng điều này, đem một hộp mực và vặn vẹo vào nó một đèn điện sợi đốt 40 - 100 W và kết nối nó với khe hở dây trộn để liên kết với mạng. Nếu như khách hàng thường xuyên thay thế sửa chữa nguồn điện, bạn cũng có thể tạo một dây kéo dài với vỏ hộp mực được đính thêm vào khe nứt của cáp nguồn để liên kết đèn, điều này để giúp tiết kiệm thời hạn của bạn.

*

Nếu có một bảng ngắn mạch - khi được liên kết với mạng, một loại điện cao sẽ chạy qua mạng, ước chì hoặc mạch nằm trong bảng hoặc dây, đang thổi hoặc máy sẽ bị đánh bật. Dẫu vậy nếu họ chèn một bóng đèn vào khe hở, năng lượng điện trở của vòng xoắn làm hạn chế dòng điện, nó đã sáng lên ở nhiệt độ cao, bảo toàn tính toàn diện của toàn bộ các yếu tố trên.

Nếu không có ngắn mạch hoặc thiết bị hoàn toàn có thể sử dụng được, thì đèn thắp sáng nhẹ hoặc sự vắng mặt trọn vẹn của nó là được phép.

Kiểm tra đơn giản và dễ dàng và thô nhất

Chúng tôi sẽ đề nghị một tuốc nơ vít chỉ báo. Nó tốn một xu cùng nên bao gồm trong hộp mức sử dụng ở phần đông nhà. Trước tiên, bạn chỉ việc chạm vào đầu vào của bộ chỉnh giữ 220 V, nếu như đèn báo sáng lên ở trên dây pha, thì gồm điện áp, nếu không, vấn đề rõ ràng là không tồn tại trong mong diode và bạn phải kiểm tra cáp. Nếu gồm điện áp sinh sống đầu vào, công ty chúng tôi kiểm tra năng lượng điện áp ở cổng output dương của cục chỉnh lưu, nó có thể đạt 310 V tại thời gian này, chỉ báo đang hiển thị mang lại bạn. Trường hợp đèn báo ko sáng, ước diode đang mở.

Thật ko may, cửa hàng chúng tôi đã giành thắng lợi có thể tra cứu ra bất cứ điều gì không giống với một tuốc nơ vít chỉ báo. Trong khoảng, làm thế nào để áp dụng một tuốc nơ vít chỉ báo, bạn có thể tìm đọc từ nội dung bài viết của chúng tôi.

Diode mong vạn năng

Bất kỳ phần như thế nào trên bảng hoàn toàn có thể được kéo ra để xác minh hoặc đổ chuông cơ mà không yêu cầu hàn. Mặc dù nhiên, độ chính xác của kiểm soát trong trường hòa hợp này bị giảm, bởi vì có lẽ sự thiếu liên lạc với các bảng mạch, với việc hàn "bình thường" hoàn toàn có thể nhìn thấy, tác động của những yếu tố mạch khác. Điều này cũng áp dụng cho cầu diode, chúng ta không thể hàn nó, nhưng tốt hơn và thuận lợi hơn để hàn nó để kiểm tra. Cây cầu, được thêm ráp từ những điốt riêng rẽ biệt, khá thuận lợi để kiểm soát trên bảng.

*

Hầu như mọi đồng hồ thời trang vạn năng văn minh đều có cơ chế kiểm tra diode, thông thường nó được kết phù hợp với âm thanh của mạch.

*

Trong chính sách này, năng lượng điện áp bớt tính bởi millivolts giữa các đầu dò là đầu ra. Trường hợp đầu dò red color được kết nối với cực dương của diode với màu đen với rất âm, kết nối này được gọi là chuyển tiếp hoặc dẫn điện. Trong trường hợp này, sự sụt giảm điện áp trên điểm nối PN của diode silicon bên trong phạm vi 500-750 m
V, mà bạn có thể thấy vào hình. Nhân tiện, nó cho biết một thử nghiệm trong chế độ đo điện trở, cũng có thể, nhưng tất cả một chính sách đặc biệt để soát sổ điốt, về nguyên tắc, hiệu quả sẽ tương tự.

*

Nếu chúng ta hoán đổi các đầu dò ở phần đa nơi - màu đỏ thành cực âm với màu black thành rất dương, màn hình hiển thị sẽ có một đơn vị hoặc giá chỉ trị lớn hơn 1000 (khoảng 1500). Những phép đo do vậy chỉ ra rằng diode là có thể điều khiển được, ví như theo một trong các hướng đo mà chúng khác nhau, thì diode bị lỗi. Ví dụ, một tiếp tục bị vấp váp - diode bị hỏng, theo cả nhì hướng cực hiếm cao (như khi nhảy lại) - diode bị cắt.


Quan trọng! Điốt Schottky có điện áp rơi nhỏ tuổi hơn, tại mức 300 m
V.

Ngoài ra còn có một kiểm soát nhanh của mong diode với 1 vạn năng. Thủ tục như sau:

Chúng tôi đặt các đầu dò ở đầu vào của mong diode (~ hoặc AC), nếu vòng pro hoạt động, nó bị hỏng.Chúng tôi đặt đầu dò red color trên cửa hàng dữ liệu, cùng đầu dò red color trên điện thoại cảm ứng + + - khoảng tầm 1000 được hiện trên màn hình, chúng tôi biến đổi các đầu dò ở đều nơi - trên màn hình 1 hoặc 0L hoặc một quý hiếm cao khác - mong diode đã hoạt động. Logic của kiểm tra như vậy là các điốt được kết nối thành chuỗi trong nhì nhánh, để ý đến mạch và bọn chúng dẫn mẫu điện. Nếu công suất cộng được vận dụng cho - (điểm liên kết của rất dương) và trừ đi hiệu suất cho dòng + + (điểm kết nối của catốt), điều này xảy ra lúc cuộc gọi được thực hiện. Nếu một trong số điốt được mở, chiếc điện bao gồm thể xuôi theo nhánh khác và chúng ta cũng có thể thực hiện những phép đo sai. Tuy vậy nếu một trong số điốt bị hỏng, năng lượng điện áp rơi bên trên một diode sẽ được hiển thị trên màn hình.

Video dưới đây cho thấy thêm rõ biện pháp kiểm tra ước diode bằng đồng hồ vạn năng:

Kiểm tra mong diode đầy đủ

Bạn cũng có thể kiểm tra ước diode bằng đồng hồ thời trang vạn năng theo các hướng dẫn sau:

Chúng tôi để đầu dò màu đỏ thành chính sách - Trực tiếp cùng màu đen chạm vào các đầu cực gồm điện áp luân chuyển chiều ~ ~ được kết nối, vào cả hai trường thích hợp nên có khoảng 500 trên màn hình hiển thị thiết bị.Chúng tôi để đầu dò màu đen lên bên trên - -, đụng vào các đầu cuối ~ hoặc AC, màu đỏ, một trên màn hình hiển thị vạn năng, có nghĩa là các điốt không tiến hành theo hướng ngược lại. Nửa đầu của ước diode đã hoạt động.Đầu dò màu black nằm trên đại lý + +, và red color chạm vào nguồn vào điện áp AC, hiệu quả sẽ như trong 1 điểm.Chúng tôi biến đổi các đầu dò ở đa số nơi, lặp lại các phép đo, tác dụng sẽ như trong đoạn 2.

Điều tương tự cũng hoàn toàn có thể được triển khai với một ts tskaka (một thiết bị tính toán phổ quát của Liên Xô). Phương pháp kiểm tra cầu diode bằng đồng hồ vạn năng nhỏ trỏ, được diễn tả trong video:

Nhân tiện, bài xích kiểm tra rất có thể được thực hiện mà ko cần tín đồ kiểm tra - với pin và tinh chỉnh ánh sáng sủa (hoặc đèn LED). Khi diode được nhảy đúng, loại điện sẽ chạy qua bóng đèn và nó đã sáng lên.

*

Tóm lại, tôi muốn chú ý rằng các cầu diode được lắp đặt ở mọi nơi: trong bộ sạc, đồ vật hàn, trên trở thành tần, trong những bộ nguồn, v.v. Dựa vào kỹ thuật được tế bào tả, bạn cũng có thể kiểm tra các điốt đến khả năng vận động tại nhà.

Kiểm tra diode giúp người dùng review được linh phụ kiện này còn sinh sống hay chết trong thiết bị, mạch điện. Tất cả nhiều phương thức hỗ trợ kiểm tra trong những số ấy cách kiểm soát diode bằng đồng hồ vạn năng cho kết quả nhanh, tính đúng chuẩn cao.

Diode là gì?

Diode (còn gọi là điốt) là trong số những linh kiện, thiết bị bán dẫn được ứng dụng trong số mạch chỉnh lưu, đưa nguồn chuyển phiên chiều thành một chiều, tách mạch sóng...


*
Tìm phát âm về linh kiện bán dẫn diode được dùng phổ biến

Diode lần đầu tiên được làm vào khoảng năm 1906 từ đa số tinh thể khoảng chừng vật như galena. Hiện nay nay, các loại diode được thiết kế từ những tinh thể không giống nhau như silic hoặc selen, germani...

Điốt biểu hiện và đưa mạch nhỏ tuổi sẽ vận động với công suất và mẫu điện thấp chỉ ở mức 150m
A hoặc 500m
W với những nhiều loại như diode chỉnh lưu. Những dòng điốt tín hiệu nhỏ này làm việc ổn đinh với hầu hết thiết bị gồm tần số cao, dùng trong các ứng dụng cắt và biến hóa xử lý những dạng sóng xung với thời hạn ngắn.

Cấu chế tạo của diode

Đi ốt là linh phụ kiện điện tử buôn bán dẫn, chỉ được cho phép dòng điện đi qua nó theo một chiều duy nhất nhưng không chạy ngược lại. Cấu tạo chung của diode thường là 1 trong những khối bán dẫn loại p. Ghép với cùng một khối chào bán dẫn nhiều loại N với được nối cùng với 2 chân ra là anode cùng cathode. Mạch chỉnh lưu là một trong những mạch năng lượng điện điện tử đựng các linh kiện điện tử gồm tác dụng biến đổi dòng điện xoay chiều thành mẫu điện một chiều.


*
Diode vào vai trò đặc trưng trong mạch điện

Phân các loại diode

Trong mạch chỉnh lưu của những thiết bị, mạch năng lượng điện thường chứa những điốt cung cấp dẫn để điều khiển dòng năng lượng điện và các đèn chỉnh lưu giữ thủy ngân hoặc các linh kiện khác. Dưới đây là một số loại diode đang rất được sử dụng thông dụng trên thị trường.

Điốt chỉnh lưu: nhiều loại điốt chuyển động ở dải tần thấp, chịu được loại điện khủng và gồm áp ngược chịu đựng bên dưới 1000V. Loại điốt này ứng dụng nhiều trong chỉnh dòng xoay chiều thành một chiều.

Xem thêm: 502 Là Mã Vạch 502 Của Nước Nào ? Cách Kiểm Tra Mã Vạch Nước Anh

Điốt phát quang (đèn LED): Là số đông đèn LED được sử dụng nhiều có tác dụng đèn chiếu sáng, đèn quảng cáo, đèn báo hiệu...

Điốt hạn xung hai phía (TVS): Là đa số diode tất cả tần số đáp ứng nhu cầu cao tự vài chục kilo Hecz tới mức Megahertz. Diode này thường xuyên được ứng dụng trong những bộ nguồn xung, các thiết bị điện tử cao tần.

Điốt biến đổi dung (Varicap): Điốt buôn bán dẫn có nhiệm vụ biến đổi điện dung.

Điốt zener: (điốt Zener): Đây là 1 trong những loại điốt cung cấp dẫn thao tác ở chính sách phân rất ngược trên vùng năng lượng điện áp tiến công thủng (breakdown).


*
Các các loại diode được áp dụng phổ biến

Ngoài ra, cũng còn có khá nhiều loại diode khác như diode quang, diode schottky, diốt tunnel (tunnel diode)... Từ việc khám phá những tin tức về diode là gì, chúng ta cũng có thể dễ dàng hiểu tương tự như tham khảo cách kiểm tra diode nhằm phát hiện chúng còn hoạt động tốt hay đã bị chết.

Cách chất vấn diode sinh sống hay bị tiêu diệt bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo diode bằng đồng hồ đeo tay vạn năng ứng dụng với tất cả dạng số cùng dạng kim. Cầm cố thể, dưới đó là những phía dẫn phương pháp cách chất vấn điốt sinh sống hay bị tiêu diệt với từng nhiều loại thiết bị:

Kiểm tra diode bằng đồng hồ đeo tay điện tử

Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra diode bằng đồng hồ điện tử hiển thị số. Phần đông dòng đồng hồ thời trang vạn năng hiện tại số rất dễ dàng sử dụng cũng giống như dễ đọc công dụng đo. Sau đây làcách bình chọn điốt bằng đồng hồ thời trang vạn năng một số loại này, bạn chỉ việc thực hiện theo những bước.


*
Cách bình chọn điốt bằng đồng hồ thời trang vạn năng số

Bước 1: Người bình chọn cần xác định được rất dương và rất âm của diode.

Bước 2: Đưa đầu dò red color của đồng hồ vạn năng đụng vào đầu rất dương và que màu black nối với rất âm.

Bước 3: quan liêu sát hiệu quả trên màn hình đồng hồ vạn năng số. Nếu trang bị đo trả về giá trị điện áp ở khoảng tầm 0,6 - 0,7 tức là diode vẫn còn chuyển động tốt. Với diode gecmani quý giá ở sẽ khoảng tầm 0,25 - 0, 3.

Bước 4: Đảo ngược các cực của đồng hồ thời trang vạn năng. Va que red color của đồng hồ thời trang vạn năng với rất âm và que màu đen với rất dương của diode. Lúc này, diode đã phân cực và không tồn tại dòng điện chạy qua. Trên màn hình hiển thị ký hiệu OL, diode còn tốt. Nếu như không, diode bị hở, ngắn mạch hoặc bị hỏng.

Hướng dẫn cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng đơn giản dễ làm sẽ giúp đỡ bạn nắm được triệu chứng của điốt. Tuy nhiên, nếu như bạn không tồn tại loại đồng hồ thời trang điện tử cơ mà đang sử dụng loại đồng hồ đeo tay kim thì thực hiệnkiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng như vậy nào? hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Cách đánh giá diodebằng đồng hồ thời trang vạn năng kim

Đối với cách kiểm tra diode đơn giản dễ dàng với đồng hồ thời trang kim đang yêu mong bạn biết cách sử dụng cơ bản, độc nhất vô nhị là bí quyết đọc thông số đo của kim chỉ thị. Đồng hồ vạn năng kim ham mê hợp cho những người dùng lâu năm cũng như khả năng nghiên cứu và phân tích chuyên sâu. Tiếp sau đây sẽ là các bước chocách đo diode bằng đồng hồ thời trang vạn năng.


*
Kiểm tra điốt bằng đồng hồ thời trang vạn năng kim

Bước 1: dịch rời núm vặn của lao lý vạn năng về thang năng lượng điện trở phải chăng (khoảng 1k)

Bước 2: Chạm que đo màu đen với anode và red color với cathode. Va que màu đỏ với anode và màu black với Cathode khi đo chiều thuận.

Bước 3: Nhìn kết quả hiển thị trên đồng hồ thời trang vạn năng kim. Nếu đồng hồ vạn năng kim hiển thị quý hiếm điện trở phải chăng tức diode vẫn còn tốt.

Bước 4: Để đo cơ chế nghịch của diode, di chuyển núm căn vặn của đồng hồ đeo tay vạn năng cho dải năng lượng điện trở cao (100K).

Bước 5: Chạm que đo màu black với anode và màu đỏ với cathode.

Bước 6: Nếu sản phẩm đo hiển thị giá trị điện trở cao hoặc OL tức diode vẫn còn hoạt động tốt. Nếu đồng hồ đo hiển thị không trùng với kết quả các bước trên tức nó đã biết thành hỏng và cần thay thế một nhỏ diode mới.

Một số đồng hồ thời trang vạn năng hỗ trợ đo điốt tốt

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4281

Đồng hồ nước vạn năng Hioki DT4281 là đồng hồ kiểm tra điốt: 0,15 V ~ 3 V góp hỗ trợ hiệu quả trong quá trình kiểm tra diode. Bởi vì vậy, sản phẩm đồng hồ vạn năng Hioki này cũng được nhiều người sử dụng đểkiểm tra diode bằng đồng hồ đeo tay vạn năng.


*
Hioki DT4281 cung cấp kiểm tra điốt hiệu quả

Các thông số kỹ thuật nổi bật khác:

Dải đo cái điện AC: 600 μA ~ 600 m
A, 4 dải đo. Độ chủ yếu xác: ±0,6 % rdg. ±5 dgt. (True RMS, crest factor 3)

Dải đo dòng điện DC: 600 μA to lớn 600 m
A, 4 dải đo. Độ bao gồm xác: ±0,05 % rdg. ±5 dgt

Dải năng lượng điện áp AC: 60 m
V ~ 1000 V, 6 dải đo cho dải tần số: 20 Hz - 100 k
Hz

Dải điện áp DC: 60 m
V ~ 1000 V, 6 dải đo, độ chủ yếu xác: ± 0,025% rdg. ± 2 dgt

Dải đo năng lượng điện trở: 60 Ω lớn 600 MΩ, 8 dải đo, độ bao gồm xác: ±0,03 % rdg. ±2 dgt

Điện áp DC + AC: 6 V lớn 1000 V, 4 dải đo mang lại dải tần số: 20 Hz - 100 k
Hz

Đo nhiệt độ: -40 ~ 800 °C, độ chính xác: ±0,5 % rdg. ±3 °C

Điện dung: 1 n
F ~ 100 m
F, 9 dải đo, độ chủ yếu xác: ±1,0 % rdg. ±5 dgt

Tần số: Đo AC V, DC+AC V, AC A, độ rộng xung ≥1 μs (hệ số áp dụng 50%): 99,999 Hz (≥0,5 Hz) đến 500 k
Hz, 5 dải đo, ±0,005 % rdg. ± 3 dgt

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4253

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4253 với năng lực kiểm tra điốt năng lượng điện áp rất hở: 5.0 V bé dại hơn, dòng điện đo 0.5 m
A hoặc nhỏ hơn. Trong nhữngcách đánh giá điốt bằng đồng hồ thời trang vạn năng, chiếc Hioki DT4253 được không ít kỹ thuật viên giới thiệu lời khuyên nhủ nên thực hiện để đo thiết yếu xác.


*
Hioki DT4253 tích hợp tác dụng kiểm tra điốt

Ngoài ra, máy còn tích thích hợp nhiều tuấn kiệt nổi bật:

Dải đo chiếc điện AC: (Sử dụng với kìm đo mẫu điện –tùy chọn) dải tần số trường đoản cú 45 tới 1k Hz: 10.00 A cho tới 1000 A, 7 ranges sai số cơ bạn dạng cộng với không đúng số của kìm đo: ±0.9 % rdg. ±3 dgt. (True RMS, crest factor 3)

Dải đo chiếc điện DC: 60.00 μA tới 60.00 m
A, 4 dải, không nên số cơ bản: ±0.8 % rdg. ±5 dgt.

Dải điện áp AC: 40 cho tới 500 Hz: 6.000 V tới 1000 V, 4 dải, dải tần số đo: 40 Hz - 1 k
Hz không nên số cơ bản: ±0.9 % rdg. ±3 dgt. (True RMS, crest factor 3)

Dải năng lượng điện áp DC: 600.0 m
V cho tới 1000 V, 5 dải, sai số cơ bản: ±0.5 % rdg. ±5 dgt.

Dải đo năng lượng điện trở: 600.0 Ω cho tới 60.00 MΩ, 6 dải, không nên số cơ bản: ±0.7 % rdg. ±5 dgt.

Đo thông mạch: : 25 Ω hoặc nhỏ dại hơn (cảnh báo bằng music và đèn LED), : 245 Ω hoặc khủng hơn, thời gian đáp ứng: sớm nhất 0.5 giây

Đo nhiệt độ độ: (Sử dụng với DT4910): K: -40.0 cho tới 400.0 °C, không nên số cơ bản cộng với không đúng số sensor nhiệt độ độ: ±0.5 % rdg. ±2 °C

Tần số: 99.99 Hz (5 Hz hoặc lớn hơn ) tới 9.999 k
Hz, 3 dải, 99.99 k
Hz (chỉ vơi điện áp AC V).sai số cơ bản: ±0.1 % rdg. ±1 dgt.

Tụ điện: 1.000 μF tới 10.00 m
F, 5 dải, không đúng số cơ bản: ±1.9 % rdg. ±5 dgt.

Trên đấy là cách đánh giá diode sinh sống hay bị tiêu diệt bằng đồng hồ thời trang vạn năng. Hi vọng với những tin tức trên, ep.edu.vn đãhỗ trợ fan dùng tác dụng trong quá trình tính toán và kiểm tra các thiết bị điện bằng đồng hồ đeo tay vạn năng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.