BƯỚC CHẬM LẠI GIỮA THẾ GIAN VỘI VÃ REVIEW, REVIEW SÁCH: BƯỚC CHẬM LẠI GIỮA THẾ GIAN VỘI VÃ

1. Giới thiệu tác giả

Thầy Hae Min Sunim sinh năm 1973 là một giáo sư, nhà văn Phật giáo, người sáng lập trường Broken Hearts ở Seoul Hàn Quốc. Thầy theo học đại học ngành Tôn giáo và học tiếp đến bậc thạc sỹ. Thầy đi qua rất nhiều quốc gia trên thế giới để học tập và làm việc.

Bạn đang xem: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã review

Hiện tại ngoài công việc Phật sự thì thầy còn dành thời gian cho việc chia sẻ lời Phật dạy đến các học trò của mình. Thầy có hai tác phẩm vô cùng nổi tiếng và đã gây ảnh hưởng đến rất nhiều nơi trên thế giới đó là “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” và “Yêu những điều không hoàn hảo”.

2. Giới thiệu tác phẩm

“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” được xuất bản vào năm 2012. Ở Việt Nam được xuất bản vào năm 2016 bởi công ty phát hành Nhã Nam. Cuốn sách nhanh chóng trở thành cuốn sách nổi tiếng ở Hàn Quốc lúc bấy giờ, cho đến nay cuốn sách vẫn thuộc top những cuốn sách về nội dung an ủi tâm hồn con người. Cuốn sách gồm 8 chương, mỗi chương là một chủ đề khác nhau mang theo những lời khuyên và khiến ta tịnh tâm suy nghĩ lại. Tác giả đưa ra những lời khuyên chân thành từ trong tâm, khuyên mọi người sống chậm lại một chút, mỗi người đều có một vận mệnh và quan trọng là chúng ta cần dùng tâm trí để quyết định.

3. Mục lục

Hãy dừng lại và dành thời gian để yêu lấy bản thân mình

Chương 1: Nghỉ ngơi Chương 2: Những mối quan hệ Chương 3: Tương lai Chương 4: Cuộc sống Chương 5: Tình yêu Chương 6: Tu hành Chương 7: Nhiệt huyết Chương 8: Tôn giáo

4. Tóm tắt nội dung sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Bắt đầu mỗi chương của “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” tác giả đưa ra những lời trích tích cực. Khi đọc chúng ta sẽ nhận ra rằng thế giới này còn rất nhiều điều tốt đẹp và hạnh phúc đang sẵn sàng đón chờ chúng ta. Những điều đau khổ, những nguồn năng lượng tiêu cực hay những lúc ráng gồng mình để chống chịu sự khắc nghiệt của cuộc sống, tác giả cũng mong chúng ta tịnh tâm, dành một chút yên tĩnh để đời an nhiên hơn. Có như vậy chúng ta mới có thể sống một cuộc sống hạnh phúc và cân bằng được mọi thứ diễn ra xung quanh chúng ta.

Chương 1: Nghỉ ngơi

Trong chúng ta ai cũng sẽ có những lúc bận tấp nập đến kiệt sức và mệt mỏi. Chúng ta luôn ép bản thân phải làm hết sức có thể để rồi quên mất việc dành cho bản thân nghỉ ngơi, hậu quả để lại nó ảnh hưởng đến sau này rất nhiều, sức khỏe, trí óc sẽ hoạt động không còn tốt như lúc đầu nữa. Việc chúng ta cần tịnh tâm lại suy nghĩ vấn đề này là vô cùng cần thiết. Thử tưởng tượng, nếu chúng ta dồn hết sức cho một công việc nào đó thì công việc đó sẽ có hiệu quả cao, vấn đề ở đây là chỉ có công việc đó hiệu quả còn những công việc phía sau chúng ta sẽ không có đủ sức lực để hoàn thiện nó một cách tốt nhất. Vậy nên chúng ta cần cân bằng giữa công việc và thời gian cho cá nhân nghỉ ngơi, điều này sẽ giúp chúng ta làm việc có hiệu quả hơn đặc biệt là không bị áp lực đè lên đôi vai quá nhiều.

Chương 2: Những mối quan hệ

Có thể nói những mối quan hệ xung quanh chúng ta đóng góp trong bức tranh màu sắc cuộc sống của mỗi cá nhân. Mối quan hệ rất phức tạp và ta không thể nào bao trùm nó một cách trọn vẹn được, khi ta dành thời gian và tình cảm nhiều cho một mối quan hệ nào đó thì cũng sẽ có mối quan hệ ta ít quan tâm tới họ. Không ai là hoàn hảo và được lòng của tất cả mọi người, chúng ta hãy tha thứ và khoan dung với mọi người xung quanh như vậy chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn là những gì chúng ta đã cho đi.

Trong chúng ta, ai cũng có những mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiêp và không ai là cô độc cả. Tác giả muốn khuyên chúng ta rằng hãy trân trọng những mối quan hệ này vì nó là một phần không thể thiếu trong mỗi cá nhân. Sẽ có những lúc hiểu lầm từ các mối quan hệ và điều mà chúng ta cần làm đó là phải biết điều tiết và vận hành một cách khéo léo nhất.

Chương 3: Tương lai

“Cuộc sống không phải cuộc chiến tranh với những người khác, mà là cuộc chạy đua trường kỳ với chính bản thân mình.” Mỗi chúng ta sinh ra đã là một món quà trời ban tặng, mỗi người đều mang trong mình một giá trị và trọng trách riêng. Giá trị của bản thân không được xếp hạng như điểm số mà nó được đánh giá với chính bản thân mình ở thời điểm quả khứ. Hãy là chính mình, làm những điều mà mình thích,dũng cảm và chăm chỉ tìm lối đi riêng cho bản thân. Ở chương này tác giả muốn chúng ta phải biết định hướng và chọn nghề nghiệp trong tương lai. Không nên để ý đến những lời phán xét từ người khác, chúng ta phải hiểu rõ được giá trị của bạn thân và con đường mà ta chọn.

Chương 4: Cuộc sống

Những trải nghiệm chân thực của thầy Hae Min đã để lại trong chương này của cuốn sách, những bài học tu hành đáng kính. Chúng ta ai cũng sống chỉ có một lần trong đời, cớ sao lại chọn cách sống khó khăn để gò bó chính mình. Cách mà ta suy nghĩ sẽ ảnh hưởng đến hành động và cuộc sống của bản thân.

Chương 5: Tình yêu

Tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng nhất đối với con người, thông qua điều này tác giả muốn chúng ta nhận ra rằng dù chúng ta là ai đi nữa, giàu nghèo ra sao thì vẫn cần tình yêu. Cuộc sống sẽ tươi đẹp và ý nghĩa hơn khi có sự xuất hiện của tình yêu.

Điều đặc biệt ở chương này chính là những lời tâm sự, chia sẻ của thầy Hae Min. Thật khó để nhà tu nói ra chuyện tình cảm cá nhân, nhưng thầy Hae Min đã chia sẻ về câu chuyện tình đầu của thầy. Cũng như bao người khác, tác giả cảm nhận được thứ tình cảm khó nói thành lời ấy.

Chương 6: Tu hành

Tuổi trẻ ai cũng có thời từng bông bột, tâm hồn nổi bão giông nhưng rồi sẽ có lúc nào đó ta nhận ra rằng bản thân cũng muốn có cuộc sống bình thường như bao người khác. Tác giả sẽ giúp ta hiểu rõ về tâm tư của bản thân. Khi chúng ta đặt ra một câu hỏi rằng làm thế nào để giữ vững tâm lý, bình tĩnh trong mọi tình huống thì đó cũng là lúc chúng ta đã đi được một nửa của quãng đường tu hành rồi. Giữ cho bản thân một nội tâm an nhiên sẽ giúp chúng ta tránh được những muộn phiền trong cuộc sống.

Chương 7: Nhiệt huyết

Nhiệt huyết và cố gắng là hai chuyện khác nhau, nhiệt huyết là chúng ta dành sự tâm huyết và cố gắng để thực hiện. Thứ thật sự mà mình muốn làm và khiến mình cảm thấy hạnh phúc là dành nhiệt huyết đúng cho niềm vui và đam mê.

Khoảng cách giữa sự lạnh lùng và nhiệt huyết là rất xa nhau nhưng không có nghĩa là ta không thể không nhiệt huyết trong một vài công việc. Tâm trí ta hướng tới điều ta muốn là, muốn làm với mọi giá thì lúc đó sự nhiệt huyết của cúng ta sẽ xuất hiện, chỉ cần chúng ta có niềm mong muốn lớn.

Xem thêm: Quần Xanh Lá Cây Mặc Với Áo Màu Gì, Quần Xanh Lá Mặc Với Áo Màu Gì

Chương 8: Tôn giáo

Một trong những vấn đề khá nhạy cảm với chúng ta đó là tôn giáo. Nhưng phải công nhận một điều rằng: “Tôn giáo vốn là thứ mang lại tình yêu và sự yên bình trong tâm hồn” , tôn giáo đều theo đuổi cách sống thiện, tu tâm, tu trí cho tâm hồn của mỗi chúng ta. Đây cũng là nơi giúp con người ta gửi gắm những hi vọng, thổ lộ lòng mình một cách chân thành.

Trích dẫn hay trong sách

“Khi ta bắt đầu yêu lấy chính bản thân mình thì thế gian cũng bắt đầu yêu lấy chính ta”

“Thứ chúng ta cần lúc này là trân trọng những gì đang có”

“Các bạn hãy sống một cuộc sống không phải để làm hài lòng người khác mà làm hài lòng chính bản thân mình.”

“Đừng chỉ vì đó là câu nói của một người nổi tiếng, hay của một người học nhiều hơn mình mà nghe theo ngay, bạn phải biết nghi ngờ và tự đặt câu hỏi về câu nói ấy.”

“Đừng cảm thấy khổ tâm do tự ti rằng bạn đang tụt lại phía sau người khác.”

“Đừng cố sống cuộc sống của mình thông qua người mình yêu. Hãy để người ấy được sống cuộc sống của họ, đó mới là tình yêu thực sự.”

— Review sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã —

5. Cảm nhận và đánh giá sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” như là cuốn sách có linh hồn giúp chúng ta tự mở cho bản thân một cuộc sống tràn ngập tình yêu thương. Đây được coi là một cuốn sách đầy triết lý và nhân văn, tịnh tâm, làm những điều thiện và không trái với đạo đức. Đọc xong cuốn sách làm mình cảm thấy nhẹ lòng hơn, buông bỏ được những suy nghĩ u ám trong lòng. Cuốn sách như giúp chúng ta biết mình cần giữ lại những gì, cần bỏ những gì và rồi trong lòng cảm thấy cuộc sống này có khó khăn thế nào đi nữa thì vẫn có lối thoát cho chính mình.

Cuộc sống ngày càng vội vã, con người quay cuồng với tiến độ công việc, với những nỗi lo toan trong cuộc sống khiến họ quên đi thời gian nghỉ ngơi va chăm sóc cho bản thân mình. “Bước chậm lại giữa thế gian vôi vã” là cuốn sách của tác giả Hae Min sẽ khiến những người luôn tất bật với nhịp sống hiện đại hối hả cảm thấy tâm trí mình cần được nghỉ ngơi lại một chút giưã những căng thằng, mệt mỏi và bộn bề lo toan của cuộc sống.Bước chậm lại giữa thế gian vội vã là một cuốn sách đầy tình nhân văn nói về cái nhìn và cảm nhận của đại đức Hae Min (một trong những người có ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ Hàn Quốc) nóivề những điều trong cuộc sống như là tương lai, tình yêu, những mối quan hệ, nhiệt huyết, ... Quyển sách này lần đầu tiên xuất bản vào năm 2012 và nhanh chóng trở thành một trong những quyển sách được nhiều người yêu thích và bán chạy nhất ở Hàn Quốc.Mua tại Tiki
Mua tại Fahasa
Mua tại Shopee

Đây là cuốn sách thực sự thích hợp với những người luôn tất bật, vội vả trên dòng đời, chạy đua với công việc, với thời gian mà quên mất đi bản thân, những mỗi quan hệ xung quanh và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.“Chen vai thích cánh để có một chỗ bám trên xe buýt giờ đi làm, nhích từng xentimét bánh xe trên đường lúc tan sở, quay cuồng với thi cử và tiến độ công việc, lu bù vướng mắc trong những mối quan hệ cả thân lẫn sơ… bạn có luôn cảm thấy thế gian xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng?
Nếu có thể, hãy tạm dừng một bước.”Ngay từ những dòng đầu tiên của cuốn sách đã mang đến cho người đọc sự ấn tượng về từng câu, từng chữ, nó đơn giản, bình dị nhưng lại đầy sâu sắc làm cho người đọc cảm giác muốn được nghỉ ngơi và tìm ngay cho mình một điểm tựa an yên.Bước chậm lại giữa thế gian vôi vã được chia thành 8 chương với 8 chủ đề rất gần gũi và quen thuộc đối với mỗi người chúng ta trong cuộc sống, đó là:Chương 1: Nghỉ ngơi
Chương 2: Những mối quan hệ
Chương 3: Tương lai
Chương 4: Cuộc sống
Chương 5: Tình yêu
Chương 6: Tu hành
Chương 7: Nhiệt huyết
Chương 8: Tôn giáo
Tất cả 8 chương này đều mang đến cho người đọc những bài học ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống. Từng câu, từng chữ chân thật mà tác giả viết ra đều như là lời tâm sự, lời chia sẽ chân thành và là lời khuyên đúng đắn giúp chúng ta có thể tự vượt qua được những khó khăn và thử thách trong cuộc sống.Mua tại Tiki
Mua tại Fahasa
Mua tại Shopee

Với những triết lý hết sức bình dị, đơn giản về những điều trong cuộc sống thường ngày kết hợp với những lời tâm tình nhẹ nhàng của Đại đức Hea Min đã làm cho cuốn sách càng lắng đọng trong lòng người đọc và dễ dàng đi vào lòng người hơn.“Khi ta bắt đầu yêu lấy chính bản thân mình thì thế gian này cũng bắt đầu yêu lấy ta.”Dường như sự bình dị trong mỗi câu chữ đều chạm đến về trái tim của bất kỳ ai khi đọc và lắng nghe từng lời văn ấm áp, nhẹ nhàng mà đầy súc tích và ý nghĩa mà Đại đức Hae Min viết trong cuốn sách.“Là do tâm trí chính bạn bận rộn
Hay là do thế gian này quá vội vàng?”Đại đức Hae Min cho rằng, cuộc sống ra sao, có khó khăn, gian khổ hay thoải mái, nhẹ nhàng đều phụ thuộc vào cách nhìn của chính ta. Nếu chúng ta thay đổi được cách nhìn nhận cuộc sống thì chắc chắn cuộc sống của chúng ta cũng sẽ thay đổi.Trong nội dung cuốn sách, tác giả thường xuyê mang đến những bài học ý nhĩa thực tế từ những tình huống thường gặp xung quanh, chẳng hặn như nếu bạn mắc phải những va chạm hay khúc mắc với bạn bè, đồng nghiệp , người thân thì:“Điều làm thay đổi cuộc sống của một người
Hơn cả những lời đúng đắn
Là tình yêu và sự quan tâm hướng tới người đó.”Quả thật
Đại đức Hae Min không sai, chính tình yêu và sự quan tâm sẽ làm lành được vết thương của các mối quan hệ xung quanh chúng ta
Đọc xong
Bước chậm lại giữa thế gian vội vãbạn sẽ nhân ra được rằng cuộc sống sẽ tươi đẹp biết bào nhiều nếu bạn sống chậm lại, yêu thương bản thân mình và dành thời gian để làm những gì mà mình thích. Và quan trọng nhất, bạn nên hiểu rằng chính bản thân phải là người đầu tiên khiến cho mình hạnh phúc và được yêu thương chứ không phải là một ai khác.Mua tại Tiki
Mua tại Fahasa
Mua tại Shopee

“Đừng quên rằng chuyện ta có đúng hay không không quan trọng mà việc tất cả cùng được hạnh phúc còn quan trọng hơn rất nhiều”Đây là một trong những câu nói mà tôi yêu thích nhất khi đọc sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã. Nếu bạn đang cố gắng tìm ra lẽ đúng, lẽ sai trong một mối quan hệ nào đó thì quả thât là điều không nên, điều quan trọng hơn cả là làm sao để cả hai được hạnh phúc. Chúng ta hãy luôn đặt mình vào vị trí của người khác để cẩm nhận, thấu hiểu và đồng cảm người khác bằng tất cả trái tim mình. Lúc này, bạn sẽ được yêu thương và hạnh phúc.Có thể, đôi lúc bạn sẽ thấy vô cùng mệt mỏi với cuộc sống này nhưng những lúc như vậy bạn hãy để cho bản thân mình được tĩnh lại để học cách yêu thương bản thân mình hơn và chuẩn bị sức mạnh để bước tiếp con đường dài phía trước.Khi bạn cảm thấy thế gian xung quanh mình đang xoay chuyển vội vàng. Hãy dừng lại và tự hỏi.” Là do tâm trí chính bạn bận rộn hay là do thế gian này quá vội vàng?”Bước chậm lại giữa thế gian vội vãthực sự là cuốn sách hữu ích dành cho tất cả chúng ta, nó không những mang đến những trải nghiệm mới, những kinh nghiệm quý báu và những suy nghĩ khác để hiểu và tận hưởng cuộc sống mà còn giúp ta nhìn nhận lại bản thân mình, nhìn nhận cách sống và các mối quan hệ trong xã hội hiện tại.“Cảm ơn bạn vì đã có mặt trên thế gian này” - Đây chính là lời kết đầy cảm động
Đại đức Hae Min trong cuốn sách. Mong rằng mỗi một chúng ta ai cũng sẽ luôn được yêu thương và hạnh phúc!


*** Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền - Cộng tác
trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung của Blog | Về trang chủ: ep.edu.vn
*


Review tiểu thuyết Không Gia Đình

Không Gia Đình là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng và đã làm nên tên tuổi của văn hào Hector Malot, có lẽ...


*
Review tiểu thuyết cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ là truyện dài của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh một trong những cuốn sách...


*
Review sách: Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Nếu biết trăm năm là hữu hạn không chỉ đưa ra những triết lý sống, mà còn là sự chia sẻ, là lời...


*
Review sách: Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã thực sự là cuốn sách hữu ích dành cho tất cả chúng ta, nó không...


Review tiểu thuyết Không Gia Đình

Không Gia Đình là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng và đã làm nên tên tuổi của văn hào Hector Malot, có lẽ...


*
Review sách Một Lít Nước Mắt - Kito Aya

Một lít nước mắt của tác giả người Nhật Kito Aya, cuốn sách đầy cảm xúc này đã làm rung động...


*
Review truyện Thất tịch không mưa - Lâu Vũ Tình

Thẩm Thiên Tình không sai, cô đã đấu tranh cả một thời tuổi trẻ giữa yêu và từ bỏ, và quan trọng...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.