Megalodon là quái vật săn mồi đầu bảng ở đại dương cổ đại" /> Megalodon là quái vật săn mồi đầu bảng ở đại dương cổ đại" />

Cá Mập Khổng Lồ Đã Tuyệt Chủng Megalodon Tuyệt Chủng, Cá Mập Khổng Lồ Megalodon Là Loài Máu Nóng

Cá mập quái vật megalodon cùng với chiều dài đôi mươi m rất có thể chịu sự tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh con mồi trường đoản cú cá to trắng nhỏ dại hơn, dẫn đến tuyệt chủng.

Bạn đang xem: Cá mập khổng lồ đã tuyệt chủng megalodon


W3_6BZox
Rjq3ky
RMQal
Q" alt="*">


Megalodon là quái vật săn mồi đầu bảng ở biển cổ đại. Ảnh: i
Stock

Megalodon là con cá mập đẩy đà sống từ thời điểm cách đây 23 triệu năm và to gấp 4 lần cá phệ trắng ngày nay. Mặc dù nhiên, khi cùng tồn tại, hai loài cá lớn này nhiều tài năng săn cùng loại bé mồi. Sự cạnh tranh này rất có thể là nguyên nhân cá béo megalodon dài đôi mươi m trở nên tuyệt chủng, theo tác dụng nghiên cứu vớt mới công bố trên tạp chí Nature Communications ngày 1/6.

Để đúc kết kết luận, nhóm nghiên cứu sử dụng một kỹ thuật mới. Chúng ta phân tích vết vết cơ chế ăn vào răng của 13 loại cá phệ đã giỏi chủng và trăng tròn loài cá mập tiến bộ để tìm hiểu chúng nằm nơi đâu trong chuỗi thức ăn.

"Megalodon hay được biểu lộ như quái thú cá bự ngoại cỡ trong những bộ phim, cơ mà trên thực tế, họ biết siêu ít về loài cá to đã hay chủng này", Kenshu Shimada, gs cổ sinh vật học làm việc Bảo tàng lịch sử dân tộc tự nhiên Sternberg trên Kansas, đồng người sáng tác nghiên cứu, cho biết. "Nghiên cứu bắt đầu của công ty chúng tôi cho thấy chế độ ăn của cá phệ trắng đầu nuốm Thượng Tân hết sức giống megalodon".

Shimada và cộng sự có thể tìm ra tin tức trên bằng phương pháp xem xét sự tồn tại của không ít đồng vị khác nhau của thành phần kẽm còn giữ giàng ở men răng cá mập. Kẽm rất quan trọng đối với tổ chức triển khai sinh đồ gia dụng sống, đóng vai trò đặc biệt trong cải cách và phát triển xương. Phần trăm đồng vị nặng với nhẹ của kẽm sinh hoạt răng tiết lộ loại nhỏ mồi nhưng cá béo ăn.

Đồng vị kẽm hoàn toàn có thể được thực hiện như một hóa học chỉ thị sinh thái do xác suất hai đồng vị không giống nhau thay đổi dọc theo chuỗi thức ăn, theo đồng tác giả nghiên cứu Michael Griffiths, bên địa hóa chất kiêm gs ở Khoa khoa học môi trường thiên nhiên tại Đại học William Paterson, New Jersey.

Ví dụ, nếu megalodon ăn uống thịt cá lớn trắng, vị trí cao hơn nữa của chúng trong chuỗi thức ăn sẽ được phản ánh ở tỷ lệ đồng vị. Nhưng nghiên cứu phát hiện nay hai loại cá mập bao gồm sự trùng lặp, minh chứng chúng săn thuộc loài nhỏ mồi. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu và phân tích không thải trừ khả năng megalodon săn cá mập trắng.

Ăn thuộc loại nhỏ mồi không hẳn thể hiện tại sự cạnh tranh trực tiếp thân megalodon với cá to trắng. Mặc dù nhiên, ít nhất hai loài chắc chắn có sự giống nhau về thức ăn. Cùng với kích thước bé dại hơn, cá phệ trắng không yên cầu nhiều thức ăn uống như megalodon. Vày vậy, bọn chúng sẽ có ích thế tuyên chiến đối đầu khi săn cùng bé mồi, Griffiths cho biết. Theo đội nghiên cứu, kỹ thuật thực hiện đồng vị kẽm hoàn toàn có thể ứng dụng mang đến nhiều động vật hoang dã đã giỏi chủng khác nhằm mục tiêu tìm hiểu chính sách ăn và sinh thái của chúng.

Megalodon, giữa những loài cá béo đáng sợ duy nhất từng sinh sống trên Trái Đất, hóa ra không hẳn là sát thủ máu lạnh, tối thiểu là chưa hẳn là chủng loại máu lạnh theo nghĩa đen.


*
Hình minh họa cá phệ Megalodon sắp đến nuốt chửng một con hải cẩu.Ảnh: Reuters
Kênh CNN mang lại biết, theo một nghiên cứu và phân tích được chào làng vào tuần trước đó trên tạp chí tạp chí Kỷ yếu đuối của Viện Hàn lâm kỹ thuật Quốc gia, thông qua phân tích răng Megalodon hóa thạch, những nhà công nghệ đã phát hiện ra loài cá lớn đã tuyệt chủng này có một phần máu nóng. Nhiệt độ cơ thể Megalodon cao hơn khoảng 7 độ C so với nhiệt độ nước hải dương ước tính vào thời điểm đó.

Xem thêm: Hồ ly có thật hay không - hồ ly có tồn tại thật hay không

Dài ít nhất 15 mét, Otodus megalodon, còn gọi là cá bự megatooth (răng lớn), là giữa những loài săn mồi lớn số 1 ở biển tính từ lúc thời Đại Trung sinh cùng đã tuyệt chủng khoảng 3,6 triệu năm trước.

Trước đây, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng Megalodon là loại máu nóng, nhưng phân tích mới này là nghiên cứu đầu tiên cung cấp bằng chứng rõ ràng cho đưa thuyết này.

Các nhà phân tích đã thấy các đồng vị carbon-13 và oxy-18 vào răng hóa thạch của cá mập cổ đại này links với nhau chặt chẽ. Đây là 1 điểm dữ liệu hoàn toàn có thể tiết lộ nút độ nóng của cơ thể. Từ bỏ phát hiện tại này, bọn họ suy ra sức nóng độ cơ thể trung bình của Megalodon là khoảng 27 C.

Theo nghiên cứu, y như cá lớn trắng béo và cá bự mako hiện tại đại, Megalodon là loại thu nhiệt cục bộ, có nghĩa là chúng có công dụng điều chỉnh nhiệt độ độ ở một số phần tử của cơ thể. Ngược lại, nhiệt độ khung hình của đông đảo kẻ săn mồi ngày tiết lạnh không giống tùy vào ánh nắng mặt trời của nước bao bọc chúng.

Theo người sáng tác nghiên cứu cao cấp Kenshu Shimada, nhà cổ sinh đồ vật học trên Đại học De
Paul sinh sống Chicago, tiết nóng có thể là một trong những động lực chính khiến cho loài cá mập này có kích thước lớn lao và năng lực săn mồi mạnh.


Đối với cùng 1 loài động vật to khủng như vậy, bởi vì phải liên tiếp sử dụng rất nhiều năng lượng để kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể nên hoàn toàn có thể điều này đã một trong những phần khiến loại này suy sút khi quả đât thay đổi. Những nhà nghiên cứu cho biết thời điểm tuyệt chủng của Megalodon trùng với thời gian nhiệt độ Trái Đất nguội đi.

Ông Shimada đến biết: “Việc Megalodon bặt tăm cho thấy khả năng dễ bị tổn hại của loại máu nóng vì chưng loài huyết nóng yên cầu lượng thức ăn liên tiếp để bảo trì quá trình dàn xếp chất cao. Có thể đã có sự biến hóa trong hệ sinh thái xanh biển vị khí hậu lạnh lẽo đi”. Nhiệt độ lạnh đi khiến mực nước biển khơi giảm xuống, làm chuyển đổi môi trường sinh sống của quần thể các loại thức ăn của Megalodon như động vật có vú sinh sống ở đại dương và dẫn tới sự tuyệt chủng của chủng loại này.

Ông Michael Griffiths, tác giả chính của phân tích và là nhà cổ sinh đồ dùng học tại Đại học tập William Paterson sinh sống New Jersey, cho thấy thêm so với các loài săn mồi đỉnh cao khác, Megalodon to hơn nhiều và cho nên vì vậy dễ bị tổn thương hơn trước những biến đổi về quần thể nhỏ mồi.

Tìm gọi thêm về cá lớn cổ đại này rất có thể giúp những nhà khoa học hiểu rõ hơn về các mối đe dọa mà các loài động vật hoang dã biển giống như phải đương đầu ngày nay. Ông Griffiths mang đến biết: “Một vào những ý nghĩa lớn của nghiên cứu này là nó nhấn mạnh vấn đề rằng số đông kẻ săn mồi lớn, như cá béo trắng lớn hiện đại, dễ bị tổn yêu mến trước chuyển đổi khí hậu do gồm có điểm tương đồng về mặt sinh học tập với Megalodon”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.