Biểu Hiện Của Nấm Da Đầu : Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Nấm da đầu là nhiễm trùng nấm dermatophyte ở da đầu. Chẩn đoán bằng biểu hiện lâm sàng và bằng cách kiểm tra các sợi lông hoặc sợi lông đã được nhổ và đóng vẩy trên giá thể ướt kali hydroxit. Điều trị bằng thuốc kháng nấm đường uống.

Bạn đang xem: Biểu hiện của nấm da đầu


Nấm da đầu là một nhiễm nấm da Tổng quan của Dermatophytoses Nhiễm nấm da dermatophyte là nhiễm nấm ở lớp sừng da và móng (nhiễm trùng móng được gọi là tinea unguium hoặc bệnh nấm móng). Triệu chứng cơ năng và triệu chứng thực thể thay đổi theo vị trí... đọc thêm mà chủ yếu gây bệnh đến trẻ em, lây nhiễm, và có thể gây dịch bệnh. Trichophyton tonsurans là căn nguyên nhân phổ biến nhất ở Mỹ, tiếp theo là Microsporum canis và M. audouinii; một số loài Trichophyton khác (ví dụ, T. schoenleinii,T. violaceum) phổ biến ở nơi khác.


Nấm da đầu có sự xuất hiện từ từ của các mảng tròn có vẩy da khô, rụng tóc, hoặc cả hai. Nhiễm T. tonsurans gây ra các chấm đen, trong đó tóc bị gãy ở bề mặt da đầu; nhiễm M. audouinii gây ra mảng tròn màu xám, tóc vùng thương tổn bị xén. Một số biểu hiện ít gặp của nấm da đầu như gàu hoặc mụn mủ lan tỏa.


Nhiễm trùng do dermatophyte gây sự hình thành kerion, là một khối da bị sưng và viêm, gây ra bởi phản ứng viêm nặng với nấm dermatophyte. Kerion có thể có mụn mủ và vẩy tiết và có thể bị nhầm lẫn với áp xe. Kerion có thể gây rụng tóc.


Nấm da đầu được chẩn đoán dựa vào biểu hiện lâm sàng và soi tươi trong KOH với bệnh phẩm là tóc, vẩy da cạo từ thương tổn. Kích thước và hình dạng bào tử bên trong (endothrix) hoặc bên ngoài (ectothrix) sợi tóc giúp phân biệt loài gây bệnh và có thể giúp định hướng điều trị.


Dưới đèn Wood phát màu huỳnh quang xanh lục có thể được chẩn đoán là nhiễm M. canis và M. audouinii và có thể phân biệt được nấm với erythrasma Erythrasma (Bệnh viêm da do vi khuẩn Corynebacterium minutissimum) Erythrasma là một nhiễm trùng nếp kẽ do vi khuẩn Corynebacterium minutissimum thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường và những người sống trong môi trường khí hậu ấm. Chẩn đoán là lâm sàng... đọc thêm

*
.


Nuôi cấy sợi tóc có thể được thực hiện khi cần thiết. Ở trẻ nhỏ, tổn thương da đầu ở giống như áp xe có thể là một tổn thương kerion; nếu cần thiết, có thể nuôi cấy nấm để chẩn đoán phân biệt.


( Xem bảng: Các lựa chọn điều trị nhiễm nấm nông Các lựa chọn điều trị nhiễm nấm nông

*
.)


Terbinafine đang trở thành thuốc điều trị bậc một cho trẻ em do nó có thời gian điều trị ngắn hơn. Trẻ em 20 kg được dùng terbinafine 62,5 mg uống một lần/ngày, những trẻ 20 đến 40 kg được cho 125 mg một lần/ngày, và những trẻ > 40 kg được cho 250 mg một lần/ngày thường trong 2 đến 4 tuần. Ngoài ra, trẻ em có thể được điều trị bằng griseofulvin uống, đôi khi được các công ty bảo hiểm ưa thích vì chi phí thấp hơn. Liều hỗn dịch griseofulvin micronized 10 đến 20 mg/kg, uống, 1 lần/ngày (liều lượng thay đổi theo một số thông số, nhưng liều tối đa thường là 1 g/ngày) hoặc nếu trẻ trên > 2 tuổi, griseofulvin siêu mịn 5 đến 10 mg/kg (tối đa 750 mg/ngày), uống, một lần/ngày hoặc chia 2 lần, uống cùng bữa ăn hoặc sữa trong 6 đến 8 tuần hoặc cho đến khi tất cả các dấu hiệu nhiễm trùng đã hết.


Kem imidazole hoặc ciclopirox có thể được bôi vào da đầu để ngăn ngừa sự lan rộng của tổn thương, đặc biệt phòng lây cho các trẻ khác, cho đến khi khỏi nấm da đầu; dầu gội chứa Selenium sulfide 2,5% cũng nên được dùng ít nhất hai lần/tuần. Trẻ em có thể đi học trong khi điều trị.


Người lớn được điều trị với terbinafine 250 mg uống một lần/ngày trong 2 đến 4 tuần, liệu pháp này có hiệu quả hơn đối với các trường hợp nhiễm nấm trong lòng sợi tóc, hoặc itraconazole 200 mg một lần/ngày trong 2 đến 4 tuần hoặc 200 mg 2 lần/ngày trong 1 tuần, tiếp theo là 3 tuần không dùng thuốc (liều thêm) trong 2 đến 3 tháng. Điều trị cũng có thể bao gồm dầu gội selenium sulfide 2,5%.


Đối với những tổn thương viêm nặng và đối với kerion, cần thêm một đợt prednisone ngắn để giảm triệu chứng và giảm nguy cơ sẹo, bắt đầu với liều 40 mg uống một lần/ngày (1 mg/kg ở trẻ em) và giảm dần liều mỗi 2 tuần.Bản quyền © 2023 Merck & Co., Inc., Rahway, NJ, USA và các chi nhánh của công ty. Bảo lưu mọi quyền.

Mang đến cho quý vị Merck & Co, Inc., Rahway, NJ, USA (được gọi là MSD bên ngoài Hoa Kỳ và Canada) —chuyên sử dụng khoa học tiên tiến hàng đầu để chăm sóc và cải thiện cuộc sống trên toàn thế giới. Tìm hiểu thêm về Cẩm nang MSD Manuals và cam kết của chúng tôi về Kiến thức Y khoa Toàn cầu.
Bản quyền © 2023 Merck & Co., Inc., Rahway, NJ, USA và các chi nhánh của công ty. Bảo lưu mọi quyền.

Nấm da đầu (hay chốc đầu) không chỉ gây ngứa ngáy mà có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể nên cần được điều trị sớm để bảo vệ sức khỏe người bệnh.


Hai loại nấm da đầu thường gặp

Có rất nhiều loại nấm da dầu, trong đó có 2 loại nấm thường gặp:

Nấm da đầu do Trichophyton gây nên

Bệnh khởi phát bằng các nốt sần nhỏ, mọc rải rác trên da đầu. Nền tổn thương có các mảng vẩy mỏng, tóc lành xen kẽ tóc bị cụt gần gốc (do tóc bị nhiễm nấm trở nên cứng và dễ gẫy).

Mảng vảy da sau khi bong ra khỏi da đầu có thể tạo thành một mảng hói tạm thời. Bệnh này gây ngứa, người bệnh có thể mắc nấm da ở các vị trí khác (bẹn, mông, móng).


*

Nấm da gây ngứa ngáy, khó chịu và gây mất thẩm mỹ


Bệnh tóc hột (trứng tóc)

Bệnh nấm này doo chủng nấm Pierdraiahortai và Trichosporon beigeli gây ra. Hình ảnh đặc trưng là dọc theo thân tóc, từ 2-3 cm tính từ gốc tóc, có những hạt tròn (gần bằng hạt kê) mềm, màu đen hoặc nâu và có thể tuốt ra như trứng chấy.

Xem thêm: Top 8 quán vỉa hè hà nội ngon bổ rẻ, những quán ăn vỉa hè

Bệnh này không gây rụng tóc vì sợi nấm chỉ phát triển ở thân tóc, có thể gây khó chịu hoặc ngứa ít. Bệnh thường phát sinhdo điều kiện vệ sinh cá nhân kém: mắc bệnh nấm da ở vị trí khác, mồ hôi làm ướt tóc tạo môi trường ẩm ướt thường xuyên.

Đối tượng và nguồn lây nhiễm

Do tính chất lao động với cường độ cao, sinh nhiều mồ hôi, điều kiện ăn ở tập trung, nhiều khi ở những vùng điều kiện tập trung như đóng quân, sinh viên… vệ sinh cá nhân thấp nên chiến sĩ, sinh viên cần hiểu biết về bệnh nấm da nói chung cũng như nấm da đầu nói riêng để chủ động phòng chống bệnh có hiệu quả.

Nguồn bệnh chủ yếu là người, ngoài ra có thể có từ một số loại súc vật như chó, mèo. Nấm có thể tồn tại lâu dài, dai dẳng ở vật dụng bị nhiễm. Bệnh lây trực tiếp từ da, qua da, nhưng cách thường gặp là gián tiếp qua việc dùng chung lược, mũ, gối…với người bệnh.

Để chuẩn đoán, ngoài việc dựa vào các triệu chứng lâm sàng, cần làm các xét nghiệm: soi tươi bệnh phẩm là mảng vẩy da đầu hoặc chất bám trên tóc. Nuôi cấy trong môi trường đạm thạch để chẩn đoán xác định loại nấm và có phác đồ điều trị thích hợp.


*

Khi bị nấm da đầu người bệnh nên hạn chế gãi


Điều trị bệnh nấm da đầu

Đối với các trường hợp nhẹ, gội đầu hàng ngày để loại bỏ tóc rụng, dùng nước gội đầu pha Sulfide selenium hoặc dầu gội Nizoral có tác dụng tốt.

Nếu nặng hơn, sau khi gội nên phủ khăn trùm hết tóc (chú ý khi gội đầu không được gãi, cào mạnh gây xây xát da tại chỗ, tạo điều kiện cho bội nhiễm vi khuẩn).

Hoặc cắt hết tóc vùng da đầu bị nấm, bôi thuốc diệt nấm và bạt sừng bong vẩy tại chỗ hàng ngày. Nếu tổn thương bội nhiễm vi khuẩn thì bôi thuốc sát khuẩn tại chỗ, có thể dùng kháng sinh toàn thân kết hợp.

Uống kháng sinh chống nấm Griseofulvin (biệt dược Gricin) tối thiểu trong 4 tuần.

Biện pháp phòng bệnh nấm da đầu

– Điều tra phát hiện người mắc bệnh, gửi điều trị chuyên khoa. Cũng cần chú ý phát hiện gia súc nuôi bị bệnh.

– Điều trị sớm, triệt để các bệnh nấm da khác trên cơ thể.

– Không dùng chung lược, gối, mũ, chậu giặt….với người bị bệnh.

– Chú ý giữ tóc khô, sạch.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/Benhvien
Hong
Ngoc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.