Cách đo tần số thạch anh - cách đo kiểm tra thạch anh sống hay chết

Trên các loại mạch điện tử đều sở hữu những cpu thạch anh để mạch bao gồm thể chuyển động được. Vậy, thạch anh là gì? Có những loại thạch anh nào? những hướng dẫn phương pháp đo và soát sổ thạch anh còn sinh sống hay bị tiêu diệt được thực hiện như thế nào? chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo những share đến tự Hiokivn.com.

Bạn đang xem: Cách đo tần số thạch anh

Thạch anh là gì?

Thạch anh được gọi là giữa những linh kiện điện tử được thiết kế từ tinh thể thạch anh ( hoặc đá thạch anh). Thạch anh được dùng để làm dùng vào mạch điện tử của các thiết bị như thiết bị đeo tay, những trạm phân phát sóng hay khối hệ thống xử lý tín hiệu…

Bên cạnh đó, thạch anh còn được biết thêm đến có tác dụng làm buộc phải những dao động dùng vào mạch tạo nên xung. Đặc biệt, sử dụng phổ biến giữa những mạch của đồng hồ thời trang điện tử.


*
Thạch anh được sử dụng nhiều trong mạch điện tử

Thạch anh điện tử hoạt động bằng hiệu ứng áp điện. Khi chúng ta cho một năng lượng điện áp nhất quyết vào 2 khía cạnh của thạch anh. Lúc đó, thạch anh sẽ biến dị nhưng khi tạo nên sức xay lên 2 bề mặt của thạch anh thì sẽ phát ra điện.

Ngoài việc tìm hiểu chip thạch anh là gì, bạn cũng cần được nắm được ký kết hiệu thạch anh bên trên sơ vật hay bo mạch năng lượng điện tử. Thạch anh sẽđược cam kết hiệu là XT, X hoặc OSC, linh phụ kiện này gồm nhiềuhình dáng khác biệt với2 tiêu chuẩn đóng gói đólà vỏ sắt cùng vỏ gốm. Tùy các loại mà số chân của thạch anhsẽ có 2 chân hoặc 4 chân.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tham khảo ký kết hiệu của thạch anh theo hình vẽ sau đây thường được biểu đạt trên những sơ đồ phiên bản vẽ.

Các một số loại thạch anh năng lượng điện tử

Hiện nay, những loại thạch anh đã thường được phân các loại theo gia công bằng chất liệu hay cấu trúc của từng thạch anh (số chân). Cùng với từng các loại thạch anh đều sẽ có được những đặc điểm riêng biệt.

Phân nhiều loại theo chất liệu

Thạch anh vỏ sắt: thạch anh bao gồm lớp vỏ được thiết kế bằng sắt.Thạch anh vỏ gốm: là loại áp dụng gốm để làm lớp vỏ bảo vệ, giải pháp điện tốt.
*
Các các loại thạch anh được dùng phổ cập hiện nay

Phân nhiều loại theo cấu tạo

Thạch anh 2 chân: đấy là loại có 2 chân gặm trên mạch điện.Thạch anh 3 chân: loại thạch anh có 3 chân để đính trên mạch năng lượng điện tử
Thạch anh 4 chân: là các loại thạch anh gồm 4 chân gặm trên mạch điện tử.

Ngoài việc mày mò thạch anh là gì, những loại thạch anh, bạn cũng cần nắm được bí quyết kiểm tra thạch anh sống tuyệt chết. Điều này sẽ cung ứng bạn trong vấn đề kiểm tra và thay thế các thiết bị năng lượng điện tử

Cách đo và bình chọn thạch anh bằng đồng hồ vạn năng

Bạn trả toàn hoàn toàn có thể kiểm tra thạch anh còn sinh sống hay chết một cách rất solo giản bằng cách sử dụng đồnghồ VOM.Đây là thiết bị rất có thể đo thạch anh đơn giản và dễ dàng và cấp tốc chóng. Dưới đó là cách đo thạch anh sinh sống hay chết với công việc bằng đồng hồ vạn năng.


*
Cách đo thạch anh bằng đồng hồ đeo tay vạn năng

Trước khi triển khai kiểm tra thạch anh, bạn cần chú ý thạch anh rất có thể tạo ra những xấp xỉ xung vuông dưới dạng sóng hình sin. Bởi vì vậy, bạn sẽ cần chọn đầy đủ dòng đồng hồ vạn năng có thể đo được tần số Hz. Đồng hồ nước bày cần phải có tổng trở đầu vào lớn để tránh tác động đến biên độ.

Tiếp theo, chúng ta cũng có thể tham khảo giải pháp đo thạch anh 3 chân bằng đồng hồ thời trang vạn năng. Ví dụ, trên một bo mạch tất cả thạch anh 3 chân, các bạn sẽ cần cấp nguồn mang lại bo mạch đó. Sau đó, bạn tiến hành theo các bước:

Bước 1: Chọn thang đo tần số Hz trên đồng hồ thời trang vạn năng.

Bước 2: Bạn gặm hai que đo vào hai cổng trên đồng hồ đeo tay vạn năng theo đúng kỹ thuật.

Bước 3: Bạn để đầu dò màu đen vào chân thân của thạch anh 3 chân. Đồng thời, để đầu dò red color vào 1 trong những hai chân còn lại.

Bước 4: Bạn đọc tác dụng được hiển thị trên màn hình. Nếu như thạch anh còn sống sẽ hiển thị quý hiếm trên đồng hồ vạn năng.

Bạn rất có thể thực hiện giải pháp đo thạch anh 2 chân tựa như với nhị đầu dò để vào nhì chân. Giải pháp đọc thông số thạch anh cũng rất đơn giản với tác dụng được hiển hiển thị dạng số. Bạn chỉ cần xem hiệu quả và đọc trị số thạch anh để hiểu rằng thạch anh sống hay chết.

Cách đo và đánh giá thạch anh sử dụng máy hiện sóng

Ngoài biện pháp đo thạch anh sinh sống hay bị tiêu diệt bằng đồng hồ thời trang vạn năng, bạn cũng có thể đo thạch anh bằng máy hiện sóng. Chúng ta có thể tham khảo cách kiểm tra thạch anh thư hùng như sau:

Bước 1: Sử dụng mối cung cấp 12V, chân thân của thạch anh nối mát, 2 chân còn lại kết nối cùng với 2 con tụ dán.

Bước 2: Bạn áp dụng máy hiện nay sóng để kẹp dây mát của sản phẩm vào dây đuối của nguồn. Cực còn sót lại của que vì chưng sẽ tiếp xúc với 1 trong 2 chân của thạch anh.

Bước 3: bạn kiểm tra kết quả trên màn hình. Vào trường hòa hợp thạch anh còn sống sẽ có được dạng hiển thị là sóng hình sin với biên độ bên dưới 2V.


*
Máy hiện nay sóng đo thạch anh điện tử

Ngoài phía dẫn biện pháp kiểm tra thạch anh sống hay bị tiêu diệt để thực hiện sửa chữa. Bạn cũng có thể có thể bài viết liên quan một số đồng hồ thời trang vạn năng đo thạch anh hóa học lượng, đúng chuẩn dưới đây.

Một số đồng hồ thời trang vạn năng đo thông số thạch anh

Đồng hồ nước vạn năng Hioki DT4256

Nếu bạn đang tìm tìm một chiếc đồng hồ vạn năng đo thạch anh đừng bỏ lỡ Hioki DT4256. Đây là một trong những trong những đồng hồ đeo tay đo điện Hioki unique với khả năng đo RMS gồm độ chính xác cao.


*
Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

Đồng hồ có thiết kế cực nhỏ tuổi gọn, thuận lợi sử dụng. Mẫu mã thon gọn, có khả năng chịu lực, chống chịu va đập tốt, chịu đựng được độ rơi từ bỏ 1m.

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 có khả năng đo đa chức năng, đo năng lượng điện áp AC/DC 1000V, đo điện trở 60.00 MΩ , đo tần số Hz lên tới 9.999 k
Hz…

Giá tham khảo: 3.410.000 đồng.

Xem thêm: 10 triệu nên mua tivi nào 2018, tiêu chí chọn mua tivi

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1018H

Tiếp tục là một đồng hồ thời trang vạn năng rất có thể kiểm tra thạch anh còn sống giỏi chế đối chọi giản đó là Kyoritsu 1018H. Sản phẩm đến từ Nhật bạn dạng với độ đúng chuẩn cao, thiết kế nhỏ dại gọn, độ bền cao.


*
Đồng hồ nước vạn năng Kyoritsu 1018H

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1018H vận động đa công dụng như đo điện áp AC/Dc 600V, đo năng lượng điện trở 40MΩ. Đặc biệt, Kyoritsu 1018H còn có công dụng đo tần số lên đến 10k
Hz để đo thạch anh.

Giá tham khảo:620.000 đồng

Đồng hồ nước vạn năng Hioki DT4222

Cuối cùng là 1 trong những sản phẩm đồng hồ thời trang vạn năng chuyên sử dụng mà chúng ta cũng có thể tham khảo sẽ là Hioki DT4222. Đây là sản phẩm đến từ hãng Hioki bậc nhất tại Nhật siêng sản xuất những thiết bị đo và soát sổ điện như ampe kìm, đồng hồ vạn năng, đồng hồ đeo tay megaohm, thiết bị đo nội trở pin, cây bút thử điện, đồng hồ chỉ thị pha...


*
Đồng hồ nước vạn năng Hioki DT4222

Hioki DT4222 cũng mang kiểu dáng nhỏ dại gọn, trọng lượng vơi với thời gian chịu đựng cực cao. Trang bị cũng được thiết kế theo phong cách đơn giản cùng dễ sử dụng với khá nhiều nút chức năng.

Bên cạnh đó, đồng hồ vạn năng Hioki DT4222 vận động với đa tính năng từ đo điện áp AC/DC lên đến mức 600V, đo tần số lên tới mức 1k
HZ, đo năng lượng điện trở, đo thông mạch… Hioki DT4222 đang rất được sử dụng thịnh hành trong không hề ít lĩnh vực cho các kỹ sư điện chuyên nghiệp đến những thợ năng lượng điện dân dụng.

Giá tham khảo: 2.816.000 đồng

Trên đấy là những tin tức về thạch anh là gì cũng tương tự cách kiểm soát thạch anh sống tuyệt chết. Trường đoản cú đó, bạn có thể kiểm tra thạch anh để tiến hành sửa chữa thay thế các thiết bị năng lượng điện tử.

Một vào những chức năng ít ai biết đến của đồng hồ đo điện chính là kiểm tra thạch anh (linh kiện thông dụng trong khối hệ thống mạch xê dịch sao tần là mạch điện vi xử lý, vi điều khiển…) . Để nắm rõ hơn thạch anh là gì, ký hiệu thạch anh và bí quyết kiểm tra thạch anh sống tốt chết, hãy thuộc tham khảo bài viết dưới đây.

Thạch anh là gì?

Thạch anh trong điện tửlà một loại linh kiện điện tử được chế tạo từ tinh thể thạch anh (Si
O2). Nó được dùng để tạo ra các xung dao động cho các thiết bị treo tay, trạm phạt sóng, rada, khối hệ thống xử lý biểu đạt hay trong số thí nghiệm đo lường. Ký hiệu thạch anh trên sơ đồ vật hoặc bo mạch là
XT, X, OSC hoặc là Crystal.


*
Thạch anh là một linh kiện điện tửtrong hệ thống mạch dao động sao tần

Bên cạnh đó, thạch anh còn có thể tạo ra các dao động thiết yếu được dùng trong những mạch tạo ra xung, nhất là mạch rượu cồn trong đồng hồ điện tử.

Các một số loại thạch anh

Trên thực tế, thạch anh điện tử có khá nhiều hình dáng khác nhau nhưng hầu hết được đóng gói theo nhì tiêu chuẩn chỉnh là: thạch anh vỏ sắt và thạch anh vỏ gốm. Số chân của thạch anh cũng tùy loại, rất có thể từ 2 chân cho tới 4 chân. Những loại thạch anh không giống nhau có tần số cộng hưởng khác nhau, từ hàng trăm kilo Hezt cho đến vài trăm Mega Hezt.


*
Các nhiều loại thạch anh

Ước tính tưng năm trên trái đất có khoảng tầm hơn 2 tỷ thạch anh được sản xuất. Hầu hết chúng được sử dụng cho các khối hệ thống máy tính, thiết bị điện tử mái ấm gia đình như sản phẩm giặt, tủ lạnh, phòng bếp từ, quạt năng lượng điện tử, lò vi sóng, xe đạp điện điện, điều hòa, thiết bị giải trí số.....

Cách đo và chất vấn thạch anh bằng đồng hồ đeo tay vạn năng

Thạch anh là 1 trong tinh thể thống nhất có chức năng tạo ra giao động dưới dạng sóng hình sin lúc để một năng lượng điện áp lên nó. Để đo thạch anh, sử dụng đồng hồ vạn năng là biện pháp được rất nhiều người sử dụng. Mặc dù nhiên, điều kiện tiên quyết là đồng hồ đó đề xuất được trang bị công dụng đo tần số (Hz) với tổng trở đầu vào lớn để không làm tác động đến biên độ.

Ví dụ: với bo mạch điện tử của lò vi sóng thực hiện thạch anh 3 chân (thường nằm bên cạnh con chip vi xử lý), bạn sử dụng cách đo thạch anh 3 chân sau:


*
Cách bình chọn thạch anh sinh sống chết

Đầu tiên, cấp cho nguồn nuôi mang lại bo mạch, tiếp nối vặn núm kiểm soát và điều chỉnh của đồng hồ thời trang vạn năng điện tử về thang đo Hz. Tiếp đến, chúng ta đưa đầu dò màu black của đồng hồ đeo tay vào chân giữa của thạch anh hoặc vào trong 1 điểm mát bất kỳ. Đầu dò red color đưa vào một trong những 2 chân phía bên ngoài của thạch anh. Bí quyết đọc thông số thạch anh khá dễ dàng bởitrị số thạch anh hiển thị sinh hoạt trên màn hình. Giả dụ thấy kết quả hiển thị sát đúng với giá trị tần số ghi bên trên thân thạch anh thì có nghĩa là linh khiếu nại này vẫn còn vận động tốt với ngược lại.

Bạn hoàn toàn có thể thực hiệncách đo thạch anh 2 chân tương tự để kiểm soát thạch anh sống hay bị tiêu diệt một cách dễ dàng.

Cách đo và soát sổ thạch anh sử dụng máy hiện sóng

Máy hiện nay sóng cũng là trong những thiết bị đo điện mà bạn cũng có thể sử dụng để chất vấn thạch anh trên những bo mạch điện tử.


*
Cách đo và đánh giá thạch anh sử dụng máy hiện sóng

Để tiến hành kiểm tra, bọn họ sẽ thực hiện nguồn 12V, chân thân là chân nối non còn 2 chân còn sót lại sẽ đấu với 2 nhỏ tụ dán.

Tiếp theo, áp dụng máy hiện nay sóng để quan tiếp giáp tín hiệu xấp xỉ mà thạch anh sinh ra bằng phương pháp kẹp dây của máy hiện sóng vào dây đuối của nguồn. Sau đó sử dụng cực còn sót lại của que đo thứ hiện sóng mang lại vào một trong các 2 chân của thạch anh nhằm quan gần kề tín hiệu dao động trên màn hình. Lưu giữ ý: Nên để ý đến xê dịch của thạch anh.

Nếu trang bị hiện sóng hiển thị dạng sóng hình sin thì tức là thạch anh vẫn còn tốt, biên độ nhưng nó ra đời sẽ ở khoảng dưới 2V.MM

Một số đồng hồ thời trang vạn năng kiểm tra thạch anh tốt

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1051

Kyoritsu 1051 là thiết bị chuyên dụng để bình chọn hệ thống, đồ vật điện, bo mạch điện tử,... được những kỹ sư, thợ điện, thợ sửa chữa thay thế điện tử,... ưa chuộng. Thiế bị rất có thể đo cái điện AC/DC, đo năng lượng điện áp AC/DC lên đến 1000V, đo năng lượng điện dung lên đến 1000 µF, đo tần số lên tới mức 99,99 k
Hz, đo năng lượng điện trở, bình chọn liên tục, diode, đo lường và tần số mạch đo lường,...


*
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1051

Thông số kỹ thuật:

DC V: 600.0m
V/6.000/60.00/600.0/1000V

Dải đo loại ACA (RMS): 600.0/6000µA/60.00/440.0m
A/6.000/10.00A

Dải năng lượng điện áp ACA (RMS): 600.0m
V/6.000/60.00/600.0/1000V

Điện trở (Ω): 600.0Ω/6.000/60.00/600.0kΩ/6.000/60.00MΩ

Kiểm tra điốt: 2V

Nhiệt độ: -50~600ºC (with K-type Temperature probe)

C: 10.00/100.0n
F/1.000/10.00/100.0/1000µF

F: 10.00~99.99/90.0~999.9Hz/0.900~9.999/9.00~99.99k
Hz

Đồng hồ nước vạn năng Kyoritsu 1011

Với thiết kế hiện đại, thời gian chịu đựng cao, cài đặt nhiều tính năng đo linh hoạt yêu cầu Kyoritsu 1011 đã được không hề ít người sử dụng lựa chọn. Sản phẩm rất có thể đo chiếc điện AC/DC 10A, năng lượng điện áp AC/DV lên tới 600V, đo điện trở cho tới 40MΩ, đo tụ điện, diode,... Bên cạnh đó còn hỗ trợ đo điện dung, nhiệt độ, thông mạch,...


*
Đồng hồ nước vạn năng Kyoritsu 1011

Thông số kỹ thuật:

DC V: 600m

AC V: 600m

AC A: 600/6000µA/60/600m
A/6/10A.

Kiểm tra điốt: 2.8V/0.4m
A

Nhiệt độ: -50...300độ C (-58...572độ F)

Hz: 10/100/1000KHz/10MHz

Kiểm tra tụ: 40n
F/400n
F/4 µF/40 µF/400µF/4000µF

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Kyoritsu 1009 hỗ trợ khả năng đo điện đa zi năng với dải đo rộng, cho phép người cần sử dụng đo điện áp AC/DC 600V, đo điện trở 40MΩ, đo tần số sinh hoạt dải đo mang đến 10MHz, tài năng đo tụ 40/400n

Sản phẩm tương thích cho những ngành điện, năng lượng điện tử, năng lượng điện lạnh, cần sử dụng để sản xuất máy móc, lắp ráp thiết bị năng lượng điện tử, điều hòa, bình rét lạnh,...


Thông số kỹ thuật:

DC V: 400m

AC V: 400m

DC A: 400/4000µA/40/400m
A/4/10A

AC A: 400/4000µA/40/400m
A/4/10A

Kiểm tra điốt: 4V/0.4m
A

Hz: 5.12/51.2/512Hz/5.12/51.2/512k
Hz/5.12/10MHz

C: 40/400n

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.