Cách Đo Tần Số Thạch Anh - Cách Đo Kiểm Tra Thạch Anh Sống Hay Chết

Trên các loại mạch điện tử đều có những chip thạch anh để mạch có thể hoạt động được. Vậy, thạch anh là gì? Có các loại thạch anh nào? Những hướng dẫn cách đo và kiểm tra thạch anh còn sống hay chết được thực hiện như thế nào? Bạn hoàn toàn có thể tham khảo những chia sẻ đến từ Hiokivn.com.

Bạn đang xem: Cách đo tần số thạch anh

Thạch anh là gì?

Thạch anh được hiểu là một trong những linh kiện điện tử được làm từ tinh thể thạch anh ( hoặc đá thạch anh). Thạch anh được dùng để dùng trong mạch điện tử của các thiết bị như thiết bị đeo tay, các trạm phát sóng hay hệ thống xử lý tín hiệu…

Bên cạnh đó, thạch anh còn được biết đến có khả năng làm nên những dao động dùng trong mạch tạo xung. Đặc biệt, dùng phổ biến trong những mạch của đồng hồ điện tử.


*
Thạch anh được dùng nhiều trong mạch điện tử

Thạch anh điện tử hoạt động bằng hiệu ứng áp điện. Khi bạn cho một điện áp nhất định vào 2 mặt của thạch anh. Khi đó, thạch anh sẽ biến dạng nhưng khi tạo sức ép lên 2 bề mặt của thạch anh thì sẽ phát ra điện.

Ngoài việc tìm hiểu chip thạch anh là gì, bạn cũng cần nắm được ký hiệu thạch anh trên sơ đồ hay bo mạch điện tử. Thạch anh sẽđược ký hiệu là XT, X hoặc OSC, linh kiện này có nhiềuhình dáng khác nhau với2 tiêu chuẩn đóng gói đólà vỏ sắt và vỏ gốm. Tùy loại mà số chân của thạch anhsẽ gồm 2 chân hoặc 4 chân.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ký hiệu của thạch anh theo hình vẽ dưới đây thường được thể hiện trên các sơ đồ bản vẽ.

Các loại thạch anh điện tử

Hiện nay, các loại thạch anh sẽ thường được phân loại theo chất liệu hay cấu tạo của từng thạch anh (số chân). Với từng loại thạch anh đều sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

Phân loại theo chất liệu

Thạch anh vỏ sắt: thạch anh có lớp vỏ được làm bằng sắt.Thạch anh vỏ gốm: là loại sử dụng gốm để làm lớp vỏ bảo vệ, cách điện tốt.
*
Các loại thạch anh được dùng phổ biến hiện nay

Phân loại theo cấu tạo

Thạch anh 2 chân: đây là loại có 2 chân cắm trên mạch điện.Thạch anh 3 chân: loại thạch anh có 3 chân để gắn trên mạch điện tử
Thạch anh 4 chân: là loại thạch anh có 4 chân cắm trên mạch điện tử.

Ngoài việc tìm hiểu thạch anh là gì, các loại thạch anh, bạn cũng cần nắm được cách kiểm tra thạch anh sống hay chết. Điều này sẽ hỗ trợ bạn trong việc kiểm tra và sửa chữa các thiết bị điện tử

Cách đo và kiểm tra thạch anh bằng đồng hồ vạn năng

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thạch anh còn sống hay chết một cách rất đơn giản bằng cách sử dụng đồnghồ VOM.Đây là thiết bị có thể đo thạch anh đơn giản và nhanh chóng. Dưới đây là cách đo thạch anh sống hay chết với các bước bằng đồng hồ vạn năng.


*
Cách đo thạch anh bằng đồng hồ vạn năng

Trước khi tiến hành kiểm tra thạch anh, bạn cần chú ý thạch anh có thể tạo ra những dao động xung vuông dưới dạng sóng hình sin. Chính vì vậy, bạn sẽ cần chọn những dòng đồng hồ vạn năng có thể đo được tần số Hz. Đồng hồ bày cần có tổng trở đầu vào lớn để tránh ảnh hưởng đến biên độ.

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo cách đo thạch anh 3 chân bằng đồng hồ vạn năng. Ví dụ, trên một bo mạch có thạch anh 3 chân, bạn sẽ cần cấp nguồn cho bo mạch đó. Sau đó, bạn thực hiện theo các bước:

Bước 1: Chọn thang đo tần số Hz trên đồng hồ vạn năng.

Bước 2: Bạn cắm hai que đo vào hai cổng trên đồng hồ vạn năng theo đúng kỹ thuật.

Bước 3: Bạn đặt đầu dò màu đen vào chân giữa của thạch anh 3 chân. Đồng thời, đặt đầu dò màu đỏ vào một trong hai chân còn lại.

Bước 4: Bạn đọc kết quả được hiển thị trên màn hình. Nếu thạch anh còn sống sẽ hiển thị giá trị trên đồng hồ vạn năng.

Bạn có thể thực hiện cách đo thạch anh 2 chân tương tự với hai đầu dò đặt vào hai chân. Cách đọc thông số thạch anh cũng rất đơn giản với kết quả được hiển hiển thị dạng số. Bạn chỉ cần xem kết quả và đọc trị số thạch anh để biết được thạch anh sống hay chết.

Cách đo và kiểm tra thạch anh bằng máy hiện sóng

Ngoài cách đo thạch anh sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng, bạn cũng có thể đo thạch anh bằng máy hiện sóng. Bạn có thể tham khảo cách kiểm tra thạch anh sống chết như sau:

Bước 1: Sử dụng nguồn 12V, chân giữa của thạch anh nối mát, 2 chân còn lại kết nối với 2 con tụ dán.

Bước 2: Bạn sử dụng máy hiện sóng để kẹp dây mát của máy vào dây mát của nguồn. Cực còn lại của que do sẽ tiếp xúc với 1 trong 2 chân của thạch anh.

Bước 3: Bạn kiểm tra kết quả trên màn hình. Trong trường hợp thạch anh còn sống sẽ có dạng hiển thị là sóng hình sin với biên độ dưới 2V.


*
Máy hiện sóng đo thạch anh điện tử

Ngoài hướng dẫn cách kiểm tra thạch anh sống hay chết để tiến hành sửa chữa. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số đồng hồ vạn năng đo thạch anh chất lượng, chính xác dưới đây.

Một số đồng hồ vạn năng đo thông số thạch anh

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ vạn năng đo thạch anh đừng bỏ qua Hioki DT4256. Đây là một trong những đồng hồ đo điện Hioki chất lượng với tính năng đo RMS có độ chính xác cao.


*
Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

Đồng hồ được thiết kế cực nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng. Kiểu dáng thon gọn, có khả năng chịu lực, chống chịu va đập tốt, chịu được độ rơi từ 1m.

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 có khả năng đo đa chức năng, đo điện áp AC/DC 1000V, đo điện trở 60.00 MΩ , đo tần số Hz lên tới 9.999 k
Hz…

Giá tham khảo: 3.410.000 đồng.

Xem thêm: 10 triệu nên mua tivi nào 2018, tiêu chí chọn mua tivi

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1018H

Tiếp tục là một đồng hồ vạn năng có thể kiểm tra thạch anh còn sống hay chế đơn giản chính là Kyoritsu 1018H. Sản phẩm đến từ Nhật Bản với độ chính xác cao, thiết kế nhỏ gọn, độ bền cao.


*
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1018H

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1018H hoạt động đa chức năng như đo điện áp AC/Dc 600V, đo điện trở 40MΩ. Đặc biệt, Kyoritsu 1018H còn có khả năng đo tần số lên tới 10k
Hz để đo thạch anh.

Giá tham khảo:620.000 đồng

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4222

Cuối cùng là một sản phẩm đồng hồ vạn năng chuyên dụng mà bạn có thể tham khảo đó là Hioki DT4222. Đây là sản phẩm đến từ hãng Hioki hàng đầu tại Nhật chuyên sản xuất các thiết bị đo và kiểm tra điện như ampe kìm, đồng hồ vạn năng, đồng hồ megaohm, máy đo nội trở pin, bút thử điện, đồng hồ chỉ thị pha...


*
Đồng hồ vạn năng Hioki DT4222

Hioki DT4222 cũng mang kiểu dáng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ với độ bền cực cao. Thiết bị cũng được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng với nhiều nút chức năng.

Bên cạnh đó, đồng hồ vạn năng Hioki DT4222 hoạt động với đa chức năng từ đo điện áp AC/DC lên tới 600V, đo tần số lên tới 1k
HZ, đo điện trở, đo thông mạch… Hioki DT4222 đang được sử dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực cho các kỹ sư điện chuyên nghiệp đến các thợ điện dân dụng.

Giá tham khảo: 2.816.000 đồng

Trên đây là những thông tin về thạch anh là gì cũng như cách kiểm tra thạch anh sống hay chết. Từ đó, bạn có thể kiểm tra thạch anh để tiến hành sửa chữa các thiết bị điện tử.

Một trong những công dụng ít ai biết đến của đồng hồ đo điện chính là kiểm tra thạch anh (linh kiện phổ biến trong hệ thống mạch dao động sao tần là mạch điện vi xử lý, vi điều khiển…) . Để hiểu rõ hơn thạch anh là gì, ký hiệu thạch anh và cách kiểm tra thạch anh sống hay chết, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thạch anh là gì?

Thạch anh trong điện tửlà một loại linh kiện điện tử được chế tạo từ tinh thể thạch anh (Si
O2). Nó được dùng để tạo ra các xung dao động cho các thiết bị đeo tay, trạm phát sóng, rada, hệ thống xử lý tín hiệu hay trong các thí nghiệm đo lường. Ký hiệu thạch anh trên sơ đồ hoặc bo mạch là
XT, X, OSC hoặc là Crystal.


*
Thạch anh là một linh kiện điện tửtrong hệ thống mạch dao động sao tần

Bên cạnh đó, thạch anh còn có thể tạo ra các dao động chính được dùng trong các mạch tạo xung, đặc biệt là mạch động trong đồng hồ điện tử.

Các loại thạch anh

Trên thực tế, thạch anh điện tử có rất nhiều hình dáng khác nhau nhưng chủ yếu được đóng gói theo hai tiêu chuẩn là: thạch anh vỏ sắt và thạch anh vỏ gốm. Số chân của thạch anh cũng tùy loại, có thể từ 2 chân cho đến 4 chân. Các loại thạch anh khác nhau có tần số cộng hưởng khác nhau, từ hàng chục kilo Hezt cho đến vài trăm Mega Hezt.


*
Các loại thạch anh

Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng hơn 2 tỷ thạch anh được sản xuất. Hầu hết chúng được sử dụng cho các hệ thống máy tính, thiết bị điện tử gia đình như máy giặt, tủ lạnh, bếp từ, quạt điện tử, lò vi sóng, xe đạp điện, điều hòa, thiết bị giải trí số.....

Cách đo và kiểm tra thạch anh bằng đồng hồ vạn năng

Thạch anh là một tinh thể thống nhất có khả năng tạo ra dao động dưới dạng sóng hình sin khi đặt một điện áp lên nó. Để đo thạch anh, sử dụng đồng hồ vạn năng là biện pháp được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là đồng hồ đó phải được trang bị chức năng đo tần số (Hz) với tổng trở đầu vào lớn để không làm ảnh hưởng đến biên độ.

Ví dụ: Với bo mạch điện tử của lò vi sóng sử dụng thạch anh 3 chân (thường nằm cạnh con chip vi xử lý), bạn sử dụng cách đo thạch anh 3 chân sau:


*
Cách kiểm tra thạch anh sống chết

Đầu tiên, cấp nguồn nuôi cho bo mạch, sau đó vặn núm điều chỉnh của đồng hồ vạn năng điện tử về thang đo Hz. Tiếp đến, bạn đưa đầu dò màu đen của đồng hồ vào chân giữa của thạch anh hoặc vào một điểm mát bất kỳ. Đầu dò màu đỏ đưa vào 1 trong 2 chân bên ngoài của thạch anh. Cách đọc thông số thạch anh khá dễ dàng bởitrị số thạch anh hiển thị ở trên màn hình. Nếu thấy kết quả hiển thị gần đúng với giá trị tần số ghi trên thân thạch anh thì có nghĩa là linh kiện này vẫn còn hoạt động tốt và ngược lại.

Bạn có thể thực hiệncách đo thạch anh 2 chân tương tự để kiểm tra thạch anh sống hay chết một cách dễ dàng.

Cách đo và kiểm tra thạch anh bằng máy hiện sóng

Máy hiện sóng cũng là một trong những thiết bị đo điện mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra thạch anh trên các bo mạch điện tử.


*
Cách đo và kiểm tra thạch anh bằng máy hiện sóng

Để tiến hành kiểm tra, chúng ta sẽ sử dụng nguồn 12V, chân giữa là chân nối mát còn 2 chân còn lại sẽ đấu với 2 con tụ dán.

Tiếp theo, sử dụng máy hiện sóng để quan sát tín hiệu dao động mà thạch anh sinh ra bằng cách kẹp dây của máy hiện sóng vào dây mát của nguồn. Sau đó sử dụng cực còn lại của que đo máy hiện sóng cho vào 1 trong 2 chân của thạch anh để quan sát tín hiệu dao động trên màn hình. Lưu ý: Nên chú ý đến dao động của thạch anh.

Nếu máy hiện sóng hiển thị dạng sóng hình sin thì tức là thạch anh vẫn còn tốt, biên độ mà nó sinh ra sẽ ở khoảng dưới 2V.MM

Một số đồng hồ vạn năng kiểm tra thạch anh tốt

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1051

Kyoritsu 1051 là thiết bị chuyên dụng để kiểm tra hệ thống, thiết bị điện, bo mạch điện tử,... được các kỹ sư, thợ điện, thợ sửa chữa điện tử,... ưa chuộng. Thiế bị có thể đo dòng điện AC/DC, đo điện áp AC/DC lên đến 1000V, đo điện dung lên đến 1000 µF, đo tần số lên tới 99,99 k
Hz, đo điện trở, kiểm tra liên tục, diode, đo lường và tần số mạch đo lường,...


*
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1051

Thông số kỹ thuật:

DC V: 600.0m
V/6.000/60.00/600.0/1000V

Dải đo dòng ACA (RMS): 600.0/6000µA/60.00/440.0m
A/6.000/10.00A

Dải điện áp ACA (RMS): 600.0m
V/6.000/60.00/600.0/1000V

Điện trở (Ω): 600.0Ω/6.000/60.00/600.0kΩ/6.000/60.00MΩ

Kiểm tra điốt: 2V

Nhiệt độ: -50~600ºC (with K-type Temperature probe)

C: 10.00/100.0n
F/1.000/10.00/100.0/1000µF

F: 10.00~99.99/90.0~999.9Hz/0.900~9.999/9.00~99.99k
Hz

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1011

Với thiết kế hiện đại, độ bền cao, sở hữu nhiều chức năng đo linh hoạt nên Kyoritsu 1011 đang được rất nhiều người dùng lựa chọn. Sản phẩm có thể đo dòng điện AC/DC 10A, điện áp AC/DV lên đến 600V, đo điện trở tới 40MΩ, đo tụ điện, diode,... Ngoài ra còn hỗ trợ đo điện dung, nhiệt độ, thông mạch,...


*
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1011

Thông số kỹ thuật:

DC V: 600m

AC V: 600m

AC A: 600/6000µA/60/600m
A/6/10A.

Kiểm tra điốt: 2.8V/0.4m
A

Nhiệt độ: -50...300độ C (-58...572độ F)

Hz: 10/100/1000KHz/10MHz

Kiểm tra tụ: 40n
F/400n
F/4 µF/40 µF/400µF/4000µF

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Kyoritsu 1009 cung cấp khả năng đo điện đa năng với dải đo rộng, cho phép người dùng đo điện áp AC/DC 600V, đo điện trở 40MΩ, đo tần số ở dải đo đến 10MHz, khả năng đo tụ 40/400n

Sản phẩm thích hợp cho các ngành điện, điện tử, điện lạnh, dùng để chế tạo máy móc, lắp đặt thiết bị điện tử, điều hòa, bình nóng lạnh,...


Thông số kỹ thuật:

DC V: 400m

AC V: 400m

DC A: 400/4000µA/40/400m
A/4/10A

AC A: 400/4000µA/40/400m
A/4/10A

Kiểm tra điốt: 4V/0.4m
A

Hz: 5.12/51.2/512Hz/5.12/51.2/512k
Hz/5.12/10MHz

C: 40/400n

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.